Intel thêm "đá" vào "cà phê" - tiết lộ thế hệ vi xử lý Core thứ 9 mang tên Ice Lake
bk9sw
4 nămBình luận: 66
Intel thêm "đá" vào "cà phê" - tiết lộ thế hệ vi xử lý Core thứ 9 mang tên Ice Lake
Sau khi gây hoang mang người dùng với "cà phê" thì hôm nay Intel tiếp tục thêm "đá" khi tiết lộ những thông tin cơ bản về dòng vi xử lý "thời kỳ hậu thế hệ 8" sẽ mang tên mã Ice Lake. Dòng vi xử lý này sẽ được sản xuất trên tiến trình 10+ nm, thay thế trực tiếp cho Coffee Lake, dự kiến sẽ ra mắt vào cuối năm sau hoặc đầu 2019.

Đây là một động thái rất bất ngờ của Intel bởi hãng chỉ mới công bố Coffee Lake (14++ nm) và Cannon Lake (10 nm) cách đây không lâu. Như đã biết, Intel đã không còn theo chu kỳ Tick-Tock cũ nữa mà chuyển sang Process-Architecture-Optimization. Sự chuyển dịch này bắt đầu từ Broadwell (Tick - thế hệ vi xử lý đầu tiên sản xuất trên tiến trình 14 nm) sang Skylake (Tock - thay đổi vi kiến trúc) đến Kaby Lake thì đây là thế hệ vi xử lý tối ưu hóa đầu tiên (Optimization) vẫn dùng tiến trình 14 nm nhưng chuyển sang Coffee Lake thì vẫn là tối ưu hóa lần 2 với tiến trình 14++ nm thay vì thu nhỏ đế chip, như vậy Intel trì hoãn 1 node.

Intel die shrink.jpg
Chưa hết, với các tiến trình 14 > 14+ > 14++ nm thì các thế hệ vi xử lý cho desktop chuyển dịch từ Skylake đến Kaby Lake đến Coffee Lake bình thường nhưng Cannon Lake (10 nm) lại không có các phiên bản CPU cho desktop, Ice Lake (10+ nm) mới thay thế trực tiếp cho Coffee Lake. Trên laptop thì rối rắm hơn bởi trong thời gian tới, song song với các phiên bản Coffee Lake (14++ nm) thì Intel cũng sẽ ra mắt các phiên bản Cannon Lake (10 nm) và cả Coffee Lake và Cannon Lake đều được tính là thế hệ vi xử lý Core I thứ 8, Ice Lake sẽ là thứ 9. Nếu đã là thế hệ 8 thì không ngoại trừ khả năng các vi xử lý cho laptop thế hệ Cannon Lake cũng sẽ là đầu 8, chúng ta sẽ rối khi phân biệt và chọn mua.

Vậy tại sao mảng vi xử lý cho laptop lại bị chia ra với cả vi xử lý 14++ nm (Coffee Lake) và 10 nm (Cannon Lake) và tại sao vi xử lý cho desktop lại không chuyển thẳng sang 10 nm mà phải là 10+ nm (Ice Lake)? Theo những slide thuyết trình nội bộ rò rỉ từ Intel thì đây có thể là chiến lược của hãng nhưng cũng có khả năng là do giới hạn của công nghệ sản xuất.

Chúng ta cần lưu ý rằng việc đặt tên cho các tiến trình đang dần mất đi sự liên quan giữa các đặc tính của tiến trình và mật độ cũng như hiệu năng thực tế của bóng bán dẫn. Nhiều hãng sản xuất bán dẫn thường đặt tên tiến trình với con số nhỏ hơn như là một chiêu để kích cầu nhưng thực tế thế hệ chip mới vẫn có cùng kích thước với thế hệ trước, chỉ là cải tiến về mặt hiệu năng, ví dụ như tiến trình 16FF+ và 12FFN của TSMC, vẫn chung kích thước. Về phần Intel, hãng vẫn đặt tên theo đúng kích thước, chỉ thêm các yếu tố + và ++ để ám chỉ rằng thế hệ chip đó được cải tiến ra làm sao.

Intel 14 nm - 10 nm.jpg
Ban đầu Intel dự đoán rằng hãng sẽ sớm chuyển sang tiến trình 10 nm, 2 năm sau khi công bố thế hệ vi xử lý đầu tiên dùng tiến trình 14 nm. Tuy nhiên, kế hoạch này bị trì hoãn bởi Intel đang đối mặt với rất nhiều thách thức công nghệ, đa phần là do trang thiết bị, khả năng tinh chế tiến trình hay tỉ lệ sản lượng chip. 80% là tỉ lệ mà mọi nhà sản xuất bán dẫn mong muốn nhưng cũng không thể tránh khỏi tỉ lệ lỗi. Để đạt sản lượng cao hơn thì các nhà sản xuất cần thu nhỏ đế chip và thông thường đối với các node mới hay kích thước die mới thì các nhà sản xuất như Intel sẽ ưu tiên sản xuất vi xử lý dành cho laptop bởi sản lượng sẽ tốt hơn so với desktop với cùng tỉ lệ khiếm khuyết bán dẫn.

Như vậy, với thế hệ vi xử lý sản xuất trên tiến trình 10 nm đầu tiên, Intel ưu tiên sản xuất các phiên bản CPU cỡ nhỏ cho laptop để đảm bảo sản lượng. Điều này lý giải tại sao ở tiến trình 10 nm (Cannon Lake) chỉ có CPU điện năng thấp (15 W) dành cho laptop trong khi các phiên bản lớn hơn với mức tiệu thụ cao (35 W trở lên) lại sử dụng tiến trình 14++ (Coffee Lake). Việc các phiên bản CPU cho desktop bị trói buộc ở tiến trình 14 nm lâu hơn sẽ cho Intel thêm thời gian để tinh chỉnh trước khi chuyển dịch hoàn toàn sang 10 nm.

Intel mật độ bán dẫn.jpg
Đứng ở khía cạnh sản xuất thì Intel vẫn đang sử dụng nhiều kỹ thuật in khắc trong tiến trình 14 nm và công nghệ in thạch bản tiếp theo được ngành công nghiệp hướng tới sẽ là EUV (Extreme Ultraviolet Lithography) - sử dụng bước sóng siêu cực tím. Intel được kỳ vọng sẽ là hãng đầu tiên khai thác công nghệ này và khả năng cao là vậy bởi EUV là công nghệ mới nhưng được xem là giúp đơn giản hóa tiến trình sản xuất. Nếu không dùng EUV, Intel sẽ phải đầu tư mạnh tay vào các kỹ thuật in mới, từ đó khiến giá thành sản xuất bị đội lên thêm và tăng thời gian xử lý tấm wafer, giảm sản lượng.

Theo: AnandTech
Home Ice Lake.jpg
Thêm đá vào cafe ý là Chip chạy 'Phê Đá" 😁:D
@uochuý1489Quốc Huy Đá phê
Đẻ còn hơn samsung rồi. Mình mới chỉ có Broadwell, ko biể khi nào mới có cà phê uống
Đọc xong chỉ đọng lại trong đầu là chữ "Lake"...còn lại thì rối tinh tù mù...@@!
anhmjn
ĐẠI BÀNG
4 năm
Em vừa mới mua kabylake i5-7400 giờ đã thành đời cũ, chán vỡi
@anhmjn Không lo đâu, intel đặt tên mới thôi chứ vẫn 14nm nên chẳng hơn nhiêu cả còn 10nm còn xa, chờ tới desktop muốn xài chắc 2 năm nữa.
@anhmjn ra kaby lake x rồi. mới build con i7 7700k đây. chờ hết bảo hành thay là vừa rồi :V
nthienthanh
ĐẠI BÀNG
4 năm
@anhmjn 6600 mua tháng 12 h thành đồ cổ lun rồi😆
@anhmjn KabyLake theo thông tin bài viết thì xài còn tốt chán. CanonLake cuối năm sau mới ra, xui xui thì qua 2019 luôn. Coffe thì chả hơn gì Kaby nhiều đâu, cũng như Kaby chẳng hơn Sky bao nhiêu.
Đó là trên laptop, chứ còn Desktop thì KabyLake xài tẹt ga rồi chờ IceLake luôn chứ ko có Canon để mà mua.
Tóm lại đã mua Kaby từ năm ngoái thì chả có gì hối hận đâu bạn.
tr4n
TÍCH CỰC
4 năm
biểu hiện của sợ hãi Ryzen đây. Són liên tục hòng cả vú lấp miệng em.
bango123
TÍCH CỰC
4 năm
Thiếu sữa đặc nhỉ? 😁
Dự là Intel 10th gen sẽ có tên là Condensed Milk Lake :D (Có vẻ quá dài :D )
@bango123 Ông Thọ lake cho dễ nhớ :D
@bango123 Tụi tây nó không cho sữa đặc vào cafe đâu. Sẽ là Creamer lake nhé :D :D sau đó sẽ chia ra thêm nhiều mùi nữa như Cinnamon, Vanilla, Hazelnut v.v
Cứ đà này AMD nó đá đít intel thôi
vhhai_c3
ĐẠI BÀNG
4 năm
Bài viết rất dễ hiểu. Mình canh mãi con ice lake 10nm ra là nâng cấp dàn mà 4 đời chip rồi vẫn 14nm. Các tên thế hệ chip tiếp theo đã có sẵn trên Wiki rồi. Năm ngoái mình đọc đã thấy công bố thế hệ 10nm là ice lake nên giờ nghe ko lạ.
tethien
CAO CẤP
4 năm
@bk9sw
Ultraviolet phải dịch là tia cực tím chứ mod.
Sao lại là hồng ngoại?
Mình đang còn Ivy 😆) Haizzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzz
strypper
TÍCH CỰC
4 năm
áp lực của A10X và Ryzen phải ép intel thêm đá vào cà phê mới tỉnh đc 😆)
Hơi khó hiểu đoạn, trước đây Tick Tock là 2 phiên bản cho mỗi lần thay đổi tiến trình. Giờ thành 4 lần Broadwell -> Skylake -> Kaby -> Coffee thì phải là trì hoãn tận 2 node so với chu kì Tick-Tock. Hay ý là trì hoãn 1 node với chu kì Process-Architecture-Optimization.

Mà Coffee với Cannon lại cùng là 8th thật ra cũng không ảnh hưởng lắm với người dùng laptop. Họ thường ít quan tâm tới sức mạnh CPU mà tập trung vào công việc, mỏng nhẹ các kiểu. Với nhưng người am tường về công nghệ chỉ cần tìm hiểu thêm chút sẽ phân biệt được ngay Coffee và Cannon trên thông số laptop.

Mà yêu AMD thế, ra Ryzen phát Intel cũng phải chơi lại ngay. Độc quyền đâm ra ông cứ đi từ từ. Thằng ku em vừa mới build xong con case cách đây mấy tuần tiếc hùi hụi.
amio1st
TÍCH CỰC
4 năm
@spyhunter88 Nghe nói bỏ cái tiến trình tick tock rùi, cạnh tranh với AMD mà vậy là teo 😁. Xu hướng phát triển ngày hàng nhanh mấy con chip Quán com giờ cũng làm đau đầu anh intel :D. MTB chạy window cũng có nhiều hãng có chip riêng, ko khéo bị thay thế thì đế chế intel cũng lật thuyền. Đang rung đấy uống cafe đá cho tỉnh :D.
Uncle Lake 😁:D:p:p:D:D
sắp loạn rồi.
zleo90
ĐẠI BÀNG
4 năm
vẫn đang loay hoay cân nhắc đầu tư kabylake vậy mà sắp ra 9 :eek::eek:
Gif
TÍCH CỰC
4 năm
Bao giờ mới tới cappuccino 😁
Đây nhá hàng thôi chứ 10nm có thể tới 2019 ra lận mà giờ mới gần cuối năm 2017 ah. Nghĩa là phải thêm hơn 1 năm nữa. Chứ căn bản thế hệ thứ 9 hiện tại là remark dụ người dùng thôi vẫn 14nm mà.
@ragefighter Vậy thôi đợi khi nào 10nm như bên sd 835 thì nâng cấp lap luôn😁
@nospecial Chắc còn lâu mà thường intel phải thế hệ 2 mới ổn chứ thế hệ đầu sản lượng ít mà ko ổn lắm.
Coffee Lake còn chưa thấy mà -_-
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019