In 3D tạo robot Bạch tuộc "thân mềm"
NguyenCuong7979
4 năm trướcBình luận: 1Lượt xem: 1.281
Lần đầu tiên trong lịch sử, loài người tạo ra được một robot tự động có thân hoàn toàn mềm dẻo. Robot mang tên Octobot - thành quả của các chuyên gia thuộc ĐH Harvard (Mỹ) - Robert Wood và Jennifer Lewis.
Robot của họ không có gì nổi trội so với những robot khác nếu xét trên sự nhanh nhẹn, cơ động và tính năng. Tuy nhiên, những cử động của robot này hoàn toàn được làm bằng máy tính - và đó là một bước tiến quan trọng.

Wood cho biết: "Chúng ta luôn trăn trở tìm cách thay thế những thành phần như pin, mạch điện tử... với một hệ thống tương tự nhưng mềm hơn. Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng chúng ta hoàn toàn có thể tạo ra một robot thân mềm với những bộ phận quan trọng nhất, tạo ra một nền tảng cho các thiết kế phức tạp hơn sau này".
Sự phát triển của robot mềm có tiềm năng mở đường cho những công nghệ thú vị, như thiết bị cấy ghép mềm dùng trong y tế, hoặc loại robot mềm dẻo có thể hoạt động linh hoạt hơn so với các robot kim loại thông thường. Nhưng phát triển một robot mềm hoàn toàn là điều khá khó khăn, khi những linh kiện quan trọng hầu hết đều làm từ nhựa cứng hoặc kim loại.

Cũng như nhiều nghiên cứu về robot khác, nhóm phát triển octobot cũng lấy ý tưởng từ sinh vật tự nhiên. Bạch tuộc là loài có thể ép mình qua gần như mọi thứ mà chúng có thể đưa phần miệng của qua, đây cũng là phần cứng duy nhất trên cơ thể chúng. Một robot như vậy sẽ rất hữu ích trong các nhiệm vụ giải cứu, hay khám phá đáy biển.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019