[Infographic] Một số thông tin tài chính của Facebook khi IPO
TDNC
11 nămBình luận: 36
Tuần trước, Facebook đã nộp hồ sơ IPO nhằm phát hành cổ phiếu của mình ra thị trường với hy vọng thu được 5 tỷ USD. Nếu họ thực sự thu được 5 tỷ USD thì [TAG]Facebook[/TAG] sẽ trở thành công ty Internet có giá trị IPO cao nhất trong lịch sử và cao hơn gấp nhiều lần so với IPO của công ty Internet đang đứng đầu hiện nay là [TAG]Google[/TAG] (1,67 tỷ USD/2004). Một số các dữ liệu tài chính khác đã được Facebook tiết lộ trong hồ sơ nộp đơn của mình, bao gồm doanh thu năm 2011 là 3,7 tỷ USD, lợi nhuận 1 tỷ USD, tỷ lệ nắm giữ cổ phần trong công ty cũng như tình hình lương bổng của các giám đốc công ty.Theo LiveScience
36 bình luận
rainmaster
ĐẠI BÀNG
10 năm
Facebook chuẩn bị gom tiền lao vào thị trường điện thoại, máy tính nhãn hiệu facebook đây mà.
Sao Mark giữ ít cổ phần thế nhỉ? Lỡ đâu thằng Jame Breyer nó mua cổ phần từ 1 cổ đông và 1 số nhân viên nữa thì sao nhỉ? Chiếm chức chủ tịch hội đồng rồi còn đâu. 😔
dkchoi
TÍCH CỰC
10 năm
Tất nhiên có những chế tài cần thiết. Và nếu có chuyện đó xảy ra thì Jame phải trả 1 cái giá rất đắt (tất nhiên là về tài chính)
28% là nhiều đấy. Có công ty mà Chủ tịch hội đồng chỉ nắm giữ 1,8% mà thôi. 1,8% ấy không phải là tượng trưng mà con số lớn nhất mà các thành viên có thể vươn tới.
Trong cái điều lệ công ty chắc chắn là có điều khoản ràng buộc rồi ;)
Chả có điều lệ ràng buộc gì hết ! chủ yếu là có thể mua được hay không thôi... Kiểu như mặt tiền mấy nhà ở Q1 đấy ! vẫn có thể bán ầm ầm đấy thôi - nhưng dễ gì đủ tiền mua, và có đủ tiền thì cũng dễ gì người ta từ bỏ cái mặt tiền làm ăn của họ >.<
sao so co phan cua Peter Theil lai la -3% nhi
sorry em ol dien thoai
phuongboss
ĐẠI BÀNG
10 năm
Là nó kéo cái mũi tên từ khu đó ra ngoài, chú thích là 30%, chứ không phải - 3% đâu bạn 😁
sao lại 30%, nó có 1 mẩu thế kia, 3% thôi bạn
mình chỉ thích như anh họa sỹ lang thang tự nhiên có đống tiền nhờ cổ phiếu facebook mới đăng cách đây mấy bữa....! hehe
Bấm thanks nếu có cùng thắc mắc tại sao lương CEO chỉ có 1.5m? Thấp hơn những người còn lại
đúng thế, cách quản lý nước ngoài lạ thật %
CEO không nhất thiết phải là người sáng lập ra cty, CEO của nhiều tập đoàn cũng coi là nhân viên được ban quản trị tập đoàn thuê, mướn về làm việc điều cho CTY mà thôi .... CTY phá sản CEO vẫn có thể làm ở CTY khác.....
hthhus
TÍCH CỰC
10 năm
1,5M + 28%*1B nếu phân phối hết lợi nhuận.
Hac Long
TÍCH CỰC
10 năm
Tiền để đâu cho hết nhỉ, Mark chiếm chiếm giữ 1/3 trong số đó òi, đáng nể
Ở VN ta chức càng cao, lương bổng càng cao....
vàng hồi 2004 chưa đến 8tr bây giờ là 40tr. fb còn lâu mới sánh đc với google
Mark được coi là người giàu nhất thế giới hiện nay (nếu tính theo số tuổi)

Cơm thêm cho ACE

FB - 8 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN


Sau 8 năm, từ một trang cộng đồng nhỏ ở Đại học Havard, Facebook đã nổi tiếng thế giới với giá trị công ty được đánh giá vào khoảng 100 tỉ USD. Facebook sẽ sớm có những hợp đồng với lợi nhuận khổng lồ, và chắc chắn cần có một chiếc lược rõ ràng trong việc kết nối người dùng trên toàn thế giới, cũng như thu lợi từ dữ liệu người dùng - hoặc ít nhất, từ những nhà quảng cáo muốn xuất hiện trên giao diện Timeline đầy màu sắc của người dùng.

Hãy cùng điểm lại những mốc thời gian đáng nhớ trong “Timeline” của Facebook - những tính năng tuyệt vời nhất, những dự án quyết định, và cả những thất bại sau 8 năm qua.

Năm 2004


Facebook những ngày đầu​

Tháng 2/2004: Mark Zuckerberg cho Facebook hoạt động chính thức trong trường Havard, với cái tên TheFacebook, và 1 tháng sau đó, một nửa số sinh viên tại trường đã đăng kí tài khoản trên trang mạng xã hội này. Trước đó, Mark đã từng làm một trang tên là Facemash và bị đóng cửa sau vài ngày hoạt động vì vấn đề về nội dung.


Tháng 9/2004: Facebook Wall xuất hiện, và từ đó đến nay nó luôn khẳng định vị trí số 1 của mình trong hệ thống giao diện người dùng của Facebook. Với Facebook Wall, người dùng có thể viết tin nhắn của mình lên trang cá nhân của những người bạn. Tuy nhiên những thông tin này lại không thể tải về máy được cho đến tháng 10/2010.

Năm 2005Tên miền facebook.com chính thức đi vào hoạt động năm 2005​

Tháng 8/2005
: Tên miền “TheFacebook.com” chính thức được đổi thành “Facebook.com” với giá 200 000 USD và tồn tại cho đến nay.

Tháng 9/2005
: Facebook cho phép học sinh trung học được sử dụng mạng xã hội này. Trước đó Facebook dường như là trang độc quyền dành cho các sinh viên cao đẳng và đại học.


Ước tính Facebook đang chứa 100.000.000 GB phim ảnh

Tháng 10/2005
: Facebook Photo xuất hiện, mang đến đủ cung bậc cảm xúc cho chủ nhân cũng như “nạn nhân” của những bức ảnh.


Tháng 12/2005: Facebook đạt 1 triệu người dùng.

Năm 2006


Tháng 1/2006: Wirehog - tính năng chia sẻ file của Facebook bị khai tử do lo ngại về vấn đề pháp lí của các file chia sẻ không có bản quyền, Sau đó Facebook cho phép người dùng và cả những người không sử dụng Facebook dùng một hệ thống khác để chia sẻ file.

Tháng 5/2006: Facebook lại mở rộng quy mô của mình, cho phép người dùng trong các “mạng cơ quan” (work network) nhất định được tham gia vào cộng đồng này. Trong thời gian này, nhiều người muốn sử dụng Facebook đã lập ra các work network giả mạo bằng cách tạo ra hàng loạt e-mail công ty giả mạo.


Yahoo đã từng thất bại trong việc mua lại FB​

Tháng 7/2006: Mark Zuckerberg từ chối thương vụ mua lại Facebook của Yahoo trị giá 800 triệu USD. Một tháng sau, CEO của Yahoo lúc đó là Terry Semel cố gắng đàm phán lại với mức giá 1 tỉ USD, nhưng tất cả đã quá muộn.


Tính năng News Feed được FB trang bị sau khi nhận được nhiều yêu cầu từ người dùng​

Tháng 9/2006: Facebook vận hành tính năng News Feed sau khi nhận được nhiều yêu cầu từ người dùng. Với tính năng này, tất cả những hoạt động mà bạn bè thực hiện trên Facebook sẽ đều hiện lên trang chủ (Homepage) của người dùng, thay vì phải vào trang cá nhân của từng người. Trong thời gian này, Facebook đã cho phép tất cả mọi người tham gia vào cộng đồng này, không phân biệt tuổi tác.

Năm 2007

[​IMG]
Tính năng Facebook Gifts thu hút nhiều người dùng​

Tháng 2/2007: Facebook ra mắt tính năng Facebook Gifts. Người dùng có thể sử dụng tính năng này để gửi một thiệp kỉ niệm ảo cho bạn mình với giá 1 USD.


Facebook Platform - với các trò chơi được tích hợp từ hãng thứ 3​

Tháng 5/2007: Facebook Platform chính thức xuất hiện. Đây chính là sân chơi cho các nhà phát triển thứ ba như Zynga tham gia vào Facebook, xây dựng các ứng dụng và trò chơi tích hợp trong Facebook. Hiện nay, các sản phẩm của Zynga chiếm 12% tổng lợi nhuận của Facebook.


Liệu FB video có ''hạ gục'' được Youtube của Google?​

Tháng 6/2007: Facebook Video xuất hiện.

Tháng 11/2007: Facebook ra mắt Beacon. Với tính năng này, hoạt động mạng của người dùng Facebook trên các trang web đã kí hợp đồng với Facebook sẽ hiện trong phần News Feed của bạn bè họ. Đây là một thất bại của Facebook khi đã vi phạm quyền riêng tư của người dùng, và sau khi người dùng tiến hành các hoạt động pháp lí, Facebook đã khai tử Beacon vào cuối năm 2009.


FB pages cho phép người dùng lập pages riêng để ''chém gió''​

Cùng với Beacon, Facebook cũng ra mắt tính năng “Pages”. Tính năng này cho phép lập các trang cộng đồng trên Facebook. Điển hình về việc ứng dụng tính năng này có lẽ là vô số các fanpage của nhiều nhân vật nổi tiếng đã được lập ra.

Năm 2008


FB đã ''lôi kéo'' được Sheryl Sandberg từ Goole​

Tháng 3/2008
: Sheryl Sandberg từ Google chuyển sang Facebook làm việc với chức danh COO (Giám đốc hoạt động). Facebook cũng chuẩn hóa các tùy chỉnh cá nhân của người dùng và vận hành một số tùy chọn bảo mật khác, cho phép người dùng xác định “Ai được xem cái gì” qua Friendlist.


Facebook Chat ra mắt năm 2008​

Tháng 4/2008: Facebook Chat xuất hiện. Một trong những biểu tượng đầu tiên được sử dụng trong Facebook Chat là hình ảnh một kĩ sư của Facebook, có mã là “:putnam:”.


Tháng 7/2008: Facebook Connect được công bố. Người dùng có thể đăng nhập vào một trang web thứ ba qua nút “I’m on Facebook”. Các trang web đó sẽ truy cập một phần thông tin cá nhân của người dùng, và họ có thể chia sẻ về mình dễ dàng hơn qua các trang web ngoài Facebook.


Cũng trong tháng 7, ứng dụng trên điện thoại đầu tiên của Facebook - Facebook trên iPhone, được công bố.

Tháng 9/2008: Tất cả người dùng được chuyển sang giao diện cá nhân mới (New Profile), còn được biết đến với cái tên Facebook 3.0. Một điểm yếu của giao diện này là không có bản tóm tắt về người dùng ở phía dưới tên của họ như giao diện trước Timeline đã làm. Một số người tỏ ra không hài lòng về sự chuyển đổi bắt buộc này.

Năm 2009Tính năng này được nhiều người quan tâm khi bày tỏ quan điểm của mình về vấn đề gì đó

Tháng 2/2009: Tính năng được dùng nhiều nhất, nổi tiếng nhất, và đã trở thành biểu tượng của Facebook xuất hiện, nút “Like”. Có thể coi đây là nguồn gốc “bệnh lười” trên Facebook khi người dùng muốn đánh giá cao một sự vật hay một hành động nào đó.

Tháng 6/2009: Facebook đã đánh bại MySpace về tổng số lượt truy cập hàng tháng trên đất Mỹ, làm hàng triệu người đặt ra câu hỏi rằng: “Mọi người vẫn dùng MySpace ư?”

Năm 2010


Chiếc FB phone này vẫn ''Im hơi lặng tiếng''​

Tháng 9/2010: Những tin đồn đầu tiên về một chiếc điện thoại Facebook xuất hiện. Cho đến hiện tại thì vẫn chưa có chiếc Facebook Phone nào ra mắt, nhưng một số smartphone hiện nay đã tích hợp nút Facebook trên bàn phím.


Bộ phim đầu tiên về Facebook​

Tháng 10/2010: Bộ phim đầu tiên về Facebook, với nhân vật chính là Mark Zuckerberg - “The Social Network” (Mạng xã hội) chính thức được công chiếu. Bộ phim đã dành giải Quả cầu vàng năm 2010 cho “Phim xuất sắc nhất”.

Tháng 11/2010: Tất cả mọi người đều có một địa chỉ e-mail@facebook.com. Những cuộc hội thoại của người dùng với một người khác đã được gộp lại thành một chuỗi liên tục.

Năm 2011


Facebook Timeline hạn chế người dùng những ngày đâu ra mắt


Sự kết hợp giữa FB và Skype​

Tháng 7/2011: Facebook hợp tác với Skype, tích hợp tính năng chat video của Skype vào mạng xã hội này.

Tháng 9/2011: Facebook công bố Timeline. Đây là bản cập nhật mới nhất và cũng là lớn nhất của Facebook về trang cá nhân của người dùng. Theo lời giám đốc sản xuất của Facebook, Samuel Lessin: “Đây là một cách dễ dàng để bạn khám phá lại những thứ bạn đã từng chia sẻ trước đây, và thu lại tất cả những khoảnh khắc tuyệt vời nhất tại từng thời điểm”.

Năm 2012Dự đoán khối tài sản của FB khi phát hành IPO khoảng 100tỷ $​

Tháng 2/2012: Facebook đệ trình phát hành cổ phiếu ra công chúng (IPO), giá trị của công ty được dự đoán vào khoảng 100 tỉ USD.

Theo TONGKIEN
Nguồn PC Magazine
diablogt
ĐẠI BÀNG
10 năm
Doanh thu 3 tỷ, ln 1 tỷ mà đòi giá trị công ty 100 tỷ àh. 😆

Nhìn biểu đồ thấy phát triển rất nhanh nhưng theo mình thì 1 tỷ thành viên là bão hòa roài. 😁
Lương của CEO không nhất thiết phải cao bởi vì thu nhập của CEO và các thành viên khác chủ yếu nhờ vào Cổ Tức (dividend) nhận được từ lượng cổ phiếu trong công ty họ có. Cổ tức nói khái quát là phần các cổ đông được hưởng khi công ty làm ăn có lãi. Khi nắm giữ càng nhiều cổ phiếu trong 1 công ty thì ngoài quyền hạn trong hội đồng quản trị thì số tiền bạn nhận được nhờ cổ tức sẽ tăng lên rất nhiều 😃
Cổ phần của Mark tới 28% mà, có ít gì đâu. trongkhi đó Jame mới có 11% thui
Lương đó là lương CEO/năm của Mark chưa + Lợi nhuận cổ phần, còn mấy ng kia thì + rùi. Bài báo này đọc lâu rùi, giờ tinhte mới đăng. Haizzz
luutugia
ĐẠI BÀNG
10 năm
cái lương của CEO cũng ko chắc lắm vì như SJ chỉ nhận có 1$, CEO thường được thưởng lợi nhuận cũng như ăn vào % lợi nhuận là nhiều chứ ko tính lương, mấy vị trí kia thì chắc do quan trọng và được hưởng % từ lợi nhuận thấp hơn hoặc ko có. còn cổ phần thì sẽ ko được + vào lương như thế kia.
chắc chuẩn bị tung ra các thiết bị di động mang thương hiệu face đây mà. cố lên face ơi
Con gà đẻ trứng kim cương cho Mark và những cộng sự
thật đáng ngưỡng mộ Mark Zuckerberg
khiếp lương CEO có 1,5T $ còn COO những 30,9T $
Facebook càng ngày càng phát triển, để xem có thu về được 5 tỷ hay ko
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019