Intel hợp tác UMC phát triển tiến trình bán dẫn 12 nm dùng cho gia công chip

Lư Thế Nghĩa
11/2/2024 20:7Phản hồi: 25
Intel hợp tác UMC phát triển tiến trình bán dẫn 12 nm dùng cho gia công chip
Anh em không nhìn nhầm đâu và Intel cũng có lý do để làm như tựa đề bài viết. Trong khi những tiến trình mới nhất đang ở node 5 nm, 3 nm thì Intel dường như đang "quay xe" để làm chip 12 nm? Vấn đề thực tế phức tạp hơn nhiều và gia công là lĩnh vực tương đối khác xa so với việc “tự cung tự cấp” từ trước tới nay của hãng. Mặc dù công nghệ mới nhất thì ai cũng thích, nhưng để theo đuổi công nghệ liên tục thì rất tốn kém, cho tới sau cùng, câu hỏi là giá trị mà công nghệ đem lại là gì? Liệu anh em có cảm nhận được nó rõ ràng hay không, hay chỉ thuần tuý là hiệu ứng placebo?

Trên thực tế, ngoại trừ những sản phẩm yêu cầu hiệu suất cực cao và cần mạnh hơn liên tục như CPU, GPU, còn những con chip phổ thông khác gần như không cần quá nhiều những thứ này. Đã bao giờ anh em cần con chip audio hay DAC của mình phải dùng transistor nhỏ nhất không? Hay có bao giờ ai đó cần chip ARM hay MIPS nằm trong cục modem hay router phải mạnh tương đương CPU máy tính không? Hoặc là chip ECU nằm trên xe hơi, xe máy chẳng hạn? Hay con chip nằm trong con robot lau nhà tự động, nằm trong tủ lạnh hay máy giặt nằm ở góc nhà?

Về căn bản, không phải sản phẩm công nghệ nào cũng thực sự cần tới những tiến trình bán dẫn mới nhất. Dĩ nhiên điều đó không có nghĩa chúng không nhận được lợi ích nào từ việc thu nhỏ transistor. Nhưng khi chi phí sản xuất còn quá cao thì việc chạy theo công nghệ mới đôi khi sẽ ảnh hưởng nhiều tới hệ số lợi nhuận biên. Lẽ tất nhiên, các hãng có thể có nhiều mẫu sản phẩm khác nhau, phục vụ cho nhiều phân khúc khách hàng. Tuy nhiên thứ rõ ràng nhất là nếu anh em muốn làm ra sản phẩm phổ thông giá rẻ thì chi phí sản xuất thấp là điều tiên quyết, vì thế nhu cầu cho những tiến trình bán dẫn "có tuổi" là luôn tồn tại.

intel-foundry-wafer-semiconductor-fab-ifs-tinhte.jpg

Và đây chính là đặc trưng của mảng gia công chip. Sản phẩm của công ty gia công chính là số tiến trình mà họ có, để đáp ứng theo nhu cầu cụ thể của từng khách hàng. Càng ít tiến trình đồng nghĩa với số lượng khách hàng có thể phục vụ càng bó hẹp lại. Nôm na như anh em mở một quán ăn mà đầu bếp chỉ biết nướng chứ không biết chiên xào kho luộc... thì thực đơn của cửa hàng sẽ ít vậy.

Do đó để có thể thu hút thêm khách hàng, IFS (dịch vụ gia công chip vừa thành lập của Intel) buộc phải mở rộng menu của mình. Hiện tại các nhà máy Fab 12, 22 và 32 của Intel đang có năng lực sản xuất các chip 14 nm, 10 nm và 7 nm. Khi hãng này bắt đầu đi vào vận hành các tiến trình 20A, 18A thì nhu cầu sản xuất Intel 7 (10 nm) sẽ giảm xuống. Lúc đó, những nhà máy này sẽ bắt đầu sản xuất các chip 12 nm cho các hợp đồng gia công.

Còn UMC là một cái tên khác trong làng gia công bán dẫn, bên cạnh những cái tên như TSMC hay Samsung, với quy mô nhỏ hơn nhiều. Tiến trình hiện đại nhất mà UMC đang có là 14 nm. Do đó việc hợp tác “thổi cơm chung” với Intel sẽ giúp cả 2 bên cùng giảm bớt chi phí R&D cho 12 nm. So với các tiến trình 5 nm, 7 nm thì 12 nm sẽ được "ngầm hiểu" là chi phí thấp, nên nếu 1 công ty R&D toàn bộ sẽ vô tình đẩy giá thành lên cao và mất đi ý nghĩa này.

Việc nghiên cứu tiến trình 12 nm cùng với việc gia công chip 65 nm cho Tower Semiconductor cách đây không lâu là một trong những nỗ lực để Intel dấn thân sâu hơn vào mảng gia công chip, một mảng mà công ty này vốn không có nhiều kinh nghiệm. Nhìn rộng hơn, đây cũng một trong các động thái mang nhiều màu sắc chính trị khi mà trong nhiều năm qua, các công ty Mỹ đã lệ thuộc quá nhiều vô các đối tác Đài Loan/Trung Quốc để làm ra sản phẩm cho chính mình.

Intel
25 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Đánh luôn các chip nhỏ thì các công ty nhỏ hết đất sống sao. Nói vậy thôi chứ 1 lượng chíp khổng lồ vẫn được sản xuất bằng các tiến trình lớn hơn 45nm. Chỉ các chip siêu phức tạp, số lượng transistor lên đến hàng triệu, hàng tỷ thì việc thu nhỏ mới có lợi. Còn lại thì không nhất thiết phải đầu tư chi phí quá lớn mà hiệu quả đem lại không khác biệt.
@mandiesel Không phải ai cũng mang Lexus đi chở đất. Mà cũng ít đám cưới nào dùng xe tải làm xe hoa.
Tại sao phải ghi chữ đài loan/ trung quốc???sửa lại đi chứ đài loan thôi
Diep int
ĐẠI BÀNG
11 ngày
@magez chỉ dc cái mõm làm dc cái mẹ gì đâu hậu thế 3 càng à
@hackieuhoang Ủa tại sao không lên tiếng, tại sao lại kệ, make sự đời thì đừng tham gia mạng xã hội. Kệ người ta muốn nói gì thì chuyện người ta
@NgoHongMinh9981 Bảo thế thôi. Cấm được đây. MXH để anh em chém gió mừ.
@Bơm Lốp Tàu Hỏa mua hàng đài loan ủng hộ đài loan độc lập khỏi trung quốc
nằm mơ đi nếu cần tiến trình cũ tmsc giá rẻ đáp ứng tốt intel cái gì cũng mắc mà đòi mơ mộng
@ragefighter Đa dạng nguồn cung có lợi cho thị trường, đừng cái gì cũng tsmc 🤣🤣🤣
Dark Man
ĐẠI BÀNG
16 ngày
@ragefighter TSMC tự thân nó cũng đau đầu vì phải nuôi quá nhiều fab nhiều node đấy, không phải lúc nào cũng đủ sản lượng bao thầu mọi cái đâu
lhdtt
CAO CẤP
11 ngày
@ragefighter TSMC đi làm 3nm 2nm rồi, lụm tiền to sướng hơn chứ
Mới xem lại cấu hình màn hình Android TEYES CC3 2K 360 Liền Camera 360 mà Vietmap hợp tác với Teyes thấy cũng dùng 12nm. Khả năng những sản phẩm xe hơi, network dùng 12nm sẽ rất nhiều, chứ ko đua tiến trình như smartphone, PC.
- Với UMC này chuyên thiết kế design cho network product, IoT product. Các sản phẩm hiện tại của UMC dùng tiến trình 14nm-22nm-28nm-40nm-55/65/90nm nên hợp tác ban đầu xuống 12nm cũng là phù hợp nhưng tại sao UMC ko hợp tác tiến trình 10nm mà Intel đã từng sản xuất SLL rất thành công, lại chọn 12nm mà Intel chưa làm nên hơi lạ.
—-
Làm chip cho cái modem, router mà dùng tiến trình 5nm chắc phải bán 5-7tr mới đủ vốn nên họ dùng các tiến trình > 10nm cũng phù hợp.
image.jpg
Dark Man
ĐẠI BÀNG
10 ngày
@XuyenViet2019 thì bao lâu nay mấy sản phẩm dân dụng có bao chừ đua bơi về node đâu. cứ lôi router, switch, máy giặt, TV các kiểu ra mổ sẽ thấy toàn dùng node cũ hơn

chẳng qua mấy sản phẩm đó không đòi hỏi tốc độ phải cực cao mới dùng được, nên đua bơi node mới nhất chi cho cực khi chi phí còn đắt đỏ
huybo02
TÍCH CỰC
11 ngày
Raspberry Pi 5 cũng dùng chip 14nm mà. Càng giảm kích thước thì càng đắt
Namlvlee
TÍCH CỰC
10 ngày
không biết nó có rẻ hơn không nhỉ

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019