Infineon đang chế tạo nguồn 12.000W cho máy chủ, chip AI nào cũng cấp đủ điện

P.W
30/5/2024 6:45Phản hồi: 10
Infineon đang chế tạo nguồn 12.000W cho máy chủ, chip AI nào cũng cấp đủ điện
Nhà sản xuất thiết bị bán dẫn và linh kiện PC đến từ nước Đức, Infineon Technologies vừa giới thiệu thế hệ bộ nguồn máy chủ mới, đủ sức mạnh cấp điện cho những server blade với 8 GPU xử lý AI đồng thời, với nhu cầu điện năng cực kỳ lớn. Trong số đó, Infineon nói sẽ có bộ nguồn đầu tiên trên thế giới với công suất 12 kW, nhưng sẽ ra mắt sau này.

Phiên bản đầu tiên của PSU máy chủ thế hệ mới được Infineon bán ra thị trường sẽ có công suất 8000W, ra mắt quý I năm 2025.

Để tạo ra được những bộ nguồn công suất cực lớn phục vụ những blade máy chủ ngốn điện, Infineon ứng dụng cả ba công nghệ cấp nguồn công suất cao ứng dụng Silic, Silic carbide (SiC) và Gallium Nitride (GaN) để đảm bảo tối ưu nguồn điện. Theo họ, những bộ nguồn 12 kW sẽ có tỷ lệ hiệu quả 97.5%, còn những bộ nguồn 8 kW thì có thể hỗ trợ những rack máy chủ với công suất tổng cộng 300 kW của cả hệ thống.

2024-05-29-image-17-j-1100.webp

Anh em có lẽ cũng không còn lạ gì chất liệu Gallium Nitride, chất liệu cho phép những bộ sạc tiêu dùng có công suất lớn nhưng kích thước lại cực kỳ nhỏ gọn. Silicon Carbide thì đã được ứng dụng trong nhiều năm qua để tối ưu hiệu suất chuyển đổi điện năng ở hiệu điện thế cao, chẳng hạn như trong những bộ inverter DC-DC trong xe điện. Silicon Carbide hoàn toàn có thể ứng dụng vào những bộ PSU cấp điện cho các hệ thống máy tính hiệu năng cao để tối ưu công suất điện cấp cho những chip xử lý mạnh nhất và ngốn điện nhất hiện nay.

Theo vài nghiên cứu gần đây, nhu cầu vận hành data center, vì cơn sốt AI, sẽ chiếm tỷ trọng 7% tiêu thụ điện năng toàn cầu tính tới năm 2030. Những GPU máy chủ thế hệ mới nhất có thể ngốn tới 1000 W điện, mà mỗi blade máy chủ có thể trang bị tới 8 GPU như vậy. Từ nay đến hết thập niên 2020, có thể sẽ có GPU chuyên biệt xử lý AI trong data center với TDP 2000 W. Các tập đoàn công nghệ và những công ty phát triển AI giờ cũng đều đã nhận ra được áp lực về yêu cầu điện năng vận hành những data center quy mô rất lớn. Lấy ví dụ Amazon đã phải điều chỉnh lại quy trình vận hành tại data center của họ đặt tại Dublin, Ireland để tránh gây quá tải cho hệ thống điện.
10 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Lợi ích thì chưa thấy mà thấy tốn kém, tốn điện. Những hãng triển khai AI offline on Chip mới thực sự là sáng suốt 😁
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 Chip Desktop/Laptop/Mac nào chạy được modal cả triệu tỷ parameters. Không biết thì luyên thuyên ít thôi, không phải tự dưng cần cả ngàn GPU chỉ xử lý 1 modal đâu, theo sau là cả 1 hệ thống bao gồm Prime, quản lý cụm cluster, storage NFS. Toàn mấy cái Apple phải đi mua của thằng khác đấy ở đấy mà võ mồm.
vhhai_c3
TÍCH CỰC
24 ngày
GPU ăn 2000W điện tức là còn hơn cả cái điều hòa mình đang dùng nữa hê hê 😄
@haobcyqhdvb cái hp trên điều hoà là công suất làm lanh, ko phải công suất ăn điện
@QuanLyNhaNghi 2hp inverter cspf=6.05 thì 1 đêm ăn hết khoang bao nhiêu k/w điện vậy bác nhỉ,hic?
@haobcyqhdvb Trên vỏ là công suất danh định, thực tế nó khác lắm đối với máy lạnh, đèn với quạt thì ok, chỉ có lắp rồi đo mới chính xác!
Giả sử công suất 1000w = 1kw, thì 1 giờ mất 1kwh điện, 1 đêm 8 tiếng thì 8kwh nhé, đó là cách tính
@QuanLyNhaNghi Còn tuỳ phòng ntn. Đặt cục nóng thoáng ko và nhiều thứ linh tinh nữa.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019