Im lặng: nguyên tắc được Steve Jobs và Elon Musk áp dụng triệt để trả lời khôn ngoan mọi câu hỏi
Rất hay và hữu ích!/16 người
ndminhduc
10 thángBình luận: 107
Im lặng: nguyên tắc được Steve Jobs và Elon Musk áp dụng triệt để trả lời khôn ngoan mọi câu hỏi
Dù bạn yêu hay ghét Elon MuskSteve Jobs thì phải thừa nhận một chuyện rằng cả 2 đều là những cái đầu thông minh, thành công khi xây dựng lên những đế chế riêng. Một trong những điều mà người ta nói về 2 người này chính là họ đều: tuân thủ nguyên tắc sự im lặng khó xử (awkward silence)

Awkward silence hay tạm dịch Sự im lặng khó xử có nguyên tắc đơn giản là: Khi đối diện với một câu hỏi thách thức cao, thay vì trả lời, hãy tạm ngừng lại và suy nghĩ thật kỹ về cách trả lời.


Tuy nhiên, cần phải khẳng định rằng đây không phải là “ngừng lại xíu”. Bạn có thể ngừng lại 5, 10 hoặc 15 giây trước khi đưa ra phản hồi. Tuy nhiên, nếu không thường xuyên làm việc này thì sẽ thấy khá là lúng túng.

Garrett Reisman, một cựu kỹ sư và từng là phi hành gia của NASA trước khi chuyển sang làm việc cho SpaceX, đã kể lại cách Elon Musk áp dụng kỹ thuật này.

“Nếu bạn đặt cho Musk một câu hỏi nghiêm túc, ông ấy sẽ cân nhắc về nó. Và ông ấy sẽ nghĩ ngay về vấn đề đó, kiểu như chuyển sang trạng thái suy nghĩ, nhìn chằm chằm vào khôn gian và bạn hãy tưởng tượng như biểu tượng các bánh răng đang quay quay loading trong đầu ông ấy ah. Lúc đó ông ấy sẽ tập trung cả trí tuệ về câu hỏi đó.”Để ý phút 20:00​

Nếu để ý thì khi coi Elon trả lời phỏng vấn sẽ thấy khá rõ. Trên thực tế, chuyện Elon Musk phải mất tận 15 giây để đưa ra câu trả lời cho một câu hỏi nào đó là chuyện bình thường.

Tương tự vậy, Steve Job cũng áp dụng nguyên tắc này.Hồi 1997, Jobs quay trở lại làm việc cho Apple sau khi rời công ty gần 1 thập kỷ trước đó. Lúc đó ông có một buổi hỏi đáp tại Hội nghị lập trình viên toàn cầu, lúc đó một người tham dự hỏi Jobs rằng “Ông không biết ông đang nói gì đâu”, đồng thời mỉa mai rằng chả biết 7 năm rời Apple Jobs đã làm được gì.

Anh em biết Jobs trả lời thế nào không?

Ông hớp một ngụm nước… và ngồi xuống.

Và suy nghĩ.


Trong 10 giây.

Sau khi nói đùa một câu, ông lại tạm ngừng.

Ngừng thêm 8 giây nữa.

Sau đó, Jobs nhắc lại câu hỏi và nhận định về câu chỉ trích trong thêm 20 giây im lặng nữa rồi mới trả lời. Trên đây chính là thêm một minh chứng cho việc áp dụng quy tắc Im lặng khó xử. Đây đều là những minh chứng rõ ràng cho việc cần phải có thời gian để phản ứng trước những câu hỏi khó. Khi đó bạn có thêm thời gian để nghĩ sâu hơn, phân tích kỹ hơn, thấu đáo hơn, tìm về cội rễ của vấn đề một cách hiệu quả hơn và cuối cùng là có câu trả lời phù hợp hơn.

Chưa dừng lại ở đó, quy tắc im lặng này còn có thêm một lợi ích nữa: Nó phù hợp với nguyên tắc xử lý cảm xúc của não bộ.

Trí tuệ xúc cảm và nguyên tắc im lặng


Trí tuệ cảm xúc là khả năng nhận diện, hiểu và kiểm soát cảm xúc. Và nguyên tắc im lặng là một cách tuyệt vời để chứng minh cho điều này. Khi im lặng và suy nghĩ cặn kẽ, chúng ta thường sẽ sử dụng phần trong não bộ gọi là vỏ não trước trán. Tuy nhiên, khi cảm thấy bị công kích hoặc dưới một áp lực nào đó, chúng ta lại bị tiếp cận bởi mọt vùng não khác gọi là hạch hạnh nhân, vốn có xu hướng chiếm quyền điều khiển cảm xúc.

Đôi khi, cảm xúc sẽ giúp chúng ta thoát khỏi những tình huống khó khăn.

Tuy nhiên vấn đề sẽ ập tới nếu các cảm xúc này không được kiểm soát và khi đó, chúng ta dù nói hay lmaf gì cũng dễ dẫn tới những hối hận sau đó.

Điển hình như trong tình huống của Steve Jobs bị công kích trong lần đầu tiên quay lại trước công chúng dưới cương vị mới ở Apple. Lúc đó ông đã rời công ty nhiều năm, lại có tiếng là kiêu ngạo và không làm việc được với người khác. Nếu trả lời không phù hợp, ông có thể đánh mất uy tín của công ty, các nhà đầu tư và của cả cộng đồng trước khi các kế hoạch của ông được triển khai.

Thay vào đó, bằng quy tắc im lặng khó xử, ông đã có thể kiềm chế cảm xúc và đưa ra câu trả lời hoàn hảo.

Do đó, khi đứng trước những câu hỏi mang tính thách thức, bạn có có thể đơn giản là phun ra câu trả lời ngay lập tức, hoặc cũng có thể bình tĩnh suy nghĩ để có lựa chọn khôn ngoan hơn, đôi khi là điều mà người đó muốn nghe hơn là điều mà bạn thực sự tin vào. Hãy dành ra một vài giây để tạm ngừng lại, suy nghĩ thấu đáo mọi thứ và trả lời.

Bằng cách này, bạn sẽ:
 • Cho mình thời gian để nghĩ
 • Đặt mình vào thế chủ động
 • Giữ bình tĩnh
 • Tăng sự tự tin
 • Suy nghĩ kỹ hơn, câu trả lời chất lượng hơn.
 • Nói những gì bạn muốn nói và chịu trách nhiệm với những lời có nghĩa đó.
Rất hay và hữu ích!/16 người
Lil' Knight
Tưởng thế nào . Mấy ổng nên qua Viết Lam mà học hỏi . Gặp câu hỏi khó quá thì sẽ trả lời bằng ... văn bản . Đơn giản nhanh gọn .
@minhthuvc Còn nếu bên Mỹ quy tắc đó sẽ là “ đi mà hỏi thằng khác, và từ chối trả lời “ luôn đúng không ? Như đợt ông Trump bảo 2 cô phóng viên là đi mà hỏi tq, rồi bỏ cuộc họp báo sau khi nhận được 1 câu hỏi liên quan đến tình hình chống covid ở Mỹ đấy 😆
@Nguyendinhchinh2000 Vì con phóng viên gốc Khựa đó đang tính gài bẫy bằng câu hỏi và Trump đoán được nên hủy họp.
@minhthuvc Gắt quá bác =))
Vâng nguyên tắc này lên lớp trả bài thì ăn trứng nhé.
@concuuduc Ktra miệng chỉ là hỏi nhưng cái đơn giản. Vấn đề là biết hay không biết thôi
buiphuloc
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@concuuduc im lặng do ko biết và im lặng khi suy nghĩ nhìn rất khác nhau. bạn chỉ ăn trứng khi bạn ko biết thôi 😁
@concuuduc Lên lớp trả bài yêu cầu là học thuọc lòng 😬 đã lòng rồi sao 15s suy nghĩ đc
@sharinran141 Thuộc lòng là nó đã vào bụng rồi thì phải tốn chút thời gian để "ị" ra chứ 😃
Musk bị tố chơi 3-way thì chối liền kìa, dám im đâu 🤣
Bài này hơi sai sai á, vì Musk là người rất hay vạ miệng.
@dktran01 Vạ miệng là vạ miệng dù giàu hay nghèo, chức cao hay thấp, chẳng liên quan j đến việc ổng là tỷ phú. Lúc ổng hay mình khen, nhưng lúc ổng sai, mình ko cần phải khen. Mình xem cách giải thích của bác là cố chấp & vớ vẫn.
@c0mmand0 để cho mn 1 vd tự đánh giá nha: Đợt đội bóng nhí Thái Lan bị kẹt trong hang, các thợ lặn đã chê tàu ngầm Musk gởi đến là đồ chơi & Musk phản bác = cách twit rằng thợ lặn leader là 1 tay lạm dụng trẻ e, thợ lặn kiện & đương nhiên là Musk thua & bị chỉ trích khắp nơi, cay hơn nữa là Musk phải vay tiền để trả án phí vì og vốn ko có tiền mặt. AE cho cái luận xem đây có phải là vạ miệng ko?
@minhtymeo chưa đến lượt mình lo đâu bác ạ 😆 cổ đông họ khéo lại khôn hơn Elon ấy chứ 😁
_ Chủ thớt chưa áp dụng được tí nào cả. Viết bài nên biên tập và check lỗi chính tả lại trước khi đăng. Ít nhất cũng đọc lại 1 lần chứ 😁
Untitled.png
Với những kẻ có ý công kích cá nhân thì tốt nhất đừng nên trả lời bọn chúng vì cái mà chúng muốn là sự tức giận của chúng ta.

Donald Trump đã k ít lần rơi vào bẫy bọn lều báo láo toét và đã ăn thua đủ với bọn chúng. Tội nghiệp, cùng trên 70 tuổi nhưng một bên cãi nhau tới bến với đám trẻ trâu, một bên ngụp lặn cả năm.
@from team b with love Nhưng nếu ta đáp lại bọn chúng với một thái độ bình tĩnh và lời lẽ lịch sự thì đó lại là cái tát rất đau vô mặt bọn chúng 😌
@from team b with love Thỉnh thoảng bạn im 1 lần là chiến thuật, còn bạn lặng luôn là né tránh.
Trump là người phàm, còn cao nhân thì phải ẩn dật, lúc ẩn lúc hiện
@hakuruno Uk, mơi mốt mình phải thử mới được.
@from team b with love Ông Trump thích ăn thua với đám báo chí fake news bạn ạ. Tính cách của ổng trước giờ là vậy, không để ai lấn lướt qua mặt mình được. Nhờ vậy ổng mới được chú ý nhiều hơn và làm tổng thống chứ ko thì cũng như đám chtrị gia nhạt nhòa khác thôi.
Việt Nam gọi nguyên tắc này là uốn lưỡi 7 lần trước khi nói
@rafaeltran88 Uốn nhiều quá là nuốt luôn hồi nào ko hay nha.
Ko lầm thì vụ mất sóng trên Iphone 4 khiển SJ quên chiến thuật im lặng 😀 , và vụ đó thành 1 chào lưu chế ảnh cầm đt
@romano19 Ông í chuyển sang chế độ cà khịa. 😁
đi thi ghét nhất là mấy tml hỏi bài mà toàn hỏi câu khó rồi sao tao chỉ mày
Đa số các trường hợp áp dụng cách này mình sẽ bị mắng là: đồ khinh người!
Đừng học theo người nổi tiếng, đọc cho biết vậy thôi.
@anhlau87 đặt câu hỏi mà k cho người khác suy nghĩ thì người đó đáng khinh thật đấy. Vào văn phòng, bất cứ vấn đề gì, từ cấp lớn tới cấp nhỏ mình đều dừng vài giây rồi mới trả lời. Trả lời sai hoặc sẽ sai thì ngậm hành ngay
@khanhduy.39n Thời gian suy nghĩ là rất cần thiết, và suy nghĩ xong cần có câu trả lời chứ không thể im lặng.
Vì họ thông minh, phản ứng nhanh thì mới có thể làm dc điều đó.
Còn mà đã ngu thì có dừng lại cả năm chưa chắc có câu tl.
Thực ra bất kỳ một nền văn hoá nào cũng có câu tương tự “uốn lưỡi 7 lần trước khi nói”. Nhưng thực tế thì hầu hết sẽ phản ứng rất nhanh so với phần logic. Chỉ có những người thực sự có sự rèn luyện nhất định về phần não bộ mới quen với điều này.

Không phải những người này là người chậm đâu, mà là trong khi nghe câu hỏi, họ sẽ phải xử lý não rất nhanh để phán đoán đây có nên là một câu hỏi để phản ứng nhanh hay áp dụng nguyên tắc im lặng này. Vì không phải khi nào bạn cũng im lặng được, nếu im lặng liên tục thì người ta đánh giá bạn là chậm hay thiếu tự tin ngay. Và hầu hết sẽ là có sự phản ứng ngay tức là họ không kịp xử lý và để phản ứng tự nhiên lấn át (chưa nói cảm xúc).

Mình vẫn ấn tượng nhất với một câu nói của một ông bậc thầy về Yoga người Ấn đó là, suốt 20 năm luyện tập của tao, thành quả đó là trong những tình huống nguy hiểm nhất, có tính chất quyết định lớn nhất thì tao luôn tự có thể kiềm chế lại trong 5 giây trước khi ra quyết định, và đó đều là những quyết định đúng và chính xác mà tao đưa ra ở trạng thái tỉnh táo nhất.

Rất nhiều người thành công cả về kinh doanh, chính trị mình có may mắn được gặp và quan sát thì họ đều có thói quen này và họ kiểm soát rất tốt. Và lúc chơi thể thao mình quan sát thì cũng thấy những người chơi những môn đường dài endurance cũng tương tự, năng lực kiểm soát mental toughness cũng rất tốt, thậm chí có vẻ tốt hơn mấy người chơi môn thể thao mạo hiểm (mình là người chơi thể thao mạo hiểm trước khi chuyển sang chơi bơi đường trường). Trong 3 năm gần đây mình cũng tự thấy là đã chủ động hơn trong việc kiểm soát phản ứng và thấy tính chính xác của các quyết định cao hơn cũng như thấy kiểm soát cơn giận tốt hơn.

Một vài chia sẻ.
@vicktorbui Mồm nhanh hơn não vẫn là bất lợi . Cái cách xử lí này theo em nôm na sẽ là nói chuyện một cách có duyên hơn là cứ à ... ừm..... kiểu ngập ngừng trông sẽ thiếu tự tin 😆
NHTboy
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@vicktorbui Thật là bổ ích
Thật ra nếu hướng chủ đề theo 1 hướng cố định sẽ dễ dàng cho những câu hỏi khó vì ít ra mình cũng có chuẩn bị ít nhiều. Nhưng khi tham gia 1 chủ đề quá rộng giống như thi Ai là triệu phú thì im lặng là mất tiền 😁
Vợ tôi nấu cơm xong. Hỏi tôi “cơm ngon không anh?”
5-7s sau tôi trả lời “ngon”
Vợ tôi ...
@tiny1990 Bạn không thể nào áp dụng 1 cách cho tất cả tình huống được. Hơn nữa đây là văn hóa ứng xử côg việc. Còn cái bạn nói là văn hóa ứng xử trong gia đình. Hai phạm trù rất khác nhau.
longt61
TÍCH CỰC
10 tháng
@John Chris Nghiêm túc thế bác, người ta tếu táo chút mà. Kiểu chưa đọc bài thì "ăn như đấm vào mồm ấy", đọc bài xong rồi thì "mình không nên làm tổn thương cảm xúc của vợ kẻo lại bị cấm vận, mình nên thông minh cảm xúc" => "ngon"
Nên anh lùi bước về sau, để thấy em rõ hơn 😁
nhất cử nhất động của người nổi tiếng đều được nâng lên 1 tầm cao mới, hay ho và ngưỡng mộ 😹😹
Đôi khi sự im lặng khiến cho câu trả lời của chúng ta trở nên thật hơn và khiến cho người khác dễ đồng cảm với mình hơn. Những bài học về cách ứng xử trong cuộc sống của những người vĩ nhân.
Im lặng để không bị nói hớ. Chờ luật sư có miệng lưỡi hơn để nói.
@John Chris chỉ là trào lưu khen thằng giỏi để thấy ta cũng hay ho thôi mà bạn
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019