Tet22

Tet22


iBeacons - Công nghệ mới trên iOS 7 cho phép người dùng mua hàng, định vị vị trí trong nhà tiện lợi
Blaze1st
8 nămBình luận: 155
ibeacons.png

Tại sự kiện hôm 5/9 vừa qua, Apple đã có nói đến một số tính năng mới trên iOS 7, đa phần những điều Apple giới thiệu chúng ta đều đã biết hoặc nghe qua, tuy nhiên có một chức năng mà hãng này đã không hề đề cập đến, đó là iBeacons. Đây là tính năng mới cho phép người dùng có thể tận dụng Bluetooth 4.0 trên iPhone để mua sắm, xác định vị trí trong nhà một cách thuận tiện và dễ dàng hơn.

Trong bối cảnh công nghệ giao tiếp tầm gần (NFC - Near Field Communication) đang dần phổ biến trên smartphone, thì iBeacons trên iOS 7 như một lời thách thức thật sự của Apple với NFC cũng như là lời đáp trả lại những ý kiến chê bai về việc thiếu NFC trên iPhone 5, 5s hay 5c. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về iBeacons, lợi ích của nó và điểm mạnh của nó so với NFC.

1. iBeacons là gì?

iBeacons là tính năng được tích hợp vào bộ SDK của iOS 7, có nhiệm vụ tận dụng Bluetooth 4.0 trên các dòng iPhone 4s, iPhone 5, iPhone 5s và iPhone 5c để cho phép một số ứng dụng cụ thể nhận dữ liệu từ các cảm biến không dây truyền tới. Các cảm biến không dây thường được đặt ở những trung tâm mua sắm, cửa hiệu, và dữ liệu ở đây là các thông tin về phiếu mua hàng, check-in, coupon giảm giá, khuyến mãi đặc biệt.

Quảng cáo


Như vậy có thể hiểu là iBeacons sẽ là một nền tảng giúp các lập trình viên tạo ra những app dành cho iOS 7 tương tác tốt với các cảm biến không dây đặt trong những cửa hiệu. Vậy tại sao mình lại nhấn mạnh các cửa hiệu và trung tâm mua sắm như vậy, mời các bạn tìm hiểu tiếp về cách hoạt động của iBeacons ở phần dưới đây.

2. Cụ thể hơn về cách hoạt động Beacons/iBeacons

sssss.jpg

Mình sẽ dùng ví dụ cho các bạn dễ hiểu: Hãy thử tưởng tượng bạn mang theo mình một chiếc iPhone 5s hay 5 gì đó đã lên iOS 7, bước vào cửa hàng có hỗ trợ iBeacons, lúc này iPhone của bạn và cảm biến không dây bên trong cửa hàng sẽ tự động nhận diện và kết nối với nhau, từ đó các thông tin như coupon giảm giá, khuyến mãi đặc biệt, thông tin về mặt hàng đó, sơ đồ bên trong cửa hàng sẽ được tự động đẩy về iPhone.

Điểm hay của iBeacons trong trường hợp trên là gì, nó giúp cho người chủ có thể quản lý được từng khách hàng vào trong cửa hiệu của họ. Bên cạnh đó, khách hàng cũng sẽ dễ dàng biết được thông tin của sản phẩm mình đang xem, biết được sơ đồ - lối vào, lối ra - biết được mặt hàng nào đang có khuyến mãi đặc biệt. Ngoài ra, họ cũng có thể nhận được những lời khuyên từ những người mua trước.

beacon.png
Bluetooth Smart Beacons

Được biết đã có một công ty tận dụng iBeacons trên iOS 7, đó là Estimote - hãng chủ sở hữu thiết bị Bluetooth Smart Beacons (một cục cảm biến nhỏ) - có chức năng cung cấp thông tin về các mặt hàng bên trong cửa hiệu tới iPhone của khách hàng. Để dễ hình dung hơn, các bạn hãy xem đoạn video minh hoạ: khi cô gái bước vào cửa hàng, ngay lập tức iPhone với Bluetooth Smart Beacons sẽ tự động kết nối với nhau, rồi dữ liệu từ đó được đẩy về iPhone một cách trực quan.


3. Ứng dụng khác của iBeacons.

Trong một số trường hợp, các cảm biến không dây với việc kết hợp với iBeacons trên iOS 7 có thể giúp bạn định vị vị trí. Cụ thể hơn, tại những khu mua sắm, đặc biệt là ở dưới tầng hầm, nơi sóng GPS và Google Maps trở nên yếu và không chính xác, các cảm biến sẽ bắt đầu phát huy tác dụng. Các trạm cảm biến sẽ vạch ra sơ đồ, cổng ra vào, cung cấp một số thông tin cơ bản về lối đi cho người dùng.

Quảng cáo4. iBeacons với Bluetooth 4.0 - Đòn đáp trả của Apple đối với công nghệ NFC.

Với việc cả iPhone 5s và iPhone 5c đều không có NFC, có thể thấy Apple vẫn chưa mặn mà gì với công nghệ giao tiếp tầm gần - vốn đang xuất hiện ngày càng phổ biến trên smartphone. Nhiều người cho rằng iPhone 5/5s/5c không có NFC thật là thiếu sót, thế nhưng với Apple chả có gì gọi là thiếu với sót ở đây, bởi Bluetooth 4.0 và iBeacons là quá đủ!. Để hiểu tại sao Apple lại tự tin với iBeacons như vậy, chúng ta hãy cùng xem những điểm vượt trội của nó với NFC.

Đầu tiên là phạm vi hoạt động: Các tấm NFC chỉ hoạt động với smartphone có hỗ trợ NFC trong khoảng cách (theo lý thuyết) là 20cm, tuy nhiên thực tế thì khoảng cách hoạt động này chỉ ít hơn 4cm. Trong khi đó, iBeacons có thể hỗ trợ phạm vi hoạt động lên đến 50m.

Thứ hai là sự tiện dụng, bạn sẽ không phải lo nghĩ về việc cầm từng tấm NFC tag để chạm vào smartphone của mình, rất mất công, bởi iBeacons sẽ tự động kết nối và truyền dữ liệu không dây đến iPhone.

Thứ ba đó là không phải smartphone nào cũng có NFC, nhưng có thể nói rất rất nhiều smartphone hiện nay đã được trang bị Bluetooth 4.0.

Thứ tư đó là chi phí và sự khả dụng: Hãy thử tưởng tượng cửa hàng của bạn có diện tích vô cùng rộng, bạn sẽ chỉ phải mua vài cái iBeacons bởi chúng có phạm vi hoạt động đến 50m, trong khi đó nếu bạn muốn dùng NFC tag, ok thôi hãy bỏ ra một số tiền lớn hơn để mua hàng chục hoặc thậm chí đến hàng trăm tấm NFC để phục vụ khách hàng nhé - đấy là chưa kể trường hợp khách hàng lỡ làm mất hay khả năng không thể quản lý được số lượng NFC Tag.

Quảng cáo5. Kết

Rõ ràng Apple đang chọn một hướng đi riêng cho mình, họ kiên quyết nói không với NFC và vẫn trung thành xây dựng các tính năng liên quan tận dụng sức mạnh của Bluetooth 4.0, điển hình là iBeacons và AirDrop. Có thể bạn sẽ nói rằng NFC bây giờ đang là xu thế, với việc "chạm để chia sẻ" dữ liệu một cách nhanh chóng, thế nhưng hãy nhìn vấn đề ở một khía cạnh thực tế hơn: Bluetooth 4.0 vẫn cho phép truyền dữ liệu với tốc độ cực nhanh, Bluetooth 4.0 mà ở đây là iBeacons và AirDrop có phạm vi hoạt động rộng hơn rất nhiều so với NFC, và liệu các nhà sản xuất có nên bỏ thêm một số tiền nữa để tích hợp chip NFC vào trong smartphone khi mà những hạn chế của nó đã được Bluetooth 4.0 giải quyết triệt để.

Đến đây chắc hẳn các bạn đã hiểu vì sao Apple lại không hề nghĩ tới việc tích hợp NFC vào iPhone. Với họ, Bluetooth 4.0 với những AirDrop, iBeacons đã là quá mạnh mẽ và tiện dụng. Có thể nói Bluetooth 4.0 có thể làm những điều tương tự như NFC, nhưng nó cũng có thể thực hiện nhưng điều mà NFC hoàn toàn bất lực.

155 bình luận
Cái tiêu đề tưởng như dự án gmap trong các tòa nhà (vụ gg thu thập layout các buiding từ user để add vào map). Nhưng khi đọc thì chả phải.
Mà ko hiểu chỗ nào trong bài cho thấy sự định hướng, định vị khi in house vậy.
Ah thấy rồi. Hình như các cảm biến reply lại bằng những hình ảnh kiểu layout tòa nhà. (Hay nó gửi txt nhỉ

●●●Fan of Life●●●
@YPMVSTAFF hình như bợn này chưa đọc bài thì phải 😕
toanpadium
ĐẠI BÀNG
8 năm
và không bao h động đến ở việt nam
@toanpadium Đừng nói không bao giờ bạn ơi, nói vậy thì mãi mãi mình ko ngóc đầu lên được đâu. Chỉ lên nói là chưa đến lúc thôi 😁
hay quá
nhưng nếu để ứng dụng vào việc kết nối nhanh với các thiết bị thì ko hay = NFC

mà ko rõ mấy cục Bluethooth smart kia có tốn năng lượng ko ?

nếu vẫn tốn pin thì làm sao hay = NFC tag đc
@voldemot 😃 Vấn đề là bạn muốn thiết bị của bạn tốn pin hay cửa hàng của họ tốn pin thôi
iBeacons sẽ không xuất hiện tại việt nam! iBeacons sẽ không bao giờ thay thế được NFC! nhược điểm iBeacons là cần có cửa hàng phát triển để có thiết bị tiếp nhận iBeacons phù hợp với mức sống cao của người dân, mà đai đa số dân đến thanh toán bằng thẻ ATM còn chưa xài nói chi là iBeacons. iBeacons tầm phủ sống rộng nên khả năng bị hack là rất cao, NFC tầm siêu ngắn mà còn sợ hack nữa là! dân mình cũng như Trung quốc vẫn tiền trao cháo múc là an tâm chứ iBeacons để dành anh TimCook tự sướng ở Mỹ thôi! 😁
@luv76 ban nói gì xa xôi thê', HN chưa chắc đã đi í :V :V
@honghai12a1 Xin lỗi nhé, cho tôi tranh luận với không? Thím ăn nói mới là người vo học, thìm cùn quá, ai cuồng hơn ai ????
trungking
TÍCH CỰC
8 năm
@honghai12a1 Chính sác phải là vn tự sướng so với cả thế giới mới đúng, việt nam nhỏ tí xíu, mỹ nó phát triển mấy công nghệ dùng được ở vn thì nó ăn thu đc bao nhiêu lợi ích. Chừng nào vn to bằng trung quốc hoặc giàu mạnh như nhật bản, nga hẵng kêu người ta tự sướng ở mỹ 😆. Nghe bạn nói cứ như kiểu cả lớp tự sướng liên hoan chụp anh còn mình bạn ở nhà vui vẻ cùng điện thoại vậy
boozyer
CAO CẤP
8 năm
ở VN thì đúng là hơi phí 😁, nhưng các chức năng khác của io7 thì quá tuyệt rồi, ghét mỗi cái bàn phím thỉnh thoảng vẫn lỗi thoai
@boozyer oh ios 7 sửa lỗi kém hơn 6 nhiều :D phải dùng 1 dạo cho nó thiết lập thói quen
Sao topic này toàn comment đọc lằng nhà lằng nhằng vậy? =))
@nhoc_maruko9x công nhận.vì bài viết mông lung nên cm cũng lung mông 😃
Cái nfc chỉ tiện là chạm 2 điện thoại vào nhau nó tự kết nối k lằng nhằng mã miếc như bluetoot

Gửi từ công ty F.A giám đốc kiêm bảo vệ !
finely
TÍCH CỰC
8 năm
@kieuminhtien994 Airdrop đơn giản thế này này,
Người cho chọn file muốn share xong chọn người để cho,
người dc nhận chỉ cần nhấn accept là xong, ko thích nhấn decline.

Airdrop chia sẽ file pdf 120 Mb trong tic tắc, mình thích lắm luôn
@finely Thế cơ bản là máy gửi chọn file » chọn máy nhận» rồi máy nhận đồng ý» send thành công bằng wifi. Nfc cũng tương tự chọn file chạm 2 máy vào nhau để xác nhận còn gửi file thì dùng wifi 😁

Gửi từ công ty F.A giám đốc kiêm bảo vệ !
Yang.zeze
TÍCH CỰC
8 năm
@kieuminhtien994 Tui chả thích hai máy chạm nhau khất bất tiện
Cú airdrop ngôi gần nhau hoặc xa hơn một chút vẫn gửi được
@kieuminhtien994 Nếu máy của bạn và máy người muốn nhận cùng bật cái AirDrop lên - giống như Android thì phải bật NFC lên

Nó có tuỳ chọn: Hiện với tất cả mọi ng, hiện với người trong danh bạ, và tắt

Nếu bạn để hiện, thì ng khác sẽ nhìn thấy máy bạn trong mục airdrop, ng ta muốn chuyển gì cho bạn thì bạn sẽ nhận đc thông báo có nhận cái đó hay ko. THế là xong - ko cần phải chạm cái gì hết
Sam cuồng từng trê ios ko có NFC thì mở to MẮT ra mà nhìn,tự vả vào mồm 1 cái đê BỐP...
@ViệtNamChampions XẠO KE.. quá đi
Apple van dinh nhat😃
numita
TÍCH CỰC
8 năm
Cửa hàng sẽ mất công hơn để cập nhật thông tin về hàng hóa, tuy nhiên được lợi hơn vẫn là các thượng đế, nhg cái cách cầm đt đi lòng vòng trong shop nhìn k ưng lắm 😃 chưa thể thay thế được cách mua hàng truyền thống, ít nhất là đối vs vn.

Thế nhưng A quay lưng lại vs NFC, đọc được thấy rất khoái 😁 chả biết tại sao. Có lẽ là ít ra ko phải dí cái đt vào khắp mọi nơi <3
@numita Thanh toán thì cứ dùng thẻ đi, cái này dành cho việc tìm sản phẩm muốn mua nó ở chỗ nào thì tiện phết đây :D
luv76
ĐẠI BÀNG
8 năm
@numita cực kì thuật tiện đó
cứ vào mấy chỗ lớn như Royal còn chẳng biết đg nào mà tìm :D
alexzai
TÍCH CỰC
8 năm
tưởng airdrop liên quan đến wifi chứ sao lại nhắc đến bluetooth nhỉ
Tuyệt vời thật. Apple lấy dép tổ ong đập vào mặt đối thủ. Think Diffirent là câu Slogan mình thík nhất
Dahaka321
TÍCH CỰC
8 năm
cái này chỉ hữu dụng bên nước ngoài thôi, chứ Việt Nam còn lâu mới có thể ứng dụng, còn chưa kể đến Việt Nam lợi dụng lừa đảo lấy tiền nhiều lắm
@Dahaka321 Vậy bạn đã qua Nhật để biết bên đó nó Anti dân tàu khựa gấp mấy lần Việt Nam mình không ? Tại bạn không biết đó, bạn mình nó học bên Nhật nó nói tụi Nhật nó thích người Việt mình lắm. Tàu Khựa đi xin việc là nó tư chối liền. Có nơi còn đăng biển chỉ tuyển người Việt và ko tuyển China đó.
Còn tệ nạn hay trộm cắp thì ở đâu mà không có bạn à.
Bạn là người Việt mà lên mạng cứ comment nói người Việt này nọ nghe buồn quá !
Dahaka321
TÍCH CỰC
8 năm
@sagittarius296 tự dưng lôi mấy thằng tàu vào làm gì, tin chính xác luôn, hồi tháng 5 hay 6 gì đó, người mình sống bên đấy đính chính rõ ràng, bác mình làm bên sở giáo dục, t có hỏi rồi, bác còn nói công văn bên nhật họ gửi về VN nói về cái vụ trộm cắp này đấy, còn nữa t có anh làm bên nhật vừa về, cũng kể qua bên đó, mình có hỏi, thì a mình nói chuyện đó là đúng sự thật, ko phải anti này nọ
@sagittarius296 Nhật anti tầu vì tranh chấp đảo và chiến tranh. Còn về ăn cắp vặt VN là số 1. Tầu nó văn minh hơn VN đấy
Jake
TÍCH CỰC
8 năm
@sagittarius296
So sánh cái hay chứ ai lại so sánh cái tệ bạn ơi! Thẳng thắng vào vấn đề là Vn mình còn nhoều nghịch cảnh nên kg tránh khỏi chuyện không hay xảy ra còn TQ nó tốt hay xấu thì kệ cha nó. Chấp nhận cái xấu nhưng phải tin tưởng 1 ngày chúng ta sẽ vượt qua nó!
mimosa1805
TÍCH CỰC
8 năm
Công nghệ này rất là hay đây
canlongdaide
ĐẠI BÀNG
8 năm
Nhưng tất cả các máy có NFC đều có Bluetooth, lợi thế gấp đôi so với iphone chỉ có Bluetooth.
@hypous hiện nay thì toàn là qua giao tiếp bluetooth, wifi có nhưng ít, cái ứng dựng Beacon có cái hay riêng mình ko muốn nói là cái nào hay hơn, bạn dùng NFC rồi thì bạn thấy hay, mình chưa dùng nhưng thấy vẫn bt, cái dán thì bh mọi ng muốn xem giá thì cứ phải tập trung vào 1 chỗ, chưa kể có dán quanh khu đi nữa thì nhiều ng chạm xong là họ đứng đấy, đuổi ko đi đâu, vs cái tự động tải mình tắt đi đc, sẽ chỉnh chế độ tự dow về, ứng dụng thì mỗi cái khác nhau, cứ ngồi mà nói thì cũng khó mà biết cái nào hơn đc, phải có dùng thử nghiệm mới có thể đưa ra kết quả
@Trần Việt Hà
Bạn cữ nghĩ xem, mỗi lần đến quầy nào, muốn biết thông tin quầy đó, với cái iBeacon này, lại phải tắt mở ứng dụng, bật tắt chế độ tự động. Lại phải mua thêm cục iBeacon này.

Trong khi với miếng tag NFC, bạn chỉ việc chạm 01 lần là có hết mọi thứ từ wifi - direct cửa hàng đồng bộ xuống.

Mà rõ ràng NFC khác Bluetooth, so sánh như MOD viết bài quả là khập khiễng.
@hypous bạn mua cái ibeacon, vào cửa hàng mở App nó sẽ hướng dẫn chỗ nào có j, gần đấy có j, còn cái tag, bạn phải chạm nhiều lần, những j bạn nói là có thể thiết kế trong app, Ibeacon có thể làm đc, chứ ko cần đến cửa hàng nào là mở app cửa hàng đấy, còn ngoài đường thì tắt bluetooth, cái đấy hoàn toàn thiết kế đc trong App có j khó đâu, còn cái tag như bạn nói chỉ cần tag 1 lần thì bh chả cần NFC hay Ibeacon j cả, lên trang web của cửa hàng, search giá là xong, đỡ tốn kém
@hypous 1. iBeacon là một tính năng trong iOS 7, nó không phải lên thiết bị 😁
2. Một cửa hàng giảm giá đang có vài chục người thì chúng ta phải xếp hàng để chạm vào thẻ NFC sao? Wi-Fi thì quá trình kết nối mất thời gian nhập mã hoặc ít ra cũng phải chạm tag NFC, quá mất công.
3. Đồng ý. Chắc bạn mod chỉ đang so sánh tính năng định vị của NFC với bluetooth thôi.
saiback
CAO CẤP
8 năm
Quan trọng thằng nào mạnh xây dựng được hệ sinh thái thì thằng đó thắng. Cái này tận dụng những thứ có sẵn, hay thì cũng hay nhưng ví dụ cũng có thể có công ty nó sử dụng bằng tận dụng Wifi cũng nên (như kiểu phát nội dung Widi của intel gì đó, chắc mạnh và nhanh hơn blue chưa kể máy nào cũng có). Nhưng nói chung vụ thanh toán = mấy cái này ghê bỏ xừ. Chúng nó hack tài khoản phát là sạt nghiệp @@ dùng lấy thông tin thì cùng đc. NFC cũng ko chơi mặc dù giao tiếp gần 😁
@saiback Bạn lo xa.
Nfc lock người ta dùng được chẳng lẽ nó thiếu bảo mật.

●●●Fan of Life●●●
risky99
CAO CẤP
8 năm
Đây mới là phong cách của Apple, luôn độc quyền, độc đáo
NFC vẫn ok hơn.
Apple luôn đi theo hướng riêng của mình và móc túi khách hàng theo cách riêng và rất Pro như cái MBP 2013 em đang hóng :-D
@Nev 😆 Hồi trc mua máy về nó để sẵn NFC, cũng thử này nọ thấy cũng hay. Mà thấy máy nóng quá + pin sụt nên cạch, tắt hẳn chả động tới. Từ đó đến h hầu như chẳng bật, H toàn xài Bluetooth hoặc Bump
@pocket061991 NFC là một trong những cảm biến tốn ít Pin nhất của điện thoại. Nếu bạn luôn luôn bật NFC, thì cảm biến NFC cũng chỉ hoạt động khi bạn bật màn hình máy, còn nếu tắt màn hình, khóa máy thì NFC tự động về trạng thái tắt. Mình chưa thấy ai kêu nóng máy vì NFC cả 😃)
@Nev =.= Ko biết bạn thế nào chứ con Nexus S và Vega R3 mình đều thấy nóng. Như kiểu chơi game đó
@pocket061991 Vậy thì bó tay con máy của bác, mình để NFC bật ở con S3 từ sáng đến tối không thấy nó nóng hơn tí nào.
khavancho
ĐẠI BÀNG
8 năm
hay airplay airdrop ibeacons
iBeacons
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019