Intel nhận cỗ máy gia công bán dẫn thế hệ mới đầu tiên từ ASML, giá ước chừng 400 triệu Đô

P.W
23/12/2023 16:28Phản hồi: 123
Intel nhận cỗ máy gia công bán dẫn thế hệ mới đầu tiên từ ASML, giá ước chừng 400 triệu Đô
Đành rằng Intel cũng đang sở hữu và vận hành những cỗ máy gia công bán dẫn dựa trên kỹ thuật quang khắc Extreme Ultra Violet (EUV) do ASML Hà Lan sản xuất và cung cấp. Nhưng trong hình dưới đây là một phần của cỗ máy quang khắc High NA EUV mang tên Twinscan EXE:5000, sản phẩm hiện đại, mạnh và đắt nhất của ASML tạo ra, và là chiếc đầu tiên trên thế giới. Intel là đơn vị đầu tiên sở hữu cỗ máy này.

2023-12-22-image-10-j-1100.webp

Twinscan EXE:5000 là một cỗ máy khổng lồ đúng nghĩa đen, cần 13 container xe tải, 250 thùng hàng mới đủ để vận chuyển. Sau khi lắp ráp hoàn chỉnh, cỗ máy này có chiều cao bằng 3 tầng nhà. Vì kích thước như thế này, Intel đã phải mở rộng fab của họ tại Hillsboro, Oregon chỉ để có chỗ đặt cỗ máy này. Ước tính một máy Twinscan EXE:5000 có giá dao động từ 300 đến 400 triệu USD.

Những cỗ máy High NA EUV, với những lăng kính khẩu độ rất lớn, từ 0.33 đến 0.55, sẽ cho phép gia công những con chip với mật độ transistor tương đương với những tiến trình 1nm. Còn những cỗ máy EUV hiện giờ có thể phục vụ nhu cầu sản xuất chip bán dẫn đến tiến trình tối đa là 3 hoặc 2nm. Thành ra mới có người nói rằng, máy scan High NA EUV sẽ là công cụ mấu chốt để con người có thể tiếp tục phát triển ngành bán dẫn theo định luật Moore, ở thời điểm 2025 đến 2026, khi cả Intel, SamsungTSMC bắt đầu thương mại hóa những tiến trình 2 hay 1nm.

Dự tính, công nghệ quang khắc High NA EUV sẽ cho phép ngành gia công bán dẫn phát triển thêm 10 năm nữa, trước khi cần những công nghệ mới hơn.

2023-12-22-image-p-1100.webp

Nhờ việc nhận ra sai lầm hơn chục năm trước, và đặt hàng sớm cỗ máy Twinscan EXE:5000, Intel sẽ được thử nghiệm khả năng của cỗ máy này trước cả TSMC và Samsung. Hai đơn vị đến từ châu Á sẽ phải đợi vài năm nữa mới nhận được những máy quang khắc họ đã đặt hàng ASML.

Một khác biệt rất dễ nhận ra, cả cỗ máy thử nghiệm Twinscan EXE:5000 và cỗ máy dùng trong sản xuất chip bán dẫn thương mại là Twinscan EXE:5200 đều cần những thay đổi lớn trong cách thiết kế và gia công chip bán dẫn, bao gồm cả quy trình, vật liệu, lớp phủ mask để quang khắc lên bề mặt wafer silicon, và cả những công cụ xác thực die chip bán dẫn nữa. Có máy trước đồng nghĩa với việc Intel sẽ có lợi thế về mặt thử nghiệm tiến trình, từ đó hoàn thiện tiến trình sớm hơn và hiệu quả hơn.

Năm 2022, ASML đưa ra mục tiêu, đến năm 2027, 2028, mỗi năm họ sẽ sản xuất hoàn chỉnh được 20 máy scan High NA EUV. Hiện tại bản thân tập đoàn Hà Lan cũng đang phải chạy order hàng chục máy để phục vụ các fab và các tập đoàn gia công bán dẫn trên toàn thế giới.

Theo Techspot
123 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Ngon luôn
@XuyenViet2019 Vậy luôn đó hả . Vậy ráng chờ đến cuối nằm 2024 xem có cpu amd Zen 5 tiến trình 3nm ko nhá 😆))))) . Toàn 1 lũ bị intel nhồi sọ mà tung hô intel 😃))))
image.jpg
@XuyenViet2019 giờ còn mang tsmc gia công 6nm thì bớt nổ giùm cái để đỡ mang nhục.
Screenshot-20231224-231445-TikTok.jpg
Cuộc đua bán dẫn của intel sắp bắt đầu nữa rồi sao 😁
@Crazylove4u Một máy làm sao đủ , ít ra cũng 10 máy ... chỉ tiêu 50000 tấm wafer một tháng
@Hoàng Dương Liệt Intel nó là thằng nhận hàng đầu tiên, trc sau gì nó chả nhận thêm vài máy nữa. TSMC thì 2-3 năm nữa mới có máy này
Hành động ngăn cản TQ tiếp cận các thiết bị sản xuất chip mang danh là an ninh nhưng bản chất là duy trì sự độc quyền quyền sản xuất. Đây là việc làm đi trái lại thị trường tự do cạnh tranh, làm tăng giá thành sản phẩm, và không ai khác người tiêu dùng trên thế giới mới là nạn nhân thật sự của Mỹ chứ không phải TQ.
thanhgamo
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@goldenstar Trước TQ cũng cấm GG FB để cho hàng nội phát triển đấy thôi
pikupi
TÍCH CỰC
6 tháng
@Hiep_Khach_VN khóc to lên nhé tàu nô!
@vietnam_xmen Thời đại giao thương hóa toàn cầu, quên cái chủng tộc vô nghĩa ấy đi, cùng chủng da vàng mà nó ăn hiếp và cướp bóc, đô hộ các nc xung quanh cả ngàn năm, ko có nước nào xung quanh nó phát triển được hết. Mỹ cấm là đúng. Áhihi
@Hiep_Khach_VN Gặp bà là bà cấm TQ từ khi công ty Tàu mua cái Vice để lập Tiktok tại Mỹ dồi nhé. Chứ ko cho Tiktok nó bành trướng như giờ đâu. Áhihi
Ghê vậy nhỡ . Nhưng rồi cuối cùng cũng phải bỏ ra 14 tỷ $ để được TSMC gia công con cpu 3nm 😆)))))))) . Cuối cùng intel phải cúi người xin TSMC gia công tiến trình 3nm 😃)))))) hâhhahahaha
image.jpg
@Nguyễn Chí Danh Mình ko biết bạn có hiểu khác biệt giá trị vốn hoá vs Doanh thu không. Đồng ý là Giá trị AMD đang tăng từ 2 tỉ lên hơn trăm tỉ vượt cả Intel gần đây nhưng nhìn doanh thu trong hơn 10 năm gần đây thì chỉ có 2 năm hơn được 14 tỉ. Doanh thu mới là tiền tươi thóc thật thu về để có thể tái đầu tư. Từ đầu đến giờ mình chỉ nói về cái đó thôi để bạn cũng đừng thần thánh sự phát triển hiện tại của AMD quá. Đồng ý là nếu Intel ko thay đổi chiến lược thì có ngày cũng bị lật như Nokia hay Blackberry ngày xưa. Nhưng cá nhân mình thì ko nghĩ người lật Intel là AMD được vì tụi nó cơ bản rất là giống nhau. Chỉ có là như bây giờ Intel phải chia miếng bánh nhiều phần cho AMD hơn thôi.
Intel là một công ty công nghệ mang lại giá trị cho công nghệ và xã hội lớn, trong đó có cả Việt Nam nên thành phần VN bị nhồi sọ nhiều lắm, chắc còn lâu mới hết được. Nên vẫn mua đồ Intel dài dài thôi doanh thu hàng năm vẫn trên 50 tỉ đề đều. AMD xây nhà máy ở VN đi mang lại giá trị cho VN đi rồi chắc có thêm nhiều fan hơn đó. Còn giờ thì tạm chịu vậy đi heng.
IMG-0709.jpeg
IMG-0710.jpg
@hiro_nguyen Cái chuyên doanh thu ít hay nhiều nó chả là cái gì . Quan trọng cả năm Lãi được bao nhiêu . Trong khi báo cáo tài chính nguyên 1 năm 2022 intel lỗ sặc máu họng . Năm 2023 intel vẫn lỗ thậm chí hết 2024 intel vẫn lỗ sặc máu họng ra . Trong khi 2022 2023 và đảm bảo 2024 AMD vẫn có lãi mỗi quý . Doanh thu cao thì đâu đồng nghĩa là có Lãi đâu . AMD đang xây nhà máy ở Ấn độ thay vì phải xây nhà máy ở Việt Nam nơi toàn là bọn bị intel nhồi sọ
@hiro_nguyen Cái chuyện doanh thu cao nó không nó liên quan gì tới báo cáo tài chính mỗi quý . Doanh thu cao mà mỗi quý lại lỗ sặc máu . Cú lỗ tận 2.8 tỷ $ của quý 1/2023 của chỉ bằng tổng $$$ Lỗ của AMD sau 54 năm hoạt động
image.jpg
image.jpg
@Nguyễn Chí Danh Sao ko có ý nghĩa bạn ơi. Bạn đọc công bố các công ty hàng năm người công bố doanh thu trước còn lãi rong thì người ta nói sau. Mà lãi ròng cũng ít khi được công khai. Đồng ý là Intel bán nhiều hơn AMD nhưng lại lỗ năm rồi đó là do chi phí vận hạnh và đầu tư không hiệu quả và bị AMD ăn mất một phần bánh đáng kể. Nhưng bạn cũng nên nhớ là miếng bánh của AMD bị Intel ăn hết 98% cả 20 năm nay rồi. Một hai năm thì chưa đủ để ăn lại hết đâu. Intel có chết là do nó tự chết hoặc do mấy thằng như Nvidia hay ARM thôi chứ AMD hiện tại chưa đủ năng lực để ăn hết miếng bánh còn lại được, còn cần rót nhiều tiền vô nữa nếu muốn ăn hết bánh của Intel.
Tuyệt vời. Hy vọng AMD cũng sẽ sớm nhận đc máy.
@SoGetSu Amd có gia công đâu mà cần máy hả bạn.
anfang
TÍCH CỰC
6 tháng
@SoGetSu Mảng fab của AMD tách ra độc lập lâu rồi, giờ là globalfouries
@anfang Bán mất xác lâu rồi
Nhận máy trước mấy năm thế là tiến trình 1nm in tèo sẽ đi trước đối thủ vài năm cơ ah. Vui đấy.
@van tuong_pc Theo web ASML thì các máy TSMC/Samsung/Intel đang dùng hiện nay là 3400x (7nm-5nm) và 3600x (5nm-3nm) thì máy này đời 5000 (2nm-1nm). Chặng 2024-2025 khả năng sẽ ra mắt Intel 3 20A 18A.
@XuyenViet2019 thôi thím ơi. giờ mới làm quen đã làm được chưa mà chém gió? chứ 2024. tsmc ss 2nm đang đua rồi ngườ ta có 1 đống máy. giờ mới nhập về gãi ngứa ah.
LYSM
TÍCH CỰC
6 tháng
Chắc vậy nên mới tự tin công bố lộ trình thu nhỏ chip liên tục: Intel 4, Intel 20A, Intel 18A …
@LYSM Từ Intel innovation thì CEO đã thông báo Noel này nhận máy High NA rồi, còn thoả thuận giữa Intel & ASML chắc có trước đó nhiều tháng. Lộ trình có sẳn rồi, quan trọng là tối ưu theo kịp TSMC, thêm ứng dụng nhiều công nghệ mới.
@XuyenViet2019 dễ tối ưu vậy thì thiên hạ qi cũng làm được rồi. và đám core ultra đâu xài twmc hết gia công.. thấy nó xạo chưa giờ mới nhập máy về 1 cái chưa làm quen xeo mà lộ trình q2 2023 có 2nm kìa. hahah
Screenshot-20231224-231445-TikTok.jpg
Xem ra lần này intel không bỏ lỡ EUV như trước kia nữa. Bảo sao phía Intel rất tự tin rằng các tiến trình hiện tại đang đi đúng hướng
@nghaimin Intel hiện đang thua ở tiến trình, còn kiến trúc này nọ mình vẫn đánh giá cao intel.
Giờ nó có máy thì cuộc đua lại càng thêm hấp dẫn.
Trung Quốc sẽ sớm số 1 thế giới mảng này nữa là xong… Mỹ và Âu sẽ xếp sau TQ mọi mặt trong tương lai.
@Bảo hộ moto Tài Đạt Nhắc lại cho mấy thằng cuồng tàu chúng mày biết. TQ chỉ được cái thùng rỗng chét phấn đẹp bên ngoài có vẻ xanh tươi nhưng bên trong mục nát. Rời xa nền văn minh phương Tây. TQ chúng mày lập tức quay trở về thời văn minh mông muội phong kiến liền.
Đến dân TQ nó còn bỏ chạy khỏi TQ đến tận biên giới Mehixico vượt biên vào Mĩ vậy mà có những thằng cuồng Tàu không biết trời đất thế nào! Có biết bao nhiêu người TQ chạy khỏi quốc gia tà ác chưa? Hơn 30tr dân gốc Tàu hiện đang sống trên đất Mĩ. TQ mày có bao dung như thế không? Chắc chắn là không? Kể cả bản thân mày cuồng TQ muốn nhập quốc tịch TQ còn khó hơn lên trời!
thedv9119
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Bảo hộ moto Tài Đạt Khịa vừa thui nha 😂
@minhprodesign Ui ui không ngờ Mỹ Đế ngầu dị lun ó chùi uiiiiiii, ư ư ư
@Bảo hộ moto Tài Đạt Ứu ứ gì , qua TQ mà sống cho sáng con mắt ra. Xem có lên MXH sống ảo được ko.
Nice
Mới nghe tiến trình 3nm giờ còn 1nm. Kinh thật
Intel sao nó ko outsource ra ngoài mà muốn tự làm hết nhỉ,ko tối ưu chi phí. Apple, qualcomm, amd... Đều bỏ tự sx
@congthanhgiong Đang làm rồi nha Intel IDM 2.0
@XuyenViet2019 là sao?
@congthanhgiong Nó đủ nguồn lực để duy trì nhà máy fab kèm gia công cạnh tranh với TSMC. Chứ fabless hết thù đến lúc TQ nó đánh Đài Loan lấy ai gia công chip cho?
@Hiệp K Amd hồi xưa có global foundries rồi chịu ko nổi phải bán. Intel ngày càng đuối mà ôm nhiều có ngày cũng tèo luôn.

Còn nói TQ gì thì sao qualcomm, Apple, amd... Nó ko lo. Tất nhiên Mỹ cũng nên giữ lại 1 Cty có fab vẫn tốt hơn nhưng intel cũng nên đẩy bớt 1 số ra ngoài để tinh gọn bộ máy
@congthanhgiong Intel đủ tiềm lực để sản xuất chip cho nhu cầu riêng của họ và gia công chip như TSMC. Intel bị tụt hậu là do lựa chọn sai công nghệ (DUV thay vì EUV). Xét ở tầm quốc gia thì siêu cường như Mỹ hay TQ phải tự chủ được fab nên không có gì lạ nếu Mỹ hỗ trợ Intel còn TQ chống lưng cho SMIC.
Nhanh vãi, chuyến này khô máu 😁 Intel tiền mặt đồi dào nên làm luôn chục máy nào :D
Mr Do
TÍCH CỰC
6 tháng
Ngon ăn, mà đợi Intel ra chip 1nm chắc hơn chục năm nữa =]]]
Việt Nam giao thêm cho Intel tô hủ tiếu lớn nhất thế giới để chừng tỏ công nghệ Việt Nam cũng hàng top chứ.
Mấy thứ này có nâng cấp được công nghệ lõi phân lô nhà v+ ko
được thì mua 1 cái đi đẻng và nhè nác ơi
8Keo
CAO CẤP
6 tháng
Thấy bài intel lại nhớ tới câu chuyện intel cho người ta vào rừng mơ bắt con tưởng bở, cà chớn thật chứ 🤣
Người ta nổ intel sẽ đầu tư hơn 10 tỷ đô, sau đó intel lại báo là hơn 1tỷ, rồi cuối cùng dọt luôn là sao intel 😁
Có máy ngon rồi thì để xem 1, 2 năm nữa làm đc trò gì. Mà ko phải cứ mua máy xịn là làm nên chuyện đâu, mấy hãng gia công cũng phải nghiên cứu chán để biến tấu cái máy này theo ý nữa. Đây cũng chỉ là bài viết từ 1 phía. Chắc bọn TSMC hay Sung nó cũng không ngu để đợi ông Tèo hớt tay trên.
@Crazylove4u thua vì xuống ko được ăn dày gì? thị phần cứ giảm dần mà bào ăn dày? giờ lẹt đẹt 10nm đó chắc ăn dày nu84a ah? hahah càng nói lòi cái dốt ra
@ragefighter "thua vì xuống ko được ăn dày gì" vậy hiện tại nó dùng duv xuống 7nm là xuống dc chưa? Khi nào mà hiện tại nó vẫn ở 14+++ thì hãy nói nó xuống ko dc nhé.
@Crazylove4u sao lúc 14nm thì nói ăn dày? giờ xuống 10nm chứ 7nm gì? toàn nó tự chế thì có.
@Crazylove4u nói như lũ inteo thì 28nm làm cái diesize to hiệu năng như 4nm cũng được cần gì mà 4nm. đúng xạo ke. hàng năm intel từ 200w giờ leo 350w kìa thím.
thì intel lởm ko xuồng được chứ có phải ăn dày đâu. giờ mang gia công tính hết lời luôn chứ dày gì nữa. ahha

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019