[Infographic] Quy trình ghi nhớ của não bộ và các phương pháp cải thiện trí nhớ!
BaroTo
3 nămBình luận: 56
[Infographic] Quy trình ghi nhớ của não bộ và các phương pháp cải thiện trí nhớ!
Để biết bộ nhớ hoạt động như thế nào, bạn cần biết những điều cơ bản về bộ não. Mỗi khu vực của bộ não chịu trách nhiệm cho một loại trí nhớ khác nhau như hạch hạnh nhân có trách nhiệm học tập cảm xúc, trong khi thùy trán có tác dụng như một bộ nhớ tư duy khi làm việc.

Trí nhớ bị giảm sút khi bị chấn thương, thuốc men, lão hóa hay lối sống không lành mạnh. Bạn không thể kiểm soát tất cả các yếu tố góp phần làm giảm trí nhớ nhưng việc tập thể dục và ngủ đủ giấc có thể giúp làm chậm tiến trình này.

May mắn là các quy trình hoạt động liên quan đến bộ nhớ khá đơn giản và dễ học. Infographic sau đây sẽ tập trung vào cách thức hoạt động của bộ nhớ và cách tránh mất trí nhớ. Mời các bạn theo dõi!!!

memory.png

Nguồn: brainscape.com
Cover_brain.png
56 bình luận
TonyHo_2295
ĐẠI BÀNG
3 năm
Ố số này hay phết mà sao ít view nhỉ 😆
@TonyHo_2295 xem phim séc nhiều chắc cũng bị giảm trí nhớ 😃
còn 1 dạng nữa là nhớ khi thoáng qua, thực ra là nhìn thoáng qua rồi chả nhớ gì đâu, nhưng khi bị thôi miên, mắt người là 1 camera cực mạnh nên dữ liệu lưu trữ mới bị truy xuất từ từ và lòi ra hình ảnh mà nếu tỉnh lại ta cũng chẳng nhớ đã nhìn thấy
@cyberat Đó gọi làm ám thị tâm thữ. Nónchws đạt ngưỡng tuyệt đối để đưa thông tin vào não bác nhé.
@songoku_1206 Thực chất có ghi mới có dữ liệu truy xuất chứ bạn, có điều nó ghi vào ram hay gì đó chứ không ghi vào data chính
2 cù nèo
TÍCH CỰC
3 năm
Đọc bài thấy chơi game, xài điện thoại nhiều cũng có hại. Sợ quá không đọc nữa, chơi game xả stress thôi.
cong tu
ĐẠI BÀNG
3 năm
Minh chi nho toi chuyen tinh dau, hon 10 nam troi qua roi ma ky uc van cu ngo nhu ngay hom qua...
Làm sao cải thiện trí nhớ địa điểm nhỉ, mình nhớ địa điểm khá kém, chỗ lạ toàn phải pin vô gôgle maps lần sau tới đó xem lại lần nữa cho chắc cú.
ros12810.9
TÍCH CỰC
3 năm
@ngokimphuc Mẹo cho bạn hãy luôn xác định mỗi địa điểm với một mốc cố định khác gần nhất có thể mà ta dễ định hướng. Ví dụ lần đầu bạn đến hồ Hoàn Kiếm hãy lấy Tháp Rùa làm mốc cố định, bản đồ địa lý Châu Âu hãy lấy Đức làm mốc cố định...luôn luôn tồn tại một tam giác 3 điểm với điểm bạn cần tìm - mốc bạn chọn ghi nhớ làm định hướng và điểm di động còn lại là bạn. Tuy nói ra sợ thừa nhưng cố gắng học cách tự xác định được hướng đông tây nam bắc bằng mặt trời hoặc sao. Chỉ hỏi đường thanh niên hoặc các chú các bác hạn chế hỏi đường các chị em, không hỏi có xa ko mà là cách bao xa. Khi khó chọn được mốc định hướng hãy đặt mốc thời gian di chuyển trong bao lâu, bằng phương tiện gì.........và lời khuyên cuối cùng cũng chân thành nhất là đập bà cái ddiện thoại đi nếu mình google map Phố Cổ mà mở cửa xe nó ra Trần Duy Hưng.
khanhnqk
ĐẠI BÀNG
3 năm
Bài này thiếu cơ bản. Bản chất của trí nhớ đến từ cảm xúc. Chỉ những thông tin đem lại cảm xúc vui sướng hoặc sợ hãi, trong vô vàn thông tin mà các giác quan đem lại cho t hàng ngày, mới được lưu vào bộ nhớ.
@khanhnqk Ông đọc sách thần kinh thì ông nói là do thần kinh, tôi đọc sách tâm lý thì tôi cho nó là tâm lý. Ông là cái dell gì mà tôi cho là ông nói đúng.
Bày đặt chê bai :v
khanhnqk
ĐẠI BÀNG
3 năm
@songoku_1206 Vì ông chê t nói sai nhưng ông nói éo có tí căn cứ nào và như lấy từ mấy quyển y học thường thức rẻ tiền ra nên t quạc lại xem có đúng ko chứ sao =))
khanhnqk
ĐẠI BÀNG
3 năm
@songoku_1206 Like cho câu "bày đặt chê bai". Biết mình là ai r hẵng chê bai ng khác bạn ạ =))
@khanhnqk Chà, đi chê người khác như gì còn ra vẻ cao thượng. Quân tử rởm :v
diep024
ĐẠI BÀNG
3 năm
Hay.
ros12810.9
TÍCH CỰC
3 năm
Lúc bé tui rất thích khám phá thế giới bên ngoài, nhớ gần hết vị trí địa lý thủ đô và quốc kỳ của gần 190 quốc gia. Đọc trên dưới chục bộ sách sử thi thế giới. Lớn lên có mỗi cái việc gặp bác sĩ trị bệnh nói xạo mà mãi chưa sắp xếp được 😔
HEOGOLD
TÍCH CỰC
3 năm
Hay
Tớ bị hội chứng Aphantasia thì làm sao đây 😔
Xàm
Mac18
TÍCH CỰC
3 năm
Đang định còm men cái gì mà lại quên mất rồi
ufdb
CAO CẤP
3 năm
@Mac18 nhớ dai làm chi cho mệt 😁
Hay. Mình thường đọc sách trên dg đi làm vì có xe đón. Nghe nhạc khi lm việc. Tập gym. Uống trà và cafe đen ko đường pha hơi loảng tý cho dễ uống.
@Robert__Nguyễn Đọc đâu đó nói cafe là chất độc mãn tính với thần kinh, kiểu đốt cháy tiềm lực để đổi lấy hiệu quả trc mắt. Tớ chỉ trung thành với nước lọc và nước khoáng.
wolfee
TÍCH CỰC
3 năm
@AZwarrior Cũng không hẳn đâu bạn, mặc dù mình đồng tình là lấy hiệu quả trước mắt nhưng giá trị nó đem lại thì rất đáng vì trong khoảng thời gian cos caffeine trong máu mình cảm giác làm việc thật sự hiệu quả, đôi khi "thông" đc nhiều chuyện. Chứ ko có cf mình ko nghĩ mình làm tốt đc việc; miễn là đừng uống quá nhiều hay lạm dụng là đc.
@AZwarrior mình cũng đã có đọc được thể loại tin như bạn đã đọc, nhưng một khía cạnh nào đó nó cũng có mặt tốt của nó nếu mình không lạm dụng nó 😁 kiểu dụng một liều lượng nhất định mỗi ngày 1 ly ;)
nanokin
ĐẠI BÀNG
3 năm
Hay quá thank ad
Trí nhớ mình rất tệ. Đến nỗi không nhớ được mình ăn gì vào bữa gần nhất. Mình luôn ý thức và quyết tâm cải thiện, và rồi... lại quên mất!!!
Tín Nguon
TÍCH CỰC
3 năm
Mod có thể làm dạng ảnh click vào phóng to được không... khó xem quá
merinoka
TÍCH CỰC
3 năm
Hay quá!
Mình bị mắc căn bệnh lão cá vàng mà chưa tìm đc thuốc chữa
@buiphuongduy94 chắc do sự mất tập trung khi ghi nhớ đó bạn.Mình bị hay quên là do suy nghĩ và làm nhiều việc 1 lúc
vinhan73
TÍCH CỰC
3 năm
ảnh không phóng to lên để xem được !!!
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019