Intel sẽ sản xuất chip ARM trên dây chuyền 10nm của mình cho các công ty có nhu cầu
Duy Luân
5 nămBình luận: 73
Intel sẽ sản xuất chip ARM trên dây chuyền 10nm của mình cho các công ty có nhu cầu
Intel có một bộ phận chuyên làm chip tùy biến cho công ty nào có yêu cầu, và mới đây Intel cùng ARM đã kí thỏa thuận hợp tác để bộ phận này sản xuất các con chip nhân ARM chứ không chỉ là sản phẩm dùng kiến trúc x86_64 nữa. Những con chip ARM này có thể dùng nhân tùy biến hoặc nhân Cortex có sẵn, chúng sẽ tận dụng được dây chuyền 10nm của Intel để thu nhỏ kích thước và tăng hiệu quả tiêu thụ năng lượng. Hiện Intel đã giành được hợp đồng làm chip cho LG, Netronome và Spreadrum với sản lượng lớn. Những con chip 10nm của Intel sẽ bắt đầu giao hàng vào năm sau, còn chip ARM do Intel làm thì đến quý 4 năm 2017 sẽ bắt đầu xuất hiện.

Điều này dẫn tới một khả năng nữa đó là Apple có thể sẽ quay sang thuê Intel sản xuất dòng chip A-Series dùng cho iPhone và iPad vì Intel có năng lực mạnh và công nghệ mới, biết đâu sau này cả Qualcomm và NVIDIA cũng làm thế thì sao? Động thái nói trên cũng có thể xem như một sự thừa nhận của Intel về thất bại trên thị trường di động. Tuy nhiên, Intel làm như vậy thì vẫn tạo được nguồn tiền cho công ty từ mảng mobile hơn là không làm gì cả.

Nguồn: Intel, Recode
cv.jpg
duyvu1311
ĐẠI BÀNG
5 năm
Một bước đi quá khôn ngoan
mỗi tội chíp trên main chạy vga on không đã nếu chơi game, để max chẳng nhìn thấy tổ quốc đâu chỉ vì giật giật
@tmn123 uhm, t thì chỉ dùng con GT 730 thui, cao hơn chắc thừa nhu cầu :D
@ThinhVuongHP Vga on chỉ dành làm vp vs chơi game trên store thôi.
@[HD]YêU cÔnG NgHệ Uhm, chính vì thế mình sắm 1 em VGA rời chơi game bình thường như euro struck simualor 2 😁
@tmn123 GPU onboard so với GPU rời thì đúng là 1 trời 1 vực thật, nhưng 540 hiện nay cân được cả 1 số game rồi bạn, còn văn phòng thì chỉ cần 520 là chấp tất.
Cuối cùng cũng bớt kiêu ngạo.
supersuper
ĐẠI BÀNG
5 năm
@quocanh_ltk Thật ra trước đây intel cũng đã bắt tay với ARM và cho ra đời con chip Marvell armada, rồi sau đó lại bán đi. Lý do chính hồi đó là đã có con atom.
Rồi giờ lại hợp tác lại, chắc đã thừa nhận vị trí của ARM.
CuongLam02
TÍCH CỰC
5 năm
Dự là sẽ có chip máy tính theo tiến trình 10nm.
TSMC, GF, Samsung ... phen này lo lắng dần đi là vừa. Ông Intel trước giờ tham gia làm chip di động nửa mùa quá, bây h phải nhận phần đời kẻ làm thuê
tmn123
CAO CẤP
5 năm
@hypous Tư bản cứ có lời nhiều là nó làm. Thằng gọi là làm thuê ấy : là thằng không có trong tay cái gì cả đi làm công ăn lương và không có công cụ sản xuất.
Còn bản thân intel nó có thừa nhà máy và công nghệ, gọi là hợp tác làm ăn phân chia lại lợi nhuận mà thôi. Và khi nó làm là nó cốt học hỏi công nghệ, kỹ thuật của thằng kia để phát triển lâu dài.
Suy nghĩ nông dân vãi 😁
@hypous giá thành nữa em, giá cao thì coi như ế. ngoài ra ko đơn giản gia công là rw mà tsmc hay ss cũng trong team arm khi tapout thiết kế nền tảng và nhân cortex có lợi cho mấy đơn vị làm.
@tmn123 À thì thấy bình thường mọi người kêu Samsung vs TSMC là thằng làm thuê cho Apple nên mình nói vậy thôi :">
namdh7
TÍCH CỰC
5 năm
vừa bán chip của riêng mình, vừa gia công thêm cho thằng khác cũng bằng nhà máy và công nghệ của mình, đều là tiền cả.
qng171
CAO CẤP
5 năm
Sợ nó nâng giá cpu x86 dòng pc thôi.
Chứ nó làm cpu mobile thì 10nm cũng k hấp dẫn lắm. Làm thuê cũng kiếm mà intel.
thtri74
CAO CẤP
5 năm
Intel biết khó khăn rồi
ko còn bảo thủ là tốt
_ Về sau chắc sẽ có 1 cấu trúc mới thống nhất mobile và PC thay vì x86 vs ARM như bây giờ 😃 Khi đó các nhà sản xuất sẽ đơn giản hơn trong thiết kế, cải tiến, và đặc biệt là sản xuất và giá hy vọng sẽ giảm nữa ( cả mảng PC lẫn smartphone ) Nói chung bây giờ ranh giới giữa PC và Smartphone ngày càng nhỏ, rào cản lớn nhất hiện vẫn là cấu trúc CPU dẫn tới hiệu năng thiết bị cũng khác đi kha khá.
onggianga7
ĐẠI BÀNG
5 năm
@iceteazz Khác biệt về công suất rất lớn nhé.một đằng dùng điện, một đằng dùng pin
@onggianga7 chuẩn, tại ngày nay người ta thấy Smp làm được nhiều thứ quá nên lầm to, khoảng cách giữa ARM và x64 về hiệu năng là rất lớn, chẳng qua do nhu cầu tiêu dùng hiện tại đv đa số người dùng thì ARM cân được thôi. Khi nhu cầu VR, AR tăng lên thì hiệu năng lúc đó sẽ quan trọng hơn, x64 mà thành công giảm đc tiêu thụ điện thì chưa biết mai này ra sao đâu, còn IoT thì chắc ARM thắng rồi, x64 ko đc đc ở khoảng này.
@onggianga7 _ Laptop ko dùng pin ? :v Khác biệt về công suất thì sẽ dẫn tới thiết kế CPU hướng về hiệu năng tốt hay sức mạnh cao chứ không khác biệt về kiến trúc giữa CPU của máy laptop và desktop. Nhưng ở mobile nó là 1 kiến trúc khác của ARM chứ ko phải kiến trúc x86 như Intel.
Long kengg
TÍCH CỰC
5 năm
thế hệ tiếp theo LG ko xài chip Qualcomm nữa sao ?:eek:
duyvu1311
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Long kengg LG phát triển chip riêng rồi
vitkon
CAO CẤP
5 năm
Chẳng chấp nhận thua đâu, khôn lõi mặt ra ý. Đầy hãng hồi xưa thì chỉ đi gia công, rồi sau nuốt cả đấy thôi.

Intel thì bố đời về chip bán dẫn. Giờ cho nó gia công tức là cũng phải giao sơ đồ, mạch vẽ, kết cấu, tiêu chuẩn kỹ thuật,... cho nó. Với trình của nó thì khỏi cần copy mà chế ra thứ khác khệnh hơn nhiều. Chắc rắc thính đôi ba năm thôi ^.^ Sam Hàn cũng kiếp làm thuê mà lên hay sao ý chứ, hồi đầu biết làm smartphone éo đâu.
@vitkon Nền tảng chip ARM là mã nguồn mở. Ai cũng có thể tham gia phát triển. Nếu đủ khả năng thì tùy chỉnh để nâng cao năng lực xử lý hoặc theo nhu cầu. Còn không thì sài mặc định. Đa phần chip giá rẻ của mediateck hay các hãng trung quốc sài kiến trúc sẵn có của ARM
@thangngocit Thiết kế vi mạch ko giống với phần mềm mà có mở hay đóng nhé!
Chỉ có là mua bản quyền, nhượng quyền sản xuất hoặc cho sản xuất thoải mái nếu thiết kế đó lâu rồi, bản quyền trở thành public hết thu được lợi nhuận!
Vì Nó's là phần cứng, thấy được nên luật nó quy định chặt hơn để ko bị ăn cắp khi hãng thiết kế chuyển cho các đơn vị gia công
@QLNN 😃
minhlengoc
ĐẠI BÀNG
5 năm
@thanh phuoc thật hả? thảo nào mình thấy quảng cáo đt của tàu chip j mà tới cả chục nhân.
haha, atom đâu rồi =)))
Phong_Tiêu
ĐẠI BÀNG
5 năm
Các hãng bây giờ có xu hướng thích nhau rồi 😆)))))
qualcomm mà mangncho intel gia công coi như ngủm luôn vì hiện tại ss là káhch hàng lớn nhất của ss, bỏ ss sang intel gia công thì ss khỏi xài, có mà vỡ mồm.
@mimi_emyeu Thôi đi bên Mỹ nó kêu gào đòi Exynos kia kìa =)))) về cơ bản thì hiệu năng ko chênh nhau mấy, Snap thì mạnh hơn mảng GPU nhưng Exynos thì ít hao pin + bớt nóng + ko phải load lại app lol
Đúng là thiếu cái gì thì thèm cái đấy...

P.S: 810 810 có nhớ chưa ;) ở đấy là Qualcomm
@mimi_emyeu PS: hàng châu Âu xài Exynos lol
@ragefighter Mà bán chip cho SS cũng phải giảm giá đủ kiểu đấy =))) nhớ hồi Note 4 Qualcomm deal riêng vs Samsung. Bh Exynos chín muồi rồi bọn Qualcomm mà làm ăn ko cẩn thận nó hất luôn :v

Còn làm chip ngon thì ok dại gì ko xài 😆
@Ryan T. bạn tưởng ss khờ sao? hehe nó xài cpu qualcomm để giảm giá 1 số bản quyền kết nối đó.
Ngon , $$ rất thích điều này , nhưng rất tiếc
@Giàng. A Lúa Cứ để thời gian trả lời, khó nói trước lắm bạn, QC 1 thời oanh oanh liệt liệt 1 tay che trời cũng có khi hụt chân mà. SS ngoài đời 7420 nổi trội ra thì cũng đâu hơn QC đâu, s820 vẫn là chip đc dùng trong Smp cao cấp nhiều nhất mà. So sản lượng là biết thôi.
@Eric Passion Qualcom chỉ cần sẩy chân thêm 1 lần giống như s810 thì xác định tạch luôn đi . Exynos cũng nhờ con s810 lỗi mà nổi lên đó , bây giờ cũng ngon lành lắm rồi , chỉ kém mỗi đồ họa ( mà thực ra cũng chẳng dùng hết ) .
@Giàng. A Lúa Uhm, thời buổi đất chật mà người đông này thì thằng nào sảy chân cũng bị bọn còn lại nó dìm cho chết, SS nó sảy chân mảng chip thì cũng lê lết qua ngày đc nhờ mobile và các mảng khác của tập đoàn. Dù chip của nó chiếm hơn nửa lợi nhuận cả tập đoàn rồi.
Còn QC sảy chắc đi lun thiệt quá.
@Eric Passion Chứ sao nữa , Samsung không sài được Exynos thì nhảy qua sài Qualcom đâu có sao , nhưng Quanlcom thử sảy chân phát nữa xem các hãng khác có nhảy hết qua Exynos vs MTK không ? 😆
sao nó không làm hẳn chip arm luôn cho rồi nhỉ.
@congthanhgiong Chip ARM bản quyền của hãng ARM, bây giờ intel chấp nhận làm kiếp gia công chip ARM để tận dụng dây chuyền sx chip đó!
Còn anh ấy cũng vài lần sx chip di động như dòng Atom, chạy trên điện thoại Asus đó, nhưng có lẽ đấu ko lại, thất bại rồi!
@QLNN cái đó biết rồi, ý là giờ bỏ Atom thì cạnh tranh luôn với mediatek và qualcomm trên ARM chứ chỉ gia công không hơi phí.

Có lẽ cái gì cũng từng bước, 1 2 năm gia công xong nó sẽ nhảy vào cạnh tranh không chừng, hoặc là tiếp tục gia công, và tìm cách ăn hết hợp đồng gia công của mấy chú nhỏ khác nhưng không cạnh tranh trực tiếp với nhà thiết kế như sámsung, apple, qualcomm
Samsung chuẩn bị lo đi là vừa.
Năng lực sản xuất của intel thì samsung vẫn còn thua 1 bước
sam hàn chuẩn bị đói nhé. Mỹ giờ làm luôn phần gia công😁
@stanley nguyen Trước nhờ Mỹ nó chuyển lên phân khúc cao hơn mà HQ và Đài Loan mới được tham gia vào gia công chip rồi tự phát triển mạnh như bây giờ. Intel quay lại gia công chip thì đúng là mệt cho họ, nhưng chưa biết mèo nào cắn mũi mèo nào đâu, năng lực SS và GF về sản lượng thì có thể thua Intel chứ TSMC cũng ngầu lắm. Còn về tiến trình thì SS và Intel gần ngang nhau rồi.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019