Intel công bố Lakefield - vi xử lý có 5 nhân, siêu tiết kiệm điện, có cả bộ nhớ DRAM xếp chồng

bk9sw
11/06/2020 14:06Phản hồi: 77
Intel công bố Lakefield - vi xử lý có 5 nhân, siêu tiết kiệm điện, có cả bộ nhớ DRAM xếp chồng
Intel đã vừa công bố một dòng vi xử lý rất độc đáo có tên mã là Lakefield và nó hướng đến những nền tảng di động như máy tính bảng hay những chiếc laptop màn hình gập. Nó đặc biệt ở chỗ có có số nhân lẻ, nó là một dạng CPU lai và nó là một khối gồm nhiều thứ trong một từ nhân xử lý tính toán, nhân xử lý đồ họa cho đến bộ nhớ RAM. Tất cả được đóng gói bằng công nghệ xếp chồng Foveros 3D.

Lakefield là một kiến trúc CPU lai (hybrid) và Intel cho biết đây cũng là dòng vi xử lý nhỏ nhất về kích thước mang lại hiệu năng của Intel Core và hỗ trợ Windows hoàn toàn (vẫn là vi xử lý x86), đáp ứng được nhu cầu làm việc năng suất và thậm chí là sản xuất nội dung trên những chiếc máy siêu nhẹ và thiết kế lạ mắt như laptop màn hình gập.

Intel Lakfield 1.jpg
Lakefield có kích thước đóng gói nhỏ hơn 56% so với một con vi xử lý như Intel Core i thông thường cho laptop và nhờ đó diện tích bo mạch cũng có thể được thu nhỏ xuống đến 47%. Cùng với mức tiêu thụ điện năng thấp thì Lakefield sẽ cho phép các nhà sản xuất tạo ra những form máy sáng tạo và linh hoạt. Ngoài ra, Lakefield cũng là vi xử lý sở hữu nhiều thứ đầu tiên như:
  • Vi xử lý Intel Core đầu tiên có bộ nhớ DRAM tích hợp trên packagage (PoP);
  • Vi xử lý Intel Core đầu tiên có mức tiêu thụ điện năng khi nghỉ chỉ 2,5 mW - thấp hơn 91% so với các vi xử lý dòng Y của Intel.
  • Vi xử lý Intel Core đầu tiên có thể mặc định trình xuất 2 màn hình - hướng đến những thiết bị màn hình gập hay 2 màn hình trong tương lai.
Vậy yếu tố Hybrid ở đây là gì? Lakefield có thiết lập nhân tương tự như những SoC ARM dùng kiến trúc big.Little đó là sẽ có nhân hiệu năng cao và nhân tiết kiệm điện trên cùng một đế chip. Chỉ khác ở chỗ, Intel đã thiết kế cho Lakefield có 5 nhân trong đó bao gồm 1 nhân Core kiến trúc Sunny Cove (cùng kiến trúc của nhân Core trên dòng Ice Lake 10nm hiện tại) và 4 nhân điện năng thấp dùng kiến trúc Tremont.Thêm nữa là công nghệ đóng gói Foveros 3D đã cho phép Intel lần đầu tiên tích hợp bộ nhớ DRAM trên cùng một package. Có thể hình dung Lakefield có 3 đế. 2 đế dưới cùng là logic tức nó bao gồm 5 nhân xử lý, bộ đệm, vi xử lý đồ họa Intel UHD Graphics, các thành phần I/O như vi điều khiển USB-C, vi điều khiển bộ nhớ NVMe, PCIe và trên cùng là một đế chứa bộ nhớ DRAM.Dung lượng bộ nhớ DRAM tích hợp tối đa 8 GB và Intel dùng loại bộ nhớ LPDDR4X-4267.

2 phiên bản Lakefield được Intel giới thiệu đầu tiên gồm i5-L16G7 và i3-L13G4.

Intel Lakefield.jpg
Có thể thấy dòng Lakefield ngay từ tên gọi đã thể hiện sự khác biệt rõ rệt so với Core i thông thường khi ký tự L được đặt trước số mã SKU nhưng vẫn có hậu tố G để thể hiện phiên bản GPU tích hợp như G7 và G4, lần lượt có 64 EU và 48 EU. Cả 2 con vi xử lý này đều có mức xung cơ bản thấp ở 1,4 GHz trên phiên bản i5 và 800 MHz ở phiên bản i3 nhưng vẫn có thể đạt xung Turbo Boost cao tương đương với những con vi xử lý dòng Y. Chẳng hạn như xung Turbo Boost đơn nhân của Core i5-L16G7 là 3 GHz còn Core i3-L13G4 là 2,8 GHz. Đây chắc hẳn là mức xung của nhân Sunny Cove. TDP của Lakefield là 7 W, tương đương mức TDP của các vi xử lý dòng Y của Intel.

Ngoài ra, nhân đồ họa của 2 vi xử lý Lakefield này cũng là Gen11 tương tự trên Ice Lake với hiệu năng cao hơn nhiều so với thế hệ trước và cả 2 đều hỗ trợ Wi-Fi 6 và giải pháp mạng di động Intel LTE.

Vậy thiết bị nào sẽ sử dụng Lakefield?


Intel Lakefield devices.jpg
Lakefield thực tế đã được trang bị cho 2 mẫu máy là Lenovo ThinkPad X1 Fold - chiếc máy tính màn hình gập đầu tiên của Lenovo và cũng là chiếc ThinkPad đầu tiên có thiết kế này. Lenovo đã đem ThinkPad X1 Fold đến CES 2020 (bài trên tay tại đây).

Ngoài ra, Samsung cũng trang bị Lakefield cho chiếc Samsung Galaxy Book S - một chiếc laptop siêu nhẹ với trọng lượng chưa đến 1 kg, mỏng chỉ 11,8 mm, luôn kết nối với Wi-Fi 6 và LTE.

Quảng cáo


Tham khảo: Intel
Cover_Lakefield.jpg
77 bình luận

Xu hướng

Khi người đứng đầu thế giới chip máy tính quay trở lại với thế giới chip di động 😃
@vn_ninja Biết thế, nhưng vẫn là cho pc thôi, loại laptop mỏng, nhẹ, pin lâu ấy. Bản thân chip x86 dùng tập lệnh CISC, không phù hợp khi chạy trên di động như ARM dùn tập lệnh rút gọn RISC. Trước kia các máy asus zenfone dùng chip atom đấy, nhưng hao pin, hiệu năng không ổn định nên giờ chuyển sang snapdragon rồi
bvateam
TÍCH CỰC
3 năm
@vn_ninja còn quạt thì khỏi tơ tưởng gắn vô đt
@nghaimin hình như ASUS tầm năm 2015 gi đấy có con đt gì đấy dùng SoC Intel
@vn_ninja Thôi quay làm gì, 2 lần biên dịch để chạy app lại quá tội, trừ khi intel viết hđh riêng cho mảng di động.
Cơm nguội
ĐẠI BÀNG
3 năm
Intel đầu hàng mảng chip cho PC rồi hả
TKNRCT
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Cơm nguội fan amd đông ghế cứ bài nào về intel là nhảy vào cắn, người ta ra mắt sp mới không liên quan gì cũng đá đểu, mình là người đọc báo bình thường cũng không quan trọng amd hay intel nhưng thấy bọn này khá annoy.
@Cơm nguội Nó nắm trùm rồi..
@TKNRCT cái này gọi là fan đú, tui dùng full AMD nhưng cũng hóng mấy thằng Intel lắm 😁
grozar
CAO CẤP
3 năm
@Cơm nguội Nói chuyện hài ah, nội ở Vn thôi thì Gearvn mấy tuần nay ráp dàn i5 10400 ko kịp thở kia kìa =))
hientoc
ĐẠI BÀNG
3 năm
thị trường chip di động lại sôi động hơn rồi 😁
@hientoc Anh teo trở lại, lợi hại hơn xưa
@hientoc Vì Snapdragon và iPad Pro lẫn tin đồn Macbook ARM
conco119
TÍCH CỰC
3 năm
Cứ ra mắt rồi mới biết được. Intel h bánh vẽ lắm.
vẫn là lake
lake lake lag
HamDzui
CAO CẤP
3 năm
Mong rằng intel không ngủ quên trên chiến thắng quá lâu chứ để Apple chuyển qua ARM thì cả đám Mac Intel chuyển qua xài Windows hết

Windows hỗ trợ máy yếu nên những dòng Mac từ thế hệ 2011 đến hiện tại nếu trang bị SSD và RAM ít nhất 4GB chạy Windows 10 khá tốt. Rất thích AMD - Intel
Áp dụng kiến trúc kiểu big. LITTLE giống chip ARM, kết hợp nhân hiệu năng cao với nhân hiệu năng thấp. Nếu TDP chỉ khoảng 7W thì tương tự như chip ARM, pin có thể dài ít nhất 12 tiếng trong điều kiện tải bình thường. Nhưng không rõ hiệu năng ra sao khi TDP hạ xuống như thế. Nếu vẫn ổn thì chả cần phải làm cái win10 cho arm nữa.
@Big Chicken pin 8-10 tiếng có Surface Go 2 rồi nhưng mà hiệu năng không đáng kể vì mức xung
ThaiCaly
TÍCH CỰC
3 năm
@nghaimin hiệu năng đưa ra là hiệu năng của nhân mạnh nhất với điện năng tiêu thụ chuẩn. tùy cpu mà xung nhịp có thể ép lên cao hơn. còn chuyện trải nghiệm phải dựa vào nhìu yếu tố cấu hình phần cứng khác, phần mềm tương thích tốt hay kg.
Big Chicken
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Duy Đạt nguyễn Con đó thì hiệu năng thấp quá bác ạ. kể mà hiệu năng được như mấy máy 13" trang bị chip U thì đẹp
Chứ cũng muốn có 1 con tablet như Ipad mà chạy Win đầy đủ bác ạ
@Big Chicken E cũng phân vân Surface Go 2 với iPad Air 10.5 đây haha
Đánh đổi giữa độ ổn định và khả năng truy cập file
Vẫn 10nm, chỉ sợ 3 năm nữa chip arm sẽ xử intel
@bigbangn91 Khác sao vậy bác?
hdo2
TÍCH CỰC
3 năm
@Blitzwaffen Bây giờ người ta tính mật độ bán dẫn trên 1 đơn vị diện tích chứ không đem công nghệ ra khè nữa. Bản thân TSMC và AMD cũng nói về việc này trên một bài báo rồi
https://www.pcgamer.com/chipmaking-process-node-naming-lmc-paper/?fbclid=IwAR2DfIQToF0plCjIMF7A1g9wprY1AkTX5hk_mFq8Ij5lE-tiTG27PnoXl5Y
@oo0ooabcoo0oo Ông kia ổng so "tiến trình x86 và tiến trình ARM" kìa. Cái này ai chả biết.
hdo2
TÍCH CỰC
3 năm
@Blitzwaffen Tưởng bác bảo bác ở trên, chứ lập luận của ông thớt thì sure là sai lòi rồi 😁
Cái 8Gb Ram Kia nó cấp hết cho GPU tích hợp thì liệu có ngon hơn ko
@@
@trungduca8vn Các gpu tích hợp của intel được phép dùng tối đa 1 /2 của lượng RAM khả dụng của hệ thống, tức khoảng 3.9 GB thôi
tuchangioi
TÍCH CỰC
3 năm
Anh tèo này vẫn đang ngủ trên chiến thắng
_oct31st_
TÍCH CỰC
3 năm
Game on... 💪😁☝️
Laptop ARM đã xem
lordgon
TÍCH CỰC
3 năm
Quan trọng là thiết bị di động trừ laptop ra k ai xài chip intel 🤣 con này dùng cho laptop thì đc chứ máy tính bảng thì fail nữa
@lordgon Mảng laptop thì 1,2 năm nữa Intel cũng mất nốt cho xem.
lordgon
TÍCH CỰC
3 năm
@dualshoсk Mình nghĩ bác nói đúng. Apple dự kiến công bố nền tảng mới trong năm nay. Năm sau apple theo chip mới và mất tầm 1 đến 2 năm nữa cho các hãng khác đu theo lúc đó thì bái bai inteo - nokia của làng pc
Dạo này đọc bài của Intel không thấy hào hứng nữa rồi ^^
vnlabcode
ĐẠI BÀNG
3 năm
Đã biết sợ rồi đây!
Ngon, đột phá lớn
libieu
CAO CẤP
3 năm
Intel xem ra vẫn chưa từ bỏ quyết tâm với mảng Mobi !
@libieu Biết tại sao không?
ARM trên máy tính bảng lai + laptop siêu mỏng nhẹ pin trâu , iPad Pro và tin đồn Macbook dùng ARM
Hẳn là a M$ rất thích điều này. Sản phẩm Duo của ảnh sẽ tích hợp á.
@phatkrongana 2 thằng này hợp tác xưa giờ mà 😆)

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019