[Infographic] Hệ thống miễn dịch không chỉ có bạch cầu - Tìm hiểu các loại tế bào miễn dịch
Rất hay và hữu ích!/10 người
BaroTo
3 thángBình luận: 18
[Infographic] Hệ thống miễn dịch không chỉ có bạch cầu - Tìm hiểu các loại tế bào miễn dịch
Đại dịch Covid-19 khiến tất cả chúng ta phải đặt câu hỏi về khả năng miễn dịch của cơ thể. Hầu hết khi nhắc đến hệ thống miễn dịch, mọi người đều nghĩ đến tế bào bạch cầu sẽ làm tất cả mọi thứ để giữ cho chúng ta khỏe mạnh và không mắc bệnh tật nhưng thực tế hệ thống miễn dịch rộng hơn rất nhiều.

Hệ thống miễn dịch của chúng ta hoạt động cả ngày lẫn đêm để giữ chúng ta an toàn khỏi những kẻ xâm lược như virus, vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng,... Hệ thống miễn dịch bẩm sinh của bạn bao gồm da và các tế bào lót cổ họng và phổi, đây là lớp màng ngăn vật thể ngoại lai xâm nhập.

Khả năng miễn dịch có được ban đầu đến từ mẹ của bạn và sau đó thông qua việc không ngừng "học hỏi" trong quá trình hệ thống miễn dịch của bạn “chiến đấu” với các phần tử lạ để bảo vệ cơ thể. Khi một kháng nguyên cũ xâm nhập, nó sẽ nhận ra và nhanh chóng loại bỏ nó.

Infographic sau đây sẽ cung cấp một cái nhìn sâu sắc về hệ thống miễn dịch của chúng ta phức tạp đến mức nào để có thể bảo vệ phần còn lại của cơ thể. Mời các bạn theo dõi!

te-bao-mien-dich-trong-co-the.png

Nguồn: stemcellresearchers
18 bình luận
Giờ có cách nào dạy một lần để hệ thống miễn dịch nhận dạng đc tất cả các loại bệnh thì tốt
HuynhNgLe
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@TrươngThanh23 Virus nó tiến hóa tính bằng giây. Còn con người thì mỗi thế hệ cách nhau 20 năm là ít. Thêm một cái nữa là con người đã chọn bỏ qua chọn lọc tự nhiên để sống.
Trừ khi công nghệ tiến bộ tới mức có thể nhận biết và lọc virus ra khỏi cơ thể, còn ko cứ như hiện nay trông chờ vào vaccine thì sẽ sớm thua cuộc trong cuộc chiến tiến hóa.
mcjambi
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@HuynhNgLe Con người chống lại mọi thuyết tiến hóa rồi còn gì, hầu hết bệnh gì chả chữa được, đáng ra trong tự nhiên thì phải chết, nhưng vẫn sống quặt quẹo đẻ con sinh cái di truyền cho đời sau 😁
@mcjambi Mình nghĩ điều này cũng rất lâu rồi giờ ms thấy có người cũng giống mình..^^
Bỏ qua chọn lọc tự nhiên vậy con người có tiến hoá nữa hay k nhỉ.
Bỏ qua vấn đề ác, vô nhân tính hay bệnh hoạn. Nhưng nếu thuyết chọn lọc tự nhiên là đúng. Thì con người chỉ những gen hoặc ca thể xuất sắc mới có thể di truyền. Như đẹp trai, khoẻ mạnh, k bệnh tật, thông minh và tạo nhiều của cải sẽ đc "thả giống" duy trì cá thể xuất sắc cùng con cái xuất sắc hoăc nhiều cá thể cái.
Chứ hiện tại, bạn xấu, bạn dị tật, bạn bệnh, trí tuệ kém, thấp lùn vẫn có thế kết đôi sinh con vì chuẩn mực xã hội và các vấn đề khác. Nó sẽ duy trì cho thế hệ sau. Tuy di truyền ko phải là yếu tố kiên quyết để tạo nên một cá thể xuất sác nhưng nó ảnh hưởng nhẹ và hiện nay đều đc xoá bỏ qua giáo dục và chữa bệnh. Theo mình hiểu di truyền và chọn lọc tư nhiễn sẽ chọn ra cá thế xuất sác và đào thải cá thể kém. Nhưng trình độ y khoa đều xoá bỏ chọn lọc tự nhiên thì con người có tiến hoá nữa k nhỉ. ^^
nhd1986
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Một đội quân dù đông đến mấy, nhưng một khi bị làm cho mất tinh thần, thì vẫn sẽ thua cuộc. Còn đội quân dù khiêm tốn hơn, nhưng một giữ vững tinh thần cao tột độ, vẫn có thể giành được chiến thắng. Điều bạn muốn hoàn toàn có thể làm được, nhưng không phải bằng con đường Vaccine như hiện nay. Vaccine chỉ đơn giản là một bài huấn luyện đặc thù cho "đội quân" trên đối phó với 1 đối thủ duy nhất, không hơn. Không lẽ, nếu thế giới có 1000 loại virus, thì bạn sẽ phải tiêm 1000 loại Vaccine và 2-4 lần nhắc lại cho mỗi loại sao? 2000-4000 mũi tiêm, bạn nghĩ đến ngày đó mà còn dùng phương pháp Vaccine như hiện nay đang làm thì tiêm đến cuối đời có thể xong hết không???
Lời giải toàn bộ chỉ nằm trong 4 chữ: Tần Số Rung Động.
ồ ghê nhỉ, tính ra thì tế bào miên dịch con người cũng đa dạng quá
Dendritic cell là tế bào tua.
NK là tế bào giết tự nhiên.
B cell sao gọi là MDSC?
Thymus là tuyến ức chứ ko phải tuyến giáp (thyroid) @BaroTo
lenam098
TÍCH CỰC
2 tháng
@Blitzwaffen Đang tính thắc mắc tại sao có tuyến giáp ở đây
@Blitzwaffen Tks bạn đã góp ý, mình sửa gòi 😁
Hiệp K
TÍCH CỰC
2 tháng
@Blitzwaffen MDSC là myeloid derived suppressor cells, tạm dịch là bạch cầu ức chế dòng tuỷ. Tế bào tua/đại thực bào/bạch cầu hạt/bạch cầu đơn nhân ở môi trường khối u có đặc tính ức chế miễn dịch sẽ được xếp vào nhóm MDSC.
Mấy khái niệm miễn dịch dân ngoại đạo như @BaroTo khó mà nắm được.
@Hiệp K Cảm ơn bác đã chia sẻ <3
Hệ thống miễn dịch mạnh vầy nên nhiều khi cũng phản chủ khi phản ứng mạnh quá làm suy các cơ quan nội tạng khác 😥
@juneLiht Không đâu, cơ thể con người các cơ quan nó rất đoàn kết tuyệt đối 100%, không bao giờ phản chủ, các cơ quan nội tạng, các tế bào không bao giờ ỷ mạnh ăn hiếp yếu để chèn ép đè chết bộ phận hay tế bào khác, ngược lại đó.
nhd1986
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Đó giờ bạn ở tận đâu mà không biết về tế bào ung thư??? Tế bào ung thư không phải phát triển từ tế bào của cơ thể sao? Nó có đoàn kết không? Hay chỉ phá hoại?
Bạn đã bao giờ nghe nói tới bệnh tự miễn chưa.
Cơ chế giáo dục khả năng trình diện kháng nguyên của Lympho T sẽ giết tất cả các tế bào phản ứng với kháng nguyên của bản thân, nhưng không có gì là tuyệt đối cả
Có lí do mà người ta làm ra thuốc ức chế miễn dịch
Dù không có bệnh lí tự miễn thì hệ miễn dịch cũng khá phiền trong vài trường hợp đặc thù. Ghép tạng chẳng hạn
lenam098
TÍCH CỰC
2 tháng
@nebazoc Bạn biết về bệnh ung thư máu và tự miễn chưa?
bạn viết thiếu tế bào nhớ (Memory cell). tế bào này rất quan trọng trong việc miễn dịch có được lâu hay mất đi mau trong cơ thể.
NgDung2000
ĐẠI BÀNG
2 tháng
bài viết cung cấp nhiều thông tin về tế bào, và các bài bình luận lại rất hay  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019