Tiki 20201126 Masthead Hero


Intel Alder Lake - Core i thế hệ 12 sẽ có thiết kế 8 nhân mạnh 8 nhân tiết kiệm điện, ra mắt 2021!
bk9sw
5 thángBình luận: 118
Intel Alder Lake - Core i thế hệ 12 sẽ có thiết kế 8 nhân mạnh 8 nhân tiết kiệm điện, ra mắt 2021!
Tài liệu nội bộ của Intel cho thấy cái tên Alder Lake-S - đây được cho là dòng vi xử lý Core i thế hệ 12 dùng tiến trình 10nm, socket LGA 1700 và hỗ trợ DDR5 DRAM. Phải đến 2021 thì chúng ta mới có thêm thông tin về dòng vi xử lý hybrid này.

Hybrid? Yếu tố hybrid đã được Intel giới thiệu gần đây trên dòng vi xử lý Lakefield với thiết kế kết hợp giữa các nhân hiệu năng cao và nhân tiết kiệm điện như BIG little trên các SoC di động dùng kiến trúc ARM. Rocket Lake và Alder Lake lần lượt là Core i thế hệ 11 và Core i thế hệ 12, chúng có kiến trúc khác nhau và dùng tiến trình khác nhau nhưng có điểm chung ở yếu tố hybrid này.

Intel Alder Lake.png
Rocket Lake sử dụng tiến trình 14nm với kiến trúc Core thế hệ tiếp theo nhưng sẽ kết hợp giữa các nhân Sunny Cove và Willow Cove - đây đều là các nhân xử lý hiệu năng cao, cùng với nhân đồ họa Xe Graphics. Trong khi đó Alder Lake sẽ sử dụng kiến trúc Golden Cove mới nhưng nó mới thật sự là BIG little khi có cả các nhân Gracemont của Atom trên cùng một chip bên cạnh nhân đồ họa Xe Graphics. Có thông tin cho biết Alder Lake-S dành cho desktop chính là sản phẩm của bậc thầy kiến trúc vi xử lý Jim Keller - người vừa mới xin nghỉ vì lý do cá nhân sau 2 năm làm việc cho Intel.

Rocket Lake vẫn sử dụng socket LGA 1200 như dòng Comet Lake hiện tại trong khi Alder Lake với thiết kế quá nhiều thay đổi sẽ cần đến socket mới là LGA 1700. Intel cũng đã phần nào xác nhận điều này khi tài liệu về Alder Lake nhắc đến socket LGA 1700.

Intel Alder Lake package.jpg
LGA 1700 hiển nhiên không tương thích ngược với các vi xử lý dùng socket LGA 1200 và cơ bản nó cũng có layout khác với kích thước là 45 x 37,5 mm. Như vậy CPU Alder Lake về sau sẽ có hình chữ nhật thay vì hình vuông như hiện tại. LGA 1700 cũng là nền tảng đầu tiên của Intel hướng đến việc hỗ trợ bộ nhớ DDR5. Nhiều nguồn tin rò rỉ trước đó cho rằng DDR5-4800 sẽ được hỗ trợ mặc định trên các bo mạch chủ 6 lớp trong khi DDR5-4000 sẽ mặc định trên bo mạch chủ 4 lớp. Mức xung 4800 MHz hay 4000 MHz rất cao so với mức xung bộ nhớ DRAM hỗ trợ bởi CPU Intel hiện tại vốn chỉ là 2933 MHz với DDR4.

Những thông tin thêm về Alder Lake-S - dòng CPU dành cho máy tính để bàn mà chúng ta có là nó sẽ được phát hành đâu đó vào cuối năm 2021 và đầu năm 2022. Alder Lake cũng là CPU cho desktop đầu tiên dùng tiến trình 10nm của Intel với thiết kế hybrid.

Intel Alder Lake.jpg
Thiết lập các nhân của Alder Lake-S cũng đã được tiết lộ. Theo các mức TDP thì 125 W có thiết lập 8 + 8 + 1, 80 W có thiết lập 8 + 8 + 1 hoặc 6 + 0 + 1. Thiết lập nhân này nói cho ta biết CPU sẽ có 8 nhân hiệu năng cao, 8 nhân tối ưu về điện năng.

Như vậy những CPU Alder Lake-S sẽ có nhiều thiết lập nhân khác nhau với tối đa 8 nhân hiệu năng cao cùng 8 nhân tiết kiệm điện năng. Biến thể 125 W là dòng K và biến thể 80 W là non-K. Bên cạnh thiết lập 8 + 8 còn có thiết lập 6 + 0 tức chỉ toàn nhân hiệu năng cao, không bao gồm nhân tiết kiệm điện và Intel có thể sẽ tung ra các biến thể chỉ dùng toàn nhân hiệu năng cao ở phân khúc cao cấp. Thiết kế chip này không mới, chúng ta đã thấy thị trường SoC di động hiện tại đều dùng kiểu thiết kế này và hiệu năng thì không còn phải bàn cãi. Vậy nên sẽ thật thú vị để thấy Alder Lake sẽ có thể làm được điều tương tự với thiết kế BIG little.

Alder Lake-S như đã nói sẽ dùng socket LGA 1700 và sẽ có nhân đồ họa Xe Graphics cải tiến. Intel cũng nghiên cứu về tỉ lệ tăng tiến hiệu năng đối với những phiên bản Alder Lake-S có TDP đến 150 W hướng tới phân khúc người dùng cao cấp với 16 nhân, từ đó có thể cạnh tranh với những đối thủ như Ryzen 9 3950X.

Intel Architecture Day (1).jpg
Kiến trúc Golden Cove sẽ dùng cho các nhân hiệu năng cao còn các nhân tiết kiệm điện dùng kiến trúc Gracemont - thế hệ tiếp theo của Tremont. Intel cho biết kiến trúc Golden Cove sẽ được cải tiến về IPC, hiệu năng xử lý AI, kết nối mạng 5G và các tính năng bảo mật trong khi Gracemont cũng được cải tiến về IPC, xung nhịp và hiệu năng vector. Golden Cove sẽ là bước nhảy vọt lớn về mặt kiến trúc so với Willow Cove của Tiger Lake với thiết kế hoàn toàn mới, mang lại hiệu năng tăng cường cho các nhân hiệu năng cao trong khi Gracemont sẽ tương tự như Tremont tức cho hiệu năng trên mỗi watt tốt hơn trên các nhân nhỏ, tiết kiệm điện năng. Alder Lake sẽ đối đầu với Ryzen 5000 series dùng kiến trúc Zen 4.

Theo: Wccftech
anfang
TÍCH CỰC
5 tháng
Hy vọng amd và intel ra cpu đúng lịch như trên. Lúc đó có nhiều cpu mạnh tha hồ chọn.
@willxlazy Đợt e rảnh đếm có khoảng 39 cái cmt trên page 1. Kinh hồn, mà e nghĩ đó chưa phải là nhiều nhất ^_^
@willxlazy Hình như bạn nói cái thằng có chữ ký dài ngoằn, viết bài dài lê thê ?
@nbqvdp Người mà ai cũng biết là ai
vitozz
TÍCH CỰC
5 tháng
@willxlazy @quyetbuu991 mới mua macbook nên hơi sung tí, ngày mai sẽ có bài đánh giá chi tiết cho anh em nhe, nhá hàng lúc nãy rồi, mọi người hóng quá trời

| Sent from ĐIÊN-DÂM-NHẠT-1981 using TheBubsBerry HétLa |
screenshot_1593345123.png
BenGlo
TÍCH CỰC
5 tháng
Intel chuẩn bị trở lại và lợi hại như xưa =))
(Không biết thanh niên gì gì đo có vô nói "tệ hại hơn xưa thì có" không nhể 😗)
Micron C
TÍCH CỰC
5 tháng
@ragefighter Thằng này nó cuồng anti nhỉ! CL gì cũng mang Atom ra để chứng minh, trong khi Atom nó ngẻo lâu lắc rồi. Có bệnh à?
@Micron C atom đâu có nghẻo mà intel gọi hồn gắn chung cấu trúc cpu lớn cpu nhỏ nè thím. atom kết hợp với core i đây thím.

https://www.tomshardware.com/news/intel-unveils-10nm-atom-tremont-microarchitecture

Intel Unveils 10nm Atom Tremont Microarchitecture

Intel unveils its next-gen 10nm Atom microarchitecture
tomshardware.com
@BenGlo tất nhiên là tôi rồi , cứ 14nm mà ẳng thì 10 nhân trở lên cũng vứt cho nhà máy điện nhé
BenGlo
TÍCH CỰC
5 tháng
@cần pc ngon Ơ tưởng thanh niên ragefigter kia chứ, thì ra Bác cùng phe hắn 🤣
Nói vậy thôi, chứ tớ không quan tâm vụ nm gì gì đó lắm
dlcr
TÍCH CỰC
5 tháng
Không ra sớm là AMD nó cắn hết thị phần
@dlcr Apple mà sản xuất cpu thành công không lỗi thì thế giới sẽ rúng động thị phần thêm 1 lần nữa
whylove612
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@_-=TinhTế=-__-=SắcXảo=-_ Ko lỗi hay có lỗi thì Apple cũng đâu bán chip của họ ra thị trường. Thị phần PC vẫn yên ổn cho Amd và Intel thôi. Có chăng là có nhiều ng đổ qua bên Mac ko thôi
A0kiji
TÍCH CỰC
5 tháng
@whylove612 với những gì đang diễn ra và nếu đùng lịch thì chắc tương lai Mac vẫn phải dùng Chip của Intel hoặc là AMD mà thôi
whylove612
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@A0kiji Đúng rồi bác, Mac vẫn sẽ dùng chip Intel cho mấy dòng high-end thôi, còn mấy dòng thấp thì có thể chuyển qua. Apple ko ngu mà đặt tất cả trứng cùng 1 rổ đâu. Hi vọng là Mac sẽ sử dụng CPU AMD
|||x|||
ĐẠI BÀNG
5 tháng
AMD nó rục rịch ra con 5nm rồi, intel hiện tại vẫn 14nm 😔, dù m thích intel hơn.
Đạt_be
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@|||x||| để mà thương mại đc thì lâu lắm, chip 7nm của hộ mình chắc phải lâu lắm nữa mới đc trải nghiệm ấy chứ
@|||x||| Vậy là từ 2015 đến 2021, trải qua 7 dấu + vẫn 14nm
Ai29
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@|||x||| Cái 5nm của amd nó khác nhé bác ! Bác đừng hiểu nhầm :p !
Đọc lá chip éo đơ lắc
@TonyWu Nhạt.
Chờ CPU tiến trình 7nm của Intel chắc lâu.
Không tin vào lịch trình của intel cho lắm.
Thật ra thì con AMD tạm thời ổn hơn mấy con Intel vì đang ở tiến trình 7nm, chứ nếu Intel cũng 7nm thì khác liền. Khổ nổi ông Intel vẫn kẹt ở 14nm
@duy.pham2991 Vậy theo bác thì tiến trình là do ai quyết định ? AMD chỉ là thiết kế CPU thôi chứ không gia công. Intel thì vừa thiết kế vừa gia công. Giờ intel thuê TSMC gia công là có luôn 5-7nm thôi chứ có gì đâu.
@the beo93 Việc thu nhỏ tiến trình không đơn giản như bác nghĩ chỉ cần tăng mật độ transistor trên một kích thước nhỏ hơn là được. Đơn giản như bác nghĩ thì Intel nó đâu có dậm chân tại chỗ với cái tiền tình 14nm gần 6 năm.
@duy.pham2991 việc thu nhỏ tiến trình thuộc về phần gia công chứ không thuộc phần thiết kế. Việc intel dậm chân ở tiến trình 14nm do dây chuyển sản suất của intel thôi. Giờ thuê TSMC gia công thì sẽ khác
@the beo93 Việc thu nhỏ tiến trình nó liên quan tới kiến trúc của CPU, Intel không thể tối ưu hiệu năng kiến trúc CPU của mình trên tiến trình 7-5nm. Ngay cả kiến trúc sắp mắt Willow Cove thay thế cho Sunny Cove cũng chỉ dừng lại ở tiến trình 10nm. Khác với CPU AMD nó xử dụng kiến trúc ZEN mới nhất là ZEN+ cho phép thu nhỏ tiến trình CPU. Nếu nói việc thu nhỏ tiến trình phụ thuộc về gia công thì Intel chỉ cần đem kiến trúc CPU của nó qua TSMC gia công trên 7nm thì thằng AMD không còn cơ hội sống, nó cũng chẳng mất công đầu tư dây chuyền sản xuất. Thực tế tiến trình CPU chỉ là phương thức marketing của cả hãng. CPU tiến trình 7nm không có nghĩa nó mạnh hơn CPU 14nm hay 10nm. Thậm chí mật độ transistor trên 10nm của Intel còn cao hơn cả 7nm của TSMC.
hppl
TÍCH CỰC
5 tháng
cũng lại là 14nm++++++++ thôi
@hppl Chuẩn, chắc 2030 các chip intel sẽ đc phổ biến 10nm. Khi đó các hãng khác chắc 1nm rồi.
Freenday
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@trung76 3 nm là tối đa rồi bạn ơi 😁
công nghệ hiện tai chưa thấy thằng nào ra nổi 1 nm đâu :D
@Freenday Hê hê, nổ tý bạn ơi 😂
open0
CAO CẤP
5 tháng
Sao? Vẫn 14 và thêm dấu + ?
@open0 Kiểu nó là bản năng cấp so với chip đời trước như vẫn sử dụng kiến trúc củ nên nó nó vẫn 14 thêm + vào, và không biết bao giờ mới ra kiến trúc mới đây, hay lại cứ tiệp tục "+" 😆
Mạnh dữ
Hóng Intel vs AMD vs ARM
Ngày trc hóng thông tin về intel để xem macbook mới bao giờ sẽ có chip mới, bây giờ thì ko quan tâm nữa chỉ hóng bao giờ Apple ra mắt Macbook Pro 16 inch với chip Apple Silicone của nhà trồng đc để đổi máy thôi
@trung76 mua luôn cái màn hình xdr 6k nữa làm việc là nét căng
@trung76 Mình thấy bàn phím 16” gõ còn thích hơn 2015 nữa chứ đừng nói cánh bướm 😁
@trung76 Đúng rồi có điều kiện cứ đổi sao phải chờ, chờ rồi nó lại ra con khác
@hiệp sĩ kanzaki Thui bạn ui, mua xong vợ cho ra nhà nghỉ với màn hình luôn 🤣
Sơn Kao
TÍCH CỰC
5 tháng
Theo mình nghĩ đây chưa chắc đã là 10nm, có thể là 14nm+++++ hoặc 14nm# 😁
qwarl
ĐẠI BÀNG
5 tháng
nếu như v thì ko biết hiệu năng so với AMD 5000 sẽ ntn nữa, ko biết AMD có dự định làm chip tương tự để đấu lại hay ngon hơn gì ko nhỉ:>>
XBlue
CAO CẤP
5 tháng
Có kế hoạch rất xa nhưng ko sx main tương thích cho nhiều thế hệ, Intel chơi rất ko đẹp
@XBlue Nể nhất intel khoảng này, socket thay đổi liên tục ( socket 1150 vs socket 1151). Lầy quá
LGA 1700 . intel vui tính phết
nghaimin
TÍCH CỰC
5 tháng
Hứa hẹn đó. Cứ đợi xem sao. Hy vọng intel không bị chậm tiến độ như hồi 14 nm nữa
Thôi kiểu này Intel là Alder Lag rồi chứ Lake gì. AMD giờ đã cho hít khói 😆
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019