Intel và Nokia hợp tác phát triển hệ điều hành di động nền Linux
niky
12 nămBình luận: 6
Một dự án mang tên oFono đã ra đời và là tâm điểm cho sự hợp tác giữa hai ông lớn, một là công ty sản xuất công nghệ vi xử lý đứng đầu thế giới - Intel và một là nhà sản xuất và kinh doanh thiết bị di động đứng đầu thế giới – Nokia. Họ sẽ cùng làm việc nhằm phát triển một hệ điều hành mã nguồn mở trên nền Linux, dành cho các thiết bị di động trong tương lai.


sơ đồ kiến trúc dự án oFono từ Intel và Nokia / nguồn: GPL

Hệ điều hành trên sẽ giống với hệ Android hiện nay với việc nó là hệ mã nguồn mở và dành cho các thiết bị di động. Tuy nhiên, dự án oFono này mang tính chiến lược cao hơn, nhằm thúc đẩy sự phát triển một nền di động tiên tiên hơn cùng với sự hỗ trợ nhiều hơn từ các công ty hay các hãng khác khi mà hiện nay Linux đang được xem là nền hệ điều hành được các nhà sản xuất máy tính lớn để ý và sử dụng rất nhiều. Không chỉ thế, theo một phát hiện từ Phonedog, Nokia có thể đưa vào hệ điều hành mới đó các giao diện tương tác người dùng đẹp và mượt mà hơn với OpenGL cho dạng 2D và 3D, cũng như GUI framework - tất cả đều đang thuộc sở hữu bởi Nokia.

Hiện nay, Nokia cũng đang sở hữu nhiều cổ phần nhất trong liên minh Symbian. Tuy nhiên, trong chiến lược mới này, cũng không loại trừ khả năng Nokia sẽ thúc đẩy và tiến tới mở rộng dần dần các mã nguồn của các hệ Symbian. Cho tới nay, Nokia cũng chỉ có một hệ điều hành chạy nền Linux duy nhất là Maemo, được tích hợp trên các tablet như N800, hay N810 của họ.

Bạn có thể xem và tham khảo mọi chi tiết dự án hệ mở này của Intel và Nokia tại đây.

Nguồn: Electronista
6 bình luận
thothaibinh
ĐẠI BÀNG
12 năm
hi vọng sau hợp tác này họ có thể làm được cái gì đó
bhkien
ĐẠI BÀNG
12 năm
Hai anh phần cứng hợp tác với nhau để làm phần mềm. Có vẻ như tương lai của hệ điều hành này không được sang sủa cho lắm.
không biết liệu Linux có trở nên phổ biến không hay lại chỉ ra được vài dòng máy rồi lại bỏ. chỉ hi vọng là các hãng di động sử dụng chung 2-3 hệ điều hành thôi
boykhat
ĐẠI BÀNG
12 năm
2 đại gia này lại bắt chước anh Google ah, Android chính là Linux mà
------------------
Thế giới Đồ chơi
Web Nấu ăn ngon
vậy là sắp tới có thể trung thành với Nokia được rồi
Thế là Symbian sẽ ra đi về nơi chín suối à [​IMG]  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019