[Infographic] Tác động của than đối với môi trường
BaroTo
một nămBình luận: 25
[Infographic] Tác động của than đối với môi trường
Môi trường bị tác động bởi một số lượng lớn các yếu tố bao gồm ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước, khí thải phương tiện giao thông và lượng khí thải carbon. Một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí là than đá. Do số lượng các yếu tố tác động đến khí hậu ngày càng gia tăng, nên việc đảm bảo an toàn môi trường, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp và ngành công nghiệp đã trở thành một thách thức.

Hơn 126 ngân hàng và công ty bảo hiểm trên toàn cầu đã thắt chặt các chính sách hạn chế, trong khi 33 chính phủ các quốc gia ra lệnh hạn chế sử dụng than để giảm tác động tiêu cực của nó đối với thiên nhiên. Tính đến năm 2018, các nhà máy điện nhiệt than chịu trách nhiệm lớn nhất về sự gia tăng lượng khí thải liên quan đến carbon dioxide trên toàn thế giới. Trung Quốc đóng góp phần lớn vào lượng khí thải CO2 toàn cầu từ việc sử dụng than ~ 49,4%, tiếp theo là Ấn Độ ở vị trí thứ hai 11,7% và Hoa Kỳ ở vị trí thứ ba 8,7%.

Vì than là một trong những nguồn tài nguyên hữu ích và hợp túi tiền nhất, nên không thể nói các nước đang phát triển phải loại bỏ việc sử dụng than. Than sẽ tiếp tục là nguồn tài nguyên thiên nhiên chủ đạo, đặc biệt là trong sản xuất điện, xi măng và thép. Tuy nhiên, các quốc gia này đang tìm cách giảm thiểu phát thải CO2 bằng than đá. Theo các nghiên cứu, các chính phủ này đang đầu tư một khoản tiền khổng lồ vào các đơn vị có thể giúp giảm phát thải và làm sạch than.

than-vs-moi-truong.png

Nguồn: energyminute
25 bình luận
cuối năm gần Tết xếp mình hay dùng than để tác động đến nhân viên lắm, hiệu quả, mệt mỏi 💤
Dù sao thì than đá cũng đã đóng góp vào nền văn minh của nhân loại. 1 loại tài nguyên dễ khai thác dễ sử dụng. Từ những lò bếp nấu đồng tạo vũ khí săn bắt đến những chuyến tàu hơi nước đầu tiên. Rồi những nhà máy điện .... hy vọng tương lai hết cacbon rồi chúng ta sẽ có nguồn nhiên liệu khác !
Nếu đẩy mạnh việc trồng rừng thì không biết có thay đổi được tình hình không.
jimbo89
ĐẠI BÀNG
một năm
@danganhuyen chắc chắn là sẽ thay đổi theo hướng tích cực
@danganhuyen Cây cối hấp thụ CO2 vào sinh khối của nó. Nhưng khi chết thì nó sẽ lại thải ra môi trường. Chỉ trong điền kiện thích hợp thì nó mới bị giữ lại dưới dạng than đá hay dầu mỏ. Nên chỉ tăng diện tích rừng ko đủ để giải quyết vấn đề. Con người đang giải phóng lượng C02 tích trữ trong hàng tỉ năm. Bây giờ mới trồng rừng thì phải cũng sau hàng triệu năm lượng C02 mới trở về mức trước cách mạng công nghiệp.
@danganhuyen Muốn thay đỗi tình hình, con người phải giảm mạnh lượng tiêu thụ nhiên liệu hoá thạch, thậm chí không sử dụng nữa.
Sao không có VN trong top? Không tin.
@Tim Apple Vn chỉ là muỗi chích inox thôi. Sao bì với tụi kia
@AnhSOLO Trước giờ, em vẫn nghĩ bọn đốt nhiều than là lạc hậu. Ai dè, giờ đây phải suy nghĩ lại. 🤣
texudo
ĐẠI BÀNG
một năm
Việt Nam đi sau về công nghệ, nhưng tới thời điểm này thì không nên tiếp tục các nhà máy nhiệt điện đốt bằng than. Cực kỳ ô nhiễm cho môi trường
@texudo Mình giữ thằng khác làm cũng vậy thôi . xây có đi nữa thì mình nghĩ cái lò của vn nó như muỗi với lò TQ
@texudo tôi đang làm nhà máy nhiệt điện đây, công nghệ giờ mình mua ngon lành rồi, xử lý bụi than tốt lắm
DKez
TÍCH CỰC
một năm
@texudo nhưng vẫn hiệu quả và rẻ tiền. Đánh đổi thôi. Dân giờ có dám ko dùng điện hay là dùng điện giá cao hơn ko.
Than cũng nhập, LNG cũng nhập chạy phát điện, các bác thích Than hơn thì phải, chắc "lời" tro + bụi, riêng chỉ phí xây dựng ban đầu (xuất đầu tư $/Mw) cũng không chênh lệch lắm!
p/s: đùa tí chứ VN chưa có nhà máy điện LNG nào chắc chờ thí điểm hoặc liên quan đến nguồn cung, có thể rủi ro an ninh năng lượng liên quan chính trị chăng?, chứ hô đi tắt đón đầu mà cứ ôm đồ cổ Than thì khổ cho Dân vì môi trường cứ tệ hơn.
@Chuối hột cmc Trung Quốc sài than vì nó ko nhạy cảm như dầu. Dốt dầu phát điện thì không ai qua được Mỹ. Nếu Trung Quốc chuyển qua dùng dầu thì giá dầu sẽ tăng, lại phải đối đầu trực tiếp với Mỹ. Hiện tại thì Trung Quốc chỉ đã phát triển đến mức có thể so sánh với Mỹ. Còn 15 năm trước thì như 1 trời 1 vực. Nên than đá là lựa chọn tốt nhất cho Trung Quốc rồi. VN cũng ko ngoại lệ.
@x Lê Minh Đức x Cơ bản Dầu để sx điện thì giá quá cao thôi, chứ đằng nào TQ cũng nhập khẩu lượng lớn than và dầu, cái nào cũng rủi ro an ninh cả; khoảng 2018 mỗi kwh điện sx bằng chạy dầu tầm 7000 đồng; trong khi than 1600-1700 đồng, chạy lâu dài không ai dại gì sx điện bằng dầu, than nhập khẩu Indo và Úc khá rẻ nữa!
@x Lê Minh Đức x LNG vướng cơ chế thanh toán cho nhà đầu tư nước ngoài, bao tiêu sản lượng để thu hồi vốn, trong khi theo lộ trình đang trong giai đoạn Thị trường phát điện cạnh tranh, sắp lên bản lẻ cạnh tranh; nếu không công bằng khó thu hút đầu tư với ngành đòi hỏi vốn lớn như điện.
Ko thấy VN đâu nhỉ. Trong khi cả thế đang giảm bớt dùng than thì VN ta lại đem về. Điển hình là 4 nhà máy Nhiệt điện than ở miền Tây. Tương lai chắc cũng giống nhiệt điện Bình Thuận thôi!
DKez
TÍCH CỰC
một năm
@SoGetSu nó rẻ hơn thì nó vẫn được xây thôi bác. Giờ giá điện gấp đôi gấp ba thì chịu sao nổi.
sao không cấm luôn đi😔hic
ai da vẫn còn phải 1 thời gian dài nữa để thế giới giảm nhu cầu sử dụng than đến mức thấp nhất
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019