Tet22

Tet22


Intel, Samsung và Porsche đầu tư vào công nghệ cảm biến hồng ngoại của TriEye
MinhTriND
3 thángBình luận: 8
Intel, Samsung và Porsche đầu tư vào công nghệ cảm biến hồng ngoại của TriEye
Công ty khởi nghiệp TriEye của Israel đã huy động được 74 triệu USD để thương mại hóa một công nghệ cảm biến mới có thể được sử dụng để giúp các hệ thống tự động và hỗ trợ người lái có thể nhìn rõ hơn trong các điều kiện bất lợi. Công nghệ này sử dụng tia hồng ngoại bước sóng ngắn (SWIR), thuộc dải bước sóng nằm ngoài vùng quang phổ khả kiến.

Mặc dù cảm biến SWIR không hoàn toàn mới, nhưng trước giờ, công nghệ này vốn chỉ dùng khá hạn chế trong ngành công nghiệp hàng không vũ trụ và quốc phòng bởi chi phí cao. TriEye cho biết họ đã tạo ra những bước đột phá về kỹ thuật giúp giảm chi phí đủ để cạnh tranh với các hệ thống camera thông thường vốn đang được trang bị bên trong điện thoại di động hoặc các phương tiện giao thông. Vả lại, công nghệ này lại vượt trội hơn các loại cảm biến khác trên thị trường. Cảm biến hồng ngoại bước sóng ngắn đã được nghiên cứu trong trong hơn 1 thập kỷ qua và giờ đây, TriEye là một trong các đơn vị đầu tiên sẵn sàng thương mại hoá nó.

Sử dụng SWIR và một nguồn chiếu sáng độc quyền cũng do TriEye phát triển, công ty đã chế tạo một cảm biến mang tên sedar (spectrum enhanced detection and ranging). Theo công ty, sedar cung cấp tất cả thông tin hình ảnh và độ sâu cần thiết cho hệ thống tự động và hỗ trợ người lái tiên tiến. Nói cách khác, công nghệ này có thể hoàn toàn thay thế cho cách vận hành hiện tại của những hệ thống hỗ trợ người lái, đó là sự kết hợp giữa hàng loạt camera và radar.

[​IMG]
Những nhà sáng lập của TriEye

Một trong những lợi thế lớn nhất đối với công nghệ của TriEye là tiết kiệm chi phí so với camera và lidar, điều mà Bakal nói là chìa khóa để “thực sự cho phép áp dụng trên thị trường phổ thông”. Ông cho biết công nghệ của TriEye phù hợp cho cả xe phổ thông lẫn xe cao cấp. Cảm biến SWIR của TriEye sử dụng một loại chất bán dẫn được gọi là CMOS. Công ty đã làm việc với các xưởng đúc CMOS lớn để sản xuất cảm biến nhằm mở rộng quy mô lên đến hàng triệu đơn vị mỗi năm. Không chỉ ô tô mà phạm vi ứng dụng của công nghệ nói trên còn phù hợp với các lĩnh vực khác như sinh trắc học hay giám sát.

Tiềm năng của công nghệ SWIR mà TriEye đang đặt cược đã thu hút sự chú ý của một vài nhà đầu tư lớn, bao gồm các nhánh đầu tư của Intel và Porsche. Cả 2 thương hiệu này đều đã tham gia vào vòng gọi vốn Series A của TriEye hồi năm 2019. Vòng gọi vốn gần đây nhất có thêm sự góp mặt của các nhà đầu tư khác như Samsung Ventures, Tawazun SDF, Deep Insight, Allied Group và Reduce Capital…với tổng số tiền gọi được đã lên tới 96 triệu USD.

Intel, Samsung and Porsche among investors in TriEye’s $74M funding round

Israeli startup TriEye has raised $74 million to commercialize a type of sensing technology that can be used to help autonomous and driver assistance systems to see better in adverse conditions. The technology uses short-wave infrared (SWIR),...
techcrunch.com
8 bình luận
mushu
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Bài gốc viết cũng không chuẩn lắm. Người ta gọi là công nghệ CMOS chứ không ai gọi là loại chất bán dẫn CMOS cả (a type of semiconductor called a CMOS). Giờ cảm biến CMOS phổ biến chứ trước đây CCD mới có lợi thế hơn về chất lượng nhưng đắt.
@mushu bên chuyên ngành hiểu sẽ dùng từ rõ hơn, mình vào source đọc dịch google cũng viết y chang =))
à cái loại cảm biến SWIR này năm ngoái đại đế cũng ra 2 cái nè. tranh thủ bú fame quảng cáo tí.

Thứ hai là cảm biến công nghiệp SWIR. Đây là lứa sản phẩm đầu tay của Sony đối với loại cảm biến này, mang tới một cải tiến là kích thước điểm ảnh nhỏ nhất ngành (5 micron), nhằm có thể tích hợp vào các hệ thống camera gọn nhẹ, không chiếm diện tích. Điều này trước đây chưa ai làm được với cảm biến SWIR. Sony mang tới hai mẫu cảm biến khác nhau về kích thước, mỗi mẫu lại có hai phiên bản trong đó bản cao cấp tích hợp thêm làm mát nhiệt điện. Về giá bán, mỗi cái cảm biến tích hợp AI ở trên dưới 200 USD, còn cảm biến công nghiệp SWIR thì bản max option gần 200 triệu VND.


Cảm biến có hai phiên bản, gồm lớp đóng gói gốm tích hợp làm mát nhiệt điện và đóng gói gốm trần.
💎 IMX990 kích thước 1/2 inch, độ phân giải 1.34MP.
💸 Đóng gói gốm PGA với làm mát nhiệt điện: ~195 triệu đồng.
💸 Đóng gói gốm LGA: ~174 triệu đồng.
💎 IMX991 kích thước 1/4 inch, độ phân giải 0.34MP.
💸 Đóng gói gốm PGA với làm mát nhiệt điện: ~108 triệu đồng.
💸 Đóng gói gốm LGA: ~87 triệu đồng.
grozar
TÍCH CỰC
3 tháng
Israel đúng là vua khởi nghiệp
Paulng86
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@grozar Vua khởi nghiệp thì hoàn toàn đúng nhưng nó chỉ là trend thức thời ko mạnh mẽ lắm!
Dân tộc này ko phải thông minh nhất thế giới, chẳng qua là cả dân tộc họ thoát mù chữ hơn 1000 năm nên tinh hoa hội tụ! Startup chỉ là cái trend thế giới naming 1 phần! chứ cả ngàn năm nay nghành nào mà họ ko lead thế giới ;)
@Paulng86 Người ta đo IQ để xếp hạng, bạn cmt từ hành tinh nào vậy ?
Đọc đến câu "Cảm biến SWIR của TriEye sử dụng một loại chất bán dẫn được gọi là CMOS" y như đang ăn cơm mà nhai trúng sạn cái bốp.
Nản chả muốn đọc tiếp.
vậy là tương lai ứng dụng vào cho ô tô là chủ yếu rồi 😁
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019