iCloud Family Sharing: chia sẻ dung lượng iCloud với người thân & bạn bè, dữ liệu vẫn riêng tư
Duy Luân
3 nămBình luận: 67
iCloud Family Sharing: chia sẻ dung lượng iCloud với người thân & bạn bè, dữ liệu vẫn riêng tư
Không phải đăng nhập iCloud của bạn lên máy người khác, không phải chia sẻ password, không phải add thẻ tín dụng của bạn vào tài khoản của người khác nhưng vẫn có thể dùng chung 1 gói dung lượng, đó chính là lợi ích lớn nhất mà tính năng iCloud Family Sharing mang lại. Thực ra tính năng này có lâu rồi, nhưng mình thấy không nhiều bạn sử dụng chức năng này nên chia sẻ kĩ hơn để các bạn có một giải pháp tiện lợi, an toàn để dùng chung với gia đình, người thân và bạn bè nhé.

Ghi chú: tính năng iCloud Family Sharing có thể dùng với tất cả mọi máy hỗ trợ iCloud, từ iPhone, iPad, máy tính Mac cho đến nền web.

Khi nào thì nên dùng iCloud Family Sharing?


1. Khi các thành viên trong gia đình đã hết dung lượng iCloud mà họ không có thẻ tín dụng hoặc không tiện mua dung lượng cho tài khoản riêng, bạn lại không muốn đăng nhập iCloud vào máy của những người khác vì lý do bảo riêng tư.

2. Bạn và bạn bè hùn tiền nhau mua dung lượng iCloud xài chung cho rẻ.

Quảng cáo3. Bạn có dung lượng rộng rãi, ví dụ 200GB thậm chí là vài TB nhưng 1 mình không xài hết và muốn cho mọi người khác trong gia đình cùng xài với mình.

4. Bạn cần kiểm soát những app mà bé con nhà bạn mua trên App Store nhưng lại không muốn đăng nhập account iCloud của mình lên máy của bé.

iCloud_family_sharing_chia_se_dung_luong_4.jpg

Vì sao nên dùng iCloud Family Sharing?


1. Dữ liệu (bao gồm cả hình ảnh, bookmark trình duyệt, file...) của ai người nấy giữ, những người khác không thấy được. Đây là cái tuyệt vời của iCloud Family Sharing. So với việc bạn đăng nhập iCloud của mình vào máy người khác thì hình ảnh, data các thể loại của bạn sẽ được sync xuống hết, không ngon. Chỉ khi nào bạn muốn chia sẻ ảnh với người khác thì bạn mới thêm ảnh vào 1 album chung gọi là "Family Shared Photos" mà thôi.

2. Một người trả tiền iCloud thôi, những người khác có thể hùn vào hoặc không (mình, bạn gái, mẹ mình và cô mình cùng xài chung gói dung lượng của mình, và đương nhiên mình là người trả tiền 😁)

3. Bạn có thể tìm kiếm được thiết bị của người thân trong trường hợp máy của họ bị mất. Hướng dẫn chi tiết có thể xem trong bài Family Sharing và những vấn đề liên quan, mời anh em chia sẻ thêm các thắc mắc.

4. Bạn có thể kiểm soát được những nội dung mà con bạn mua. Mỗi khi trẻ ấn download hoặc mua một thứ gì đó từ App Store, một thông báo sẽ được gửi tới thiết bị của bạn. Chỉ khi nào bạn đồng ý thì trẻ mới được download. Tính năng này giúp bạn không bị mất tiền oan nhưng khi đăng nhập account của bạn lên iPad, iPhone của trẻ.

Quảng cáo


Lưu ý: chức năng này chỉ áp dụng cho trẻ dưới 13 tuổi. Trên 13 tuổi Apple không còn áp giới hạn mua hàng nữa. Những người lớn không rành công nghệ cũng có thể vô tình mua mà không cần chấp thuận từ bạn.

iCloud_family_sharing_chia_se_dung_luong_3.jpg

5. Bạn có thể xem được vị trí của những người khác trong gia đình, rất an toàn trong việc tìm kiếm vị trí của trẻ em (không khuyến khích dùng nó để theo dõi vợ / chồng chỉ để xem họ đi đâu, có làm gì xấu hay không :D)

Khi dùng iCloud Family Sharing thì sử dụng tài khoản ra sao?


Mỗi người vẫn phải có tài khoản iCloud / Apple ID riêng, không có khái niệm dùng chung account ở đây. Có 1 tài khoản chính được gọi là "Người tổ chức", là người đứng ra mời các thành viên khác cùng tham gia. Bạn có thể thiết lập cho những người có "quyền lực" như bố, mẹ, ông bà quyền được phép xét duyệt việc mua app của thành viên khác.

iCloud_family_sharing_chia_se_dung_luong_2.jpg

Thiết lập iCloud Family Sharing như thế nào?

Quảng cáo


Đầu tiên bạn cần đăng nhập iCloud lên iPad, iPhone của mình trước: Cài đặt > Tên bạn > iCloud > đăng nhập. Nếu đã đăng nhập thì có thể bỏ qua.

Vào lại khu vực Cài đặt > Tên bạn > Chia sẻ trong gia đình > Thêm thành viên gia đình. Bạn có thể mời thành viên khác bằng iMessage, bằng email hoặc tạo riêng một tài khoản mới cho trẻ em. Nhớ nói những người khác chấp nhận lời mời của bạn thì mới dùng được nhé.

Ở bên dưới, phần Tính năng chia sẻ là những thứ bạn có thể thiết lập để chia sẻ trong gia đình. Mấy cái này đơn giản không có gì phức tạp.

Riêng với việc chia sẻ gói dung lượng iCloud, bạn cần mua iCloud từ 200GB trở lên thì mới được kích hoạt. Sau khi chia sẻ dung lượng, mỗi người có thể tự upload, sao lưu ảnh của riêng mình, thậm chí backup toàn thiết bị cũng được. Như đã nói ở trên, dữ liệu của ai thì chỉ người đó thấy thôi, những thành viên khác trong gia đình không thấy được.

chia_se_dung_luong_icloud.jpg
Bên máy của các thành viên khác sẽ thấy như thế này

Nên xem thêm: Dung lượng iCloud: nên mua mức bao nhiêu GB và dùng thế nào cho hiệu quả?
cover_home_iCloud_family_sharing_chia_se_dung_luong_1.jpg
67 bình luận
bamboovn1
TÍCH CỰC
3 năm
ông này gần gủi với phụ nữ hơn, không thấy nói tới cha chú " Một người trả tiền iCloud thôi, những người khác có thể hùn vào hoặc không (mình, bạn gái, mẹ mình và cô mình cùng xài chung gói dung lượng của mình, và đương nhiên mình là người trả tiền 😁)"
@bamboovn1 Cha chú mình tự xử rồi không cần mình haha
Dùng tài khoản free 5G ko share hả mod
@ducquang009 ko share dc bạn, và ko gom chung 5+5+5 = 15 được đâu nha
lilw
TÍCH CỰC
3 năm
mình có 1 tài khoản iCloud VN, dùng chủ yếu để backup. Một tài khoản appstore là @Gmail US. Bây giờ mình muốn share appstore gmail này cho các tài khoản VN được không? Chứ add CC vào là nó không cho rồi.
@tw2ts Nếu để mua thì vẫn không được 😁
xedieu
TÍCH CỰC
3 năm
Ít hơn 3 người thì lỗ (59K/19K)
Almighty00
TÍCH CỰC
3 năm
như này thì có kiểm soát dc ai đang dùng bn GB ko nhỉ, hay là chia đều ta ?
mrc0n9
TÍCH CỰC
3 năm
@Thắng PQ Nó là một dung lượng chung, ai dùng hết bao nhiêu thì dùng không set được bạn nhé!
Mình đang mua gói 50gb thì có chia sẻ dung lượng iCloud với người khác được không @Duy Luân
mrc0n9
TÍCH CỰC
3 năm
@cienkang Chỉ từ gói 200Gb trở lên mới chia sẻ được.
mrc0n9
TÍCH CỰC
3 năm
Đang dùng gói 2TB và uớc gì Apple có gói 1TB.
3H&L
TÍCH CỰC
3 năm
Cái dở hơi của family sharing là đứa trẻ trên 13 tuổi mua app hay mua in-app nó sẽ không hỏi phụ huynh nữa. Mấy đứa ngồi chơi game mà nó ngứa tay mua in-app cho một lúc thì xác cmn định.
3H&L
TÍCH CỰC
3 năm
@dac Vâng, đại khái là vậy, con số 13 kia là em nhầm với việc không cho phép remove thành viên gia đình dưới 13 tuổi. Thằng apple lắm cái quy định dở hơi vãi ra, nó làm như remove trẻ dưới 13 tuổi khỏi family sharing như thể đuổi trẻ em khỏi nhà vậy 😆
buihai
CAO CẤP
3 năm
@3H&L Đừng cho nó xài iPhone iPad là xong
@3H&L Ko hiểu ý bạn việc “không cho remove thành vien dưới 13 tuổi”. Bạn add và remove thoải mái mà
3H&L
TÍCH CỰC
3 năm
@dac Đây bác, dòng cuối.
CD586633-15BF-4331-86F6-13C6D087ED2F.jpeg
Đang xài khá ok
60365932-8813-46D8-8009-2A77FEA47CB7.png
noalana1
TÍCH CỰC
3 năm
Còn nữa trong family sharing là đặt lời nhắc cho thành viên trong gia đình được, thêm ảnh vào kho ảnh gia đình, comment, like ảnh như mạng xã hội thu nhỏ ( mình có thể thêm và xoá thành viên gia đình bất kì nào trong ảnh và lời nhắc )
hoangtrg
ĐẠI BÀNG
3 năm
Nếu dùng chức năng Family sharing thì các account tham gia có cần chung 1 country không nhỉ. Hay người account US, người acc VN đc ta?
sieudaigai87
ĐẠI BÀNG
3 năm
@hoangtrg cùng thác mắc với bạn này, có ai vào giải đáp giúp dc k ạ
ducminh_1012
ĐẠI BÀNG
3 năm
Cái này hay, mà k biết share được IAP k vậy?
mrford105
TÍCH CỰC
3 năm
hahaha, share đi rồi biết, chủ group sẽ bị trừ cho tất cả các giao dịch của người trong group. Cho cô dì chú bác người già thì lỡ tay bấm mua app hay trả tiền gì đó cũng cắn lưỡi. Nhất là những người nay hay cho cháu mượn máy. Vụ duyệt thanh toán chỉ áp dụng cho acc dưới 18 tuổi thôi
@mrford105 Cũng là một kinh nghiẹm đau thương
@mrford105 Không phải dưới 18 mà dưới 13, đã thử rồi 😁
@Duy Luân Bác nên ghi chú vào bài để mọi người biết vụ chia sẻ thẻ tín dụng, k để ý là mua vô tội vạ
@mrford105 Thật ah
mrford105
TÍCH CỰC
3 năm
@BigDargon https://support.apple.com/en-vn/HT201089

Approve what kids buy with Ask to Buy

With Ask to Buy, you can give kids the freedom to make their own choices while still controlling their spending.
support.apple.com

Xem mục Ask to buy nha. Dưới 13 là mặc định sẽ hỏi, còn từ 13-18 thì nó sẽ cho mình chọn là ask to buy hay tự đồng chấp nhận luôn.
thienphuc117
ĐẠI BÀNG
3 năm
@duyluan: em cảm ơn anh đã có bài viết bổ ích này. Cuối cùng thì thắc mắc đã được giải đáp.
bất tiện là tất cả những người trong family group sẽ nhìn thấy nhau. và có thể xóa dử liệu của những người trong group. hoặc vô tình bấm vào tìm kiếm . điện thoai sẽ kêu lên. các dien thoai khác quốc gia. sẽ ko the vao 1 group.
@trandhiep Vô tình bấm tìm kiếm? Case này hiếm, không lo.

Nhìn thấy nhau là sao nhỉ? Là chế độ Find my friend đó hả? Cái này là chủ group phải quy định trước, không thích thì không join group luôn 😃
@Duy Luân Từng người vẫn có quyền cho phép share location trong family hay ko mà. Các chú dùng ít hay sao mà toàn phát biểu sai vậy?!
3H&L
TÍCH CỰC
3 năm
@trandhiep Không share location thì không nhìn thấy nhé
sieudaigai87
ĐẠI BÀNG
3 năm
@trandhiep bác cho hỏi, e dùng acc VN, add acc US vào có dc k ạ
Các bác share mình với 😁
tminhdn
TÍCH CỰC
3 năm
Đang dùng gói 200GB, share cho mẹ với vợ dùng chung :3
Có 1 cái rất quan trọng là các thành viên trong chia sẻ phải cùng 1 nước nhé. Chứ không thể tạo 1 acc US, 1 acc Sing, 1 acc Ca, ... rồi chia sẻ với nhau được.
lilw
TÍCH CỰC
3 năm
@phtrnhan hồi đó tạo acc bên US bác ạ, bấy nhiêu năm bây giờ muốn chuyển về VN thì cái đống app bên US là vô dụng, trong đó có cơ số app em mua rất nhiều. Bây giờ về store VN chẳng lẽ bỏ dở hết cả đống tiền. Chưa kể có một số app đặc thù riêng thì mua bên US, còn VN thì không có =.= bỏ thì thương, vương thì tội..
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019