Intel bị xử thua vụ kiện vi phạm bản quyền công nghệ kiểm soát điện trên CPU, có thể bị cấm bán

P.W
9/2/2024 16:4Phản hồi: 26
Intel bị xử thua vụ kiện vi phạm bản quyền công nghệ kiểm soát điện trên CPU, có thể bị cấm bán
Đơn vị khởi kiện Intel là R2 Semiconductor, trụ sở tại Palo Alto, California, Mỹ. Theo họ, Intel đã vi phạm một bằng sáng chế thuộc sở hữu của R2, liên quan tới việc kiểm soát và quản lý điện năng trên những chip xử lý. Công nghệ này hiện diện trên những con chip thế hệ Ice Lake (thế hệ chip 10nm đầu tiên của Intel, chỉ có phiên bản máy xách tay và Xeon máy chủ), Tiger Lake (Core 11th Gen laptop) và Alder Lake (Core 12th Gen laptop và desktop).

Tòa án vùng Dusseldorf, nơi đơn kiện được gửi lên, vừa rồi đã có phán quyết sơ thẩm cho rằng Intel đã vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ. Điều này đồng nghĩa với việc nhiều sản phẩm từ laptop đến CPU máy tính để bàn, cho tới cả những con chip Xeon phục vụ các doanh nghiệp có thể bị cấm bán ở thị trường Đức. Những sản phẩm có khả năng bị cấm bán có thể bao gồm cả những hệ thống máy bộ lắp sẵn từ các hãng như HP hay Dell, nếu chúng sở hữu những CPU Intel thuộc ba thế hệ kể trên.

Sau khi thẩm phán tòa án Mỹ đưa ra phán quyết theo hướng có lợi cho Intel với đơn kiện nội dung tương tự, R2 Semiconductor đã đem đơn kiện sang Đức và Anh Quốc để tiếp tục khởi kiện Intel.

Nguồn tin cho biết, những thế hệ CPU này đều đã dừng sản xuất và bán ra thị trường, và công nghệ khiến Intel phải ra tòa không hiện diện trên những thế hệ CPU Raptor Lake 13th Gen và Raptor Lake Refresh mới ra mắt hồi cuối năm ngoái. Trong tuyên bố chính thức, Intel cáo buộc R2 Semiconductor là một đơn vị dạng “patent troll”, chỉ là một tập đoàn đi thu mua bằng sáng chế rồi kiện những tập đoàn tạo ra sản phẩm thương mại để kiếm sống: “Họ đã đưa nhiều đơn kiện để moi một khoản tiền lớn từ những đơn vị thực sự sáng tạo như Intel.”

Intel cho rằng, R2 trước đó đã đâm đơn khởi kiện Intel ở Mỹ, nhưng sau khi luật sư của Intel chứng minh bằng sáng chế tại Mỹ không đủ tiêu chuẩn, thì R2 chuyển hướng tấn công Intel về mặt pháp lý ở châu Âu: “Intel tin rằng những công ty như R2, trông giống hệt một công ty ma chỉ có mỗi một chuyện là đi kiện, không nên được phép thu thập những bằng sáng chế về CPU và những linh kiện quan trọng, ảnh hưởng tới người tiêu dùng, an ninh quốc gia và cả nền kinh tế.”

Về phần R2, CEO David Fisher nói rằng “không bất ngờ nhưng vẫn thất vọng vì Intel có lối tư duy sai lệch, thay vì nhận trách nhiệm về việc vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ của R2.”

Trả lời tờ Financial Times, CEO Fisher của R2 Semiconductor cho biết, Intel từng liên hệ đề nghị đầu tư vào R2, nhưng đến năm 2015 thì dừng đàm phán dù đã ở giai đoạn gần hoàn tất. Ông cũng khẳng định R2 không phải patent troll, Intel là đơn vị duy nhất tập đoàn này khởi kiện.

Về phần tòa án Đức, bên cạnh yêu cầu Intel thu hồi và ngưng bán những sản phẩm thuộc ba thế hệ CPU ứng dụng công nghệ vi phạm bản quyền, Intel còn phải thổng kê và cung cấp số liệu doanh số chip CPU đã bán ra thị trường từ tháng 3/2020 để tính toán thiệt hại phải bồi thường cho R2.

Theo Financial Times
26 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Moẹ. Thì ra cũng phường trộm cắp chứ chẳng tốt lành gì. nát !
@nguyễn chí danh@3 Không có đâu, như vụ apple watch cũng chỉ cấm ở mẽo
huybo02
TÍCH CỰC
2 tháng
@nguyễn chí danh@3 R2 trước đó đã đâm đơn khởi kiện Intel ở Mỹ, nhưng sau khi luật sư của Intel chứng minh bằng sáng chế tại Mỹ không đủ tiêu chuẩn
@nguyễn chí danh@3 Lợi thế sân nhà chơi chó tý ko sao. Sân khách nó đấm cho lệch mõm. Phen này tèo thật rồi 😁
Nam Apple, Bắc Intel.
đã xịt rồi còn thua kiện
intel năm nay đã cúng giường chưa
vanthoan
TÍCH CỰC
2 tháng
Đã khốn rồi còn gặp nạn 😔
CPU đã bú điện, lại còn bị kiện vì tiết kiệm điện năng, đen quá đen.
palaus
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@vanthoan Đáng lẽ Intel phải kiện ngược lại. Công nghệ tiết kiệm gì mà xài tí đã gây bú điện. Dỏm, kiện.
ko quan tâm lắm. Nhưng kiểu gì cũng có mấy ông vô cmt cười hả hê 😆)
Năm 2014 cũng bị châu Âu phạt 1.4 tỉ vì hơn 10 năm đì AMD sml.
Châu Âu có vẻ thích đập mấy công ty Mỹ. Vụ nào Mỹ xử không ưng thì mang qua châu Âu là có cơ hội lật kèo. 😆))
@hiro_nguyen
Cười vô mặt
@hiro_nguyen Có người kiện + đủ bằng chứng thì cứ đúng luật mà táng.

AMD cũng là của Mỹ mà. Trụ sở AMD cách intel có vài km thôi.
@Nguyệt Thần Biết AMD cũng là của Mỹ nhưng luật Mỹ và châu Âu khác nhau. Ý mình là vậy. Kiểu như châu Âu bắt Apple dùng cáp USB-C vậy.
Có chôm công nghệ cũng chôm cái xịn xịn chứ, chôm gì cái bú điện như hút pepsi mà nóng như đèn sợi tóc
Trái đất này sẽ không phát triển văn minh hơn được nếu cứ kiện tụng nhau về bản quyền công nghệ! Hãy chia sẻ cho nhau để cùng phát triển tiến bộ loài người! Nên bỏ luật bản quyền sáng tạo công nghệ!
EvilArtist
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Emranhieulam1990 Trái đất sẽ không văn minh hơn đâu. Vì nếu vậy chẳng công ty nào đầu tư nghiên cứu công nghệ nữa, đợi thằng khác làm rồi chia sẻ thôi.
Và cũng không có công nghệ mới tốt hơn công nghệ cũ nữa.
@Emranhieulam1990 Tỉnh ngủ chưa e?
@EvilArtist thì cứ open source đi là được thôi. Chứ có phải là một công ty làm không công đâu

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019