Intel phát hành driver kiểu mới cho GPU tích hợp, cập nhật nhanh, không còn phụ thuộc vào OEM
bk9sw
1 nămBình luận: 65
Intel phát hành driver kiểu mới cho GPU tích hợp, cập nhật nhanh, không còn phụ thuộc vào OEM
Khi xài laptop dùng GPU tích hợp của Intel thì mỗi lần cập nhật driver để sửa lỗi, để cải thiện hiệu năng thì chúng ta đa phần phải cài đặt driver được hãng sản xuất thiết bị cung cấp, một số trường hợp có thể dùng driver từ Intel nhưng không phải tất cả. Tình trạng này là do nhiều hãng vẫn ưu tiên tự tối ưu và phát hành driver cho thiết bị, thành ra Intel không thể trực tiếp phát hành cũng như kịp thời cập nhật driver cho GPU tích hợp khi có vấn đề. Giờ đây thì mọi thứ đang dần thay đổi.

Sở dĩ các OEM chọn giải pháp khóa driver theo nền tảng tức theo máy là nhằm đảm bảo hệ thống không gặp lỗi bởi driver khi được phát hành đã được tùy biến lại và kiểm thử. Tuy nhiên, khi mà những chiếc laptop và desktop đang có tuổi thọ sử dụng dài hơn, người dùng có xu hướng giữ máy lâu hơn thì việc phải duy trì cập nhật driver cho một mẫu máy trong nhiều năm sẽ gây áp lực cho các OEM. Người dùng cũng bị thiệt thòi bởi nếu dùng máy đời cũ, họ sẽ ít khi được cập nhật driver GPU mới, những lỗi phát sinh về sau không được khắc phục và hiệu năng cũng không được cải thiện. Tệ hơn là nhiều phần mềm đòi hỏi driver mới để có thể chạy được nhưng họ không có cách nào khác là phải đợi OEM phát hành driver Intel GPU thay vì cập nhật tự do.

Intel_Graphics_Command_Center (1).jpg
Để giải quyết vấn đề này, Intel đã vừa phát hành một phiên bản driver mới cho GPU tích hợp trên Windows 10, mã phiên bản 26.20.100.8141 và đây là bản driver không bị khóa, cho phép nó về mặt lý thuyết có thể cài đặt trên mọi máy. Intel đã khai thác định dạng driver DCH (Declarative Componentized Hardware) cho vi xử lý đồ họa (Nvidia cũng đã dùng). Đây là định dạng trình điều khiển mô-đun hóa cho phép các hãng phát hành từng phần của driver thay vì toàn package như xưa. Thông qua một ứng dụng Universal (UWP), chẳng hạn như Nvidia có ứng dụng Nvidia Control Panel phát hành trên Microsoft Store thì anh em có thể cài vào để quản lý các thiết lập và cập nhật driver. Intel làm điều tương tự với Graphics Command Center.

Điều quan trọng là các tùy chỉnh của riêng các OEM cũng được mô-đun hóa theo DCH. Khả năng cập nhật từng phần của driver sẽ không đòi hỏi các OEM phải tự tạo ra các bản build driver Intel HD Graphics riêng nữa, những tùy biến có thể được phát hành dưới dạng một gói chung qua DCH.

DCH là một nỗ lực của Microsoft nhằm giải quyết vấn đề phân mảnh về trình điều khiển tồn tại lâu nay trên Windows. DCH được giới thiệu từ bản Windows 10 1803 và ngày một nhiều hãng tham gia. Với sự ủng hộ của Intel thì kế hoạch của Microsoft tiếp tục chuyển biến tích cực và thực tế thì ngày một nhiều hãng áp dụng DCH để phát hành driver. Lợi ích của dạng driver này rất nhiều, chẳng hạn như Intel có thể phát hành driver nhanh hơn, có lỗi là phát hành ngay, cập nhật trực tiếp qua Microsoft Store thay vì người dùng phải lên trang web tải về cài. OEM thì không phải tốn nhiều tài nguyên để duy trì và tùy biến driver cho từng hệ thống. Người dùng thì luôn được cập nhật driver mới nhất, hệ thống ổn định và hiệu năng tốt hơn.

Intel_Graphics_Command_Center (2).jpg
Intel hiện tại vẫn gọi driver mới là driver thử nghiệm bởi hãng nhấn mạnh việc cài đặt driver này sẽ ghi đè lên driver cũ do OEM thiết kế và phát hành. Những driver của OEM được tùy biến, tinh chỉnh và kiểm chuẩn để khắc phục một số lỗi đặc thù theo hệ thống cũng như mở ra những tính năng mới và cải thiện hiệu năng. Intel gợi ý việc sử dụng driver mới trước mắt chỉ nên thử nghiệm các tính năng mới và nên cài lại driver OEM nếu gặp lỗi.

Vậy liệu có phải máy nào cũng cài được driver này hay không. Thực tế là không bởi driver mới này sẽ chỉ hỗ trợ trên các dòng GPU tích hợp như:
 • Intel UHD Graphics 620/630 (dòng Coffee Lake);
 • Intel Iris Plus Graphics 655 (dòng Coffee Lake);
 • Intel UHD Graphics 600/605 (dòng Gemini Lake);
 • Intel HD Graphics 620/630 (dòng Kaby Lake)
 • Intel Iris Plus Graphics 640/650 (dòng Kaby Lake);
 • Intel HD Graphics 610/615 (dòng Gemini Lake);
 • Intel HD Graphics 500/505 (dòng Apollo Lake);
 • Intel HD Graphics 510/515/520/530 (dòng Skylake);
 • Intel Iris Pro Graphics 580 (dòng Skylake);
 • Intel Iris Graphics 5450 (dòng Skylake).
Và dĩ nhiên là các GPU tích hợp mới hơn có trên dòng Comet Lake, Ice Lake. Như vậy anh em xài CPU Intel từ thế hệ 6 trở đi có thể thử cài dặt driver DCH mới có trong link nguồn. Cài xong thì anh em cũng sẽ có luôn Intel Graphics Command Center. Mình đang dùng một chiếc laptop chạy Core i7-6700HQ và sẽ cài thử rồi chia sẻ với anh em trong bài tiếp theo.

Theo: Intel
BinBon2020
TÍCH CỰC
1 năm
Quá tiện lợi.
Chứ giờ mỗi lần restore là cài lại driver. Thậm chí phải mò mẩm lên google để hỏi và tải về.
@Ngô Tùng Dương Bạn nói đúng nè.
NDL98_107
TÍCH CỰC
1 năm
@tyller end mới nhất của windows update thôi, chứ so với bản trên intel thì cũ rích.
tyller end
TÍCH CỰC
1 năm
@Ngô Tùng Dương không phải b ơi, nó chỉ cài cái gì dc tích hợp trong windows thôi, bấm update driver trong device manager những cái gì chưa phải mới nhất đều nhận được update hẳn hoi, nếu trong đó ko update mới, công cụ cũng không có mới, chỉ có không update dc do gặp issue mới xài tool được
yeucodon
ĐẠI BÀNG
1 năm
@tyller end mình nè, máy mua mấy chục triệu mà xung driver với thằng win 10, nếu như k gỡ ra cài driver hãng sẽ bị màn hình chớp nháy như hỏng cáp màn hình + audio rè và nhỏ
hoang826
ĐẠI BÀNG
1 năm
Tôi vẫn còn dùng HD-4600
TT10
ĐẠI BÀNG
1 năm
@hoang826 Giống mình, cũng khá yếu rồi 🤣
@hoang826 y chang, 4770k đây, con desk gắn bó từ 2013 đến giờ
BenGlo
TÍCH CỰC
1 năm
@hoang826 HD (non number) đây bác ơi
insoul
ĐẠI BÀNG
1 năm
bực cái thằng HP ko update cho bản 1909, may mà có Intel quan tâm đến người dùng
Driver trên trang chủ intel là driver generic, còn driver của hãng sản xuất máy tính đã được tùy biến rồi. Cài driver generic dễ lỗi. Nếu intel tách được phần của mình với phần của OEM thì tốt quá, không bị mất những tính năng của OEM
luffy.zoro
ĐẠI BÀNG
1 năm
ngon, tối về cài thử xem sao
mình i7-6600U
Ngon rồi đó
BBoyTiTan
ĐẠI BÀNG
1 năm
Ngon lành cành đào... ^^
quy.helios
TÍCH CỰC
1 năm
Đúng zồi. OEM đừng can thiệp sâu bào chip là tôt nhất
orionviva
ĐẠI BÀNG
1 năm
Tất cả là nhờ có AMD, khi mà bầu sữa bị teo lại thì phải đổi mới để mà tồn tại. Bọn Nvi với AMD làm từ chục năm trước rồi, nhưng bọn intel quan liêu đâu thèm quan tâm, lý do nghe có vẻ là hay ho quan tâm đến ng tiêu dùng, nhưng thật sự là ko đâu, chỉ vì các hãng khác quá tốt đang đánh cho intel nó tơi bời nên nó mới chiếu cố ng dùng để lấy lòng thôi. Ngàn lần đội ơn AMD.VN mình cũng cần thêm cái EVN thứ 2 để mà con dân sống cho nổi
Cannon_Ars
TÍCH CỰC
1 năm
@orionviva EVN thứ n thì vẫn có sự chỉ đạo của nhà nước nhé. ở đấy mà sống, sống nổi thì tự mua pin năng lượng mặt trời và ra đảo sống thôi. 😁
@orionviva Chuẩn quá
@orionviva mình vẫn sống khoẻ, tháng 400 500 số điện bạn ei
nvkhai98
ĐẠI BÀNG
1 năm
@orionviva Có những thứ độc quyền vẫn tốt mà , không biết bác chê EVN chỗ nào chứ điện như thế đâu quá đắt ?
Quá tuyệt
cái graphic command center của mình có từ 2 tháng trước rồi, tự dung update win 10 1909 là có nhưng ko thấy app trên Microsoft Store. Ko biết bản trên MS Store có gì khác hay vẫn thế
Đang xài onboard 620, hy vọng là siêu tiện lợi.
Xài windows chục năm nay rồi nhưng chưa bao giờ driver card màn hình (kể cả intel lẫn nvidia, amd) mà mình dùng của oem. Toàn lên trang chủ của intel, nvidia tải driver thôi, cả những máy mình dùng và những máy mình cài hộ ng khác. Có khi nào lỗi đâu nhỉ?
nonut
CAO CẤP
1 năm
@caocaolatre199x Tại bạn hay cài máy có tuổi đời chưa quá lâu. Khi cài máy cũ >8 năm thì phải vào trang chủ của hãng SX rồi down đúng driver cho VGA mới dùng được (vẫn là Intel onboard nhá). Trường hợp này hiếm và chủ yếu ở Laptop chứ desktop thì ko có vấn đề.
@nonut mình mới cài con vaio cho bạn, chip i5 m540 thế hệ đầu tiên chắc cũng chục năm rồi. trước nay mình vẫn vào intel download center down driver, trên đó vẫn có driver bình thường mà.
nonut
CAO CẤP
1 năm
@caocaolatre199x "hiếm" bạn ơi, ko phải cứ máy cũ là có vụ này.

Tại hồi SV mình làm nghề sửa máy + cài win dạo, sau khi ra trường mình ko hành nghề nữa nhưng bạn bè vẫn tin tưởng nên nhờ mình giúp, thành ra mình cài cho quá nhiều máy nên mới gặp vài trường hợp.
minhquanptit
ĐẠI BÀNG
1 năm
Cái này có lâu rồi mà ad
nonut
CAO CẤP
1 năm
Giờ vấn đề khó chịu nhất khi cài máy ko phải là VGA mà là Audio.

Các máy tính hiện giờ dùng chủ yếu là Realtek. Tuy cùng là Realtek Audio Chipset nhưng một số main phải vào website của chính hãng tải về thì mới chỉnh được âm thanh 5.1 (đa số xảy ra ở các mainboard chỉ có 3 cổng Audio, muốn dùng loa 5.1 thì phải chuyển Line-In thành Rear speaker và Microphone thành Center Speaker và Bass). Tuy nhiên, trường hợp dùng speaker 2.1 hoặc đeo headphone thì dùng Driver mặc định đi kèm với Windows hoặc down từ Realtek.tw về sẽ ko có vấn đề gì.
BenGlo
TÍCH CỰC
1 năm
@nonut Driver audio là chán nhất cài xong toàn bị lỗi
trananninh
ĐẠI BÀNG
1 năm
có bản 8187 luôn rồi ae
8187.jpg
_ Nói thật là mình chẳng bao giờ cập nhật driver cho GPU trừ khi khi dùng bị lỗi, còn không kệ thôi. Càng update driver nhiều, firmware nhiều càng có nguy cơ gây mất ổn định hệ thống và tạo ra càng nhiều vấn đề hơn... 😁
@iceteazz "Không động vào nếu nó vẫn hoạt động" cũng là một triết lí khi sử dụng. Thực tế khi có bản cập nhật nghĩa là có lỗi từ các phiên bản trước. Cập nhật càng thường xuyên tỉ lệ mình rơi vào các edge case xảy ra lỗi càng ít, hệ thống càng ổn định. Hệ thống chỉ không ổn định hoặc có nguy cơ hỏng hóc trong quá trình cập nhật.
@Ngô Tùng Dương _ Đấy là trường hợp lý tưởng, tức là patch làm ra fix được lỗi cũ và có ít hoặc gần như không có lỗi gì nghiêm trọng. Nhưng thực tế gần 30 năm dùng máy tính của mình cho thấy, trừ 1 số ít trường hợp, phần lớn các trường hợp còn lại, firmware và driver bản retail cho khách hàng mua thiết bị mới là bản ổn định nhất. Các bản tiếp theo là thêm feature và fix 1 số bug nhỏ nhưng có khi còn thêm bug to hơn nữa hoặc thậm chí là làm lỗi luôn 1 số chức năng của thiết bị. Vì thế mình không bao giờ vội vã update bất cứ bản driver gì mà đợi mọi người test chán chê mình mới up. Firmware thì còn không thèm up bất cứ lần nào luôn.

_ Rule mặc định của mình là : mua thiết bị cho những thứ có sẵn, đang chạy được trên nó chứ không phải những thứ người ta hứa là sẽ có về sau qua patch và update. Vì thế mình hoàn toàn hài lòng với driver, firmware, version stable nhất của thiết bị tại thời điểm nó ra mắt, hoặc số ít patch ban đầu.

_ Có lẽ chí có thiết bị ios là mình mới cập nhật thường xuyên 1 tí nhưng thường là cũng đợi 1 thời gian dài theo dõi trước khi up phiên bản chứ không vội vã làm gì nếu phiên bản cũ còn chạy ok.
Duy Anh br
ĐẠI BÀNG
1 năm
" tính năng mới và cải thiện hiệu năng" ồ thế ah .pikachu 4k chắc dc
BenGlo
TÍCH CỰC
1 năm
@Duy Anh br 4K 3 màn hình luôn =))
OEM nghe là thấy chất lượng thấp rồi
Thôi để đó tao làm cho, Intel said


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019