Intel sẽ bắt đầu sản xuất SoC dựa trên công nghệ bán dẫn ba cổng 22nm vào năm sau

Duy Luân
11/12/2012 04:12Phản hồi: 24
500px.jpg

Bên trong một con chip SoC bao gồm rất nhiều tính năng quan trọng đối với một máy điện toán, chẳng hạn như vi xử lí, các bộ nhớ đệm, bộ chuyển đổi tín hiệu số sang analog và ngược lại, mạch quản lí điện năng,... SoC thường được áp dụng cho các thiết bị di động vì kích thước nhỏ gọn và hiệu năng tiêu thụ điển của nó, và hiện chúng ta có Qualcomm, NVIDIA, Samsung là những công ty lớn có làm SoC cho smartphone, tablet. Sắp tới, đến lượt Intel sẽ có những động thái tích cực hơn ở lĩnh vực này khi hãng đề cập đến việc sản xuất SoC dựa trên dây chuyền công nghệ 22nm.

Dự tính này được Intel nhắc đến tại Hội nghị Thiết bị Điện tử Thế giới mới diễn ra gần đây. Mark Bohr, một nhân viên cấp cao của Intel, nói với giới báo chí rằng "Trong quá khứ, chúng tôi tập trung chủ yếu vào việc phát triển bóng bán dẫn với hiệu năng cao hơn. Còn bây giờ, chúng tôi đang phát triển các công nghệ với dải transitor rộng hơn... có thể dùng được cho cả tablet và những thiết bị bỏ túi". Trong những năm qua, vi xử lí được dùng trong các SoC chủ yếu là dựa trên nhân ARM, một đối thủ lớn của Intel trên mặt trận di động. Chính vì thế, việc tham gia vào thị trường này sẽ giúp tăng tính cạnh tranh của hãng, đồng thời giành lại thị phần từ tay ARM.

Intel cho biết hãng sẽ mang các bóng bán dẫn 3 cổng (Tri-Gate 3D transitor) được sản xuất trên dây chuyền 22nm lên những sản phẩm SoC tương lai. Đại diện Intel nói công nghệ này sẽ giúp hiệu năng của chip cao hơn 20% đến 65% so với các SoC 32nm hiện tại. Mặc dù loại bán dẫn 3D này đã có mặt trên các CPU Ivy Bridge của hãng từ giữa năm nay nhưng mãi đến bây giờ hãng mới công bố việc mang nó lên các SoC di động. Intel tiết lộ rằng sang năm sau, công nghệ SoC 22mm sẽ sẵn sàng để sản xuất trên quy mô lớn. Bạn có thể xem thêm về công nghệ bán dẫn ba cổng ở bài viết này.

Trong sự kiện này, Intel chưa công bố cụ thể chi tiết cấu hình của những SoC 22nm mà hãng sắp ra mắt. Tuy nhiên, theo nhà phân tích trưởng Nathan Brookwood của công ty Insight 64, nền tảng SoC mới có thể mang tên mã Silvermont và nó sẽ thay thế cho kiến trúc của các chip Atom hiện nay.

intel-soc-22nm-devices-transistor.jpg
Bóng bán dẫn 3D Tri-Gate có mức độ tiêu thụ điện hiệu quả (trái) và loại có tốc độ cao (phải)

Cũng cần phải nói thêm rằng hiện Intel cũng có làm SoC 32nm, đó là những con chip nền tảng Clover Trail trong các máy tính bảng Windows 8 cũng như chip Medfield trong các điện thoại thông minh của Lenovo, Motorola.

24 bình luận

Xu hướng

Mạnh & Tiết kiệm Pin là em mê
nhất ....
Các bài viết trước có nói chip của Intel sẽ hỗ trợ đa hệ điều hành ko biết phải có người tập trung viết phần mềm cho riêng nó hay ko, chứ như thằng HD 2 cũng chip bình thường mà nó chạy tá lả hệ điều hành đấy thôi.
Mong là Intel xuất xưởng cái chip giúp mobile sẽ cài được HĐH dễ dàng y như PC mau đến gần
intel đang cố lấn sang miếng bánh di dộng đang nướng trong lò
65->45 = 20
45->32=13
32->22=10

Xem ra sắp đến ngưỡng rồi nhỉ 😁:D
@tamiflu100mg ngưỡng như bảo là 5nm là giới hạn :D

// nghe bảo năm sau apple bắt tay vs intel gạt ss ra khỏi sản xuất chip, lẽ nào...
công nghệ 32nm chưa được tận hưởng giờ là 22nm
Rất thích intel ở chỗ nếu sản xuất mặt hàng nào thì cũng làm ở mức chất lượng rất cao. Gía có thể đắt hơn chút ít, nhưng chế độ hậu mãi rất tốt.
Không hiểu mấy nhưng phục vụ tốt giá rẻ năng lượng sạch là ủng hộ rùi _ Ok intel
Tiến trình 14nm luôn đê, chứ qualcomm cũng đang phát triển trên dây chuyền 28nm đang ngon, tương lai điện thoại toàn siêu trong mình, siêu pin, siêu xử lí, siêu hiển thị... còn ai đam mê công nghệ thì liêu xiêu😁
@thuongshoo Bạn không hiểu gì thì phải, chỉ gia công thì khác vợi tự làm từ A đến Z à??? Cái này là năng lực và chất xám, còn không liên quan gì đến tự làm hay thế nào cả:mad:
@smile_nice90 làm chíp thì theo mình biết có 2 phần chính front-end và backend.

Apple, Qualcom làm phần font-end. Còn phần back-end thì giao cho Samsung, TMSC làm.

Còn intel thì làm hết luôn đó bạn!

TMSC, Samsung chuyên làm back-end mà chỉ được 28nm.

Còn ba công 4 chuyện mà intel lại làm được 22nm.

gia công nó có cái nghề cuả nó đó bạn. Chứ không phải đơn giản là thằng thuê nó chỉ trỏ từ A->Z cho mình đâu!

tức là làm con chíp cụ thể thì apple chả biết cóc khỉ gì!

Thế giới có công ty renesas cũng tự làm a->z nhưng công ty này không nổi tiếng trong mảng di động.
@thuongshoo Nhưng bạn nói Apple k biết gì về chip cũng sai, nó xây dựng lại trên nền ARM rồi thuê ng gia công, mà gia công ở tiến trình bao nhiêu nm còn do bên làm họ có máy móc có khả năng k, chứ nghĩ ra thôi chưa đủ😃
@smile_nice90 đồng ý! Apple chỉ biết bao nhiêu nm mà thôi! Ngoài ra, Samsung đang làm cóc khỉ gì thì apple không hề biết.

Sx chíp phức tạp lắm! Bao gồm nhiều công đoạn. Apple, qualcom làm công đoạn gọi là font-end. Còn Samsung, TMSC làm công đoạn back-end. Chỉ mang tiếng là làm back-end thì bị gọi là gia công, bị coi bèo.

Ở việt nam, chắc bạncũng nghe việt nam thiết kế được chíp sigma,.. Thậm chí ở việt nam cũng đào tạo nghề thiết kế chíp. Thật ra đó chỉ là làm công đoạn font-end.

VIỆT NAM cũng thuê Đài Loan gia công đó bạn===> VIỆT NAM giỏi hơn Đài Loan nhiều!
chatnever
TÍCH CỰC
10 năm
Lại ra một loại chip SoC nữa, thì càng làm cho các hệ điều hành bị phân mảnh, đặc biệt là Android, các nhà lập trình phải làm việc nhiều hơn trên cùng một sản phẩm, ví như trước đây chỉ phải tối ưu đồ họa cho Adreno, PowerVR, Mali, nay lại phải làm cho Intel thêm một bản nữa, thì không biết chất lượng có còn được đảm bảo không?

Chưa kể nếu như Intel thắng thế, thì người dùng chip của hãng khác có còn được dùng các phần mềm mới không, khi mà lập trình viên đổ sang làm cho chip Intel.

Kết lại là mình chẳng thích Intel nhảy vào thị trường SoC tí nào.
22nm ngon.
Hỏi riêng các bác tí. Xilinx Virtex 6 (FPGA) bán ở đâu? Giá bao nhiêu các bác?
intel tung ra sản phẩm mới lẽ nào ARM ngồi không. Đến lúc ấy ai hơn ai mới biết
haico1992
ĐẠI BÀNG
10 năm
45/65 = 0.69
32/45 = 0.71
22/32 = 0.6875

Còn lâu mới đên 5nm, yên tâm 😁
càng ngày càng nhỏ
In tèo một khi đã tập trung đánh lớn thì ....các chú kia hãy coi chừng.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019