IBM nghiên cứu thành công lưu trữ 1 Bit dữ liệu trong 1 nguyên tử
nguyenlnp
5 nămBình luận: 1
Nhiều người tin rằng việc IBM nghiên cứu thành công lưu trữ được 1 Bit dữ liệu—đơn vị nhỏ nhất của dữ liệu, trong 1 nguyên tử—đơn vị cơ bản nhất của vật chất, là một bước đột phá mà sẽ mang đến nhiều bước tiến cho công nghệ lưu trữ dữ liệu số.

Khi các thiết bị lưu trữ dữ liệu hiện nay như USB, ổ cứng phải cần đến khối lượng 100000 nguyên tử để lưu trữ được 1 Bit dữ liệu, chúng ta có thể hình dung được rằng nếu chỉ cần 1 nguyên tử để lưu 1 Bit thì khối lượng và kích cỡ của các thiết bị lưu trữ sẽ giảm nhiều như thế nào. Theo ước tính của nhóm nghiên cứu, khi công nghệ này được đưa vào ứng dụng nó có thể tạo ra thiết bị lưu trữ chỉ với kích cỡ 1 chiếc thẻ ATM nhưng dung lượng thì có thể lưu trữ toàn bộ kho dữ liệu nhạc của iTunes với khoảng 35 triệu bài hát.

Thành tựu đáng kể trên là kết quả của quá trình làm việc của nhóm nghiên cứu của IBM vừa được công bố bài báo cáo đăng trên chuyên trang khoa học Nature. Tuy nghiên trong bài báo cáo này, IBM cũng lưu ý rằng ứng dụng của công nghệ này sẽ không xuất hiện ngay trong các thiết bị thông minh hay thiết bị lưu trữ kế tiếp ngay mà còn cần thêm các công nghệ hỗ trợ ví dụ như công nghệ tản nhiệt bằng ni-tơ lỏng cho các thiết bị di động.

1 bình luận
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019