Intel cũng muốn làm chip chuyên biệt chỉ dùng để đào tiền ảo
P.W
8 thángBình luận: 34
Intel cũng muốn làm chip chuyên biệt chỉ dùng để đào tiền ảo
Tạm bỏ qua tác động tiêu cực đối với môi trường trong quá trình sản xuất đủ điện để phục vụ nhu cầu đào tiền ảo toàn thế giới, thì những cái tên như Nvidia và AMD, hay các đơn vị sản xuất máy ASIC như Goldshell, Bitmain và MicroBT đang kiếm bộn nhờ xu hướng “download tiền trên mạng” bùng nổ đúng thời điểm đại dịch COVID-19 càn quét. Và chính bản thân Intel cũng đang muốn nhảy vào cuộc chơi. Hôm thứ 6 vừa rồi, Intel cho biết họ sẽ bán ra thị trường sản phẩm tên là Bonanza Mine, chip xử lý chuyên biệt chỉ dùng cho tác vụ đào cryptocurrency, với những khách hàng đầu tiên là Argo Blockchain và Griid Infrastructure. Có nguồn tin cho biết, Bonanza Mine sẽ được Intel giới thiệu tại sự kiện phần cứng bán dẫn toàn cầu tổ chức vào ngày 20/02 tới, ISSCC 2022 (International Solid-State Circuits Conference)

Raja Koduri của Intel nói: “Chúng tôi rất để tâm tới việc một số blockchain cần khả năng tính toán rất lớn, thứ mà chẳng may đồng nghĩa với nguồn năng lượng lớn không kém để cho hệ thống hoạt động. Những khách hàng của chúng tôi cho biết đang cần có một giải pháp có thể ứng dụng quy mô lớn và bền vững đối với môi trường, và đó là lý do vì sao chúng tôi đang tập trung nỗ lực để đạt tới đúng tiềm năng của blockchain, bằng cách phát triển những công nghệ điện toán tiết kiệm năng lượng nhất khi ứng dụng ở quy mô lớn.”

Tinhte_Intel.jpg

Nói chuyện hành tinh xanh và tốc độ ấm lên của trái đất thì xa xôi quá, nói thẳng thắn ra thì chẳng mấy ai quan tâm, đặc biệt là các nông dân đào tiền ảo. Nhưng đối với họ, chip tiêu thụ ít điện hơn mà hiệu năng tương đương thì dĩ nhiên tỷ suất lợi nhuận cũng sẽ cao hơn, âu cũng là điều họ mong muốn. Nhưng điều đó dĩ nhiên không thể trong chớp mắt xóa bỏ hoàn toàn những tác động tiêu cực của việc đào tiền ảo đối với hệ thống năng lượng toàn cầu, và hệ quả của việc sản xuất điện bằng năng lượng hóa thạch đối với khí hậu và môi trường.

Theo thống kê của đại học Cambridge, hiện tại mỗi năm nhu cầu đào tiền ảo tiêu thụ 125 terawatt giờ điện, tương đương với mức tiêu thụ điện của Na Uy, quốc gia với 5,5 triệu người dân. Cũng không thể phủ nhận một thực tế khác, đó là mô hình “proof of work” mà nhiều blockchain đang ứng dụng hiện tại là một mô hình đi ngược hoàn toàn so với mục tiêu chung của ngành máy tính. Nếu như các hãng đều cố tạo ra những con chip càng lúc càng khỏe, nhưng càng lúc càng tiết kiệm điện hơn, thì “proof of work” là cuộc đua nơi “độ khó” của các phép toán phần cứng phải giải càng lúc càng phức tạp, dẫn đến việc cần nhiều sức mạnh điện toán hơn, đồng nghĩa với việc hệ thống đào tiền ảo cũng tốn điện hơn.

Theo Cnet, WCCFTech
34 bình luận
Giờ đào đang ngon. 1 con trâu tầm trung giờ dc 9-15$/ ngày
@Manhtoan112 Ngon nhỉ
@asterix0108 Cũng tàm tạm b
Macole
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@Manhtoan112 Mai mốt có chip chuyên dụng thì mấy con card về vườn, nhưng cpu thì vẫn thiếu do các nhà máy đua nhau sx chip đào coin
@Macole Còn lâu lắm. Máy chuyên dụng có từ lâu rồi nhưng ko có tính thanh khoản
đã nói là tương lai ko cần con người vận hành rồi. sẽ có mạng lưới blockchain đảm nhiệm hết. minh bạch công khai nữa .
@thienbao_0949964724 Tương lai là con trâu và cái cày thì xã hội và trái đất mới bền vững nhé.
Block bò
Cười vô mặt
@thienbao_0949964724 Đấu tranh để phát triển nên tương lai chỉ còn lại giai cấp công nhân và nông dân thôi bác. Rồi ko còn giai cấp khác nên chán quá có khi công nông tự đấu nhau, rồi con cháu đấu ông bà như thế mới gọi là phát triển.
@thienbao_0949964724 Thế ăn bằng gì?
Giờ mà còn gọi là " TIỀN ẢO " thì đúng là lúa không thành gạo được rồi các cụ ạ, bị bọn báo trí thổ tả nó tuyên nhiễm cứ gọi là tiền ảo , gọi cho nó đúng cái là cryptocurrency hay tiền mã hóa đi các thánh công nghệ 4.0 của xứ Đông Lào
@robinhoodmx do máy tính tạo ra, ko sờ được thì ko gọi ảo là gì? tiền mã hoá hay ko mã hoá thì nó vẫn là ảo thôi. bày đặt tên này tên nó nhưng bản chất nó vẫn thế.
@robinhoodmx Đồng tiền mà ai muốn tạo ra cũng được thì không gọi là ảo thì gọi là gì?
@ragefighter Thế bạn định nghĩa giúp mình tiền ảo là gì cho nó khoa học anh em dễ hiểu nào ? Chứ thực tế Tao dùng tiền cái thứ tiền tụi xứ Đông Lào gọi là ảo bán được ra tiền thật chuyển vào ngân hàng rồi từ đó rút ra tiền giấy của xứ Đông Lào thì gọi nó là tiền gì ??? vậy các chú bò xứ Đông Lào , đúng là lúa vẫn hoài lúa không thành gạo được các cụ non ạ
@robinhoodmx zhaha nói như thím chơi game bán tiền ảo trong game rồi qui ra tiền thật thì nó gọi là tiền thật ah. logic gì vậy? còn ko đổi nó vẫn ảo ko ai cầm được và nó cũng ko tạo ra giá trị vật chất hiểu ko. bớt suy cuồng dại lại
@robinhoodmx @robinhoodmx muốn tỏ ra mình có học thức thì cũng ít nhất tìm hiểu kỹ. cryptocurrency nghĩa là gì? Tiền điện tử và tiền ảo có nghĩa giống nhau ko?
Cười vô mặt
grozar
TÍCH CỰC
8 tháng
Ai rồi cũng cũng nhảy vào thôi :v
@grozar Nhiều gà quá, ai chả muốn làm thợ săn!
Ai rồi cũng chơi tiền ảo
Khôn như mày :D
@deptraithu2TT và rồi ai cũng cạp đất mà ăn. ko lo làm việc mà ngồi tạo tiền ảo móc túi lẫn nhau vì nó ko sinh ra bất cứ giá trị vật chất nào cả.
@ragefighter Tốn thêm điện nữa chứ
@tethien hại môi trường, toả nhiều nhiệt làm trái đất nóng lên băng tan, lụt tới rồi chết cả đám lúc đó khỏi tiền ảo tiền thật luôn mà chuyển qua xài tiền âm phủ. hahaha
@ragefighter Intel chắc ngu hơn tinhter nên mới đi đào tiền ảo
Cười vô mặt
@deptraithu2TT intel nó có đào đâu? nó bán cho mất con gà đào mà? ahahah
Nvidia ăn dày nhất vụ này luôn 😃
giờ ai dám bảo Cryto currency là ảo vào lừa đảo, hay sẽ sập nữa không nhỉ =))
@A0kiji thì nó vẫn là ảo chứ có cầm sờ được đâu? lừa đảo thì vẫn lừa vì nó đâu có tạo ra giá trị vật chất nào đâu? như ........ đứa này hốt thì đứa khác trắng tay thôi. còn sập chắc ko quá nó sẽ thay đổi từ hình thức này sang hình thức khác
Thức thời đấy 😁
nó vẫn là tiền ảo khi không có chính quyền sở tại công nhận và bảo hộ nhỉ
gần năm nay đọc báo thấy cứ nhắc đến tiền ảo vs cả blochain mà lú quá k hiểu nó đc vận hảnh kiểu j
thôi bớt đi
Tiền ảo giờ tạo ra như nấm thì nó coá giá trị gì nhỉ
10nm+++++, tốn điện gấp 3, mạnh bằng 1660S
@daovangiangtnvn Cái này sản xuất trên tiến trình 7nm riêng của intel, hashrate đào BTC của nó cho chục con 3090 ăn cám luôn đấy.
@techdiscussion intel 7 chứ không phải 7nm nhé, intel lý luận rằng 10nm của họ "mật độ bán dẫn tương đương" 7nm TSMC nhưng thực tế thì cùng hiệu năng đạt được, họ cần nhiều điện và toả nhiều nhiệt hơn.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019