iFi Go Bar Kensei: portable USB DAC đầu tiên có K2HD

AudioPsycho
8/4/2024 15:50Phản hồi: 23
iFi Go Bar Kensei: portable USB DAC đầu tiên có K2HD
Sau khi thành công với Go Bar, iFi vừa ra mắt iFi Go Bar Kensei với phần cứng được nâng cấp, bổ sung thêm bộ DSP xử lý tín hiệu số K2HD. Thiết kế của Go Bar Kensei được làm từ thép không gỉ của Nhật, thiết kế và chất liệu lấy cảm hứng từ những mấy cây katana của samurai, chip DAC đến từ CirrusLogic, có đầy đủ IEMatch cho 3.5mm và 4.4mm. Giá chính hãng ở Việt Nam là 13.000.000.Màu thép sáng, cầm lạnh tay và nặng.

tinhte-ifi-go-bar-kensei (3).jpg

Ở bên trong Go Bar Kensei sử dụng công nghệ K2HD của JVCKenwood (thực chất thì nó cũng là một cái digital filter giống MQA), Ifi cho biết "công nghệ hoạt động để khôi phục âm nhạc tái tạo chất lượng như ban đầu, phục hồi các âm thanh tự nhiên phong phú" có thể bị mất đi trong quá trình số hóa, bạn có thể tắt đi nếu không thích.


tinhte-ifi-go-bar-kensei (8).jpg

K2HD hoạt động như một DSP, cố gắng khôi phục các tần số siêu cao có trong bản thu bằng cách nâng cấp các tín hiệu âm thanh có tần số lấy mẫu là 44kHz lên 192kHz (upsampling). Theo hãng thì lúc đó tín hiệu âm thanh chất lượng cao được nâng cấp này sẽ cung cấp tần số mở rộng tương đương với tới file có format 96kHz.

tinhte-ifi-go-bar-kensei (15).jpg

Đối với mình thì MQA hay K2HD không khác gì lắm so với việc dùng EQ, còn với anh em nó tác động tới trải nghiệm thiếu/đủ trong âm sắc nên xin tuỳ tai mà chỉnh. Trong bài mình sẽ nói về âm thanh của Go Bar Kensei khi bật/tắt K2HD nghe ra sao.

tinhte-ifi-go-bar-kensei (17).jpg

Chip controller sử dụng để nhận tín hiệu USB là XMOS 16 nhân, chip DAC đến từ CirrusLogic, hỗ trợ nhạc số: PCM up to 32-bit/384kHz , Native DSD256, 2x DXD, Full MQA decoding.

tinhte-ifi-go-bar-kensei (2).jpg

Go Bar Kensei có cả đầu ra 4.4mm và đầu ra 3.5mm, cùng với một công tắc lựa chọn có thể kích hoạt công nghệ IEMatch của Ifi cho mỗi cổng để giảm tiếng ồn.

Quảng cáotinhte-ifi-go-bar-kensei (13).jpg

Mỗi cổng có thể cấp nguồn cho cả tai nghe và tai nghe nhỏ gọn nhét tai (IEMs), với đầu ra cân bằng cung cấp 477 milliwatts tại 32 ohm và 7.2V tại 600 ohm, và đầu ra không cân bằng cung cấp 300mW tại 32 ohm và 3.8V tại 600 ohm.

tinhte-ifi-go-bar-kensei (16).jpg

Phụ kiện của Kensei đi kèm một hộp gỗ khắc, cáp tương thích USB-C và Lightning, một bộ chuyển đổi từ USB-C sang USB-A, và một túi đựng.

tinhte-ifi-go-bar-kensei (5).jpg
Hoa văn khắc trên gỗ được thể hiện rất nét, chi tiết, nhìn giống như biểu tượng sóng wifi ghê.

Quảng cáo


tinhte-ifi-go-bar-kensei (10).jpg

Âm thanh của Go Bar Kensei khác rất nhiều so với Go Bar thường và Gold Bar Gold 10th Anniversary Limited Edition. Trong khi Go Bar thường có điểm nhấn ở low mid, upper bass, có tốc độ sung và nhiều năng lượng, thì Go Bar Gold lại chú trọng vào sự tinh tế, tốc độ chậm rãi, bass treble nịnh tai, tổng thể ấm áp. Go Bar Kensei cho kiểu âm cân bằng, rộng rãi, về độ trong sạch của âm hình thì có thể nói là tốt nhất so với 2 mẫu kia, thành thử ra âm trường cũng khoáng đạt. Âm thanh này mình nhận định khi tắt K2HD, gắn Campfire Bonneville và Sennheiser HD 490 Pro, làm cho MM-100 cân bằng, bớt cảm giác sub bass gầm gừ khi nghe metal.

tinhte-ifi-go-bar-kensei (11).jpg

K2HD khi được kích hoạt sẽ đẩy dải mid (low mid và cả high mid) lên phía trước, không làm vocal dày hơn mà ta chỉ có cảm giác ca sĩ sẽ gần với người nghe hơn là khi không bật, về âm sắc thì K2HD như phủ thêm một lớp màu âm thanh vintage như tiếng của amply dùng bóng EL84 Single-ended vậy: thanh thoát, ngọt ngào, khi bạn nghe vocal nữ như Jacintha hay Eileen Farell, Hà Trần, Văn Mai Hương thì chất tiếng này thực sự là một liều tiên dược. Dải bass khi được bật lên sẽ cho ta cảm giác nó sạch và tắt nhanh hơn lúc không mở K2HD, tuy nhiên theo gu riêng của mình, mình cảm thấy tiếng bass do K2HD mang lại có phần thiếu cảm xúc vì body của low-bass tắt khá lẹ.

tinhte-ifi-go-bar-kensei (4).jpg

Nghe với MM-100 hay HD 490 Pro thì âm thanh đánh ở high-gain cho âm sắc vững vàng, về độ to thì mình nhận thấy là dư sức nghe metal. Nhưng đã nhất là lấy Kensei đánh MM-100 hoặc Campfire Bonneville, có lẽ là vì hợp nhau về chất tiếng và thông số kỹ thuật. Ở low gain 4.4mm output, Bonneville cho nền âm sạch, sâu và tĩnh lặng dù chưa bật IEMatch lên luôn. Các bước tăng volume của Go Bar Kensei khi kết hợp với Bonneville hoặc MM-100 có sự tăng giảm hợp lý về cường độ, vặn to nghe êm tai, vặn nhỏ vẫn không mất chi tiết. Sau khi thử qua thử lại nhiều tai nghe in-ear khác nhau, Bonneville gần như là tình nhân hoàn hảo với Go Bar Kensei vì âm thanh của chúng bổ sung và tôn trọng nhau. Go Bar Kensei không làm mất đi sự quyến rũ, nhiều màu sắc của Bonneville, nó giúp tiếng mid tuyệt vời này được tách bạch ra khỏi nền bass vốn hơi dày đặc, và làm cho các chi tiết rất nhỏ trong bản thu được thể hiện tinh tế.
23 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Có DAC nào phát bluetooth ko các bác? Ý mình là nối DAC với đt rồi nhưng lại nghe nhạc qua tai nghe bluetooth từ source DAC
@vodanhdaisu Có mấy con Bluetooth Transmitter. Nhưng bạn phải cắm dac qua 1 cái bluetooth transmitter như FiiO BTA30 Pro để chuyển tín hiệu analog từ DAC sang lại tín hiệu digital (nén) để truyền qua tai nghe Bluetooth.
Như mình thì sẽ lấy điện thoại phát vô tai Bluetooth luôn cho lẹ.
@vodanhdaisu Có Fiio BTA30 Pro, nhưng mình nghĩ không nhiều người cần phải làm như vậy cả. Đt nào cũng có bluetooth, và đt cũng hỗ trợ rất đa dạng các codec bluetooth từ dởm đến xịn, tại sao không phát trực tiếp bluetooth từ điện thoại? Làm thế cũng giống như việc bạn muốn nói chuyện với mình nhưng thay vì nói trực tiếp cho mình nghe thì bạn lại phải ghi âm lại rồi bật cho mình nghe. Đơn giản là không cần làm vậy.
@vodanhdaisu Bạn cứ hiểu nôm na tín hiệu truyền qua dây tai nghe hoặc loa là tín hiệu analog. còn tín hiệu truyền qua bluetooth là tín hiệu số (digital). Tín hiệu số tai nghe bluetooth nhận được sẽ được giải mã bởi 1 con chip DAC sẵn có trong tai nghe thành analog mới phát ra âm thanh được.
Nên cứ phát từ điện thoại hoặc máy tính thôi, không cần đi nhiều vòng tốn tiền.
Càng đi nhiêu vòng tín hiệu càng bị thay đổi. Nếu có nghe hay hơn cũng là do cảm tính người nghe, chứ không phải do âm thanh thực sự được cải thiện.
@vodanhdaisu Ít người làm vậy lắm
Thường thì dt phát BT xong có cục nhận BT rồi cắm tai nghe vào.
Khoa SE
TÍCH CỰC
19 ngày
@vodanhdaisu Thậc cồng kềnh
@AudioPsycho tôi chỉ nhìn hai cái thớt rag2 và ygg2
Đúng sai gì mỗi người đều tự có nhận định. Sao lại phải xóa bình luận? 😆
Screenshot (47).png
@hieu282828 2 con đó không phải 2 con tụ xuất âm đâu bác. dongle thường bị hạn chế về kích thước nên không gian bên trong cũng hạn chế. Để đảm bảo tính tương thích với điện thoại thì dongle cũng bị hạn chế cả về dòng điện.thêm 1 con tụ không làm nên mùa xuân gì đâu bác =)). em thấy nếu có dùng tụ thì chỉ cần 2 con tantalum là đủ, mà cũng rất ít hãng làm tụ lớn xuất âm cho dongle. nhiều dongle đắt tiền đầu bảng của nhiều hãng đều không dùng tụ lớn xuất âm bạn ạ. LP W1, W2, W4, Cayin Ru6, questyle M15, chord hugo 2, fiio Ka17,... mà phản hồi âm trầm của mấy con này không thua gì ifi cả. ibasso, lotoo, thì dùng tụ tantalum.
48576437.jpeg
IMG-2083.jpeg
30009574.jpeg
28942115.jpeg
00076617.jpg
28989642.jpg
@Hồ Đăng Khoa Chuẩn b. Nghe thì nghe mấy con to đùng đằng sau kia chứ không đến lượt mấy con bé tí này 😁
@haobcyqhdvb Mình ko có tiền mua hd800s, quá đắt đỏ 😥. Combo thì mình sinh viên nghèo dùng Gustard X18 + Singxer SA-1 thôi b. Tai thì mình dùng Ananda, khá nhẹ đô, thứ gì cũng kéo đc. Sa-1 mình nghĩ nếu có hd800s kéo cũng ko thành vấn đề. Hd800s trở kháng 300Ohm, nhạy 102dB thì cũng không phải quá nặng đô. Mấy con Class-A như SA-1 thì nếu DAC có đầu ra lớn thì nó kéo tai nghe cũng khỏe hơn 1 phần.
@hieu282828 Tụ điện thì ngay cả trong giới những người chơi thiên về tâm linh cũng là 1 chủ đề gây nhiều tranh cãi b ơi. Lợi hơn về âm trầm nhưng lại bí bách, tù túng. Nhiều người không thích tụ trong đường dẫn âm thanh đâu b. Theo những người này thì tụ điện tốt trên lý thuyết nhưng trên thực tế tụ nó có vài nhược điểm (ESR, độ tự cảm), chúng còn thể hiện hành vi phi tuyến tính và do đó nghe có vẻ không "hoàn hảo". Bằng chứng là con âm ly class A singxer SA-1 mình đang dùng, dù nhà sản xuất trang bị tới 4 con tụ Nichicon Muse ES màu xanh rất đẹp và xịn cho mạch chặn DC offset nhưng vẫn không quên để mấy chân jumpers để những ai không thích nghe tụ thì có thể bỏ qua. Và thực tế là trên head-fi thì có rất nhiều người thực hiện mod bypass DC offset. Theo họ thì âm thanh có dải động tốt hơn, âm lượng thay đổi nhanh hơn, động lực học vi mô tốt hơn 😂😂. Theo mình thì cái này cũng toàn mê tín nốt 🐧
Mày vui tính vãi
Vẫn loanh quanh với ifi go blue.
Quảng cáo cho cái hãng lởm này suốt. Chỉ được cái mã.
Hao tiền tốn của quá đi

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019