Intel tăng sản lượng tại nhà máy tại Việt Nam nhằm giải quyết khủng hoảng thiếu CPU
bk9sw
một năm trướcBình luận: 99Lượt xem: 24.731
Intel tăng sản lượng tại nhà máy tại Việt Nam nhằm giải quyết khủng hoảng thiếu CPU
Intel đang gặp khủng hoảng khi nhu cầu về các CPU sản xuất trên tiến trình 14 nm hiện tại tăng cao trong khi dây chuyền sản xuất không đáp ứng kịp. Hãng đã buộc phải sử dụng lại dây chuyền 22 nm cho một số dòng chipset cũng như thuê TSMC sản xuất để cân đối sản lượng. Trong chuyển biến mới nhất, Intel cho biết sẽ tăng năng suất tại nhà máy ở Saigon Hi-tech Park, quận 9, TP. HCM, Việt Nam. Với việc tăng năng suất tại đây thì Intel hứa hẹn những lô chip mới sẽ được giao đến tay người dùng sau 2 tuần nữa.

Theo thông báo của Intel, nhà máy tại Việt Nam được xây dựng theo triết lý Copy Exactly! (CE!) - chiến lược thiết lập dây chuyền sản xuất của Intel trong đó các nhà máy của hãng trên toàn cầu sẽ có năng lực thiết kế và sản xuất chip y hệt nhau. Như vậy, CPU ra lò từ nhà máy tại Việt Nam sẽ có chất lượng theo tiêu chuẩn của Intel áp dụng trên mọi nhà máy của hãng xưa nay.

Intel factory.png
Đây là tín hiệu tốt bởi việc tăng năng suất tại nhà máy mới sẽ giúp Intel thêm tự tin về khả năng đáp ứng được nhu cầu CPU 14 nm đang tăng cao trong khi vẫn có thể tập trung nghiên cứu tiến trình 10 nm. Tiến trình 14 nm++ của Intel đã trải qua rất nhiều tinh chỉnh và hiện tại là kiến trúc có hiệu năng cao nhất trong thế giới bán dẫn. Dù TSMC đã công bố tiến trình 7 nm tương đương với tiến trình 10 nm của Intel nhưng vẫn chưa đủ tiên tiến để cho phép các đế chip đạt được hiệu năng cao ở xung nhịp cao như những gì Intel làm được. Hiện tại cả 2 đều đã đưa ra lộ trình năm 2019 cho các phiên bản chip 7nm và 10 nm. AMD - đối thủ truyền kiếp của Intel cũng đã vừa tiết lộ những vi xử lý đầu tiên sản xuất trên tiến trình 7 nm, cụ thể là dòng EPYC Rome với 64 nhân.

Theo: Wccftech
99 Bình luận
Thiếu thì có AMD lo, việc gì phải vội 😁
7nm tương đương với 10nm là như nào ạ? Mình tưởng nm là đơn vị đo mà sao 7 và 10 lại tương đương?
@tamle_o Nói thế thì sao die size của ss nhỏ hơn?
@ragefighter số lượng bóng và chip túch hợp. Vd trc đây exynos thường để chip âm thanh và moderm bắt sóng ở ngoài soc
@tamle_o mấy cái exynos 7 đã tích hợp modem trong soc rùi. đó là toàn 14nm đó thôi. Cả apple cũng xài modem rời và audio rời mà?. Và mấy chip qualcomm ss sản xuất cũng modem và audio trên soc đó thôi.
Tùy nhu cầu thôi, cũng như apple xài modem riêng vì các phiên bản như ipad wifi only thì ko cần tốn tiền mua modem nên có lời thêm. còn mua các cpu có modem chung thì tính thêm tiền modem nữa.

Ngoài ra ko phải nhồi thêm modem mà die size lớn hơn, như cpu apple thường diesize lớn hơn mấy hãng khác vì nhét gpu nhiều diện tích. Người ta chỉ tính số bóng bán dẫn trên 1 inch vuông chứ hẻm ai tính có nhét modem vào hay ko.
@ragefighter Chính vì to hơn nên chip a mới mạnh hơn snap cùng độ lớn quy trình. Còn tuỳ họ nhồi nhét cái j trên con soc sẽ quy định độ lớn của nó. Ngoài độ lớn bóng còn nhiều thứ khác như khoảng cách bóng mạch dẫn cầu.. Còn soc di đọing vs chip i ko giống nhau bác muốn biết nó chứa cái j thì gg
Tăng dây chuyền đóng gói và test cho nhanh. Chứ toàn lấy chip thành phẩm Penang Malaysia qua đóng gói thôi.

đợt first solar mở nhà máy ở Củ Chi nhân sự Intel qua đó cả đống do first Solar trả cao hơn 20-30%.
@shrelax84 Mấy bạn cho hỏi, Intel VN là wafer test hay package test vậy?
@shrelax84 Ông nói chưa đúng, tùy dòng nữa nhé, tùy legal entity nữa nhé, và tùy cái supply chain optimization mới quyết định được made in nào, chứ assume mane in penang là lỗi thời rồi, daily change mà.
@shrelax84 Tha cho họ đi a ơi, họ ko bít và ko hiểu được đâu, hyhy.
@shrelax84 bạn ông shrelax84 làm bên nào? intel vn có làm chip mà?

còn bên first solar lương cao hơn thì nhân viên đi là chuyện bình thường mà, chả liên quan gì đến việc intel có làm chip hay là đóng gói chip.

thêm ông hunglaser nữa, intel mà bảo mật gì, 1 trong những công ty tương đối thoáng, t thấy nhân viên ra ngoài nói chuyện ầm ầm có vẹo gì đâu, chẳng qua cùng ngành thì nói mới hiểu được, còn khác ngành thì nói nghe cho vui biết thôi
Chip Intel bán ở VN toàn thấy Made in Malaysia thôi, mang tiếng là có nhà máy Intel ở VN 😁
@@nh Phú i5 made in VN nè
@Belolem89 cho hình ảnh đi mới tin nhé
@@nh Phú Mấy con Pentium của Việt Nam sản xuất mình cũng bán đầy đó bạn.
@tydongthap Ra tiệm hét to: "Bán tao 1 con CPU core i5 4460, nó lấy cho mà xem!" Mà con này hết SX rồi!
Thiếu thì bảo khách hàng đặt bên AMD đi chứ ôm gì lắm cho mệt?
Ủa sao đợt trước nghe nói intel sắp dọn nhà máy iwr vietnam đi nơi khác mà giờ còn ah
@heochayquanhchuong intel có 2 cty ở VN là Intel Product VN vs Intel VN. Cái Intel VN đóng cửa mà cái này chuyên Marketing này nọ thôi
hy vọng là sản xuất ra nhiều thứ hơn ở VN, chứ không chỉ là tét và đóng gói
@hitmanmx Lai noi sai roi day. Chi co choi la cua vn thoi con nhung thu nhu giẻ lau giay ve sinh ngay ca mieng lot bon cau .... da phan deu xai hang nhap ca nha
F1B4187B-0F81-48FE-B01F-A35FC0154386.jpeg
@Nghi2011 Oh Yellow Bagde à?!
@hoangthien7k Dung roi ban JLL dang la thau quan ly toa nha cho VNAT ma!
@spetsnaz GRU Chả hiểu các tập đoàn coing nghệ nước ngoài vào VN từ lâu mà doanh nghiệp phụ trợ của VN chả chịu pt 😔(
Nhu cầu về vi xử lý từ giờ đến cuối năm chắc sẽ tăng cao nhỉ!
Tiêu đề nhiều tại quá
Intel lỗi hẹn với 10nm quá lâu rồi
@vn_ninja Ko có thằng AMD nó thúc cho thì còn mút chỉ bác ơi
Hiuhiu mong vậy thôi. Đang định update dàn máy mà giá chip cứ tăng vùn vụt đau hết cả thận huhu
giá CPU tăng kinh quá, kiếm đơn hàng chục con G4560 ko ra. I3 i5 i7 tăng chóng mặt
câu cú tựa đề của Tinh tế đọc mà thấy lủng củng voãi, đặc trưng tinh tế thật chứ chả đùa
Chứng tỏ người mua máy nhiều kakaka
I3 8100 từ 2tr8 lên 3tr7. Chuyển sang mua tv luôn 😁
Có lẽ Intel tập trung cho dòng chip dành cho Laptop nhiều hơn, bởi đây là dòng sản xuất theo đơn đặt hàng số lượng lớn, không cần phân phối chi cho mệt.
Vẩn thích dòng chip dành cho CPU của INTEL hơn AMD dành cho Destop và Laptop, chắc hồi xưa sài 1 đời AMD nó nóng ran và chạy đơ và khởi động máy linh tinh chả biết nguyên nhân, nên giờ cứ trong đầu mua máy tính việc xem đầu tiên chip CPU phải là Intel trước
@nbqvdp Đó là bên công nghiệp. Nhưng nếu nói phần mềm không chạy với cpu AMD cùng thời gian sx với Intel thì nhiều. Mình cài máy cho thợ dựng phim, vd như pm Edius 7 không chạy với cpu không có tập lệnh ssse3 như mấy con AMD Phenom II. Trong khi Intel hàng core 2 đã có rồi. Có lẽ chơi game ráp AMD thì tiết kiệm hơn.
@Sơn Kao intel chơi đểu tự thêm tập lệnh vào, AMD phải thêm sau vì thiết kế phải mất hằng năm . ko chỉ phần mềm đồ họa mà game cũng bị ảnh hưởng. người ta vẫn cứ intel cho lành
Supplemental Streaming SIMD Extensions 3 (SSSE3 or SSE3S) is a SIMD instruction set created by Intel and is the fourth iteration of the SSE technology.

https://venturebeat.com/2017/10/24/destiny-2-doesnt-work-with-old-amd-phenom-ii-cpus/

Destiny 2 doesn’t work with old AMD Phenom II CPUs

Destiny 2 is out on PC, but some players may have to upgrade before they can play it if they are running older AMD Phenom II-generation CPUs. A number of people on forums reported that they bought Bungie’s sci-fi cooperative online shooter after...
venturebeat.com
@Sơn Kao Hình như các nhà phát triển phần cứng và phần mềm họ ưu tiên cho intel.Hoặc AMD không kham nổi giá bắt tay liên minh nên mới xảy ra vụ không tương thích AMD?
@hieupy89 Chả chơi đểu gì cả, tất cả là do chiến lược kinh doanh và tiêu diệt kẻ thù

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019