Intel sẽ giao loạt chip 10nm đến các nhà sản xuất vào tháng 6, sau 3 năm trì hoãn
zyzy1908
2 nămBình luận: 65
Intel sẽ giao loạt chip 10nm đến các nhà sản xuất vào tháng 6, sau 3 năm trì hoãn
Trong cuộc họp với nhà đầu tư, Intel xác nhận sẽ chính thức giao loạt chip 10nm cho các nhà sản xuất vào tháng 6, sau 3 năm trì hoãn. Sau đó, chip 7nm cũng sẽ được đưa vào sản xuất số lượng lớn vào năm 2021. Theo thông tin, chip Ice Lake 10nm sẽ có hiệu năng xử lý đồ họa và tốc độ giải mã video nhanh gấp đôi so với thế hệ trước đó. Ngoài ra, tốc độ kết nối không dây nhanh hơn 3 lần và hiệu năng xử lý AI nhanh hơn 2.5-3 lần.

Những con chip 10nm đầu tiên được giao sẽ dành cho thiết bị di động, ví dụ như máy tính xách tay và máy tính bảng. Dự kiến, những sản phẩm đầu tiên dùng chip 10nm sẽ đến tay người dùng cuối vào dịp nghỉ lễ cuối năm.

Intel cũng đặt mục tiêu ra mắt hàng loạt dòng chip 10nm khác trong giai đoạn 2019-2020, bao gồm cả máy chủ và máy tính cá nhân. Intel đồng thời cũng đang làm việc để nâng cấp lên tiến trình 7nm, dự kiến sẽ giúp tăng 20% hiệu năng trên mỗi Watt điện tiêu thụ, đồng thời giảm 4 lần độ phức tạp trong việc thiết kế. Họ kỳ vọng sẽ tạo ra chip đồ họa đa mục đích 7nm vào năm 2021.

Việc chuyển sang tiến trình nhỏ hơn có thể nhằm làm hài lòng các đối tác, điển hình như Apple. Nhất là khi Apple đang xem xét việc tự sản xuất chip dùng trên máy Mac thay vì dùng của Intel. Việc liên tục trì hoãn chip 10nm đã ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất các dòng sản phẩm của Apple. Ví dụ như trì hoãn việc hỗ trợ tùy chọn lưu trữ 32GB trên dòng Macbook Pro. Apple đã buộc phải từ bỏ việc chờ đợi những con chip Intel hỗ trợ bộ nhớ LPDDR4, thay thế chúng bằng con chip dùng DDR4 bình thường tiêu thụ nhiều điện năng hơn.

Việc chuyển dịch sang tiến trình 10nm và 7nm cũng sẽ mang đến sự hài lòng cho các nhà đầu tư của Intel, nhất là khi đối thủ của họ - TSMC đang sử dụng tiến trình 7nm để chế tạo chip A series cho Apple trên thiết bị iOS. TSMC cũng đang lên kế hoạch sử dụng tiến trình 6nm và nhỏ hơn.

Nguồn: AI
tungvt86
TÍCH CỰC
2 năm
Như vậy tốc độ sẽ tốt hơn và tiết kiệm năng lượng hơn đồng thời sử dụng sẽ mát hơn.
Sau tất cả thì là tại vì thằng Apple ?
phuonglinks
ĐẠI BÀNG
2 năm
@minhthuvc Thu nhỏ kích thước vi xử lý là xun hướng chung tất yếu, chứ k phụ thuộc 1 mình ông nào cả
@minhthuvc Do Intel chứ, chứ Apple đòi AMD GPU 7nm là chị làm liền. Chạy qua nhờ TSMC luôn. Hóng Mac Pro 2019 Intel 7nm AMD 7nm. Thùng rác cũ quá rồi.
@minhthuvc Đái dầm lại đổ tại c.him :rolleyes: méo hiểu sao đổ lỗi cho khách hàng
@minhthuvc Cùng lý do làm cho Lumina chết tức tưởi 😆
toolkit
CAO CẤP
2 năm
14nm hay 10 nm mang tính truyền thông nhiều hơn, đối với người dùng thì tiến trình càng nhỏ, hay xung nhịp càng lớn thì càng thích
@toolkit Nhưng với cao thủ thì nhiều tranzito và chạy trâu ( 24/24) mới là cái quan trọng.
@toolkit Mang tính truyền thông của Intel thôi khi a chưa ra đc con nhỏ hơn. Còn khi a ra được rồi thì ...
Lề mề đại sư
@3bkshared TSMC nó ra 7nm rồi mà bjo mới cbi 10nm. Đến lúc 7nm thì họ đến 3nm rồi.
haidoox
TÍCH CỰC
2 năm
Cuối cùng có cách tối ưu được tiến trình. AMD phải đập hết để xài tiến trình TSMC, Intel thì cố theo đến cùng để không lãng phí tiền R&D quy trình 10nm. Hi vọng Intel bắt kịp 7nm "cho kịp xu hướng"
haidoox
TÍCH CỰC
2 năm
@ragefighter Thôi cháu ạ, bán dẫn chứ không phải là cuộc đời mà lý thuyết với chả thực tế? Thực tế sản xuất bán dẫn còn tệ hơn lúc học nhé? Thôi để lên công ty anh simulate cho cái leakage của 7nm với 14nm này, công ty anh làm đến 7nm rồi em ạ :rolleyes:
@oo0ooabcoo0oo ông phải có so sánh chứng tỏ bản 7nm hao pin hơn 10nm. Chứ lấy mấy lý thuyết cũ rích ra chém gió làm gì? hahah simulate? thực tế nó đâu phải kiểu simulate được? vì mỗi hãng sản xuất có bí quyết bán dẫn riêng khắc phục các lỗi chứ có phải simulate đâu?.
Tưởng ngon lắm, công ty 7nm simulate àh? bớt chém gió đi. intel chắc cũng nhờ mấy simulate đó nên 10nm mới dậm chân tận 3 năm.
đó dẫn chứng 7nm của s855 ít hao điện hơn 10nm của s845 đó? đây cần thực tế chứ ko cần lý thuyết simulate.
haidoox
TÍCH CỰC
2 năm
@ragefighter Ôi dồi ôi, khôn như chú quê anh đầy. Làm con transitor không simulate ra thì có đách mà tối ưu để sản xuất được. Chú không biết quy trình sản xuất con chip thì đừng ở đây nói chuyện với anh. Cãi với chú chả đem lại kết quả gì, tính tổ lái để che đi sự ngu dốt à. Anh khuyên chú nên đọc quyển Digital Intergrated Circuits của Rabaey, lúc đó rồi tính đến chuyện nói chuyện với anh :rolleyes:
Ít hao điện hơn ở chế độ active thôi, chứ leakage thì có khi còn hao hơn, đọc dăm ba cái thông cáo trên mạng rồi nói chuyện với anh à? Thôi nhường chsu thể hiện tiếp, anh ngồi trong phòng làm tiếp còn kiếm được ra tiền, còn chú gõ mấy dòng này cũng chả kiếm ra nổi đồng cóc nào trong người đâu :rolleyes:
BenGlo
TÍCH CỰC
2 năm
@mimi_emyeu Nó bán mà coq đập đâu
Ko tin =]] hứa nhiều lần rồi, tháng 6 là còn có...30 ngày nữa đó =]]
@Rich Leon Gaio hàng loạt thì giờ chắc đã có hợp đồng và sản xuất các kiểu rồi bác.
Có cái 7nm kìa mới là hứa hẹn kìa.
@Rich Leon WWDC 2019 tháng 6 nè.
@bibinguyen chưa đâu, delay tận 3 năm đó, ngày trước cũng hứa hẹn này nọ. còn giao ít hay nhiều chờ hồi sau sẽ rõ. còn 7nm thì mấy đt đang sản xuất nhiều nên dây chuyền phải chậm tí, chứ 10nm intel chỉ phục vụ mỗi intel mà thôi. chưa kể đám ryzen 7nm ra là cho desktop còn intel đợt này ra cho laptop và tablet vì nhồi ít transistor nên dễ sản xuất hơn desktop phải nhồi nhiều transistor.
princez
TÍCH CỰC
2 năm
Hồi trước thì còn hiểu các con số 22nm hay 28nm còn là kích thước transistor, còn bây giờ thì không hiểu nó có ý nghĩa gì luôn
@princez thì giờ cũng vậy thôi. chỉ có intel chậm hơn người ta nên đưa lý thuyết nhồi nhiều bóng bán dẫn trên cùng diện tích đó. nhồi nhiều transistor thì ăn điện nhiều hơn.
ngay cả TDP giờ intel cũng sửa là nói mức tiêu thụ điện của các core chạy xung cơ bản chứ chạy max xung ăn điện nhiều hơn con số TDP công bố nhiều.
☐ ☐
TÍCH CỰC
2 năm
@ragefighter Còn chả được xung cơ bản cơ con 9900k chạy default cũng cần tản nước😁:D:D
@ragefighter Bác cho em hỏi cpu với gpu amd bây giờ dùng đã ngon chưa vậy bác nhỉ😔hic
khoaguitar
ĐẠI BÀNG
2 năm
Để coi sao đã, hứa thật nhiều =))
Đối thủ đã có sample 16 nhân(vẫn dùng socket am4-mainstream chứ không đổi thành 1151v3 theo yêu cầu của chip mới bên intel)7nm rồi trong khi cpu desktop 10nm của intel phải đến năm sau mới đến tay người dùng 😆
đây là hàng early sample nên xung sẽ thấp hơn final, hy vọng xung cuối cùng sẽ đủ thỏa mãn người dùng.
upload_2019-5-10_9-5-43.png
weixiao
TÍCH CỰC
2 năm
Lại bán thêm đc 1 mớ mainboad mới rồi hihi
@weixiao thực ra là chipset của mainboard 😆)
weixiao
TÍCH CỰC
2 năm
@Đoàn Văn Dũng Vâng ! Cuộc vui ai cũng có phần 😁 :D
@weixiao nhưng người dùng và cả fan intel hông có zui. Nhưng chắc thế hệ mới có thêm tính năng mới.
khang20
TÍCH CỰC
2 năm
macbook 2019 có đc 10mn ko ta
S.4.u
ĐẠI BÀNG
2 năm
Có thông tin về spec chưa.
Xem mấy con ryzen 3000 series phê vl
thaolegend
ĐẠI BÀNG
2 năm
do thằng intel ngày xưa từ thời sandy 32nm sang tới haswell tới broadwell từ 22 nhảy xuống còn 14 luôn to mồm bảo tiến trình nhỏ hơn thì mạnh hơn giờ ng dùng lấy cái định nghĩa của họ để đập vào mặt họ thì lại chi tiền cho bọn nhà báo bảo người dùng hiểu sai :v
cho chết 10nm đấu với 7nm =)) uh đơn nhân thua đấy nhưng đa tác vụ multicore thì thằng nào ngon hơn
MavicVN
ĐẠI BÀNG
2 năm
Cố lên Intel !
------
Khi các thông tin ra mắt sản phẩm mới của các ông lớn Apple, Samsung, Intel, AMD, Huawei thì họ đã sản xuất đại trà trong nhà máy từ 3-6 tháng rồi. Khi đã ra đại trà thì họ đã giảm sản lượng sx và bắt đầu cho sản phẩm tiếp theo.
------
Các ông lớn sx hàng trăm sp khác nhau, mn thường nghĩ laptop có CPU, VGA, RAM nhưng họ phải sx nhiều hơn thế như: Sound, LAN, Wireless, USB, PCIe, Thunderbolt, Security chip v.v... và họ phải cố gắng nâng cấp mọi thứ.
Phải thế chứ
Nghe có vẻ hấp dẫn đấy nhưng vẫn hóng Ryzen 3000
đến apple mà cũng còn lên tiếng nữa là đủ hiểu sao intel ko ung dung ở 14nm nữa đi . thấy AMD xuống 7nm cái chạy cong đít😃
TiaMi
TÍCH CỰC
2 năm
ủa còn sống à,tưởng muôn đời 14nm r chấm dứt lun chứ
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019