Intel phủ nhận tin đồn trì hoãn tiến trình 3nm, vẫn sẽ sản xuất vào năm 2024

P.W
27/02/2023 09:02Phản hồi: 61
Intel phủ nhận tin đồn trì hoãn tiến trình 3nm, vẫn sẽ sản xuất vào năm 2024
Đầu tháng 2 vừa rồi, vài trang tin nói rằng Intel sẽ hoãn vận hành và thương mại hoá tiến trình sản xuất chip bán dẫn 3nm. Rất nhanh, vừa rồi CEO Pat Gelsinger đã phủ nhận những tin đồn nói trên, đảm bảo rằng những sản phẩm thương mại dựa trên tiến trình 3nm của Intel và TSMC đều sẽ ra mắt thị trường đúng như kế hoạch ban đầu của hai hãng. Ông Gelsinger cho rằng, những tin đồn này không khác gì thời điểm tiến trình Intel 4 được thương mại hoá, và rồi những tin đồn trì hoãn ấy cũng chẳng phải là sự thật.

CEO của Intel lần này thực sự không hề ngần ngại đối mặt với những tin đồn nói trên, mà thay vào đó thẳng thắn phủ nhận chúng, bằng cách đảm bảo những kiến trúc chip xử lý Granite Rapids, Sierra Forest hay thiết kế chiplet dựa trên tiến trình 3nm của TSMC vẫn đang được phát triển đúng theo kế hoạch.

6320616_Tinhte_Intel2.png

Nói thêm một chút, dàn sản phẩm chip hiệu năng cao kiến trúc Granite Rapids và những nhân xử lý tiết kiệm điện Sierra Forest đang được phát triển dựa trên tiến trình bán dẫn 3nm do chính Intel tạo ra. Intel 3 là phiên bản nâng cấp và hoàn thiện của Intel 4, thêm hiệu năng và giảm tiêu thụ điện năng cho những con chip sản xuất dựa trên tiến trình mới. Hai yếu tố này giúp những con chip Intel tạo ra không chỉ phù hợp với các khách hàng doanh nghiệp trang bị sản phẩm cho máy chủ hoặc trung tâm dữ liệu, mà còn phù hợp cho cả người tiêu dùng đầu cuối nữa.

Còn trong khi đó, Intel sẽ nhờ tới sức mạnh gia công của tiến trình N3 TSMC để thiết kế và sản xuất phần chip xử lý đồ hoạ tích hợp trong những sản phẩm chip Intel Core kiến trúc Meteor Lake và Arrow Lake trên máy tính để bàn và laptop.

6320615_Tinhte_Intel3.png

Thực tế thì như đã nhiều lần đề cập, khái niệm “tiến trình” giờ đã trở nên vô cùng nhạt nhoà khi các hãng sử dụng những con số để làm marketing. Trước đây thì đúng là số nm càng nhỏ, chứng tỏ sức mạnh công nghệ của tiến trình đó càng vượt bậc so với công nghệ cũ. Nhưng đó là chuyện của đâu đó 25 năm trước. Giờ tên tiến trình gia công chip là thứ các hãng lấy ra quảng bá công nghệ, để phù hợp với những gì đối thủ cạnh tranh làm được.

Một ví dụ rất dễ hiểu, là Intel 10nm và Samsung 7nm. Nghe 7nm chắc ngon hơn? Nhưng thực tế khi đánh giá hiệu năng chip, thì các sản phẩm dựa trên hai tiến trình này cũng không khác biệt cho lắm, kể cả bản chất thiết kế từng con chip cũng rất giống nhau.

Quay trở lại với Intel, họ vẫn giữ nguyên quan điểm về thời điểm ra mắt dịch vụ gia công chip bán dẫn, phục vụ cả đối tác lẫn chính bản thân tập đoàn, và đảm bảo với cả khách hàng cùng các nhà đầu tư rằng các sản phẩm thương mại đầu tiên sản xuất trên tiến trình 3nm sẽ xuất hiện vào cuối 2023, đầu năm 2024. Những nguồn tin khác nói rằng, tiến trình 3nm của TSMC cũng đang có những bước tiến triển rất hứa hẹn, cuối năm 2023 cũng sẽ sản xuất thương mại, với tỷ lệ chip đạt chuẩn trên mỗi tấm wafer silicon ở mức 80%.

Theo Techspot
61 bình luận

Xu hướng

user159
ĐẠI BÀNG
3 tháng
ACE hãy về đội M của Apple 😄
@toilachi9 Quan trọng là khã năng đáp ứng công việc, hiệu suất . Cứ mang khái niệm 5,10,3 nano ra làm gì ta ơi. Những khái niệm marketing đó nó có chỉ để lùa gà ..
VNPT001
TÍCH CỰC
3 tháng
@Mr.mizz nhiều người họ thích tỏ ra thông minh nhưng đâu biết cái gì là quan trọng nhất khi sử dụng đâu
@Mr.mizz Vậy Apple nó cũng ngu nốt hả bạn, sao họ không đặt 10nm cho rẻ? Mấy thằng không làm nhỏ được quay ra nói cùn, kêu lùa gà. Kích thước feature là kích thước quan trọng BẬC NHẤT, quyết định hiệu năng của linh kiện mà không có ý nghĩa thì cái nào có ý nghĩa nữa bạn?
@toilachi9 Vấn đề là chip Intel dù 10 nm nhưng nó tối ưu nhiều app, pin, phần mềm tốt hơn con chip M hay AMD, ko phải tự nhiên nó là trùm mảng chip laptop, nội dòng i9 của nó cũng đủ xưng bá rồi. h ra mua laptop t vẫn cứ chip intel cho lành như mua xe cứ honda mà phang

10 hay 5 hay 1nm thì cũng chỉ là chiêu trò marketing để nâng khống giá chip lên lùa gà móc hầu bao ra. thực tế ko nhiều người xài max dc công nghệ này
Vấn đề Intel sản xuất tiến trình nhỏ hơn nhưng vẫn phải cắm điện để chơi game, ko như iPad Pro M2 chơi game ko cần cắm điện vẫn full hiệu năng
@BenGlo Ý của ng ta là nó tốn điện đấy, cùng 1 mức hiệu năng nhưng Intel nó cần nhiều W điện hơn
Jala
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@BenGlo CHƠI = TRÍ TƯỞNG TƯỢNG NHÉ! TỨC LÀ KÉO MÀN HÌNH LÊN (KHÔNG BẤM NÚT BẬT NGUỒN) BẤM PHÍM LOẠN XẠ TƯỞNG TƯỢNG ĐANG CHƠI GAME 😃
Lộc W.B
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@centernc con bot ngu =))
Vẫn hóng...chờ thời gian Intel sẽ trả lời cho AE
Im lặng đi
Mong thế. Đến lúc đó chắc vừa lúc đổi máy
Nghe bố Intel giờ chém gió khác mie gì thằng sàm sung bảo chíp Exynos của nó ngon hơn chíp A.
Riêng 2 thằng này phải đợi khi nào sản xuất ra đc, đc xã hội kiểm chứng thì tin còn không đâm đầu vào là chết với nó ngay.
@tinhdg intel nó chém gió nhưng thật sự vẫn có hiệu quả nó đem lại . Còn như exynos thì thôi
Mấy con Intel i7 i9 đồ quảng cáo thông số này kia lắm, tưởng sao chỉ xêm xêm M2 pro trong khi bú điện gấp mấy lần
VNPT001
TÍCH CỰC
3 tháng
@sốt-xuất-huyết-2023 đừng đem 1 khía cạnh, 1 lĩnh vực ra đánh đồng toàn bộ
đúng rồi 10nm và 7nm ko khác nhiều hiệu naing nhu8ng 10nm đốt điện nhiều thôi.

và 3nm cũng đưa tsmc làm
Chip Arm là tương lai nhờ nhiều ưu điểm vượt trội.
X86 rồi sẽ dần lui ở thị trường phổ thông, dùng cho chuyên dụng ở một số lĩnh vực thế mạnh.
@fear factor Chuẩn đấy, mình nghĩ Intel nên tập trung mảng chip cho máy chủ, chứ mình thấy AMD EPYC đang dần phổ biến hơn Intel Xeon rồi
Nói về chip giờ thích hàng của Apple thôi. Nhanh, mát, ít tốn điện. Người dùng phổ thông cần vậy là tốt rồi. Các hệ thống đặc thù thì đương nhiên cần chip khác.
@Blackcataz Lại còn chưa đông?
@Blackcataz Phổ thông được hiểu là “Thông thường, không phải chuyên sâu, hợp với số đông”. Các thiết bị như iPhone, iPad, Macbook có phải hợp với số đông không bạn? Tôi nói về công nghệ Chip thì các bạn lại đi bắt bẻ về câu chữ. Rồi lại cười. Kỳ cục!
@thaihavnn07 có thể hiểu sai ý của b, ý của bạn là cần công nghệ đó cho người sài phổ thông chứ ko phải m1 m2 dành phổ thông chắc là vậy
Intel giờ thấy cũng ổn hơn trước rồi mà.
M gì đó ko chơi với win cũng vứt
Kidszone
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Tinhte có nhiều người không có tiền trả tiền điện vậy 😅
@Kidszone Uh thì có thể tốn ko đáng bao nhiêu tiền điện, nhưng mà nó nóng thì cảm giác cũng khó chịu, rồi nóng thì cũng tốn thêm điện quạt, điều hoà. Rồi xa hơn nữa là bảo vệ môi trường, bạn ko thấy năm nào cũng có giờ Trái Đất à. Tiết kiệm đc bao nhiêu hay bấy nhiêu bạn ạ!
VNPT001
TÍCH CỰC
3 tháng
@causelove94 thôi nói nó nóng, ồn gây khó chịu nghe còn tạm được, lôi cái bảo vệ môi trường vào nghe thối lắm. Rồi người dùng bt thì máy nó làm nhiệt độ môi trường tăng thêm được mấy độ mà khiến phải tăng thêm quạt, điều hòa ghê vậy
@VNPT001 Đoạn bật quạt/điều hoà troll tí thôi làm gì căng. Còn mình nói, tiết kiệm đc 1W điện của con chip thôi cũng là góp phần bảo vệ môi trường rồi, 1 cá nhân thì chẳng là gì nhưng nhân lên rất nhiều ng thì nó lại là vấn đề khác, chứ chẳng có gì mà ko lôi vào đc cả!
VNPT001
TÍCH CỰC
3 tháng
@causelove94 thay vì tiết kiệm 1 tí ti điện ở máy tính thì bạn tiết kiệm ở những thiết bị khác sẽ hiệu quả hơn
3nm, 2nm, 1nm, 0,5nm....0nm
Lugith
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@tuchangioi 0 là không có gì và làm gì có chuyện ấy, có thể họ sẽ chuyển sang đơn vị nhỏ hơn của nm là pm.
Chất
vn587990
TÍCH CỰC
3 tháng
Giờ này vẫn còn 10 mà cuối năm xuống 3 luôn. Ghê thật.
Saga0803
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Tiến trình giờ không phản ánh được trình độ sx. Vậy giờ lấy tiêu chí nào để đánh giá trình độ sx chip của thằng nào tốt hơn vậy anh em.
@Saga0803 Chính xác là tên tiến trình không phản ánh đúng mức độ tiên tiến của tiến trình. Chính xác hơn phải là trên 1 đơn vị diện tích nhồi được bao nhiêu bóng bán dẫn
@Saga0803 Đọc review
Saga0803
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@nghaimin Oke bác. Nghe có vẻ hợp lý.
@nghaimin Chính xác. Tiến trình chỉ là cách gọi thôi. Chính xác phải là mật độ bóng bán dẫn trên 1 đơn vị diện tích.
lazy0338
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Kinh vãi
blackeye09
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Tai sao intel lại nhờ tsmc
@blackeye09 hợp tác đôi bên cùng có lợi, apple là hãng công nghệ lớn nhất nhì thế giới nhưng sao ko có nhà máy sản xuất
@Blackcataz Để chứng minh cho thiên hạ thấy tiến trình của tsmc tốt hơn tiến trình 14nm++ hay 10nm++ của intel 😆))

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019