[Infographic] Bao lâu nữa máy móc biết suy nghĩ như con người? Tìm hiểu lịch sử phát triển của AI

BaroTo
21/5/2024 5:21Phản hồi: 38
[Infographic] Bao lâu nữa máy móc biết suy nghĩ như con người? Tìm hiểu lịch sử phát triển của AI

AI là gì?


Trong thời đại công nghệ 4.0, đi đâu người ta cũng nhắc đến AI và thậm chí mọi người còn xem AI như một “tượng đài” trong công nghệ máy tính hơn chỉ là xu hướng đơn thuần.

Vậy thì công nghê AI là gì? AI (Artifical IntelligenceTrí tuệ nhân tạo) là các mô hình, thuật toán được các kĩ sư AI phát triển với mục đích làm cho máy tính có được trí thông minh. AI hiện tại được xây dựng chủ yếu theo hình thức máy học (Machine Learning), đây là các thuật toán tự học hỏi trên dữ liệu đầu vào nhằm giải quyết một bài toán cụ thể. Nhờ đó chúng ta đã có thể tiến gần hơn tới AI.

Một số hướng chính của AI/học máy hiện nay đang phổ biến như:
  • Xử lý hình ảnh (Computer Vision)
  • Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (Natural Language Processing)
  • Xử lý tín hiệu âm thanh (Audio Signal Processing)
  • Xử lý dữ liệu lớn

Phân loại AI

ANI: Thường chỉ giải quyết được một tác vụ nhỏ. Các ứng dụng có ANI đang trở nên phổ biến, hiện diện hằng ngày như trợ lý ảo Siri, Google translate, hệ thống mở khoá bằng khuôn mặt.


AGI: Có thể hiểu và học hỏi bất cứ tác vụ nào mà con người có thể làm. Chúng ta chưa đạt tới được trình độ AI này và vẫn cần nghiên cứu thêm, đặc biệt Microsoft đã đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI để phát triển AGI.

ASI: Có thể vượt qua khả năng của con người, thậm chí làm tốt hơn con người ở nhiều bài toán. Ngoài ra AI này còn có thể hiểu được cảm xúc của con người và biểu đạt cảm xúc của riêng mình.

Sự khác nhau giữa AI, Machine Learning và Deep Learning


Có thể hiểu AI là mục tiêu của con người, mong muốn máy tính có thể có trí tuệ như loài người. Để làm nên trí tuệ đấy, máy học Machine Learning là một phương tiện được dùng để đạt được. Bên trong Machine Learning có nhiều cách thức, thuật toán để học thì Deep Learning là nổi bật nhất. Nhờ có Deep Learning mà máy tính đã có thể giải quyết các bài toán không tưởng đối với máy tính nhiều năm trước như lắng nghe chính xác giọng nói của con người, nhận diện chính xác khuôn mặt trong hàng triệu khuôn mặt khác nhau…

Để tìm hiểu thêm về lịch sử hình thành của AI cũng như chúng ta đã phát triển được AI đến trình độ nào, mời các bạn theo dõi Infographic sau đây!

AI-1.png
AI-2.png
AI-3.png

Nguồn: visualcapitalist
38 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Hy vọng sớm có ng yêu doll AI, đỡ tốn th gian chiều chuộng, tốn kém, trách nhiệm mà xinh đẹp, khỏe mạnh kkk
@tamle_o thế thì chỉ cần búp bê là đc, chứ đưa AI vào rồi có ngày nó cũng sẽ càm ràm ngay thôi=))
@tamle_o Búp bê AI mà ko làm nó thoả mãn, nó chửi cho thúi đầu, nhục thêm
Đọc hết bài vẫn ko thấy câu trả lời cho câu hỏi ở title 🤓
@crazysexycool1981 câu trả lời nằm ở dòng cuối cùng trong info graphic đó anh. hiện tại không biết đến bao giờ mới đạt đc mức AGI, đang tìm kiếm 1 cách tiếp cận khác
@crazysexycool1981 Mình cũng rất ghét những bài viết giật tít kiểu như “bạn có nên ăn thịt gà không?” Xong tới cuối bài chốt một câu “thịt heo rất ngon” chả liên quan gì đến tựa đề.
Khi nào AI như trợ lý của Người sắt thì mới đáng quan tâm, biết chủ nhân vui buồn hay cần gì, mặc đồ nào, ăn uống gì đều đưa ra giải pháp và xử lý mọi thứ cho chủ nhân .
Sáng kêu chủ nhân dậy sơm nếu ngày ấy có cuộc hẹn, xong chuẩn bị quần áo phù hợp rồi mặc luôn cho chủ nhân, xong dọn sẵn thức ăn hoặc đặt thức ăn trước để chủ nhân ăn. Ăn xong thì xe đã được lau và đổ xăng/ nạp điện đầy, chủ nhân lên xe thì hệ thống lái luôn chở chủ nhân đếm điểm đến , đến cuộc họp thì chuẩn bị sẵn bài thuyết trình, họp xong thì đặt sẵn quán ăn để chở chủ nhân đến ăn rồi lọc tin nhắn hẹn gái nào phù hợp để tối đi date, chuẩn bị hết câu hỏi nói chuyện để gái thích mà đi qua đêm ngay trong buổi đầu tiên
Khi mà biết suy nghĩ như người là thành skynet rồi
Bữa có coi cái video 40k này cuốn thiệt 😆, cũng nói về AI
Đến khi nó biết tự cập nhật, tự suy nghĩ, tự logic thì lúc đó nó tạo ra Skynet và control hack đc các tên lửa hạt nhân tiêu duyệt "con ng...". Đúng hơn là con ng... tự tạo ra tự xử.
Trong trường hợp này không thể vận dụng các kiến thức thông thường về khoa học kỹ thuật để trả lời câu hỏi "bao giờ . . ." mà phải sử dụng lý luận ở tầm cao hơn đó là triết học để trả lời cho câu hỏi đó. Chúng ta đều biết rằng lịch sử tiến hóa của con người đã diễn ra trong hàng triệu năm và AI là một dấu mốc trong tiến trình tiến hóa đó. Cũng có thể hiểu rằng, loài người đã mất hàng triệu năm tiến hóa để đạt đến trình độ AI, do vậy thời điểm để AI có được nhận thức như con người không thể đến sớm trong một vài thế hệ như chúng ta mong muốn mà có thể phải tính theo tỷ lệ phần trăm của triệu năm. Chúng ta chỉ chắc chắn rằng, sẽ đến một lúc nào đó con người trở nên bất tử như các vị thần - chính là thời điểm mà AI có được nhận thức như một con người.
@trimsedinang chắc phải đợi giáo chủ Oảng nhà mày R&D = công nghệ lõi thì may mới có AI nhận thức 😆 Thế giới trước vs sau ChatGPT nó nhau rất nhiều đó tinh bông.
@trimsedinang bên OpenAI họ tuyên bố vài năm nữa là có AGI rồi bác, sớm hơn bác dự đoán
bao h khỉ trường sơn biết tư duy như người
giờ mình có cảm giác con người đang tự hạn chế sức mạnh của AI đó chứ . Thử tự cho nó học tự nó hoàn thiện nó có khi nhanh thôi nó sẽ suy nghỉ dc như con người thôi
@traisaigon nó làm gì biết suy nghĩ
@Hot.Buns suy nghỉ cũng chỉ là kinh nghiệm của bản thân dựa vào kiến thức + thực hành + kết quả , mấy cái này AI nó làm nhanh hơn con người nhiều . Hiện giờ AI thiếu 1 phần là tự hoàn thiện cái này trước đã có người nói rồi cho 2 con AI nói chuyện và nó tự chúng nó phát triển ngôn ngữ của riêng chúng nó
@Nguoi tinh nguyen Làm sao nó biết được là 'sai'???
Không ai dạy con người cách vẽ lên trên đá cách đây hàng chục nghìn năm...
Không ai dạy con người cách dùng kí tự để biểu đạt suy nghĩ...
Con người tự làm được.
AI thì chắc chắn là không nếu không có ai hướng dẫn.
Đây không phải là 'để nó tự học rồi nó sẽ suy nghĩ được như con người', mà là 'phải suy nghĩ được như con người mới có thể tự học', hay tổng quát hơn, phải có 'nhận thức'.
@traisaigon Một đứa con nít, lúc nhỏ biết thế nào là đúng sai, thấy ông hàng xóm chửi "đcm" thì cũng bắt chước nói lại chứ ko hiểu từ đó là gì, đến khi bố mẹ tát vào mồm và nói cho biết đó từ chửi bậy và cấm nói lại thì lúc đó đứa trẻ nó mới biết, nhưng cũng có gia đình coi từ "đcm" là một từ rất bình thường và họ không dạy đứa trẻ, nên đứa trẻ xem từ đó là bình thường. Từ đó khi lớn lên, có những đứa luôn mồm chửi bậy và có những đứa rất ít chửi bậy. Nhân sinh quan của một đứa trẻ khi lớn lên sẽ chịu ảnh hưởng rất nhiều từ nhân sinh quan / sự dạy dỗ đúng sai của bố mẹ nó.

Quay lại AI, thì AI cơ bản cũng như 1 đứa trẻ, ông hàng xóm feed data cho nó "đcm", nó vẫn tiếp nhận nhưng làm sao nó phân biệt được đúng sai? cũng là do creator hướng dẫn cho nó, như OpenAI họ cũng thuê cả 1 team ngồi để tag những từ khoá nhạy cảm để con AI nó biết từ nào nên dùng hoặc ko nên dùng, từ nào là chửi thề, tầm bậy. Có những từ chửi bậy nhưng team OpenAI thấy bình thường, thì ko đưa vào tag nhạy cảm, thì AI sẽ thấy từ đó bình thường.

Cuối cùng vấn đề muốn nói là gì, là AI không hề có suy nghĩ. Nếu có, thì cũng là "suy nghĩ" đại diện cho nhân sinh quan của creator, của cái công ty, của CEO, của cái team tạo ra con AI đó, chứ bản thân AI nó chỉ là cỗ máy, chỉ là những dòng code được lập trình như thế nào chỉ chạy như thế đó.
Một số hướng chính của AI/học máy hiện nay đang phổ biến như:
Xử lý hình ảnh (Computer Vision)
Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (Natural Language Processing)
Xử lý tín hiệu âm thanh (Audio Signal Processing)
Xử lý dữ liệu lớn

Đoạn này làm nhiều thằng (nhất là đám Cừu) cứ lầm tưởng xử lý hình ảnh, filter ảnh là AI.
Con Siri hiện tại là if else chứ ANI gì ở đây. Mà đa số rơi vào else print("I found this on the web")
nguhoc.png
AI chỉ là người biết mọi thứ, chứ không thể suy nghĩ được như con người.
Reah
TÍCH CỰC
một tháng
@conco119 Như thế nào mới được coi là "suy nghĩ được như con người"?
@Reah đến con người con chưa trả lời được câu hỏi này thì bạn nghĩ họ có thể tạo được 1 thứ có thể mô phỏng điều này? Hiển nhiên là không. AI hiện tại đơn giản chỉ là 1 thuật toán
Reah
TÍCH CỰC
một tháng
@lanehacker7294 Nhưng mà mấy cái thuật toán này lại đang làm tốt hơn con người ở trong khá nhiều lĩnh vực(không phải tất cả nhưng mà khá nhiều). kiểu như chơi cờ chẳng hạn, là cái thứ mà từ trước đến giờ con người vẫn cho rằng là trò chơi trí tuệ.
trong thế kỷ này chắc sẽ ko xuất hiện máy móc tự suy nghĩ được đâu
sai lầm ngay từ câu hỏi, "suy nghĩ như con người" là thứ ko bao giờ máy móc có thể có, vì con người suy nghĩ dựa nhiều vào cảm xúc (lúc vui nghĩ khác, lúc buồn nghĩ khác), ra quyết định cũng khác nhau trong cùng một điều kiện hoàn cảnh dựa trên trải nghiệm, kinh nghiệm sống của mỗi người. Nói chung suy nghĩ của con người là một dạng unpredictable, ko thể đoán được, mỗi một con người trong cùng 1 điều kiện 1 hoàn cảnh nhưng quyết định có thể rất khác nhau. Suy nghĩ của máy móc hoàn toàn đối lập với con người (dựa trên tính toán, xác suất toán học đơn thuần), 1+1 = 2, việc suy nghĩ khác với con người cũng chính là điểm mạnh nhất của máy móc / AI.

tại sao cứ bắt máy móc suy nghĩ và bắt chước như con người trong khi nếu làm vậy thì sẽ loại bỏ hoàn toàn điểm mạnh nhất của máy móc là suy nghĩ hoàn toàn dựa trên logic? Bạn có chấp nhận một con AI cùng 1 câu hỏi hôm nay nó trả lời thế này, ngày mai nó trả lời khác, vui thì nó trả lời, buồn thì nó im luôn, bạn có muốn như thế không?
@Macole Cái tưởng tượng mình thấy giống hệt máy tính nó đếm có bao nhiêu khả năng xảy ra vậy .
Macole
ĐẠI BÀNG
một tháng
@traisaigon Trí tưởng tượng phải kết hợp với giác quan, AI ko có giác quan, nó chỉ dựa trên số liệu để đưa ra kết quả
@Macole giác quan của con người cũng chỉ là tín hiệu từ bộ não mà thôi nó hoàn toàn làm giả dc và muốn tăng khả năng tưởng tượng đa số th đều là ức chế não bộ "quên" đi giác quan thực tại
Macole
ĐẠI BÀNG
một tháng
@traisaigon Ví dụ như này cho bạn hiểu, hãy nói AI tưởng tượng về 1 cô gái hấp dẫn, nó chỉ dựa theo các thông số trong bộ nhớ để vẽ ra, nó ko hề có cảm giác gì, còn bạn khi nghĩ về pn hấp dẫn có phải sẽ bị kích thích đúng ko, cái đó chính là trí tưởng tượng gắn với giác quan là vậy.
câu hỏi đúng phải là: "có khi nào trong quá trình phát triển AI, con người lỡ tay làm cho AI có ý thức hay không"? context ở đây không phải là con người "mong muốn" AI có ý thức (nên câu hỏi ko phải là "khi nào", vì đó ko phải là cái con người muốn), mà là có khả năng (tai nạn) trong quá trình phát triển làm cho con AI trở nên có ý thức không ?

AI nếu như trở nên có ý thức, là một thảm hoạ cho loài người, chứ không phải bước tiến hay thành tựu gì cả.

như Elon Musk nói, con người nghiên cứu AI thì cũng như đang chơi với lửa, mặc dù theo logic và khả năng hiện tại của con người, thì việc làm cho AI có ý thức là điều không thể. Nó cũng giống như việc con người cứ phát tín hiệu vào không gian để tìm kiếm Alien vậy, trong khi ko hề biết "ngoài đó" có những nền văn minh như thế nào, sức mạnh ra sao, có thân thiện hay không, rồi một ngày đẹp trời tự nhiên có quả cầu plasma phi tới nổ bùm Trái Đất thì lúc đó hỏi sao lại xui =.=

nói chung loài người nghịch ngu nhiều cái lắm =))
Reah
TÍCH CỰC
một tháng
@Working Title Nhầm nha, tất cả các lập trình viên AI đều mong muốn tạo ra một AI có ý thức. Điều đó có nghĩa là họ đã trở thành God thực sự khi tự tay sáng tạo ra một thực thể sống hoàn toàn mới từ cát bụi. Tuy rằng ai cũng nói mồm về sự đáng sợ của AI có ý thức nhưng không một lập trình viên AI nào cưỡng lại được sự hấp dẫn của điều đó cả. Cho nên sẽ không có cái gọi là "tai nạn vô tình" nào ở đây nếu có một AI có ý thức ra đời đâu nhá.

Bản thân mình cũng là người là trong lĩnh vực AI nên mình hiểu rất rõ rằng nếu mình có khả năng và cơ hội thì mình sẽ không ngại ngần gì mà tạo nên một con AI có ý thức.
Reah
TÍCH CỰC
một tháng
Tính đúng ra thì AI mới chỉ thực sự được phát triển từ khoảng năm 2008 tới giờ(15 năm). Trước đó tuy rằng có khái niệm nhưng khá mù mờ và cũng không có mấy thành tựu, đa phần toàn là các giải thuật machine learning đơn giản. Nếu vẫn giữ được đà phát triển này thêm 50 năm nữa thì mình cũng không dám tưởng tượng được AI sẽ thành cái gì luôn.

Xu hướng

Bài mới


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019