TTBC23

TTBC23


Intel “đóng băng” công nghệ tản nhiệt Cryo Cooling vô thời hạn

Lư Thế Nghĩa
10/11/2023 13:31Phản hồi: 21
Intel “đóng băng” công nghệ tản nhiệt Cryo Cooling vô thời hạn
Công nghệ tản nhiệt CPU dựa trên "sò lạnh" do Intel phát triển từ các vi xử lý Core đời thứ 10 bất ngờ bị ngưng lại. Các chip Core đời thứ 14 trở đi sẽ không tương thích với công nghệ Intel Cryo Cooling nữa.

Trong bản cập nhật mới nhất do chính Intel đăng tải có ghi: "Cho tới ngày 1/7/2023, việc phát triển giải pháp công nghệ Intel Cryo Cooling đã bị dừng lại. Mọi phiên bản phần mềm vẫn được cung cấp như chúng đã từng trước đó. Các bản sửa lỗi, an ninh, cập nhật sẽ không được cung cấp sau ngày 31/12/2023. Không có bản hỗ trợ nào cho các chip Intel Core đời thứ 14. Vui lòng kiểm tra với nhà cung cấp tản nhiệt ban đầu của bạn để tìm giải pháp thay thế khác".

Intel Cryo về bản chất là giải pháp tản nhiệt chất lỏng nhưng có áp dụng thêm hiệu ứng Peltier nhằm chủ động "đẩy" nhiệt nóng từ bề mặt này sang bề mặt còn lại, giúp làm mát CPU nhanh hơn. Ở Việt Nam người ta hay gọi đây là tản nhiệt "sò lạnh". Nhờ hiệu ứng Peltier, nhiệt độ của tản nhiệt thậm chí có thể thấp hơn cả nhiệt độ môi trường xung quanh (sub-ambient), từ đó cho phép người dùng kiểm soát gần như chính xác nhiệt độ mong muốn trên CPU.

cooler-master-masterliquid-ml360-sub-zero-tinhte.jpg

Tuy vậy, điểm trừ của hiệu ứng Peltier là nó phải có dòng điện chạy qua để quá trình "đẩy" nhiệt được diễn ra. Sự chênh lệch nhiệt độ giữa tản nhiệt & môi trường & CPU càng cao thì dòng điện bỏ ra càng nhiều. Kết quả là nếu CPU càng nóng thì người dùng càng phải mất nhiều điện hơn để làm mát bằng Cryo. Lẽ tất nhiên, điều này đúng cho tất cả mọi giải pháp tản nhiệt chứ không riêng Cryo. Vì vậy tại sao Intel không duy trì tiếp công nghệ này nữa cũng đặt ra khá nhiều thắc mắc. Ngoài ra, Peltier cũng có thể tạo ra hiệu ứng đọng nước - thứ cấm kỵ trong các thiết bị điện tử, tuy nhiên Intel cũng đã giải quyết vấn đề bằng phần mềm kiểm soát nhiệt độ cho Cryo.

EKWB và CoolerMaster là 2 đối tác cung cấp trực tiếp tản nhiệt Cryo tới tay người dùng. Tuy Intel có thể không còn phát triển tiếp Cryo nhưng các đối tác trên có thể vẫn tiếp tục làm ra sản phẩm mới theo ý riêng của họ.

Intel
21 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Nếu giữa sò vs cpu có khe hở, k tiếp xúc chặt thì sẽ xuất hiện hơi nc làm hỏng main hay cpu. Nói chung dạng tản nhiệt này k nên dùng cho cpu dù hiệu năng ưu việt nhất. Cứ tản nc tản tháp khí mà dùng cho chắc ăn.😃
Jala
ĐẠI BÀNG
một tháng
@MoonBreathing Nếu giữa tản tháp khí vs cpu có khe hở, không tiếp xúc chặt thì khí nóng sẽ xuất hiện làm hỏng main hay cpu. Nói chung tản nhiệt này chỉ dùng cho cpu đã bóp hiệu năng hay những cpu dùng tản nhiệt này đã bị giới hạn hiệu năng.
@Jala Nhưng nguy cơ thấp hơn nh nếu để nc lọt vào😃 khí nóng cũng có thể giải quyết bạn build thùng máy thông thoáng, còn cái kia bạn thậm chí k biết nc tích tụ cho đến khi hỏng thật😃
@MoonBreathing Để sò ở 20 độ C thì chắc chắn không có hơi nước ngưng tụ phỉa không các bác?
@MoonBreathing nhanh trí giờ intel hợp tác làm cpu nguyên khối với sò lạnh 😁 hết khe trống
mà giờ thì tản nước AIO rẻ lắm rồi (so với custom ngày xưa). Tính ra cũng là 1 giải pháp tốt
@traithanhnam90 nhiệt độ môi trường cao hơn 1 tí là đã đọng nước rồi bác, mà vn thì toàn 30 độ trở lên(trừ khi bác ở vùng cao)
Intel nên tập trung vô cái quạt thay vì cố gắng tăng hiệu năng :v
Sò lạnh hiệu suất kém lắm , nếu không đã thay thế máy lạnh tủ lạnh rồi 😀
@Hoàng Dương Liệt Hiệu suất chuyển năng lượng thành nhiệt kém hơn nén bay hơi truyền thống nhưng nhờ nhỏ gọn đơn giản nên dc áp dụng nhiều mà bác. Tủ lạnh hay điều hòa nó cần tk điện chứ đâu cần tối ưu về kích thước đâu.
@Hoàng Dương Liệt Nhanh gọn thì dùng sò.
Ko có công nghệ lõi thì fail thôi. Như chip M MacAir có cần tản nhiệt đâu mà vẫn mạnh nhất nhì đó thôi
Bọn intel ngu làm ra con chip vừa nóng vừa bú điện như điên
Còn lâu mới bằng M silicon được nhé. Ra nước ra nước
Thua m3 của anh tao hết cần tản nhiệt đâu. Đỡ tốn tiền giá thành 😆
@lethangk47 chả có chip nào k cần tản nhiệt cả.chỉ là dụng pp tản nhiệt nào thôi b
Cơ hội để thằng Danh thể hiện mà sao nó không xuất hiện nhỉ.
ai biểu làm cpu ngày càng nóng thì lo tìm tản. bày đặt xâo xạo mật độ giờ nóng hơn lò than mà hiệu năng kém.
Oh
CPU tèo giờ bú trên 300W thì tản đâu cho lại 😁
mấy con sò lạnh trên điện thoại thấy nó thổi khí nóng ra khó chịu phết.
Sò nào độ nổi con chup nuốt hơn 300W ?
hehehe bạn hông làm thì người khác làm thoy nói chung dễ hiểu

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019