Intel dự tính dùng USB-C thay thế jack 3.5mm trong tương lai
AudioPsycho
6 nămBình luận: 0
monospace-usb-c-cover.jpg
Kể từ sự ra đời của các thiết bị di động như máy nghe nhạc cầm tay, smartphonehay các thiết bị đa phương tiện khác, jack cắm 3.5mm đã trở thành một kết nối không thể thiếu. Sự thông dụng của nó thì không cần phải bàn cãi. Đã có một giai đoạn bùng nổ điện thoại di động với muôn vàn các chuẩn kết nối khác nhau, nhưng sau đó khi smartphone ra đới, chuẩn jack 3.5mm đã trở thành một điều kiện cần thiết. Hiện nay khi mua điện thoại, không ai lại hỏi một câu ngớ ngẩn rằng “có jack 3.5mm không?”, nhưng lúc trước thì đây là câu hỏi hầu như cửa miệng


monospace-usb-c-port-1.jpg

Tuy nhiên, thời kỳ hoàng kim rồi cũng qua di. Công nghệ hiện nay càng lúc càng phát triển đòi hỏi sự tiện lợi và cả chất lượng ngày càng cao hơn. Công ty Intel đã hợp tác cùng LeEco (Trung Quốc) để nghiên cứu về những ưu điểm của kết nối USB-C nhằm xúc tiến thay thế cho kết nối 3.5mm tiêu chuẩn trong tương lai.

Có thể bạn sẽ thắc mắc vì sao cần phải thay thế kết nối 3.5mm vốn không có gì bất tiện hay kém chất lượng. Câu trả lời từ Intel khá đơn giản. Nghiên cứu cho thấy kết nối 3.5mm thông dụng hiện nay vẫn hoạt động theo tiêu chuẩn analog, và nó đã lạc hậu khá nhiều so với các chuẩn bo mạch hiện nay. Điều này thể hiện rõ nhất ở khả năng truyền tải thông tin của jack 3.5mm chỉ ở một giới hạn nhất định. Jack USB-C tỏa sáng ở khía cạnh này với khả năng truyền tải thông tin gấp nhiều lần. Kết nối USB-C còn có thiết kế đa dụng (vừa truyền thông tin vừa truyền năng lượng, vd để sạc...) nên các tai nghe trong tương lai có thể được tích hợp sẵn DAC/amp và sử dụng nay lượng của thiết bị mà nó được kết nối. Ngoài ra, việc sử dụng kết nối USB-C cho chung nhiều mục đích trên tai nghe (sạc, truyền dữ liệu, nghe nhạc...) còn mang lại tính tiện lợi, “một kết nối cho tất cả mục đích” (multi-purpose connection).

monospace-usb-c-port-2.jpg

Các kết quả nghiên cứu hiện nay (tuy đã thực nghiệm) nhưng đại đa số vẫn còn mang tính chất lý thuyết chứ chưa thực dụng đại trà. Quá trình chuyển hóa này trong tương lai chắc chắc sẽ để lại một số dư chấn cho nhiều hãng tai nghe và điện thoại (do đa số các tai nghe hàng đầu hiện nay đều vẫn dùng kết nối 3.5mm hay 6.3mm) tuy nhiên phát triển công nghệ là điều không thể tránh được. Chúng ta hãy cùng chờ xem. Nghỉ lễ ở nhà mình sẽ tranh thủ mần 1 bài về thông số USB-C để mọi người tham khảo hen !

Nguồn: The Verge
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019