Võ Lâm Truyền Kỳ

Võ Lâm Truyền Kỳ


iMac 1998 (iMac G3) đã thay đổi thế giới máy tính và thay đổi cả Apple như thế nào
Duy Luân
3 nămBình luận: 107
iMac 1998 (iMac G3) đã thay đổi thế giới máy tính và thay đổi cả Apple như thế nào
Khi ra đời năm 1998, iMac không chỉ đơn giản là một cái máy tính mới, nó còn là một sản phẩm đầu tiên của Apple nhấn mạnh rằng thời đại Internet đã tới, và chứng minh cho thế giới thấy rằng máy tính không có nghĩa là phải khô khan nhàm chán. Ngoài ra, iMac còn mang nhiệm vụ hồi sinh Apple vốn đang lỗ nặng thời đó và tình hình cực kì ảm đạm.

iMac giết máy tính thùng


Trước thời iMac, thiết kế của PC đi vào ngõ cụt. Đa số các nhà sản xuất sản xuất ra những chiếc hộp màu đen hoặc xám với mục tiêu duy nhất là làm được việc của một cái máy tính chứ không phải là một công cụ để thể hiện cá tính hay tạo cảm hứng sáng tạo.

Và rồi iMac ra đời (iMac này được gọi là iMac G3), đánh đổ suy nghĩ rằng PC = khô khan. Apple tận dụng phần chuỗi dài của màn hình CRT để bọc vào một lớp nhựa với nhiều lựa chọn màu tươi sáng, hấp dẫn. Không còn những đường thẳng của một hình hộp chữ nhật nữa, Apple cũng đưa vào nhiều đường con hơn. Hãng thậm chí còn dùng một cụm từ mới là "Bondi Blue", một màu xanh dương pha xanh lá đặt theo bãi biển Bondi Beach ổ Úc để nói về màu đặc sắc nhất của iMac đời đầu. Kết hợp với viền màn hình trắng và phụ kiện trắng, chúng ta có một kiệc tác để trên bàn, và nó vẫn làm tốt việc của một cái PC.

iMac_new.jpeg

iMac là sản phẩm đầu tiên Apple dùng chữ i

iPod, iPhone, iChat, iLife, iSight, nhưng tất cả đều không phải là sản phẩm đầu tiên Apple đặt tên theo kiểu này, mà iMac mới là cái đầu tiên. Chữ i đứng trước iMac ban đầu có nghĩa là "internet", Steve Jobs cũng nói thêm nó còn có nghĩa là "individual, instruct, inform, or inspire" (cá nhân, chỉ dẫn, thông tin hoặc cảm hứng).

Khi mà cách đặt tên i + <sản phẩm> trở nên phổ biến và khiến người ta liên tuởng ngay tới Apple, nhiều hãng bên thứ ba cũng học theo khi họ đặt tên phụ kiện dành cho iPod.

iMac khởi đầu kỉ nguyên Internet


iMac được Apple tiếp thị như là một chiếc máy tính để vào mạng dễ dàng. Hãng thậm chí còn dành cả một quảng cáo ra để nói về 3 bước truy cập Internet bằng iMac: bước 1 gắm điện, bước 2 gắm dây line K56 vào ổ, và bước 3: không có bước 3.Bằng cách tập trung nói về khía cạnh Internet, Apple đã tìm được một cách riêng để giúp sản phẩm của mình khác biệt so với đối thủ, và nó đã chứng minh được hiệu quả.

iMac đưa USB đến mọi người


iMac là chiếc máy tính đầu tiên bỏ hết cổng kết nối của thời cũ và trang bị USB. Điều đó khiến người dùng phải vứt hết phụ kiện cũ của mình như chuột, bàn phím, máy scan, máy in và thậm chí cả ổ cứng rồi dùng cổng SCSI và Serial. Tất nhiên không phải ai cũng vui vì chuyện này, giống như lúc Apple bỏ hết cổng kết nối cũ trên MacBook Pro 2016 để dọn đường cho USB-C thì cũng bị ăn chửi vì người dùng phải tốn quá nhiều tiền để mua lại phụ kiện hay adapter chuyển đổi.

Nhưng sau đó thì sao? USB giờ trở thành cổng kết nối phổ biến nhất thế giới. Sau thành công của iMac đời đầu, nhiều nhà sản xuất phụ kiện đã quyết định làm phụ kiện USB để lấp vào khoảng trống của thời đó. Các hãng máy tính khác cũng dần dần hấp thụ xu hướng mới này (và nhiều phụ kiện dùng vỏ trong màu xanh dương pha xanh lá, không phải ngẫu nhiên rồi). Sẽ luôn cần người đi đầu, và trong nhiều trường hợp, đó là Apple.

imac_hello_again.jpg

iMac giết ổ đĩa mềm


Năm 1984, Apple ra mắt chiếc Macintosh tích hợp ổ đĩa mềm 3,5" do Sony làm à 14 năm sau, Apple cũng tự tay giết nó trên chiếc iMac. Cũng như việc bỏ cổng USB, quyết định loại bỏ ổ đĩa mềm bị nhiều người chỉ trích nhưng sự thiếu vắng loại hình lưu trữ này lại là một tuyên ngôn của Apple về việc từ giờ trở đi bạn sẽ dùng Internet hoặc mạng nội bộ để gửi file chứ không phải là đĩa mềm nữa.

Điều tương tự cũng từng diễn ra với MacBook Air khi nó không có ổ quang, rất nhiều người đã cho rằng Apple quá tiêu cực khi dựa hoàn toàn vào kết nối không dây để chiếc máy này hoạt động. Kết quả thì giờ mọi người đều thấy, ổ quang dần biến mất khỏi thị trường và các laptop mỏng nhẹ chạy Win không còn cố gắng nhét ổ quang vào nữa.

iMac đặt ra tiêu chuẩn cho thiết kế công nghiệp


Việc sao chép, học hỏi, lấy cảm hứng không phải là hiếm trong thế giới thiết kế, và xu hướng đó thể hiện rất rõ sau khi iMac đời đầu xuất hiện. Vỏ nhựa trong màu xanh tím vàng đỏ nhanh chóng trở thành một xu hướng trong đồ gia dụng. Khi đã có quá nhiều sản phẩm có thiết kế tương tự iMac, Apple bắt đầu làm iMac theo một hướng mới vào năm 2002.

iMac đánh dấu sự trở lại của Steve Jobs

Sau cuộc đấu đá quyền lực năm 1985, Steve Jobs rời Apple để lập công ty riêng, sau khi Apple mua lại NeXT thì Jobs quay trở lại ở vị trí CEO lâm thời.

Thế giới nhìn xem Jobs sẽ thay đổi Apple như thế nào, và ông đã thành công: sau khi bỏ hết tất cả sản phẩm không mang lại lợi nhuận và đơn giản hóa bộ máy, Apple đã trở lại thị trường, iMac mang lại nhiều tiền cho công ty và khẳng định sự thay đổi của Jobs đã đem tới kết quả tốt. Rõ ràng iMac là con cưng của Jobs, và nó đã làm cho người cha mình hài lòng, khiến người ta tin rằng những người làm việc cùng Jobs có thể tạo ra những sản phẩm tuyệt vời.

iMac.jpg

Trong giai đoạn 1996 - 1997, truyền thông thế giới xem như Apple đã chết, công ty lỗ 878 triệu USD trong năm 1997, nhưng năm 1998 Apple đã lời 414 triệu USD. Đây cũng là lần lời đầu tiên của hãng sau 3 năm, chủ yếu nhờ vào việc cắt giảm chi phí hoạt động và doanh thu iMac.

Hơn hết, iMac chứng minh cho thế giới thấy rằng Apple vẫn có khả năng làm ra những sản phẩm tốt, cảm hứng và sáng tạo. Bắt đầu từ đó họ làm ra những thiết bị thay đổi thế giới khác như iPod, iPhone và iPad. Nếu không có iMac, không chắc chúng ta sẽ thấy được một Apple như ngày hôm nay.

Tham khảo: MacWorld
cover_iMac_20_nam_tuoi.jpg
home_iMac_20_nam_tuoi.jpg
Mình dùng iMac từ đồ G4, đến giờ thì 3 năm thay một lần
iMac 5K, phê, mà viền màn hình vẫn dày quá
voanhthoai
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Carl Và thật bất ngờ là con 500MS chính là con 570 bị khóa chức năng xuống. Hồi đấy có cách bấm cho nó lên thành 570 😁
choux
TÍCH CỰC
3 năm
@Carl Viền mỏng sexy hơn nhiều lắm bác ơi
@voanhthoai hồi ấy gọi là "nâng cấp máy", hồi ấy master trò này chỉ mấy chưa đến 1', easy :v
Co gu
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Đại Dương E Rờ Cậu làm tớ nhớ con 500fx huyền thoại của tớ...nó bắt đầu theo m từ năm lớp 9 đến hết thời sinh viên...và nó đã thất lạc khi m đi làm...
Với tôi, Apple là hãng thời trang hơn là hãng công nghệ!?!
@QLNN Cơ mà lạ cái là khối hãng công nghệ lại chạy theo một hãng thời trang 😁
Imacpro quá đã
Huân Huân
ĐẠI BÀNG
3 năm
Ad xem lại cái app trên android đi hình ảnh load chậm quá mãi mới hiện ra. Quảnh cáo thì hiện nhanh tụt quần.
@Duy Luân còn 1 vấn đề nữa bác Luân là lên bằng wep thì thông báo chổ cái chuông xem rồi mà nó không mất cứ hiện hoài 😃😃
bochitan
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Huân Huân Mình check trên nhiều device thì thấy vân lên hình nhanh và comment hình vẫn kg force close.
Thấy bạn bảo là dùng FPT, còn device info là gì vậy?

Cảm ơn bạn
@uochuý1489Quốc Huy Dạ cái đó lỗi chưa fix 😃) tuần này fixed nha bác
có lẽ em sắp bỏ tinhte.vn 😔
:mad::(:rolleyes:
DmooN
TÍCH CỰC
3 năm
@cuhiep yahoo còn die nữa đấy, cẩn thận 😆
HD6969
TÍCH CỰC
3 năm
@tieutangbuongbinh Bỏ mẹ ngay đi, sắp chi cho nó khổ vại? :v
@cuhiep em thấy giao diên nó cứ loạn loạn thế nào í ! hay tại chưa quen mắt nhể :p
@HD6969 Thi thoảng vẫn ghé zô nghe tụi trẻ ném đá nhau :eek:
_ Mình nghĩ nên có 1 bài ntn cho cân : Thinkpad (25 năm tuổi) đã thay đổi thế giới laptop như thế nào 😁
@iceteazz Của thím đây https://tinhte.vn/threads/lich-su-thinkpad-25-nam-tu-trai-dat-len-khong-gian.2705772/
@iceteazz Con T60 từng theo em thời gian dài. sau chuyển qua MBP 2011 thì thằng em mượn để trộm vào chôm mất. Đau lòng !
@iceteazz Nó chả thay đổi gì máy sau 25 năm :D
@kkzbanana _ Đó gọi là legacy, và người ta dùng thinkpad chính là vì vậy. Thứ gì tốt thì duy trì và phát triển, cái không tốt lược bỏ 😃
Anh em chịu khó đọc cuốn tiểu sử Steve Jobs sẽ hiểu rõ hơn
NoSheeple
TÍCH CỰC
3 năm
Thế mà mình cứ tưởng cái chữ i là viết tắt của interactive - tương tác
Chym sâu
ĐẠI BÀNG
3 năm
Mình thì chỉ thấy cs 1.1 và đế chế thay đổi thế giới thế nào thôi 😁
NoSheeple
TÍCH CỰC
3 năm
@Chym sâu Riêng ở đây thì 10 bài iphone, imac, macbook, ipod thay đổi thế giới như thế nào mới có 1 bài google, facebook đã giúp chúng ta biết thế giới thay đổi như thế nào nhé :D
@NoSheeple Haha. Đồng quan điểm vì thời imac ra e vẫn bé tí chưa biết nhiều. Tuổi thơ e chỉ biết cs 1.1 với mu Hà Nội thôi ^^.
NoSheeple
TÍCH CỰC
3 năm
@Nguyễn Đăng Khắc Em cũng khác gì bác, năm 2012 mới lập tk facbook, còn hồi trẩu thì nhịn ăn sáng trốn học đi cs 1.1 như cơm bữa 😆)(
@NoSheeple Đến tận bây giờ bố trẻ con rồi vẫn mê =))
Bác Job thật đập chai
Ghê thật, cho đến giờ máy tính apple chiếm đến 7% thị phần chứ ít đâu. Chứ mà 70% không biết sẽ nổ đến đâu.
@luanth mấy thằng anti chỉ thấy như vậy ko hơn dc , cái này người ta nói về những cái hay mà imac mang lại cho người dùng , chứ không phải nổ như note 7 đâu cưng àh . Nếu trước gio em chưa sử dụng imac hay macbook thì nên sử dụng thử 1 lần cho biết nhé ,
@dangquangnam2010 đúng rồi nó hay ho như vậy nên mấy đứa phải mua máy mà có logo có đèn để khoe rồi cài win xài.
u11dead
TÍCH CỰC
3 năm
@dangquangnam2010 nếu nói câu tương tự kiểu: nokia smartphone thay đổi thế giới như nào thì chắc là các sheepler nhảy vào đầu tiên với câu: thế nó chiếm bao nhiêu % doanh số smartphone thế? 😆) K tốt thì mới k bán được thôi. Mình là người kinh doanh và mình cũng đang sử dụng sản phẩm của apple đó là iphone vì nó dễ dùng, tiện. Còn mac thì k ngửi nổi và đã phải bán sau vài tháng sử dụng.
Không hẳn là thay đổi thế giới máy tính đâu 😁, chỉ đơn thuần là khai sinh ra dòng All In One thôi, hiện tại lượng desktop case thùng vẫn rất rất nhiều, và đảm bảo là nhiều hơn All In One.
Dùng iphone mà xem iporn thì hết sẩy.
fu09fjtnhj
TÍCH CỰC
3 năm
Những thằng thích làm công nghệ điện thoại máy tính toàn những thằng xấu, vừa xấu còn tật, những đứa đẹp thì nó làm clip phim ngắn, ca nhạc giải trí, như kiểu mỹ gõ, kem xôi, .... 😁 :D
CKG
ĐẠI BÀNG
3 năm
@fu09fjtnhj Gọi là biết thân biết phận nên núp sau màn hình sống ảo :v.
Apple bao giờ chẳng làm những nguời không mua, chê bai nhưng ai đã dùng là chỉ có phê và phê tiếp.
hehehehahaha
ĐẠI BÀNG
3 năm
iMac dùng thua con pentium cùi
@hehehehahaha vậy àh , imac nào mà thua còn pentium cùi vậy thím cho cái tên để so sánh 2 con nào ? hay chưa xài imac bao giờ mà chém gió ?
@hehehehahaha vcl imac dùng thua con pentium cùi, nếu nhớ không nhầm trong imac option thấp nhất cũng đã i5 cmnr, thừa sức đập chết pentium chết lên chết xuống bao nhiêu lần rồi
choux
TÍCH CỰC
3 năm
@dangquangnam2010 @Duy Luân
khanhtuoi
TÍCH CỰC
3 năm
@hehehehahaha Cái loại mày đã nghèo còn hèn, nói ra mới biết vừa nghèo hèn vừa vô học.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019