IBM muốn làm mát hệ thống máy chủ bằng nhiệt lượng tỏa ra từ chính nó
ndminhduc
5 năm trướcBình luận: 27Lượt xem: 15.404
Tinhte-may-chu-IBM.jpg
IBM đang khởi động dự án THRIVE nhằm phát triển hệ thống bơm nhiệt (heat pump), tận dụng nhiệt lượng tỏa ra từ các máy chủ để tự làm mát cho chính nó. Họ tuyên bố rằng cách làm này có thể giảm được 65% lượng điện cần dùng để phục vụ làm mát, sưởi ấm, đồng thời giảm 18% nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch, tương đương 1,8 triệu tấn CO2 tính tới năm 2040.

Hệ thống bơm nhiệt hoạt động tương tự như máy lạnh nhưng với chu trình ngược lại, nghĩa là nó dẫn nhiệt đi từ nơi có nhiệt độ thấp hơn tới nơi có nhiệt độ cao hơn. Thông thường bơm nhiệt sẽ hấp thu nhiệt trong môi trường xung quanh (chứa trong môi chất lạnh) bằng cách sử dụng giàn bay hơi. Lượng hơi lạnh này sẽ được đưa sang máy nén chạy điện để hóa lỏng nó. Cuối cùng, nhiệt lượng sẽ được loại bỏ và môi chất lạnh sẽ chạy trở về giàn bay hơi.


Nguyên lý hoạt động của hệ thống bơm nhiệt

Tuy nhiên, THRIVE của IBM sử dụng một hệ thống trao đổi nhiệt hấp thu thụ động (vận hành ở nhiệt độ khoảng 60 độ C), thay cho bình ngưng tụ chạy bằng điện như hệ thống bơm nhiệt thông thương. Bộ trao đổi nhiệt này sẽ hoạt động như một bộ bức xạ nhiệt: nó sẽ hút một lượng lớn hơi và nén lại bằng vô số các cánh nhỏ tích hợp bên trong. Mặt khác, người ra cũng dùng gel silica (dùng trong các gói hút ẩm) đặt giữa các cánh để tăng cường hiệu quả làm mát của hệ thống.

Tiến sĩ Bruno Michel, một trong những người dẫn đầu của dự án THRIVE tại phòng thí nghiệm IBM Zurich cho biết: "Mặc dù hệ thống bơm nhiệt mà chúng ta đang tìm cách phát triển có giá thảnh không rẻ, nhưng trên lý thuyết nó có thể cắt giảm tới 65% nhu cầu sử dụng điện sưởi ấm hoặc làm mát. Đồng thời nếu tính tới 2040 nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch cho sản xuất nhiệt cũng giảm tới 18%, tương đương với khoảng 1,8 triệu tấn CO2."


Tham khảo Engadget, IBM
Y tuong qua hay
Quá hay.
IBM đúng là anh cả trong ngành IT
Nếu áp dụng cho hộ gia đình thì tốt nhỉ. 😃
@JohnyNguyen1258 dùng cục nóng máy lạnh tủ lạnh để đun sôi, sưởi ấm
thấy chả có gì là ko áp dụng được, vấn đề chính vẫn là tiền. Kình phí áp dụng hệ thống này vào so với tiền điện mắc hơn hay rẻ hơn.
@hieupy89 Mình cũng có ý tưởng như bạn, cơ mà không biết một bộ như vậy thì có tự lắp được không, có rẻ hơn đun nước bằng năng lượng Mặt Trời không nữa.
@ndminhduc Mình nghĩ thế này, làm sao để chuyển hóa sức nóng ở trên và dưới mái tôn hoặc một bề mặt bị nắng chiếu trực tiếp vào thành hơi mát cho ngôi nhà hay căn phòng.
Rồi chuyển hóa nhiệt năng dư lúc nấu bếp để tạo ra năng lượng điện tích trữ... 😃
@JohnyNguyen1258 Có đủ cả đó anh, nhưng hiện giờ giá thành thì đắt, mà thiết bị lưu trữ và chuyển hóa lại có tuổi thọ, thành ra nó không dc phổ biến cho quy mô căn hộ, nó chỉ hiệu quả cho quy mô lớn như chung cư, văn phòng, nhà máy, khách sạn, những nơi có lượng tiêu thụ và thải ra lớn thôi.
Như bài này cũng áp dụng cho 1 hệ thống rất lớn.
khi kéo trang xuống thì nhìn hiệu ứng ảnh đẹp phết cứ tưởng ảnh động 😁
@Binhbuongbinh Mới đầu nhìn vào nó như chuyên động, những nhìn chằm chằm vào thì nó im luôn, giả chết kinh vãi:p:p
IBM được quá các bác ạ 😃
Bố IBM toàn chơi với cấp chính phủ với thằng nhiều tiền, mình dân thường khó tiếp cận lắm.
uầy cái này áp dụng cho máy chủ r các siêu máy tính chúng nó thải nhiệt ra rất ghê vào cao, hộ gia đình nhiệt có tí tẹo chả đủ nó chạy khởi động chắc khó áp dụng nhỉ
nhiệt toả ra nhiều thì hệ thống làm mát càng tốt -> hệ thống làm mát tốt hơn thì lượng nhiệt toả ra ít hơn -> hệ thống làm mát yếu đi -> nhiệt toả ra nhiều hơn .... 1 cái vòng tuần hoàn rất hay
hóng kết quả coi xem thế nào
hôm trước thì thằng nào cũng định lấy suối nước nóng tản nhiệt đó thui, hình như là fb?
Giá thành còn cao nên áp dụng ở thời điểm hiện tại chưa khả dụng,trời nóng quá hy vọng 10,20 năm nữa nhiệt độ ko như trên sao hoả
Thắc mắc tí. Mình vẫn chưa hiểu nguyên lý và ý đồ của các nhà khoa học nói trên!
Nguyên lý ngược với máy lạnh là sao? Máy lạnh hút nhiệt trong phòng cần làm lạnh để đem thải ra ngoài môi trường xung quanh. Còn hệ thống máy chủ thì sinh nhiệt vậy ta hút nhiệt đó đi sưởi ấm hay đun nước.
Vậy câu này là sao? "tận dụng nhiệt lượng tỏa ra từ các máy chủ để tự làm mát cho chính nó"
Dear Pro ndminhduc,
Mình có vài ý để bài viết trên có thể hoàn chỉnh hơn nhé:
Bơm nhiệt hoạt động tương tự máy lạnh (đều sử dụng chu trình ngược) chỉ khác nhau ở mục đích sử dụng. Mùa hè thì bạn gọi là máy lạnh, nhưng vào mùa đông (miền Bắc) bạn cũng sử dụng máy đấy để sưởi ấm thì gọi là bơm nhiệt. (có sự khác biệt này là do sử dụng 1 van đảo chiều làm thay đổi chức năng của dàn lạnh và dàn nóng theo mùa. Mùa hè dàn lạnh trong nhà dàn nóng ngoài nhà, mùa đông ngược lại dàn nóng trong nhà dàn lạnh ngoài nhà).
@Atom Green Cái này thì dễ hiểu hơn nè! Nhưng nhu cầu vẫn là làm mát hệ thống máy chủ. Vậy thì sẽ dùng chung nguyên lý nhưng cách thức sẽ thay đổi để giảm lượng năng lượng điện đến năm 2040.
Mình vẫn chưa hiểu rõ cách thức mới đó theo cách giải thích của bài viết!
Mong anh em nào pro giải thích chi tiết hơn đc k?

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019