Imagine with Meta AI: AI chế hình, huấn luyện từ 1.1 tỷ tấm hình trên Instagram và Facebook

P.W
7/12/2023 11:49Phản hồi: 20
Imagine with Meta AI: AI chế hình, huấn luyện từ 1.1 tỷ tấm hình trên Instagram và Facebook
Hôm thứ 4 vừa rồi, Meta đã mở trang web cho phép anh em chế hình miễn phí nhờ dịch vụ Imagine with Meta AI: https://imagine.meta.com/. Đáng tiếc là dịch vụ này vẫn chưa mở cửa tại thị trường Việt Nam, phải đợi thêm một khoảng thời gian nữa. Mô hình để vận hành dịch vụ tạo hình nhờ câu lệnh giống hệt như Stable Diffusion này là giải pháp do Meta tự phát triển, có tên Emu image synthesis model. Trước đó, Imagine with Meta AI chỉ là một dịch vụ kẹp cùng với những ứng dụng mạng xã hội hay nhắn tin như Instagram, bây giờ mới có trang web riêng cho mọi người tự chế hình.

Imagine with Meta AI

Use Imagine with Meta AI to quickly create high-resolution, AI-generated images for free. Just describe an image and Meta AI will generate it with technology from Emu, our image foundation model.
imagine.meta.com


Nếu anh em đăng hình lên Facebook và Instagram, để ở chế độ công khai mọi người đều có thể xem, không cứ phải là bạn bè, thì hoàn toàn có khả năng Meta đã lấy những tấm hình ấy để làm cơ sở dữ liệu huấn luyện thuật toán tạo hình bằng AI. Nói cách khác thì “nếu nó miễn phí thì dữ liệu hay chính anh em sẽ là món hàng để trao đổi.” Meta cho biết, Emu Image Synthesis Model được huấn luyện từ 1.1 tỷ tấm hình đăng lên Facebook và Instagram. Con số này thực tế chỉ là một phần rất nhỏ trong tổng số hình ảnh đang lưu trữ trên hai mạng xã hội này. Kể từ năm 2016, ước tính mỗi ngày người dùng Instagram đăng tải tới 95 triệu bức hình.

Về mặt tính năng, giống hệt như những giải pháp chế hình nhờ thuật toán AI, chỉ cần câu lệnh dạng văn bản như DALL-E 3, Midjourney hay Stable Diffusion, Imagine with Meta AI hoạt động không khác gì. Hình ảnh tạo ra sẽ dựa trên những gì thuật toán “hiểu” sau khi tự học 1.1 tỷ bức hình. Kết quả tạo ra có thể được lưu về máy dưới dạng jpeg, độ phân giải 1280x1280 pixel. ArsTechnica đã có vài thử nghiệm hình ảnh tạo ra bằng thuật toán của tập đoàn chủ quản Facebook:Vì là một công cụ phục vụ cộng đồng người dùng internet, nên bản chất thuật toán cũng được Meta ứng dụng những rào cản để không tạo ra được những nội dung có khả năng gây hại cho xã hội, ví dụ như hình ảnh khiêu dâm hay bạo lực. Tuy nhiên thử nghiệm cho thấy, nếu lấy chủ thể là những nhân vật hoạt hình vui nhộn và dành cho trẻ em, thì vẫn chèn thêm được vài từ khoá như “súng máy” hay “dao”.

So sánh trực tiếp thì Imagine with Meta AI có phần tương đồng về khả năng với Stable Diffusion XL, hình ảnh chưa thực sự chân thực đến mức đáng ngạc nhiên như phiên bản mới nhất của Midjourney, hay thỉnh thoảng cũng không so sánh được về chất lượng hình mà DALL-E 3 của OpenAI tạo ra. Một ví dụ trong 12 tấm hình trên đây mô tả giới hạn của thuật toán AI Meta tạo ra, khi nó chưa thể nhận diện được con chữ, chỉ tạo ra được những nét nguệch ngoạc mà thuật toán nghĩ là chữ cái. Những phong cách hình ảnh khác nhau như màu nước, chỉ thêu hay vẽ tay bằng bút mực cũng đưa ra những kết quả lúc đáng nể, lúc thì bình thường.

Nói thêm về Emu, mô hình AI này được Meta giới thiệu lần đầu thông qua một báo cáo nghiên cứu khoa học hồi tháng 9. Quy trình tạo hình dựa trên một kỹ thuật gọi là quality-tuning. Khác biệt với kỹ thuật huấn luyện nhận diện hình ảnh theo kiểu mỗi tấm hình phải có chú thích bằng chữ kèm theo, Emu tập trung vào “tính mỹ thuật” nhờ gói dữ liệu huấn luyện được tinh chỉnh riêng.

Có lẽ chỉ có Meta, sở hữu cả Facebook lẫn Instagram mới có được tiềm lực huấn luyện thuật toán AI theo cách khác biệt như vậy, vì chỉ có họ mới nắm trong tay một nền tảng với hàng trăm tỷ tấm hình được hàng tỷ người trên toàn thế giới đăng tải lên những nền tảng MXH họ quản lý. Nhiều mô hình khác như SD chẳng hạn, phải huấn luyện thuật toán dựa vào gói dữ liệu mua bản quyền của các bên, hay đơn giản là lên mạng internet thu thập một cách trái phép, mà đôi khi là dựa vào cả hai giải pháp ấy.

Theo ArsTechnica
20 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Sáng tạo thật mong manh
Người dùng đã nhận ra bộ mặt thật của Meta là ăn cắp dữ liệu nên chẳng ai dại mà xài Fb hay mấy cái đồ từ hãng này. Kiếp nạn của cậu Mark đã tới 😁
cao1004
TÍCH CỰC
3 tháng
Ko có gì miễn phí thật, cứ đăng lên nền tảng của nó là cắn câu của nó lấy dữ liệu của mình rồi 😆
thị trường đông vui, nhưng chơi ảnh không che, không kiểm duyệt thì chỉ có #imgnAI Nói không với đạo đức giả như bọn MAMA (Meta, Alphabet, Microsoft, Apple)
IMG-0737.jpeg
eddyanh104
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Thế là thế nào? bọn nó chế lại ảnh bác Hồ thì lại dẫy đành đạch 😆
@eddyanh104 Không sao ở Mỹ có luật riêng. Miễn là chế ở Mỹ thì không phạm luật. Còn mang bức ra tranh chế treo ngay Ba Đình thì bạn đã dc nổi tiếng
@eddyanh104 Đúng khó hiểu luôn nhỉ, bên mỹ đế thì dân đen lấy hình tổng thống chế chẳng sao 😃)
Vớ đại 1 con VPN nào đó ra khỏi VN vào link https://imagine.meta.com/ là setup dc nhé. Dù vẫ dùng account với FB ở VN.

Imagine with Meta AI

Use Imagine with Meta AI to quickly create high-resolution, AI-generated images for free. Just describe an image and Meta AI will generate it with technology from Emu, our image foundation model.
imagine.meta.com


Sau 1 hồi nó phát hiện ra và lại k cho dùng rồi 😔
@thanhlonghp Quan tâm con cùi mía này làm gì bạn, vô đây: https://app.imgnai.com

imgnAI

More Freedom.More Fun. Let’s Generate! ImgnAI is building the future of generative AI. Create amazing art via simple text command. CREATE black X Reddit Jki-discord Telegram More Freedom.More Fun. Let’s Generate! ImgnAI is building the future...
app.imgnai.com
vtcmg
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Thế là thế nào? Pr cc gì nhiều thế? Dev người việt à
Cười vô mặt
vandongvt
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Ảnh no nét còn hơn Mid journey
Screenshot-20231208-130604-Samsung Internet.jpg
@vandongvt Ảnh rất đẹp cơ mà điểm ngồi ông xe máy chưa đc hạp lý chút
IMG-0359.jpg
———
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@BambooTanken Bác mới ko hợp lý ấy, dáng ngồi của dân tổ chúng nó hay post lên FB thì chuẩn rồi còn gì :v
@——— Bác để ý cái chỗ chân người lái có vẻ ko phù hợp lắm
yaibakt
ĐẠI BÀNG
3 tháng
toàn quái vật 6 ngón tay trở lên ko 😁
công ty Meta này chắc là công ty bán dữ liệu lớn nhất thế giới nhỉ
Còn kiểu người 6 ngón ko nhỉ AI mấy đời vẫn chưa học được là con người có 5 ngón sao?
thử xem sao
DALL-E 3 vs Midjourney thì giờ cái nào tạo hình chất lượng hơn ak AE
tminhdn
TÍCH CỰC
3 tháng
up ảnh cho lắm vào rồi thằng mark nó cũng vác đống ảnh của tụi bay đi feed cho con AI của nó thôi. làm gì có cái gì free.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019