Inforgraphic: So sánh số lượng trung tâm dữ liệu của các công ty Big Tech

vn_ninja
9/6/2024 10:39Phản hồi: 63
Inforgraphic: So sánh số lượng trung tâm dữ liệu của các công ty Big Tech
Inforgraphic sau đây thể hiện sự tương quan số lượng các trung tâm dữ liệu giữa các công ty Big Tech bao gồm Meta, Google, Microsoft, AppleAmazon. Nguồn số liệu từ Meta, Google và Microsoft. Số của Apple và Amazon là ước tính của bên thứ 3.

“Data center” hay “trung tâm dữ liệu” theo định nghĩa của Amazon là một vị trí vật lý lưu trữ máy tính và thiết bị phần cứng liên quan. Nó chứa hạ tầng máy tính mà các hệ thống IT cần, chẳng hạn như máy chủ, ổ lưu trữ dữ liệu và thiết bị mạng. Đây là cơ sở vật chất lưu trữ dữ liệu kỹ thuật số của bất kỳ công ty nào.

Big-Tech-Data-Center.jpg

TTCông ty Big TechSố lượng Data Center
1Microsoft300
2AWS215
3Google25
4Meta24
5Apple10


Microsoft và Amazon, 2 ông lớn trong lĩnh vực điện toán đám mây, đang sở hữu số lượng trung tâm dữ liệu ở mức 3 chữ số để phục vụ nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Tuy nhiên, không có quy chuẩn nào về mức độ lớn của một trung tâm dữ liệu, vì vậy số lượng nhiều hơn không đồng nghĩa với việc có dung lượng lớn hơn.

Theo Statista, Amazon Web Services vẫn giữ vị trí dẫn đầu với 31% thị phần trong lĩnh vực điện toán đám mây. Microsoft Azure đứng thứ hai với 25% thị phần. Trên thực tế, Amazon dự kiến sẽ đầu tư khoảng 150 tỉ USD vào việc mở rộng cơ sở hạ tầng trong 15 năm tới, với 26 trung tâm dữ liệu đang được xây dựng. Mục tiêu của những nỗ lực này là để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của AI.

Tuy thống trị đời sống số của chúng ta nhưng các công ty Big Tech không phải là những người chơi duy nhất trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu. Chẳng hạn như Digital Realty, một nhà cung cấp dịch vụ colocation* cho trung tâm dữ liệu, cũng có thể sánh ngang Microsoft với hơn 300 trung tâm dữ liệu.

*“Colocation” là một dịch vụ lưu trữ dữ liệu cho phép khách hàng đặt máy chủ của mình tại các trung tâm dữ liệu được xây dựng bởi nhà cung cấp dịch vụ. Khách hàng sẽ tự quản lý và điều khiển các máy chủ của mình, trong khi các dịch vụ hỗ trợ liên quan đến điện, mạng và hệ thống được cung cấp bởi nhà cung cấp dịch vụ. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí xây dựng và duy trì cơ sở trung tâm dữ liệu của riêng mình, đồng thời tận dụng các tiện ích và tính tin cậy của mô hình colocation. Theo Microsoft Copilot.

→ Xem thêm:

Visualcapitalist
63 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Apple khiêm tốn dữ, có 10 cái hèn chi upgrade lúc tải về chậm như gì 😆
@Barbatos M bớt nghĩ m nói đúng lại. Hỏi m chứng minh t sai 69 lần m giỏi lảng thôi. Chim cút cho nước nó trong đi m 😄
@Tiến Minh Đỗ Nhớ không nhầm thì trung tâm dữ liệu của GG có đặt ở châu Á mà. Nên cùng khu vực thì tất nhiên Upload/Dowload sẽ tốt hơn r.
Mà tôi thấy VN mình dùng nhiều Azure vs AWS
@noctunalguy T cần j lảng, thế m cm t nói sai chỗ nào xem. Ở đây là cái chợ, m thì cóc phải chủ chợ, nên tư cách j đuổi t, t thích thì t nói thôi😃
@Sịp Rách này thì thật ra mình không rõ lắm, nhưng thấy mấy bạn ở đây phán nhiều quá . Thiệt ra chủ yếu mình dùng nó ok k thôi mà
Bé Apple nhìn thật là cute, nhỏ nhỏ xin xinh. Nhưng không sao, trình độ tối ưu hóa của Apple luôn đỉnh, tuy bằng 1/10 số lượng nhưng dung lượng bằng với Mic luôn, ram 8GB bằng 16GB hãng khác mà
@lhdtt Đĩ khùng. Đang nói trung tâm dữ liệu cái vô nói RAM 8GB với 16GB. Không nói chăc không ai biết mình khùng
@lhdtt Có câu nào trong comment trên của tôi khen apple không? Bạn chưa hiểu là những ông lớn khác (Amazon, GG, Microsoft) chuyên cho thuê server nên số lượng server của họ nhiều là tất yếu, còn server apple họ chỉ phục vụ nhu cầu trong hệ sinh thái của họ, không cho bên thứ 3 thuê thì tất nhiên không cần thiết phải mở rộng số lượng làm gì. Còn bạn lái qua chuyện RAM 8GB thì có muôn vàn chuyện khác mình cũng lái được. Nhưng người văn minh họ không làm thế 😃
@lhdtt Sao cứ kiểu phải bắt Apple nó làm hết tất cả ấy nhỉ , nó là cty về sản phẩm công nghệ phần cứng, như Macbook ,, iPhone, nên những cái khác nó phải liên kết, mua công nghệ chứ nhỉ ? Còn việc của nó là cập nhật cho người dùng những cái mới nhất để trải nghiệm. Có thằng nào kiêm nhiều mảng như nó ko mà so 😆) AI thì bọn SS có méo, tích hợp của GG , thì h Apple của OpenAI ok chưa. Còn Os thì nó tự ra rồi. Bọn khác toàn lệ thuộc của Android, Window. 😃)) Mình Anti cũng có tìm hiểu tí đi bạn
@lhdtt Moá cái 8GB bằng 16GB đúng thần thánh 😃
ComAbu
ĐẠI BÀNG
một tháng
Không có thống kê của mấy công ty TQ nhỉ
@ComAbu thằng tencent của TQ chắc là cũng khủng khiếp lắm
OneDrive của MS xài chán nhất bọn, sync cực chậm, app cực nặng... Chả bằng 1/10 Google Drive hay iCloud
Tui dùng Apple
@Ζεύς Ngu vụ đồng bộ ấy. Apple nó chặn chạy nền để đồng bộ onedrive, và cố tình làm onedrive và các dịch vụ khác chậm hơn so với icloud . Nên Microsoft mới cho phép lưu và đồng bộ tài liệu qua icloud bên cạnh onedrive.
@Ζεύς mình xài 2 máy win đồng bộ nhanh ổn , ko có cái gì phàn nàn . Nhưng qua con imac là có chuyện nó chậm thấy rõ , bạn chắc có nhiều máy cứ thử trải nghiệm
@Ζεύς hiệu suất gấp đôi thì sao k về đồ táo mà dùng 😆 dùng đồ MS chi cho mệt
@vanlinh2905 Máy Win chơi game thôi
Google có 25 thôi à?
@centernc bài này liệt kê số lượng
Số lượng k quyết định dung lượng
@centernc Ko có quy chuẩn về độ lớn của data center nên số lượng ko đi kèm với chất lượng 😃
Apple là nhà riêng, mấy thằng kia là nhà trọ.
GG thì ít DC nhưng GGDRV với 1DRV thì 1 trời vs 1 vực luôn 😁
MDK125
ĐẠI BÀNG
một tháng
Youtube & Tiktok chứa hết tất cả
làm sao bằng Huawei được
Nguồn số lượng trung tâm dữ liệu bài này dùng để so sánh có vẻ hơi có vấn đề. Nếu chỉ xét mảng dịch vụ cloud. Google cung cấp 40 vị trí khác nhau (và tổng cộng 121 zone). AWS thì có 33 khu vực (tổng cộng 105 zone). Microsoft thì có tầm 90 chỗ khác nhau. Chưa kể bài này còn đề cập thiếu IBM, Oracle cũng cung cấp dịch vụ cloud. Không nhầm số lượng cụm máy chủ Google kể trong bài đang là các cụm máy chủ cung cấp dịch vụ do chính Google phát triển (email, tìm kiếm, drive) chứ không tính mảng GCP.
Azure và AWS không đối thủ 😃

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019