Infographic: 10 cột mốc quan trọng của công nghệ in ấn

Nam Air
6/8/2021 5:26Phản hồi: 35
Infographic: 10 cột mốc quan trọng của công nghệ in ấn
Cách đây 5000 năm, người Ai Cập cổ đại đã biết cách in sơ khai để lưu lại kiến thức cho đời sau. Năm 200 sau CN, người Á Đông đã biết in chữ lên giấy và gỗ. Nhưng mãi đến nửa đầu thế kỉ 15, công nghệ in ấn công nghiệp mới bắt đầu ra đời và thúc đẩy sự phát triển của văn hóa nhân loại.

Mời anh em cùng điểm qua 10 cột mốc quan trọng của công nghệ in ấn.

*Hiện nay chúng ta có nhiều hệ màu, trong đó thường gặp nhất là hệ RGB (red, green, blue) dùng để chỉ 3 màu sắc cơ bản của ánh sáng và CMYK (Cyan, manegta, yellow và key) dùng trong ngành in ấn. Với 4 màu sắc cơ bản là CMYK, máy in kts có thể pha trộn để tạo ra hàng triệu màu sắc. Một số máy in ảnh còn bổ sung thêm 2 màu LY và LB thành 6 màu sử dụng 6 màu để cho màu sắc đẹp và thực hơn.
Tinhte-infographic-lich-su-in-an.jpg
35 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

mackiller
TÍCH CỰC
3 năm
In 3D là ảnh hưởng gần với công nghệ đúc hơn là công nghệ in! Công nghệ in là công nghệ hiển thị nội dung trên bề mặt! Còn in 3D lại chế tạo khuôn mẫu!
Hơi lạc đề phần cuối!

Nếu muốn đề cập công nghệ in tiếp theo và tương lai phải nói đến là công nghệ nano, in trên mọi chất liệu và dãy phổ màu sắc tốt hơn giảm chi phí hơn!
mackiller
TÍCH CỰC
3 năm
@Nam Air Bác nên tìm hiểu về nanoink bạn sẽ biết hướng đi hiện tại và kế tiếp ngành in!

Còn máy tính in 3D là thuộc họ nhà từ CNC đi lên! Một nhánh khác!

Kiến trúc sư thì khác hoạ sĩ! Kkk
mackiller
TÍCH CỰC
3 năm
@Nam Air Gửi cho bác cái link họ đã bắt đầu hơn 10 năm nay ntn! Cũng lại là dân Do Thái!

ajack
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Nam Air Bạn trả lời kiểu này thì tôi đành chịu!

Để tôi làm rõ nhé:
- Định nghĩa việc in, thì bạn @renzoson@mackiller nói rất rõ rồi.
- In 3D, mà người trong ngành luôn hay dùng chữ AM, là một phương pháp gia công. Phương pháp gia công truyền thống thường là cắt gọt, hoặc Forming (khuôn, đúc).
- Việc "yều cầu thế giới không gọi nó là 3D Printing" là chuyện nhảm nhí mà bạn cũng ráng nói ra được!

Kể ra, tôi cũng thực sự ngạc nhiên, bạn làm mod của trang thì ăn nói cũng phải đàng hoàng. Đằng này, reply cho mục này thì bạn ăn nói cứ như kiểu vô văn hóa!
@ajack Đồng quan điểm với bạn và 2 ông kia.
@Nam Air:
trong ngành in có các công nghệ và kĩ thuật in và 9 mục trên bạn có đề cập dù còn thiếu trầm trọng nhưng bạn biết đấy ngành in là những thứ có thể truyền thông xuất bản phẩm sách báo tạp chí phòng bì name card tờ rơi gấp kẹp file... palo băng zon qc.. vỏ bao bì nhãn mác đó là ngành in.
Trong ngành máy cũng có vô vàn các công nghệ gia công và "3D printing" là 1 danh từ trong ngành máy chỉ giống nhau về từ chứ không phải "chung mâm" với ngành in bạn nhé. Nếu bạn muốn xếp chung mâm thì nó lại là công nghệ tồi tệ nhất vì nó chẳng có sản phẩm nào như sách báo tạp chí..mà sao bạn lại cho nó là bậc nhất ???
Giải thích từ chung mâm: thì bạn về hỏi con xem ở trường nó đc ăn bánh gì và bánh gì chưa đc ăn thì chắc chắn nó không nói "con chưa đc ăn bánh răng hay bánh xe" nếu hỏi nó hoa quả gì đc và chưa đc ăn thì nó cũng ko thể nói "con chưa đc ăn quả đấm". Trẻ con cũng biết phân loại.
Ấn tượng nhất là in 3D
Jinnie KTL
TÍCH CỰC
3 năm
Thích nhất là in 3D
trtuan247
ĐẠI BÀNG
3 năm
K là blacK, M là Magenta.
hay ghê hồi đó cứ tưởng mực in dùng 3 màu cơ bản như màu vẽ đỏ-xanh dương-vàng và màu đen. sau này mới biết nó sử dụng hệ màu CMYK.
HanhDzuy
ĐẠI BÀNG
3 năm
Nên bổ sung thêm công nghệ in offset, in ống đồng
trtuan247
ĐẠI BÀNG
3 năm
@HanhDzuy In flexo nữa bạn. So sánh ưu nhược các công nghệ in càng tốt nữa.
@HanhDzuy Nhiều lắm bác, này tóm tắt 10 cái thôi chứ kể ra hết là list dài sọc luôn.
IvanPhamK
ĐẠI BÀNG
3 năm
Hiện tại có các công nghệ in công nghiệp cơ bản sau: Offset, Flexo, Gravure (ống đồng), Silk Screen (lụa) và digital ( KTS).
Offset là phần tử in hút dầu ( mực gốc dầu) phần tử khg in hút nước, là phương pháp in phẳng tức bản in phẳng. Các sản phẩm như hộp giấy đựng bánh kẹo, kem đánh răng...
Flexography ( flexo) là phương pháp in lồi, tức phần tử in lồi lên. Bản in làm bằng polymer. Mực có thể lad gốc nước, dung môi hay mực UV ( dùng đèn UV để sấy khô). Sản phẩm in flexo như các label cho dầu gội, nước rữa chén..( narow web) dùng mực UV hay bao bì khăn giấy, tã, hay màng PE breathable ( bên trong miếng tả em bé) ( wide web).
Gravure (ống đồng) phương pháp in lõm ( phần tử in lõm xuống để lấy mưc) là 1 trục sắt được mạ đồng là tạo phần tử in trên đồng, sau đó mạ chrome để tăng cường độ cứng. Sản phẩm là các bao bì màng như gói mì gói, cà phê, màng chai nước suối, cocacola..,
Silk screen: là 1 tấm lụa được tạo hình bằng các lỗ, các lỗ này sẽ cho mực đi qua và in lên vật liệu cần in ví dụ như chiếc hộp quẹt nhựa được in lô gô cty lên.
In kỹ thuật số với kỹ thuật càng tiến bộ kỹ thuật in kỹ thật số cũng phát triển theo in trên nhiều loại chất liệu cũng như màu sắc đẹp hơn. Nhược điểm là giá thành trên sản phẩm cao, ưu điểm có thể in số lượng thấp
@IvanPhamK Chuẩn luôn, review thực tế và ứng dụng sp thực tế.
Xin bổ sung tí:

In kĩ thuật số thì vẫn là công nghệ laser và laser thì mod đã nhắc cơ bản là mực gốc từ.

In tem 7 màu cũng phổ biến để chống giả trên các sản phẩm nó không dùng mực.

Tiền là 1 dạng flexo kết hợp 1 số công nghệ chống giả khác. Bác nào muốn giàu nhanh thì đi nghiên cứu.
Cười vô mặt
IvanPhamK
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Vũ Vịt Nhựa Tiền kết hợp rất nhiều công nghệ in trong đó.Quan trọng là các công nghệ chống giả được tích hợp vào. Ví dụ như công nghệ hot foil của Kurz có loại dành riêng cho công nghê tiền ( không phải loại phổ thông dành cho các doanh nghiệp) và dạng này chỉ dành cho chính phủ các nước.
trtuan247
ĐẠI BÀNG
3 năm
Theo các bạn K trong CMYK là Key hay blacK vậy?
mackiller
TÍCH CỰC
3 năm
@trtuan247 Nếu nói về xuất phim! Phải nói tiền thân xuất phim! Tiền thân đó là chụp quang cơ! Do khi in màu quang thì dùng tính chất lọc màu và dùng lưới để phân bổ hạt trame! Theo cmyk!

Nhưng những báo trắng đen ko cần màu thì họ bỏ qua lọc màu cmyk mà chụp chỉ lưới để tạo tram ra hình ảnh! Thật ra bản chất lưới là tạo ra tập hợp ma trận để tạo điểm hạt cho hạt mực xuống! Mà sau nay gọi là hạt trame! Riêng bản key do họ thấy ko đủ độ đen cũng như các yếu tố trên đã miêu tả! Họ tổng hợp cả 3 bản cmy trên để lọc ra bản key!

Cũng từ đó! Khi kỹ thuật số phát triển xuất phim! Họ dùng kỹ thuật số mô phỏng lại quá trình tách bản và chụp quang cơ khi xưa! Nên các hệ số và đặc tính quang cơ được số hoá ra bản film chụp!

Tiếp đến sau này đến máy ghi kẽm ctp họ lại tiếp tục phát triển trên nền tảng xuất phim!

Riêng in kỹ thuật số sau này! Họ cần dành cho số lượng nhỏ và ít! Nhưng cũng không thay đổi tiêu chuẩn từ gốc quang cơ trên! Họ chỉ cải tiến giảm bớt công đoạn để tối ưu giá thành cho in số lượng ít!

Nanoink trở lại tối ưu giữ in công nghiệp và in gia công sl ít kts!

Nói chung bài toán kinh tế!
IvanPhamK
ĐẠI BÀNG
3 năm
@mackiller @Mackeller: Thật sự hệ màu trong Adobe Photoshop, Illustrator hay các phần mềm chế bản chuyên dụng như Artpro, PackZ, hay các phần mềm quản trị màu GMG, i1profiler..thì CMYK đều là Cyan, Magenta, Yellow và Black. Còn việc dùng K như "skeleton black" chủ yếu dùng làm điểm nhấn (key) đó là 1 kỹ thuật. Vì sự hạn chế của góc xoay tram nên người ta hạn chế dùng 4 màu. Ngoài ra còn các kỹ thuật khác trong in như UCR hay GCR thì người ta thay CMY bằng K hay tram K để giảm TAC.
Việc dùng hình ảnh chỉ CMY làm cho hình ảnh kém constrast do không có black để tạo điểm nhấn. Việc giảm này chỉ áp dụng các sản phẩm muốn tiết kiệm ( dĩ nhiên chất lượng khg bằng dùng CMYK) hay trong flexo, gravure do thiếu khoang in.
mackiller
TÍCH CỰC
3 năm
@IvanPhamK Cám ơn thông tin!
trtuan247
ĐẠI BÀNG
3 năm
@IvanPhamK Đa số đều nói K là black. Do bạn chủ ghi KEY là màu đen nên thấy lạ, mình hỏi để rộng đường dư luận. Cảm ơn thông tin của bạn.
in 3D là từ nôm na cho dễ hiểu chứ đó không phải là in, đó là công nghệ đúc cắt lớp.
🎉📢 Thật tuyệt vời khi biết rằng BAO BÌ TTC cung cấp dịch vụ in ấn giá rẻ. Mình đã tìm kiếm một địa chỉ để in ấn mà không làm mất hết tiền tiết kiệm của mình. Giờ đây, mình đã tìm thấy BAO BÌ TTC, mình nghĩ là mình sẽ gắn bó với họ lâu dài! 🎁💸
🎉📢 Thật tuyệt vời khi biết rằng BAO BÌ TTC cung cấp dịch vụ in ấn giá rẻ. Mình đã tìm kiếm một địa chỉ để in ấn mà không làm mất hết tiền tiết kiệm của mình. Giờ đây, mình đã tìm thấy BAO BÌ TTC, mình nghĩ là mình sẽ gắn bó với họ lâu dài! 🎁💸.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019