Intel đạt được thỏa thuận sản xuất chip cho MediaTek, mục đích kéo gần khoảng cách với TSMC
Lê Huyền Vân
2 thángBình luận: 38
Intel đạt được thỏa thuận sản xuất chip cho MediaTek, mục đích kéo gần khoảng cách với TSMC
Mới đây Intel đã đưa ra thông báo về việc Intel Foundry Services (IFS), bộ phận đúc chuyên sản xuất chip cho bên thứ ba, đã đạt được thoả thuận hợp tác chến lược với MediaTek. Mục đích của mối quan hệ hợp tác này là giúp MediaTek xây dựng được chuỗi cung ứng cân bằng và linh hoạt hơn. Đồng thời cũng củng cố thêm năng lực sản xuất của Intel ở thị trường Mỹ và Châu Âu, cũng như góp phần vào chiến lược rút ngắn khoảng cách của Intel với các đối thủ như TSMC và Samsung.

Hiện tại, phần lớn chip của MediaTek cung cấp cho OnePlus, Samsung, OPPO, và nhiều hãng smartphone khác đều được TSMC đảm nhiệm. Việc mở rộng hợp tác với Intel dường như không mấy ảnh hưởng hay thay đổi tình hình. Vì có vẻ như Intel sẽ tham gia vào việc chế tạo chip cho những thiết bị như máy tính công nghiệp, thiết bị y tế, ứng dụng vào IoT,… Hiện tại, Intel cũng đang sản xuất chip cho MediaTek trong lĩnh vực kinh doanh dữ liệu 5G.

Năm ngoái, với sự ra mắt Intel Foundry Services (IFS) Intel cũng đã thông báo về việc tham gia vào quá trình sản xuất chip Qualcomm bằng quy trình 20A mới.

Nguồn: Engadget
38 bình luận
Mediatek giờ thượng đẳng ghê.

Thuê Intel đúc chip, thị phần dẫn đầu vượt quán cơm. Dù ko phải bức tranh tổng thể hay toàn bộ câu chuyện, nghe nó cũng oai vl.


Mấy hãng chip tên tuổi của mẽo h chỉ ở kèo dưới.
Mày vui tính vãi
@AmbitiousMan Phen này xếp hói ra thêm điện thoại dùng chip g gaming của mediatek thì có mà thống trị bảng xếp hạng thế giới 😆
@haobcyqhdv Mình chưa có cơ hội dùng mediatek nên không rõ thế nào 😁 chỉ nghe xếp hói và hội tinh bông khen chip g gaming tối ưu trên bêphone là ngang ngửa chip a15 của Apple
Chẳng mấy năm nữa lại phá sản vì ko cạnh tranh lại chip M nên bây giờ đi làm thuê 😆
nobleded
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@sốt-xuất-huyết-2022 cạnh tranh? chưa nói đến macbook chỉ chiếm 8% thị phần, mà giờ nó hoạt động trên các nền tảng khác nhau không có đụng chạm đến bát cơm của nhau.
trừ khi MacOS có thể vượt được Windows mà rõ ràng sẽ không xảy ra khi các hệ thống lớn đều dựa trên Windows và Linux trong trong khi MacOS chỉ có thể và chỉ tập trung vào xử lý một số việc nhất định
Intel cũng nên tự phân tách mảng đúc chip thành cty riêng để thoát cảnh trì trệ của amd gần 20 năm trước
@anfang Giờ mới biết thông tin này, hãng sản xuất chip GF này trước thông báo chỉ sản xuất đến tiến trình 14nm và không có kế hoạch sản xuất trên tiến trình nhỏ hơn. Không biết giờ thế nào rồi.
@TraiKimThanh Vẫn sống tốt. Chip 10nm trở xuống dành cho các thiết bị tiết kiệm điện và hiệu năng cao. Chứ còn ô tô hay đồ gia dùng thì chip > 100nm vẫn dùng tốt.
@Joshua_Tree mấy con chip Ryzen APU 12nm chạy trên Tesla đang tiêu thụ quá nhiều điện so với nhu cầu đó. nhìn chung các chip ngoại vi có thể dùng tiến trình cũ hơn thôi chứ vi xử lý vẫn cần top công nghệ tốt nhất
@nguyenthucbk Ừ thì đúng rồi. Tesla thì chế độ tự hành của nó yêu cầu chip khủng. Giả sử các bộ phận đơn giản nhưng cần độ tin cậy cao như phanh hay động cơ thì chỉ cần chip tiến trình cao thôi.
MavicVN
ĐẠI BÀNG
2 tháng
- Tham gia VGA với Nvidia và AMD. Đã ra sản phẩm đâu tiên.
- Tham gia đúc chip thuê như TSMC, Samsung. Cũng đã có khách hàng lớn như mediatek. Bắt đầu xây nhà máy mới ở Mỹ, sắp tới là châu âu. Chuyển sang đúc chip dùng EUV như TSMC, Samsung. Dây chuyền EUV mới nhất đầu tiên đã nhận vào cuối 2021 của ASML, giờ này chắc lên vài dây chuyền rồi.
- Tham gia làm chip cho bitcoin, cũng đã có khách hàng lớn.
- Chiếm hơn 3/4 thị phần chip CPU cho desktop, laptop
Sắp tới Intel phải làm gì nữa… để ko còn giẫy chết.
@lucky10000 thực chất nếu nguồn cung khó khăn quá, mà intel đáp ứng được thì cũng có thể lắm chứ. như intel với TMSC là đối thủ của nhau nhưng tèo vẫn thuê TMSC gia công cho.
@nguyenducbinbin đúng thật, cứ nghĩ chít dập xác với cái tiến trình 14+++++ rồi, mà nay nó phát triển gớm mặt. đúng là về tiền tèo không thiếu, chỉ thiếu cái đầu để vận hành thôi.
@van tuong_pc Quan hệ win win là chơi được liền à. AMD cần có chip để bán ra thị trường, còn Intel cũng cần đơn hàng để lấp đầy công suất của dây chuyền. Người dùng cần chip để build máy tính, coin thủ thì cần máy đào. Mọi người đều vui nếu Intel có thể gia công cho AMD.
@lucky10000 chưa kể AMD tuy là đối thủ nhưng ngược lại cũng chính là nhân tố giúp tèo có lý do để phát triển. AMD thì cũng hệ x86 nên những công nghệ của AMD ít nhiều cũng giúp tèo có định hướng phát triển. nói chung là tất cả cùng phát triển là tốt nhất.
AMD đã xem
Intel x MediaTek? Hmmm
@Pnghuy Hồi năm 2010-2011, Intel có ra dòng chip ARM dùng cho điện thoại và máy tính bảng. Dùng cũng ok lắm, có điều chưa tối ưu phần mềm. Hi vọng ra thêm mấy dòng sau nữa cho cân bằng thị trường mà tự nhiên ảnh ngủm củ đèo luôn. Giờ vác lưng đi sx thuê cho Mediatek.
Đang xài 1 con chip MediaTek, bổ rẻ thôi .. ko có ngon. 😌
@SoGetSu bác dùng thử dimensity 8100 đi rồi thấy có ngon ko nhé
Cảm thấy hơi buồn cho Intel
Intel đi gia công cho các hãng khác là quá tốt. Tối đa hóa được hiệu suất dây chuyền giảm chi phí lâu dài, cải thiện được năng lực sản xuất chip của chính mình cộng với bớt phụ thuộc vào các hãng gia công khác
Khi nào Intel đúc chip cho AMD nhỉ.
riruan
TÍCH CỰC
2 tháng
@cloud5trike Mấy năm nữa foundry bằng đc tsmc thì amd nó mới thuê chứ hiện thời thì chưa. Cạnh tranh trên thương trường là 1 chuyện nhưng thực ra vẫn là 1 nhóm lợi ích với nhau. Thằng này thuê thằng kia, thằng này đầu tư vào thằng kia chả có vấn đề gì.
@riruan chính xác bạn ơi. như 2 thằng táo với sung, kiện nhau như đúng rồi nhưng táo vẫn cần màn hình của sung, thì có lý do gì để chúng ta không nghĩ tới 1 ngày nào đó AMD thấy công nghệ của hàng xóm ngon mà lại không đặt hàng.
Hay quá
Như người ta nói đừng đánh thức gã khổng lồ đang ngáy
@nguyenducbinbin và khi nó thức dậy thì cả làng được vui. vì sự cạnh tranh sẽ trở lên thú vị hơn.
Khách hàng ngoài đầu tiên chăng 😁
@vn_ninja họ vẫn gia công mà, chỉ khác là lần này họ thành lập cty service riêng chuyên phục vụ khách hàng ngoài gì
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019