Intel Foundry năm 2023: Lỗ 7 tỷ USD, nhưng là khoản đầu tư để cạnh tranh với TSMC sau này

P.W
3/4/2024 9:26Phản hồi: 105
Intel Foundry năm 2023: Lỗ 7 tỷ USD, nhưng là khoản đầu tư để cạnh tranh với TSMC sau này
Intel vừa công bố riêng doanh thu của mảng gia công bán dẫn Intel Foundry Services của họ trong năm 2023, với doanh số 18.9 tỷ USD, giảm mạnh so với con số 27.5 tỷ USD doanh thu trong năm 2022. Tính riêng IFS, mảng này kinh doanh lỗ 7 tỷ USD trong năm ngoái, tăng so với khoản lỗ 5.2 tỷ USD vào năm 2022.

Tuy nhiên, theo CEO Pat Gelsinger, khoản lỗ này là khoản tiền đầu tư của Intel để tạo dựng vị thế của IFS, vừa tăng cường quy mô sản xuất để đáp ứng nhu cầu chip bán dẫn toàn cầu, vừa nghiên cứu những tiến trình gia công bán dẫn mới để cạnh tranh với cái tên đang dẫn đầu ngành hiện giờ, TSMC.

Khi Samsung vẫn còn trầy trật tìm cách cải thiện tỷ lệ chip đạt chuẩn ở tiến trình 3nm họ phát triển, nhiều nhà phân tích đã cho rằng, trong vòng 5 năm tới, cuộc chạy đua giành đơn hàng gia công chip xử lý cho những tập đoàn công nghệ lớn nhất hành tinh như Apple hay Nvidia sẽ là cuộc đua giữa Intel và TSMC, bất chấp việc tiến trình gia công chip của Intel đến giờ vẫn chưa có khách hàng nào ở tầm cỡ top đầu, và hầu hết chỉ dùng sản xuất những thế hệ chip xử lý thương mại và doanh nghiệp của chính Intel, Core Ultra hay Xeon chẳng hạn.

CEO Intel cho biết, năm nay, 2024 sẽ là thời điểm mảng IFS báo lỗ với con số lớn nhất, vì quá trình đầu tư xây dựng fab mới, mua sắm trang thiết bị và nghiên cứu tiến trình bán dẫn mới vẫn đang diễn ra. Từ nay đến năm 2030, IFS kinh doanh sẽ có lãi. Việc Intel công bố chi tiết lời lỗ của mảng IFS, theo ông Gelsinger, là vì “chúng tôi tin tưởng rằng, cần tới sự minh bạch, và quá trình chuyển đổi cũng như đầu tư đang được thực hiện.”

Tốn rất nhiều tiền sửa sai cho sự tự mãn hơn chục năm về trước


Cũng phải thừa nhận, canh bạc chuyển đổi từ một tập đoàn kinh doanh chip xử lý sang một tập đoàn có cả mảng gia công bán dẫn phục vụ các đối tác là màn lột xác lớn nhất trong suốt lịch sử hơn nửa thế kỷ tồn tại của Intel.

Chục năm trước, những quyết định mang tính tự mãn khi Intel vẫn còn đứng ở vị trí ông vua của ngành bán dẫn đã khiến tập đoàn này có ngày hôm nay. Tất cả có lẽ có thể quy về một quyết định duy nhất, đó là tin tưởng vào công nghệ quang khắc DUV thế hệ cũ, thay vì nhanh chóng cập nhật và đầu tư những hệ thống quang khắc EUV thế hệ mới nhất. Vậy là chỉ chưa đầy 1 thập kỷ, Intel để rơi ngôi vương vào tay TSMC, khi họ bắt đầu gia công những wafer silicon với thiết bị EUV từ năm 2019.

Intel: Chỉ cần đúng một quyết định sai, đánh rơi ngôi vương trong chưa đầy 10 năm

Hãy vào đề luôn. Gần 10 năm về trước, Intel, kẻ dẫn đầu thị trường gia công chip bán dẫn toàn cầu đã đưa ra một quyết định mang tính định mệnh đối với họ. Khi ấy có một công nghệ mới, gọi là in thạch bản EUV, extreme ultra violet…
tinhte.vn


Một trong những hậu quả của sự tự mãn ấy, là năm 2021, CEO Pat Gelsinger lên nắm quyền, và phải vạch ra một hướng đi hoàn toàn mới, đầu tư và nghiên cứu lại từ đầu, bỏ tiền tấn, chấp nhận thua lỗ nhiều năm liền để làm chủ kỹ thuật quang khắc EUV. Hậu quả thứ hai, là họ buộc phải nhờ tới chính TSMC gia công những die chip bán dẫn để trang bị cho những sản phẩm thương mại. Những GPU Arc kiến trúc Alchemist chính là do TSMC gia công, chứ không phải Intel.

Tính ra, hiện giờ tổng sản lượng sản phẩm của Intel bán ra thị trường, có tới 30% là của các bên khác gia công cho Intel.

Cạnh tranh từ AMD đến TSMC


Ông Gelsinger đưa ra cột mốc, đến cuối năm 2030, doanh thu của IFS sẽ đạt mức 15 tỷ USD, nếu như những tiến trình gia công bán dẫn thế hệ mới của Intel đủ sức thu hút các đối tác và các tập đoàn công nghệ không có fab gia công chip xử lý. Theo vị CEO này, hiện tại đã có 5 công ty xác nhận sẽ đặt hàng IFS gia công chip trên tiến trình 18A mới nhất. Những tiến trình 14A hay 10A vẫn đang trong quá trình phát triển.

Một mặt, Intel coi TSMC là đối thủ trực tiếp. Mặt khác, họ vẫn còn mảng kinh doanh chip xử lý thương mại, với đối thủ lớn nhất là AMD. Năm ngoái AMD báo doanh thu 22.7 tỷ USD, lợi nhuận kinh doanh 854 triệu USD, tỷ suất lợi nhuận sau khi trừ chi phí kinh doanh là 50%.

[​IMG]

Quảng cáoĐể có thể cạnh tranh được ở cả hai mặt trận gia công và sản phẩm thương mại, Intel đang nhờ sự giúp đỡ của chính phủ Mỹ, với những khoản trợ cấp mở rộng quy mô xây dựng fab gia công bán dẫn cũng như những trung tâm nghiên cứu phát triển công nghệ bán dẫn, thông qua quỹ trợ cấp của đạo luật CHIPS, phục vụ cho tham vọng trở lại dẫn đầu và tự chủ khoa học công nghệ của Mỹ.

Tuy nhiên con số mà chính phủ Mỹ có thể cung cấp và hỗ trợ cho Intel chỉ là một phần rất rất nhỏ so với con số họ cần để gây dựng tham vọng trở thành một đơn vị gia công bán dẫn top đầu. Thành ra những khoản đầu tư hàng tỷ USD chỉ có một cách duy nhất là trở thành khoản lỗ kinh doanh trong những năm gần đây.

Đó chính là thứ khiến các nhà đầu tư có phần dao động, dẫn tới việc giá cổ phiếu Intel giảm ngay sau khi công bố IFS lỗ 7 tỷ USD năm ngoái.

Intel và IFS coi như đã tách riêng


Chí ít thì trên báo cáo tài chính, mảng sản phẩm thương mại của Intel, và Intel Foundry Services từ nay về sau sẽ được tách riêng thành hai mảng độc lập, lời lỗ công bố riêng và rõ ràng. Theo Intel, việc rõ ràng doanh thu và khoản đầu tư cho từng mảng kinh doanh của tập đoàn, không chỉ công bố thông tin này tới công chúng và các nhà đầu tư, mà còn cho cả ủy ban chứng khoán và giao dịch Hoa Kỳ, sẽ cho phép các nhà đầu tư nhìn rõ ràng những hạng mục đầu tư và chi phí sản xuất.

Intel và ba thử thách lớn nhất hiện giờ để họ tiếp tục tồn tại

Nếu không muốn đọc những phân tích chi tiết của Jonathan Goldberg đăng tải trên TechSpot, thì nhà phân tích cũng như tư vấn nổi tiếng từng làm việc cho vài tập đoàn bán dẫn lớn này cũng liệt kê ra đúng ba vấn đề mà Intel cần phải xử lý ngay lập tức…
tinhte.vn

Quảng cáo


TSMC hiện đã thương mại hóa tiến trình N3 của họ với những sản phẩm chip xử lý cho iPhone và MacBook. Câu trả lời của Intel trước N3 TSMC là tiến trình 20A. Tiến trình 18A đang hoàn thiện, chuẩn bị thương mại hóa sẽ là giải pháp gia công bán dẫn cạnh tranh với những tiến trình 2nm của TSMC. Còn 2nm của Samsung, có nguồn tin nói rằng, đây chỉ là bản nâng cấp của tiến trình 3nm.

18A sẽ là “canh bạc với tiền cược là cả tập đoàn Intel”, theo lời của chính CEO Gelsinger. Những con chip thử nghiệm trên tiến trình này dự kiến sẽ đi vào sản xuất vào nửa cuối năm nay.

Nhiệm vụ của IFS bây giờ, theo Intel, là cải thiện những khía cạnh mấu chốt của quá trình gia công chip xử lý, vừa giảm thời gian thử nghiệm những công nghệ mới, vừa phải tìm kiếm và thuyết phục khách hàng về với IFS, rồi tự phải gia công được những die silicon bán dẫn hiện tại Intel phải nhờ các bên khác gia công, nhân GPU Xe Arc trên chip Core Ultra chẳng hạn.

Tổng hợp
105 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Cạnh tranh bằng mõm à
Trên đời có 2 chíp phế vât.
1. Intel, bú điện ,toả nhiệt để tăng hiệu năng
2. Exynos ,yếu, bú điện nhưng ko tăng đc hiệu năng.

Hai thằng này chém gì đi nữa thì cũng méo ai tin
hoang559
TÍCH CỰC
2 tháng
@kochichi96 ok
@kochichi96 gì thím? có coi clip trước khi nói ko? chỗ nào test nhiệt độ? test sực mạnh kéo máy đa nhiệm thím ơi. mấy con ip lởm benchmark cao cho kéo nạong lag tung chảo.
pikupi
TÍCH CỰC
2 tháng
@kedote thần đằng chém ra con đinh ốc vít còn không nổi, phải nhập từ nguyên liệu đến cả máy dập, nhưng rất to mõm :v
@ragefighter có xem video không cha 😆))) video nó nói lag vì trong trường hợp push nhiệt độ cao rất cao thì ảnh hưởng rất lớn

Còn so thì so dòng mới nhất nè

tuha1288
ĐẠI BÀNG
2 tháng
đi pha ấm trà chuẩn bị xem combat 😁
Ráng lên Intel, có đặt wafer TSMC thời gian này cũng ko sao, mới chuyển qua EUV nên sản lượng và tiến trình còn hạn chế.
- Hy vọng cuối năm 2024 ra mắt sản phẩm chất lượng với Arrow Lake 20A 3nm, Lunar Lake 3nm, các sản phẩm Server với Intel 3 18A và sang 2025 có thể tự chủ sản lượng cũng như tiến trình cho bản thân Intel.
- Cuối năm 2025 sẽ ra mắt những sản phẩm dùng Intel 18A-P, 14A dùng máy quang khắc thế hệ mới High-NA EUV. Cũng mong Intel tiếp tục đặt 2nm TSMC 15 tỷ usd như 3nm để so sánh đc chất lượng với Intel 18A 14A.
- Muốn quay trở lại cần đầu tư lớn hơn nữa Intel ah, chính phủ Mỹ chỉ mới hỗ trợ 8,5 tỷ usd theo đạo luật Chips cho tham vọng của Mỹ & Intel, mong chính phủ Mỹ hỗ trợ Intel nhiều khoảng trợ cấp, khoảng vay ưu đãi hơn nữa để có thể đẩy mạnh R&D, xây dựng Fab mới, nhập thật nhiều dây chuyển High-NA EUV.
❤️ Intel ❤️
@XuyenViet2019 lại chém gió. giỏi tới cuôi 2024 vẫn tsmc 7nm. đâu ra 3nm?
@ragefighter giờ này rồi mà vẫn còn dùng 10nm ah?
Đi mua bia Bud về xem combat 😆
@Bão Sài Gòn trên dưới cmt của bác em thấy combat chí chóe rồi kìa, tọa sơn quan hổ đấu tiếp nào 😆
Huongtdh
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Để cái trò đổi tên gọi các đời tiến trình , ko để theo nm là thấy nhục r
LYSM
TÍCH CỰC
2 tháng
Đọc bài này nghĩa là tiến trình Intel 20A đã đi vào sản xuất rồi hả? Sao không thấy sản phẩm nào vậy
Lonely08
TÍCH CỰC
2 tháng
@LYSM Làm được với sản xuất đại trà được là 2 chuyện hoàn toàn khác nhau
Ở đây thì intel đã làm được 20A, vậy thoi
LYSM
TÍCH CỰC
2 tháng
@Lonely08 Thế thì lấy gì mà trả lời TSMC? 1 bên bán ầm ầm, 1 bên còn chưa ra khỏi xưởng.
Lonely08
TÍCH CỰC
2 tháng
@LYSM ai biết báo nó nói gì :v. Trả lời là trả lời cho tương lai 😆, chứ intel xài con máy EUV sau tsmc tận 4 năm lận... và con máy này chỉ sản xuất tối đa tới 2nm là hết cỡ.
intel thì chơi lớn, nhập H EUV ròi, dùng để sản xuất chip dưới 2nm trở xuống. Nhưng nhà máy có con máy này thì tận 2026 hay 2028 mới sản xuất được đại trà
lịch trình có hết ròi, giò thì chỉ coi coi có đi đúng lịch hông. Còn tsmc thì chừng nào nhập con H EUV thì hông biết, nhập trễ quá có khi thua intel luôn
LYSM
TÍCH CỰC
2 tháng
@Lonely08 Kkk, đợi được câu trả lời thì TSMC nó lại có câu hỏi khác khó hơn rồi 😁
Lại đu dây điện. giờ còn thuê ts,c gia công mà đòi cạnh tranh?
@nguyễn chí danh@3 3nm là dự kiến con giờ đang xài 7nm á.
Nói chung tương lai của Tèo h mờ mịt như đêm 30
maicasio
TÍCH CỰC
2 tháng
AMD của thằng Danh lời 850 triệu mà qua mõm nó giống như lời 850 tỷ ấy nhỉ.
@maicasio Vậy luôn đó hả . ỦA intel giàu lắm làm gì có chuyện lỗ . Lỗ như vậy thì bọn m phải giúp intel gánh lỗ đi chứ 😆)))
@maicasio 🤣🤣🤣🤣🤣 cắm mặt nè
image.jpg
Lonely08
TÍCH CỰC
2 tháng
@maicasio thoi bác oi, khỏi cãi cái ông nội đó. Lỗ là đầu tư nhà máy chứ ổng có quan tâm intel có bao nhiêu tiền đâu, cái nữa là đây là mảng sản xuất chip chứ méo phải toàn công ty. Thoi thì mình cứ ngó lơ cái chuyện intel lời $20 tỉ mỗi năm hồi 2018, 2019, 2020 và 2021 đi để thấy được góc nhìn của ổng ròi thông cảm cho ổng
@maicasio Này thì intel hâhhahahaahha
image.jpg
intel 20A, 18A gì củng thua AAA với AA hết. do Panasonic và Con Ó sản xuất 😃
Huyle991
ĐẠI BÀNG
2 tháng
website tên tinh tế mà thành viên thì toàn chợ búa chửi nhau =)))
@Huyle991 tinh tế mà chả thấy tinh tế tí nào cả. Vậy mà Adm/Mod còn làm vài cái clone thả vào để combat cho diễn đàn đông hơn. Chắc phải đổi tên diển đàn thành tinh tướng: nơi các tướng tinh giao đấu m.o.n~. kaka
Huyle991
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@JackPhan123 vài cái acc clone vô gây war thế là mấy nam nhân biến thành dân anh chị aka lúc anh lúc chị dỡ váy lên chửi nhau ỏm tỏi rồi đôi khi đòi đuổi CEO này kia rồi lại còn dự đoán mấy cty công nghệ này sắp phá sản rồi. đổi thành tấuhài.vn là hợp =))
duong8x
TÍCH CỰC
2 tháng
Vào đây chỉ để xem cãi lôn nặng
Mấy thằng trên bị úng não àh. Intel nó mà chết thì amd bán chip giá 9 tầng mây chứ ở đó mà tư bản nó làm từ thiện cho chúng mày.
Cứ 2 thằng lúc mạnh lúc yếu là ngon nhất. Như dân Mỹ tụi nó ủng hộ 1 đảng, cứ qua 1 nhiệm kỳ là support thằng kia mạnh lên, vậy là chuẩn nhất.
Phuong.TT
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Mọi người ơi, nếu Buil PC dựng phim 4k thì nên dùng Chip AMD hay INTEL để có chất lượng/giá tiền tốt nhất vậy ?
mấy bài nhưu này chỉ toàn mấy ông xộn lào chửi lộn nhau là nhiều thôi 😆)

toàn mấy cái lí lẽ không đầu không đuôi, trong khi chi tiết bài thì không đọc
@LYSM @LYSM muốn biết rõ thì bạn tìm sách, tài liệu đọc đi: từ silicat tạo thành silicon Ingot rồi cắt ra tạo thành wafer. Từ wafer qua các qui trình chính như deposition (CVD, PVD, PEVD..), photoresist coating, lithography, etching, Ion implantation. Sau khi xong qui trình back end, wafer sẽ được cắt thành các die, rồi đem nạp chương trình test để phân loại và sau đó là đóng gói.
@JackPhan123 K ngờ vn mình sx dc nhìu máy móc v. Bác học j để làm ngành này z?
@Son Hyogo B ở đài à?
@tamle_o @tamle_o này là kiến thức cơ bản thôi. Lúc đầu vào cty sẽ được train về phần này và clean roon protocol, nhưng đi đến Fab nào cũng phải học lại của họ.( Riêng SMIC thì hồi đó chỉ cần thẻ SEAJ là vào được) Mình làm cho cty Mỹ và Nhật chứ khg phải VN. Về máy móc thì bạn học các ngành như cơ khí, điện tự động hoá, điện công nghiệp ấy..Còn phần thiết kế chip là lĩnh vực riêng nhé.
hoang559
TÍCH CỰC
2 tháng
lại "intel trong cơn giãy chết" ok 🐧

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019