Intel Lunar Lake có thể hoãn ra mắt đến tháng 9, AMD Ryzen AI 300 và Snapdragon X Elite ra mắt trước

P.W
22/6/2024 10:13Phản hồi: 156
Intel Lunar Lake có thể hoãn ra mắt đến tháng 9, AMD Ryzen AI 300 và Snapdragon X Elite ra mắt trước
Đó là thông tin của tờ DigiTimes. Nguồn tin giấu tên của tờ này nói rằng, nội bộ Intel đã đưa ra quyết định tạm hoãn giao hàng chip xử lý laptop Core Ultra 200, thế hệ chip Lunar Lake vừa mới được giới thiệu tại Computex 2024 diễn ra hồi đầu tháng này. Thay vì bán ra thị trường những laptop trang bị chip Intel Lunar Lake ngay trong những ngày cuối tháng 6 này, thì những sản phẩm của các hãng OEM sản xuất máy tính cá nhân sẽ ra mắt vào tháng 9 tới.

Điều này đồng nghĩa với việc, những chip xử lý có khả năng tăng tốc những tính năng và ứng dụng AI ngay trên máy tính cá nhân của Intel sẽ ra mắt sau những sản phẩm cùng phân khúc của AMD và Qualcomm, cụ thể hơn là hai thế hệ chip xử lý Ryzen AI 300 và Snapdragon X Elite/Plus.

Computex 2024: Kiến trúc Intel Lunar Lake - Nền tảng AI cá nhân 120 TOPS

Bên cạnh Xeon 6 và Gaudi 3, sự kiện Computex cũng là dịp để Intel "khoe" kiến trúc Lunar Lake (LNL) với toàn bộ giới công nghệ, nhất là trên PC. AI có thể nói đang là "hot trend" của công nghệ. Thế nên dù chỉ là một trong số rất nhiều tính năng…
tinhte.vn


Cả ba tập đoàn chip xử lý lớn này hồi đầu tháng 6 tại Computex 2024 đều đã giới thiệu những thế hệ chip xử lý máy tính mới, với cụm NPU đạt tốc độ theo tiêu chuẩn Copilot+ PC mà Microsoft công bố với phiên bản mới của Windows 11, giúp ích cho người dùng thông qua những tính năng trong Windows và trong những phần mềm chạy trên Windows, ứng dụng sức mạnh của mô hình AI tạo sinh để giúp trải nghiệm hữu ích hơn.

Cũng với Copilot+ PC, cuộc đua AI PC cũng đã chính thức bắt đầu, với những chiếc laptop sở hữu cụm nhân NPU nằm trên die silicon chip xử lý được Intel, AMD và Qualcomm phát triển. Nhưng bản thân Intel cũng đang phải bắt kịp với hiệu năng nhân NPU trên những con chip như AMD Strix Point hay Qualcomm Snapdragon X Elite, khi NPU trên chip Meteor Lake thực sự chưa có đủ sức mạnh so sánh với sản phẩm của đối thủ cạnh tranh.Mặc dù Intel quảng cáo LNL có năng lực xử lý AI lên đến 120 TOPS, nhưng đó là con số tổng của cả CPU, GPU và NPU. Và nếu tinh ý, bạn có thể thấy hơn 1/2 sức mạnh đó đến từ 8 nhân GPU Xe2. Như vậy nếu trừ phần của GPU ra thì CPU + NPU Lunar Lake chỉ nhỉnh hơn 50 TOPS. Thực tế là toàn 8 nhân P-core và E-core chỉ đạt được có 5 TOPS. Cụ thể thì NPU4 đạt 48 TOPS, xem như là "vừa đủ" để đạt yêu cầu Copilot của Microsoft (40 TOPS) và ngang ngửa Snapdragon X Elite lẫn Zen 5.

8353780-ef6f57f80c28c81ecbe7505346d9b2d6.jpg

Dĩ nhiên so với Meteor Lake hay Zen 4, NPU4 trên Lunar Lake mạnh hơn rất nhiều. Cả 2 đại diện trước chỉ có sức mạnh từ 10 ~ 16 TOPS, xem như có thể trải nghiệm sơ sơ AI chứ để xài mượt mà thì chưa tới. Và nếu để so sánh, tỷ lệ diện tích NPU trên Lunar Lake cao hơn nhiều so với Meteor Lake (NPU nằm trong die IO), cho thấy sự gia tăng đáng kể năng lực xử lý. Cụ thể NPU4 có tới 6 engine neural (MTL chỉ có 2 engine). Và mỗi engine neural Lunar Lake lại có 2 bộ Shaved DSP (trên Meteor Lake chỉ có 1 DSP). Chính khác biệt cơ bản này giúp cho NPU của Lunar Lake có sức mạnh gấp 5 lần thế hệ cũ.

Theo Techspot
156 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

ryanmw
TÍCH CỰC
20 ngày
làm sao dám ra
@ryanmw ko ra nổi vì chưa sản xuất được hàng loạt.
Nói chung hoãn là để có thêm thời gian RD thôi.
Intel hiện tại quá thọt, và vài năm tới cũng vẫn là như vậy.
ryanmw
TÍCH CỰC
19 ngày
@Dr.Son RD chỉ dành cho ng tiên phong thôi, đi bét mà đòi RD, gọi là copy
Tội nghiệp nguyên 1 buổi giới thiệu con cpu ghẻ lunar lake toàn là đi bóc phét với thiên hạ mà không có 1 cái chart nào để so sánh với AMD . T nói nó Nhục Nhã ơi là nhục nhã 😆)) thấy cũng tội mà chết luôn đi intel !!!
@Wangdang76 Thì dùng cpu amd + card nvidia thôi. Ai bắt ô phải dùng vga amd đâu 🙄
@Nguyễn Chí Danh Ừ, thế thiên hạ ai cũng mua X3D về để chơi game à? Có phải ai cũng cắm đầu chơi game đâu? Rõ ràng nhiều game thủ hơn người làm việc thì dân mới mua 7800X3D về chơi chứ? Tầm 2019 thì lại chê thiên hạ cắm đầu mua Intel, rõ ràng lúc đó gamming Intel ngon hơn, 3000 lúc đấy gamming sao bằng? Bây giờ Intel vả trong cuộc đua hiệu năng đa nhân thì bắt đầu lại vào.....

À, thế xem ở đâu thế chứ tôi toàn thấy X670 chim toàn 8tr hơn?
@Nitro 5 2021 Hỏi để làm gì có xài amd ko mà đòi hỏi ở cửa hàng nào 😆) . Ngta ko mua x3D chắc intel top 1 best selling cpu ở US amzon hâhhahaahhaha
image.jpg
Thấy trước đó Intel thông báo bán Q3 chứ có thông báo bán cuối tháng 6 bao giờ, mọi năm Intel ra mắt sản phẩm vào tháng 11 or 12 vì tháng 9 có sự kiện lớn của Apple, năm nay ra tháng 9 sẽ đụng ông lớn Apple này, ra tháng 10 sẽ tốt hơn cho Intel.
- Với cách ra mắt của Intel sẽ khác các hãng khác, thường các reviewer sẽ có laptop thử nghiệm và review trước gần 1 tháng rồi đợi Intel ra mắt mới upload video, các cửa hàng cũng làm chương trình bán hàng trước rồi đợi bán luôn, thậm chí hàng có sản trong kho để đợi bấm nút.
- Thêm vấn đề năm nay Lunar Lake dùng 3nm TSMC, sản lượng wafer tiến trình này giờ rất ít, chỉ đủ đáp ứng cho Apple, rồi tới các khách hàng ruột như Nvidia, sau đó tới Qualcomm, AMD, còn Intel với TSMC chỉ là khác hàng mới nên ko có lý do để đc ưu tiên, or có thể nói là ko có khả năng ưu tiên.
- Mình đoán Intel Lunar Lake rất khó ra SLL ngay thời điểm Intel bấm nút ra mắt, giờ tất cả lệ thuộc vào sản lượng TSMC hơn là Intel hay OEM như Asus, HP, Dell, Lenovo v.v… với số lượng khách hàng laptop dùng CPU Intel rất khủng khiếp nên để có đủ wafer 3nm TSMC là không thực tế.
- Giờ ngoài Apple vẫn chưa thấy khách hàng khác ra mắt sản phẩm dùng 3nm TSMC nên việc Intel ra thứ 2 là không thực tế.
@GLES biết sao tui rep 3 ko? vì khiêu khích đứa hèn như thím dũng cảm lên. miệng nói mà ko dám tự tin sợ tui có tablet đập.vào mặt thím ah? hay nói cho sướng mồm thôi? đàn ông hèn nhát thế tội 80 đời cho ai lấy thím làm chồng. hèn hạ khỏi phải nói.
GLES
TÍCH CỰC
19 ngày
@ragefighter nói nghe nè, bản thân anh ko đủ trình thì đừng rep người khác.
Đứa hèn rep 3 để thể hiện sự áp đảo nhưng éo có gì ngoài sự rỗng tuếch.

Để bảo ban cho anh vài thứ:

1. Chứng minh khi có tranh luận, phải cùng đưa ra dẫn chứng, tui hỏi ảnh, anh bảo đập, vậy anh có đúng trọng tâm vấn đề?
2. Kể cả anh làm chủ hay nhân viên, chính tả thể hiện con người anh, anh đã có sự cẩu thả trong việc nhắn tức anh cũng chẳng tôn trọng ai, đối tác mà thấy nó chỉ đánh giá anh rất thấp.

Nít ranh con mà hễ sai là cãi, nói nghe nè: "bốc phốt đừng ở đó mà bốc phét"
n3v3Rm1nD
ĐẠI BÀNG
19 ngày
@GLES stop commenting kiểu tiểu nhân này lại cái, tổ dài thớt, vô bổ
GLES
TÍCH CỰC
19 ngày
@n3v3Rm1nD tiểu nhân? nhìn lại comment đi, ai rep 2, 3 cái? ai khơi mào từ trước đây? anh ko biết cũng nên im giùm đi
Jasmine23
ĐẠI BÀNG
20 ngày
Giá amd ở vn mà cạnh tranh hơn thì quả thật cũng chuyển sang rồi. Xài mỗi fx8350 ngày xưa
Nhục
@hoanglong0712 🤣🤣🤣🤣🤣🤣🤣 bingo !!!
image.jpg
Namlvlee
TÍCH CỰC
20 ngày
Thích intel mỗi tội yếu quá không biết phải làm sao
@Namlvlee giờ vừa dỡ vừa lỗi tại sao vố chấp thích nhỉ?
Hàng cũ thì cứ amd mà táng
LYSM
TÍCH CỰC
19 ngày
Ông Intel lại chém gió quá đà rồi 😁
chắc xử lý vụ chơi game chưa xong nữa, ra mà lỗi chắc tèo luôn
@congthanhgiong vài hôm nữa lỗi excel luôn =))
@congthanhgiong 🤣🤣🤣🤣🤣🤣 vừa mới cập nhật xong
image.jpg
stock AMD giờ x2 lần intel 😁
Chắc lại lỗi lòi rồi, delay để fix chứ đang quắn đít lên rồi.
Làm quái gì đã hoàn thiện được con chip đâu mà đòi bán ra vào tháng này 😌😌😌
@hoatongoc ko chừng delay sang năm luôn. kiểu giống táo mẻ giớ thiệu Ai mà demo bằng figma chưa có hàng real.
tuha1288
TÍCH CỰC
19 ngày
Rồi tèo với amd cũng sml với quán cơm cả thôi
Mình xài AMD ko phải vì lý do nó mạnh hơn Intel. Để so ra thì cũng chưa biết ai hơn ai nhưng mình ghét là ghét cái thái độ của Intel. Họ ko phải là ko thể cái tiến nhưng họ cố tình ko làm thế, thêm cái trò loay hoay đổi socket liên tục để “bắt ép” người dùng. Tóm lại là kiểu rất khốn nạn. Cho đến khi Ryzen xuất hiện …
Lướt FB với Chrome không nên i7 1255u là đủ rồi
@BAR QUE ĐÁNH MÕE Trình duyệt Web chủ yếu ăn Ram chứ có ăn CPU đâu mà kêu đủ. Ram băng thông càng nhanh càng nhiều thì càng nhiều dung lượng tác vụ nặng và mượt. Còn các tác vụ đồ họa thì lại ăn GPU đâu có cần CPU. Mà GPU thì Intel lại càng thua AMD.
@minhprodesign Với thông số máy mình thì chỉ mấy tác vụ cơ bản thoải mái hehe
chà, m mới mua con thinkpad P16 gen 2 được mấy tháng, ko đú được trend AI dồi , huhu ;((
Làm game hay kỹ thuật 3D như mình thì vẫn chọn Intel thôi
phimyo
ĐẠI BÀNG
19 ngày
Đang đợi 8700G giảm giá thì xúc với Asrock x600 để chính thức chuyển sang ITX.
@phimyo 8600G là đủ xài rồi

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019