Intel đầu tư thêm 475 triệu USD cho nhà máy sản xuất ở Việt Nam
P.W
9 thángBình luận: 85
Intel đầu tư thêm 475 triệu USD cho nhà máy sản xuất ở Việt Nam
Intel vừa tuyên bố đã đầu tư thêm 475 triệu USD vào nhà máy Intel Products Vietnam (IPV) của họ tại Khu Công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh. Trước đó, Intel đã đầu tư 1,1 tỷ USD để xây dựng nhà máy lắp ráp chip bán dẫn cao cấp cũng như hệ thống sản xuất thử nghiệm của họ. Dự án này được công bố lần đầu vào năm 2006. Tổng cộng, Intel đã đầu tư hơn 1,5 tỷ USD vào nhà máy của họ tại Việt Nam.

Kim Huat Ooi, phó chủ tịch mảng sản xuất và vận hành, giám đốc điều hành IPV cho biết: “Tính đến cuối năm 2020, IPV đã xuất xưởng hơn 2 tỷ sản phẩm cho đối tác trên toàn thế giới. Chúng tôi rất tự hào với thành tựu này, vì nó thể hiện tầm quan trọng của IPV trong việc giúp tập đoàn Intel thỏa mãn nhu cầu của các khách hàng trên toàn thế giới, và cũng giải thích lý do vì sao chúng tôi tiếp tục đầu tư vào nhà xưởng và nhân sự tại Việt Nam.”

Giữa thời điểm Intel đang thay đổi chiến lược kinh doanh và bộ mặt của tập đoàn, từ chỉ sản xuất CPU sang một công ty sản xuất đa nền tảng và kiến trúc chip bán dẫn, thứ mà Intel mô tả bằng cụm từ “XPU”, nhà máy IPV tại Việt Nam là một địa điểm rất quan trọng trong chiến lược sản xuất toàn cầu của Intel. Trong tương lai gần, IPV sẽ tiếp tục đa dạng hóa sản phẩm, cũng như tăng doanh số xuất xưởng sản phẩm “made in Vietnam”, qua đó làm chủ được những công nghệ phức tạp để tạo ra các sản phẩm mới, phục vụ cho những thị trường mới.

Ở thời điểm hiện tại, IPV đang là nhà máy lắp ráp và thử nghiệm lớn nhất của Intel, với hơn 2.700 nhân viên, phục vụ đối tác trên toàn thế giới. Đây là một trong số 10 nhà máy lắp ráp Intel đang sở hữu ngoài nước Mỹ, và là khoản đầu tư công nghệ cao lớn nhất tại Việt Nam tính đến giờ. Khoản tiền 475 triệu USD đã được Intel đầu tư từ tháng 6/2019 đến tháng 12/2020.

Nhờ khoản đầu tư này, nhà máy IPV tại Việt Nam đã giúp Intel cải thiện dây chuyền sản xuất sản phẩm 5G, CPU Intel Core với công nghệ Intel Hybrid Technology cũng như thử nghiệm dây chuyền sản xuất chip Intel Core thế hệ thứ 10. Không chỉ dừng lại ở đó, cũng tại IPV, công nghệ sản xuất chip bán dẫn chồng chip 3D cũng được nghiên cứu và hoàn thiện tại đây.

Bản thân đại dịch COVID-19 cũng không chỉ không gây khó khăn, mà còn tạo ra lợi thế cho nhà máy IPV, khi nhiều nước láng giềng phải đóng cửa nền kinh tế nhưng Việt Nam thì vẫn tương đối mở. Điều này giúp doanh số sản xuất của IPV trong nửa đầu năm 2020 tăng 30% so với cùng kỳ năm 2019.

Theo TechPowerUp, Nikkei
85 bình luận
HMG2020
TÍCH CỰC
9 tháng
Intel đầu tư 1,5 tỷ đô vào nhà máy ở VN, không biết amd có đầu tư cho tinhte đô nào không nhỉ?
Các cụ nói ăn cây nào rào cây ấy, Intel SX chíp kiếm nhiều tiền khi đầu tư vào VN và họ tái đầu tư, song song đó là người VN có công ăn việc làm, nhà nước có khoản thu thuế khổng lồ. Nhưng tôi thấy nhiều người trên tinhte luôn hô hào và mong muốn Intel chết, phá sản! Như vậy có được gọi là ăn cháo đá bát không nhỉ?
@HMG2020 Ko liên quan gì luôn bác :v
varentive
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@HMG2020 Haiz khi mà cái cháo của cái cty tỷ đô ấy nó ko góp dc bao nhiêu so với ngành khác thì sao gọi ăn cháo đá bát được. Họ qua đây tận dụng nhân công giá rẻ và thuế phí rẻ bên này, đôi bên cùng có lợi thì ko phải họ ban ơn hay gì mà phải lạy lục biết ơn cả. Hợp tác tốt chúng ta cám ơn, tiếp tục cho đầu tư tạo điều kiện phát triển sản xuất nghiên cứu. Bao năm họ kiếm lợi cao từ khách hàng với những nâng cấp nhỏ giọt thì bây giờ bị khách hàng phản ứng là điều tất yếu thôi. Đáng lẽ ở vị trí đầu ngành họ cần có những đột phá như cách Apple làm ra chip M1 thay vì ra những con chip 14mm+++++++++ đến vô hạn.
@HMG2020 Cái thị trường bé tí + GDP đầu người thấp lè tè như Việt Nam chẳng ảnh hưởng đến cái móng tay kết quả kinh doanh của intel hay AMD đâu mà cứ phát biểu cái câu ủng hộ nghe ngứa cả mông 😁 thời buổi kinh tế thị trường bỏ cái tư duy phải ủng hộ nước nhà đi
@HMG2020 cái nào ra cái đó
ko đầu tư bị mấy thằng kia qua mặt thì toang
ngon lành
Mình lắp ráp máy tính cá nhân cũng vài bộ rồi mà chưa gặp em cpu intel nào made in vietnam
@luckydayv4a Ở VN thấy toàn ghi malaysia
@luckydayv4a theo mình biết bên VN làm mảng testing của intel á, kiểm tra rồi đưa ngược lại sau đó mới phân phối
@luckydayv4a nó bán hàng tỉ con mà tỉ lệ bác gặp hơi bị thấp, chứ trên group gaming có mấy người khoe cpu make in VN rồi
@DuyTh158 Sai, ở VN Intel đóng die, dán miếng tản nhiệt, test và đóng gói.
IMG_20200502_123214.jpg
Thời điểm cuối 2006, Intel tổ chức các buổi giới thiệu việc làm tại các trường ĐH Bách Khoa HCM, ĐN, HN. Sau này không biết thế nào. Còn chuyện đóng thuế như bạn Top 1 nói thì cứ nhìn Coca Cola sẽ rõ. 😂
@maidng Để được lỗ như các tập đoàn đó thì lại quả cho các vị kia cũng khủng khiếp lắm bạn ơi.
Thiên đường là đây chứ đâu :3
kevin2012
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Xét về AI và neutron engine trên chip INTEL vượt xa chip của AMD. AMD cứ hô hào vừa rẻ vừa hiệu năng cao, lại cả đống nhân đống luồng là các bạn trẻ phi vào mua để phang game, streaming... Xin lỗi! chứ tiền nào của nấy !
@kevin2012 Không có AMD nhét đống nhân vào thì giờ i7 vẫn 4 lõi 8 luồng thôi nhé.
Hieu123z
TÍCH CỰC
9 tháng
@kevin2012 AI và Neutron người ta dùng Nvidia hết rồi, ai đi dùng cpu ?
varentive
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@Hieu123z Bạn ấy ko gắn VGA rời chỉ dùng mỗi chip CPU nên nói thế thôi 😃
@kevin2012 Lại huyền thoại quicksync, 5GHz all cores với giữ giá à
Nghạo nghễ Việt Nam
Hun cái nè
@varentive ok
@varentive Hâm.
varentive
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@F5NhaTrang 😆) vấn đề là đủ thông minh để hiểu cái vui đùa câu chữ thôi hay là cũng cạn suy nghĩ mà xem xét vấn đề
@varentive Hihi..thôi cứ cười cho đời vui đi bác.
Ngon
Cười vô mặt
minh3ko
TÍCH CỰC
9 tháng
Đợt dịch covid vừa ra rất nhiều công ty đa quốc gia phải đóng cửa nhà máy. Riêng việt nam vẫn sản xuất bình thường. Việt nam thật là ngạo nghễ
trontu20
TÍCH CỰC
9 tháng
@TPQUANG hoàn toàn đúng, nhưng bạn phải hiểu tính 2 mặt của 1 vấn đề bạn à =))
TPQUANG
TÍCH CỰC
9 tháng
@trontu20 “Hoàn toàn” đúng, nhưng vẫn đòi 2 mặt? Bạn hiểu nghĩa chữ “hoàn toàn” không?
trontu20
TÍCH CỰC
9 tháng
@TPQUANG ok bạn =))
pin A
TÍCH CỰC
9 tháng
@trontu20 Nhưng covid là không thể nào hết được , vậy việt nam phải đóng cửa vĩnh viễn hoặc phải bị lây nhiễm
Mình thích intel hơn anh địt mày
@zerolove77 Cty chip AMD
@Văn phòng phẩm pk đã hiểu bác dùng thuật ngữ nguy hiểm quả
@zerolove77 Trẻ thả thính mình già thả bom thôi
datmacom
TÍCH CỰC
9 tháng
@Văn phòng phẩm pk Sao ko " anh muốn đ.t" cho rồi 😆
tigerczar
ĐẠI BÀNG
9 tháng
cứ tưởng nhà máy ở VN chỉ lắp ráp và đóng gói thui chứ !
trggiang07
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@tigerczar Assembly & test nhé. Intel VN sản lượng cao nhất trong tất cả các nhà máy của Intel toàn cầu!
@tigerczar Thấy trong Nam giờ chỉ có Intel , nhà máy lăp ráp điện gia dụng của Ss là thuộc công nghệ cao, còn lại toàn là giày da, may mặc ,giấy gỗ...trong khi đó M Bắc họ toàn thu hút công nghệ cao .
@Thiếu nữ thôn quê Nhà máy ngoài Bắc thì gần TQ hơn, phí vận chuyển thấp hơn khi vận chuyển vào Nam.
hocleloi
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Trước intel vào vn nn cũng hướng vào miền bắc í chứ, nhưng intel vẫn chọn tp
@hocleloi công nhận, tp vẫn phải hơn chứ
Ko biết là có bao nhiêu kĩ sư người việt làm cho intel nhỉ.
trggiang07
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@Scorpius DLord rất nhiều và ưu tiên nữ!
Thơm
Kinh vãi
Vậy mà vẫn có nhiều ông chữi Intel sml. trong khi Apple nó ko coi VN ra gì.
@zerolove77 Kinh tế thị trường thôi, nó xem sx ở đâu nhân công rẻ, công nghiệp phụ trợ tốt nó sẽ đặt nhà máy, chứ nó đâu cần biết ở đâu dân đội nó lên đầu đâu. Quan trọng nhất vẫn là lợi nhuận, fan phiết mẹ gì bố đéo quan tâm, fan phiết kiểu gì toàn mua hàng xách tay máy lock với máy cũ.
@ultratrung Bác nói hay ...
Xưa sếp cũ mình làm Project Manager xây nhà máy Intel này năm 2010s. Ảnh nói là có lúc Intel phải bỏ tiền nuôi AMD hằng năm bên Mỹ để AMD ko sập và Intel né đc luật độc quyền của sản phẩm. Ko biết đúng ko nữa ?
@khunghoang kinhte 2008 mình nghĩ tin này ko chắc lắm nhưng nó khá logic với luật đôc quyền 😃
Micron C
TÍCH CỰC
9 tháng
@please_reply Nghe cũng hợp lý!
@khunghoang kinhte 2008 Mong bạn vào mấy thread microsoft độc quyền, chứ lẽ ra mic$ nó vả toàn bộ ngành phần mềm cả thế giới rồi, cái gì nó cũng nhúng tay vào rồi bóp hết đối thủ 😁
varentive
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@please_reply Chỉ luận sự một chút thôi đã nóng nảy rồi 😃. Đem tuổi ra lấn át cũng là cách nhanh gọn đối với những vấn đề đuối lý.
Với một câu nói có thể là khen cũng có thể là chê tùy theo tâm thế của người nhận, nếu lòng có mảy may không chắc chắn sẽ thấy là câu mỉa mai, nếu là khả năng thực sự biết đâu lại là câu mở cho con đường mới 😃
Techfarm
ĐẠI BÀNG
9 tháng
IPV chính là hình mẫu về văn hoá công ty, mình chỉ có mong ước một ngày nào đó các công ty việt nam hay đài loan, HQ ở VN có thể có môi trường văn hoá như vậy, chắc là khó, khó lắm.
@Techfarm Về vh cty và phúc lợi thì intel good rồi.
@Techfarm Làm trong intel chưa? bộ phân nào, CW hay IW?
Tyler Ngô
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Like
sisino1
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Cứ về Vietnam là ngon rồi! 😃
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019