TTBC23

TTBC23


Infographic: Khi nào loài người sẽ từ bỏ than đá?

Nam Air
29/4/2022 10:23Phản hồi: 81
Infographic: Khi nào loài người sẽ từ bỏ than đá?
Tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu toàn cầu 2021 (COP26 Conference), 40 quốc gia thành viên đã cùng đặt một mục tiêu chung là sẽ ngưng sử dụng than đá để làm nhiệt điện vào năm 2040, tiến tới mục tiêu năm 2050 toàn thế giới sẽ không có nguồn điện được tạo ra bởi các loại năng lượng gây ô nhiễm môi trường.

Để làm được điều đó, trước mắt từ đây tới năm 2030, sản lượng điện từ than đá phải giảm mỗi năm 15% để không làm nhiệt độ Trái đất tăng thêm 1,5 độ C. Tuy nhiên, sản lượng nhiệt điện than vẫn tăng đáng kể, năm 2021 đã tăng tới 9%, là mức tăng cao nhất kể từ năm 1985 đến nay, khiến cho việc từ bỏ than đá nói riêng và nhiên liệu hóa thạch nói chung vẫn không hề dễ dàng.

Trung Quốc là nước tiêu thụ nhiều than đá nhất, với hơn 54% tổng lượng tiêu thụ toàn cầu, bởi vì giá thành rẻ của than đá, tuy nhiên loại nhiên liệu này lại tạo ra ít điện nhất so với các loại hình phát điện khác.

TQ, Ấn Độ và Mỹ lần lượt là 3 quốc gia phát thải khí nhà kính (GHG) nhiều nhất thế giới, chiếm tới 49% lượng khí GHG toàn cầu thải ra. ĐH Harvard công bố trong 1 nghiên cứu gần đây, nói rằng ô nhiễm không khí do nhiên liệu hóa thạch gây ra 20% ca tử vong trên toàn thế giới.

10 quốc gia tiêu thụ than đá nhiều nhất thế giới hiện nay:

TQ: 54.3%
Ấn Độ: 11.6%
Mỹ: 6.1%
Nhật Bản: 3%
Nam Phi: 2.3%
Nga: 2.2%
Indonesia: 2.2%
Hàn Quốc: 2%
Việt Nam: 1.4%
Đức: 1.2%

[​IMG]

Theo Visualcapitalist
81 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Việt Nam cũng nằm trong top 10 chứ đùa à 😆
@Hoang_HaoMinh Thôi đi, học sử nữa mùa mà thể hiện nghe chán. 😆
@Hoang_HaoMinh Bọn con hoang ấy chỉ biết đến lợi ích kinh tế thôi bạn, độc lập là mịa gì nó có biết đâu bạn. Làm đĩ điếm phục vụ bố mỹ lại có tiền nó cười khà khà.
Tổ quốc nó còn đem bán mà
khi nó hết, ko còn để đào nữa
hieppt88
ĐẠI BÀNG
2 years
@chinagetout Thực ra trữ lượng than thế giới còn khá dồi dào, thêm nữa với phong trào bài than đá hiện nay thì nguồn cung than để nhập khẩu thực ra lại dễ hơn các nguồn khác, như khí đốt chẳng hạn. Cái tệ nhất của nguồn này là vấn đề phát thải kìa.
Khi nào hết than đá, thì hết Sài thôi
Ngoknc
CAO CẤP
2 years
Có thì dùng chứ tội gì mà bỏ phí của giời 😁
anhmk95
TÍCH CỰC
2 years
Giống dầu mỏ ý 😆 đào khi nào tiền lãi không đủ để trả cho chi phí khai thác thì thôi
hieppt88
ĐẠI BÀNG
2 years
@anhmk95 Thực ra trữ lượng than thế giới còn khá dồi dào, thêm nữa với phong trào bài than đá hiện nay thì nguồn cung than để nhập khẩu thực ra lại dễ hơn các nguồn khác, như khí đốt chẳng hạn. Cái tệ nhất của nguồn này là vấn đề phát thải kìa.
Trong việc quy hoạch cơ cấu ngành điện, đến một lúc tiền lãi không phải là cái người ta đặt lên hàng đầu nữa. Nếu về rẻ thì người ta vẫn hài lòng với các loại hình kiểu than đá, dầu mỏ và khí đốt. Ở châu Âu, thậm chí có những lúc người ta còn trả tiền cho người dùng tiêu thụ điện, vì việc lưu trữ điện năng còn tốn kém hơn bản thân chi phí khai thác.
Có thì xài thôi. Chả qua mấy ông kia k có mà thôi.
hieppt88
ĐẠI BÀNG
2 years
@chetdichoroi Bạn nghĩ Việt Nam có đủ than để đốt ra điện với yêu cầu hiện nay và các năm tới à ? 30% than hiện nay sử dụng cho các nhà máy nhiệt điện là nhập từ Indo và TQ, và sẽ là 70% vào năm 2040.
@hieppt88 Bác k hiểu ý tôi ak. Rẻ thì xài thôi, nhà nghèo mà, indo nó có nhiều thì nó bán thôi cũng k cấm đc, ta thấy rẻ thì ta mua, lợi ích quốc gia cả thôi. Ngoài lề tí: Mấy thằng châu âu ngày xưa cũng toàn đi khai thác than ở thuộc địa để phát triển đất nước nó. Nhờ đó mà nó giàu giờ chính chúng nó lại đi rao giảng đạo lý bảo vệ môi trường, mấy thằng giàu là mấy thằng gây ô nhiễm nhiều nhất đấy bác, chả qua là trực tiếp hây gián tiếp thôi.
Andydo611
TÍCH CỰC
2 years
@chetdichoroi Dừng đốt than là tự cứu mình đó chứ không phải nghe ai đâu. Năm nào hà nội cũng rên than chỉ số ô nhiễm không khí mấy tháng cuối năm. Bản quy hoạch điện phải làm lại, bỏ điện than là phải có ý chí các nguyên lão đó.
Than cám phải đi nhập về trong bối cảnh giá than tăng điên loạn gần đây thì nó không còn rẻ nữa
@Andydo611 Ngoài lề với bác xíu; Khi nào k có lợi về mặt kinh tế nữa thì ắc sẽ dừng xài thôi. Quốc gia nào cũng vì lợi ích của mình cả. Còn cái gọi là vì cộng đồng, vì nhân loại gì đó thật ra chỉ là lý thuyết. Mấy nước giàu là mấy nước gây ô nhiễm môi trường nhiều nhất rồi ai kêu nó bớt bớt sản xuất lại được đâu.
hieppt88
ĐẠI BÀNG
2 years
@chetdichoroi Không lý thuyết lắm đâu bác ạ. Đúng là ko có "lợi" thì sẽ không làm, có điều chữ "lợi" ở đây nên được hiểu rộng và xa ra chút, chứ không chỉ là giá trị sát sườn kiểu giá vàng, đô hay mỗi thùng dầu nữa.
Hoàn toàn đúng là những nước giàu đang thải CO2 hơn hẳn các nước đang phát triển. Tính trên đầu người, một nước đc coi là "xanh" nhất châu Âu (lượng khí thải CO2 trên đầu người) là Pháp vẫn thải gấp đôi VN. Mỹ với TQ thì không kể rồi, khi mà nhiệt điện than vẫn chiếm 50-80% cơ cấu toàn ngành.
Mặt khác, nói không "bớt bớt SX" là ko đúng đâu. Đây là xu hướng tất yếu, cứ nhìn vào GDP đầu người (thể hiện lượng hàng hóa dịch vụ trao đổi) là biết : Anh, Đức, Pháp, Nhật, etc. 10 năm nay GDP đầu người ko tăng tí nào 😃
tuluan
TÍCH CỰC
2 years
Khi TQ ngừng xây nhà máy điện than cho thế giới 😃
thì đương nhiên đến khi hết.
khi nào hết than đá
đừng chê em nó bẩn ,em nó cứu nhiều nền kinh tế nghèo ,VN cũng vậy .Nhà nghèo sao mua nổi bình gas ? Nếu khi nào còn người nghèo còn nước nghèo ,than đá vẫn còn rất hữu dụng .Cái gì cháy mà không tạo CO2 ,em nó có kèm SO2 ,còn dầu thì NO NO2 cũng độc ngang nhau thôi ....!!Giờ quan trọng là công nghệ lọc khí ,lọc tro bụi cho tốt mời những kỹ sư công nghệ tương lai sáng chế đốt than cho hiệu quả có lẽ hay hơn là bài bác em nó ,của trời cho mà chê
hieppt88
ĐẠI BÀNG
2 years
@anhcom67 Thứ nhất, việc "bắt giữ" khí CO2 với khả năng con người là vô cùng khó khăn với lượng thải ra khủng khiếp như hiện nay (vd một chuyến bay HN-Paris thải ra 700kg C02/người !). Và CO2 ko tự biến đi đâu cả. Việc thu giữ CO2 hiệu quả nhất hiện nay vẫn là cây cối và biển-đại dương, nhưng càng ngày càng quá tải rồi.
Thứ hai, nước giàu hay nghèo đều phải có trách nhiệm vs môi trường. Đúng là các nước nghèo gặp nh khó khăn trong việc thực hiện cam kết COP26. Đó là lúc trách nhiệm của các nước giàu hơn thể hiện trách nhiệm của mình, cả về vật lực lẫn kỹ thuật.
Thứ ba, "cái gì miễn phí thì chính bạn là món hàng", than đá hay bất kỳ dạng nhiên liệu thiên nhiên nào cũng "miễn phí" lúc khai thác và sử dụng, nhưng cái giá phải trả cho môi trường nếu cứ thải CO2 vô tội vạ sẽ rất thảm khốc. Cần phải hành động ngay từ bây h !
Andydo611
TÍCH CỰC
2 years
@anhcom67 Bật biểu đồ giá than năm vừa rồi đi bạn. Không còn rẻ nữa đâu. Chưa kể nếu cộng dồn chi phí liên quan đến ô nhiễm môi trường thì rẻ hoá đắt rồi.
Đợt cuối năm ô nhiễm không khí nhiều người mau quên quá
hieppt88
ĐẠI BÀNG
2 years
@Andydo611 Mình xem thấy giá nhập Indo và Nam Phi tầm 40 USD/tấn, rẻ hơn 2019. Còn cái thuế và chi phí đánh vào CO2 thì hình như chế tài vẫn chưa rõ ràng nên cũng ko biết thế nào. Còn vụ ô nhiễm của than thì ko phải bàn rồi 😃
Im lặng đi
Khi nào có cái tốt hơn thì bỏ, hay đơn giản là hết thì bỏ 😆 hết thì chắc còn mướt mùa, nhưng cái tốt hơn thì chắc cũng đang dần thay thế.
Trung Quớc hơn gấn 5 lần Ấn Độ.
GiangSCE
TÍCH CỰC
2 years
Khi hết than đá
VN có nhiều cái bất cập, như các chỗ sản xuất điện từ năng lượng mặt trời thì lại kêu kiềm chế vì sẽ gây quá tải cho lưới điện quốc gia, trong khi lại cấp phép thành lập cho nhà máy sản xuất điện từ than đá
@ThanhvoNguyen chú nghĩ bọn họ thật sự nghĩ cho môi trường hay đất nước à!?! nó lo cho túi tiền và lợi ích nhóm của nó thôi!
sboy888
ĐẠI BÀNG
2 years
Có cái tệ hơn nữa là ở VN đang dùng công nghệ điện than thải từ TQ về do bên TQ đang bỏ dần điện than. Các tổ máy chạy công nghệ thải của TQ thì bự và phát thải kinh hơn nhưng công suất kém hơn.
@sboy888 Quan trọng là lại quả và đớp chênh lệch thôi, hết điện than nhập cũ, tàu thuyền nhập cũ, xe lửa nhập cũ...
@sboy888 đang đương chức thì tranh thủ ký lẹ kiếm 10% đóng học phí cho con bên trời Tây đã
toiyeulexus
ĐẠI BÀNG
2 years
Việt Nam nước bé mà sao chơi lắm đá vậy =)))))))
Ở xứ Đông Lào nọ, mùa nắng người ta viện cớ "quá tải đường dây" để tắt điện mặt trời đi, ưu tiên cho điện than. Than trong nhà thì đem đi xuất khẩu giá rẻ, xong rồi nhập than giá cao về để chạy.

Ôi toàn là những bậc thầy kinh tế, chuyên gia quy hoạch!
hieppt88
ĐẠI BÀNG
2 years
@Long UFM Không biết bạn xem nguồn ở đâu để khẳng định giá than nhập cao gấp 3 lần giá than xuất. Theo những gì mình biết, giá than nhập từ Indo (chiếm gần 50% tổng lượng than nhập khẩu) chỉ có giá 40USD/tấn, từ châu Phi cũng tầm đấy, tức rẻ hơn giá than xuất từ Việt Nam từ 3 đến 8 lần :
https://lecvietnam.com/hoat-dong/tin-tuc/tinh-hinh-nhap-khau-va-gia-than-da-indonesia-hien-nay-68.html
https://cafef.vn/viet-nam-tang-cuong-nhap-khau-than-tu-nam-phi-20220418101132809.chn

Còn vụ điện mặt trời, mình công nhận là còn nhiều bất cập cần giải quyết. NĐT đổ tiền vào, có những giai đoạn chỉ để chạy KPI hưởng trợ cấp chính phủ, phớt lờ khả năng có hạn của đường dây. Việc duyệt dự án cũng nhiều khi đến từ các bên thiếu tư vấn chính xác về chiến lược, gây lãng phí.
@hieppt88 Nguồn đây nhé bạn:

https://baochinhphu.vn/gia-nguyen-lieu-dau-vao-tang-cao-nganh-than-gap-kho-102220321180201616.htm

Câu chuyện than nhập về cao hơn giá xuất ra người ta nói đi nói lại nhiều lần lắm rồi, chẳng phải chuyện mới. Nhưng lần nào nói tới thì cũng chỉ nghe những câu "vì, tại, bởi, thì, là, do..." thôi. Độc quyền thì muốn nói sao mà chả được, chứ thử xã hội hóa xem.

Còn câu chuyện quá tải đường dây, đừng có đổ thừa cho NĐT. NĐT họ làm những gì pháp luật không cấm, cơ chế đưa ra khuyến khích, họ tính toán thấy có lời thì bỏ tiền ra thôi. Giờ truy lại thì phải hỏi những người lúc đưa ra cơ chế, duyệt những dự án đầu tư đó đó có tính tới vấn đề truyền tải không? Vì sao không nghĩ tới cảnh quá tải đường dây hôm nay? Rồi phương án giải quyết là gì sao không đưa ra mà cứ ngồi canh giờ nắng thì cắt bớt công suất điện mặt trời đi?

Nói tới thì 1 cơ số thành phần nhảy vào hát như 1 con vẹt rằng "nhà máy điện than không giảm công suất được". Ôi nói như người ta là con nít vậy!
@Long UFM Đọc hiểu không ra hồn mà cũng vào bình loạn, bảo bố mẹ thuê gia sư cấp 1 về bổ túc thêm kiến thức đi.
VN cũng xịn xò trong tốp 10 chứ bộ giỡn
@thanh_satria Bữa có bài về bình quân đầu người thì Úc top 1. Mà dân đông nên không lọt top khi tính cả quốc gia. Các nước phát triển cũng nghiện than lắm.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019