Intel xác nhận Core i thế hệ 9 sẽ hỗ trợ 128 GB RAM, mở thị trường cho RAM 2 tầng 32 GB/thanh
bk9sw
2 năm trướcBình luận: 85Lượt xem: 14.278
Intel xác nhận Core i thế hệ 9 sẽ hỗ trợ 128 GB RAM, mở thị trường cho RAM 2 tầng 32 GB/thanh
Những con CPU thế hệ 9 vừa ra mắt của Intel khả năng sẽ hỗ trợ 128 GB RAM. Thông tin này ban đầu được HP công bố khi cho biết dòng PC chạy Core I thế hệ 9 của mình sẽ được bán ra với 32 GB RAM và có thể mở rộng đến 128 GB. Intel sau đó cũng đã lên tiếng xác nhận, hỗ trợ vào tháng 12 năm nay.

Hiện tại các vi xử lý phổ thông như Core i chỉ hỗ trợ tối đa 64 GB RAM với 2 kênh, 2 khe DIMM mỗi kênh và mỗi khe chỉ nhận tối đa 16 GB. Tuy nhiên, với việc nhiều hãng làm RAM hiện tại như G.Skill và ZADAK đã cho ra lò những thanh RAM 2 tầng với dung lượng mỗi thanh đến 32 GB với các chip 16 Gb của Samsung thì về mặt kỹ thuật, một chiếc bo như Z390 dùng với Core i thế hệ 9 sẽ có thể gắn tối đa 32 x 4 là 128 GB RAM. AMD trước đó cũng đã nhấn mạnh rằng vi điều khiển bộ nhớ tích hợp trong dòng Ryzen của hãng có thể hỗ trợ các loại bộ mới dung lượng cao miễn đạt chuẩn tương thích tuy nhiên Intel vẫn chưa có động thái tương tự.

ZADAK SHIELD DC Aura2 RGB.jpg
Đến hôm nay hãng cho biết: "Vi điều khiển bộ nhớ trên các vi xử lý Intel Core thế hệ 9 có thể hỗ trợ các chip nhớ 16 Gb DDR4 mới, điều này cho phép các vi xử lý hỗ trợ tổng dung lượng bộ nhớ đến 128 GB đồng thời giúp các bo mạch chủ vốn chỉ hỗ trợ 2 khe DIMM/kênh cũng như loại RAM dung lượng cao này tở nên phổ biến hơn. Do những thanh DIMM dùng chip nhớ 16 Gb chỉ mới xuất hiện gần đây nên Intel hiện đang chuẩn hoá và sẽ phát hành một bản cập nhật trong vài tháng tới."

Hiện tại Intel chỉ nói sẽ cập nhật để hỗ trợ tối đa 128 GB RAM cho dòng vi xử lý Core thế hệ 9, dự kiến lên kệ trong vài ngày tới bao gồm Core i9-9900K, Core i7-9700K và Core i5-9600K. Vẫn chưa có thông tin về khả năng hỗ trợ của các phiên bản vi xử lý thế hệ trước vốn đã dùng DDR4 từ lâu cũng như việc các vi xử lý dòng HEDT như Core X có hỗ trợ gấp đôi dung lượng RAM hiện tại lên 256 GB hay không.

Trident Z RGB DC 03.jpg
Trước mắt mới có G.Skill và ZADAK làm RAM 32 GB/thanh và giá của chúng dự kiến sẽ không hề rẻ. Hiện tại một kit RAM 4 x 16 GB có giá hơn 10 triệu với mức xung hữu ích cơ bản là 2666 MHz và đây cũng là kit RAM có dung lượng lớn nhất được Intel hỗ trợ với các vi xử lý Core i phổ thông. Do đó, một kit RAM 4 x 32 GB có thể sẽ đắt gấp đôi, gần 30 triệu 1 kit và giá mỗi thanh có thể vào khoảng 300 - 400 USD - đắt hơn cả một con CPU tầm Core i5 của Intel.

Tinhte.vn_ROG_Strix_Z390-I_Gaming-1.jpg
Mình cho rằng những thanh RAM 32 GB này sẽ hướng đến một nhóm khách hàng nhỏ là những người thích chơi PC cỡ nhỏ với bo mạch mini-ITX chẳng hạn nhưng vẫn cần có nhiều dung lượng RAM nhất có thể. Những chiếc bo mini-ITX thường chỉ được trang bị 2 khe DIMM thành ra với 2 thanh 32 GB thì một hệ thống như vậy vẫn có tối đa 64 GB, tương đương những hệ thống tiểu chuẩn với bo mạch ATX. Một ví dụ rất điển hình là dòng RAM Trident Z RGB DC 32 GB mới của G.Skill, nó được thiết kế dành riêng cho bo mạch chủ Z390 của ASUS và cũng chỉ hỗ trợ trên một số phiên bản điển hình là con ROG Maximus XI Apex, Maximus XI Gene hay ROG Strix Z390-I Gaming (ảnh trên) - điểm chung của 3 chiếc bo này là chỉ có 2 khe DIMM.

Theo: AnandTech
Cover_Intel32GBSupport.jpg
để dành tiền ra máy mua 1 con xem phim
@macinPhone xem phim "mèo chuột" =)
128Gb, dùng cho cá nhân thì làm sao cho hết nhỉ?
@ThaiCaly Lên 16 luôn. 6 lên 8 làm chi cho mất 1 lần nâng cấp 😁
@dslkhodau Con imac pro này sử dụng 128gb từ lâu rồi này, đầy người dùng cá nhân mua để làm đồ họa, dựng video 😁
Ảnh chụp Màn hình 2018-09-28 lúc 16.55.59.png
@Anh Hùng Rơm Ko biết người ta có xài dc 80% ko nhỉ
@archi-T giá ram nay nút máu quá a ơi. để tiền lên caom đời mới luôn chứ máy e yếu lại quá lỗi thời rồi ạ
128gb RAM bằng con ssd chạy win đang xài. :p
Con hàng của mình sắp lỗi thời rồi sao 😔
upload_2018-10-17_8-6-11.png
@dark_knight_1408 Mình xử lý tín hiệu thôi bạn. Tại khối lượng tính toán lớn.
@123a đợi xíu em đi kiếm cục nguồn mở con máy celeron M model 2007 lên show cam =)
@123a upload_2018-10-17_12-40-41.png

Một phát hết 90% luôn bác :(
@123a Hồi xài máy bàn RAM 256MB em cứ nghĩ RAM 2GB thì chưa nhấn nguồn nó vào sẵn Win luôn. Giờ thoáng cái đã 32 64GB rồi các bác ạ. Nhanh thật
Dự là sắp tới thời, ram 8Tb như ram 8Gb như h 😁
@quocturtle Từ từ rồi sẽ tới . Hồi đó tập mò vi tính lúc ram 1gb
@_-=TinhTế=-__-=SắcXảo=-_ Hồi em có 512mb đây 😁
ram thì support càng ngày càng nhiều và giá càng ngày càng tăng, đẻ ra cpu thế hệ nhiều và hút máu người dùng cũng nhiều 😔
@namnguyentran như nào là hút máu người? ram thì support càng ngày càng nhiều, thì nó vẫn theo nhu cầu sử dụng của bạn, nó đâu có bắt bạn phải lắp đủ dung lượng đâu. còn CPU nó k đẻ ra nhiều thế hệ thì công ty nó hoạt động làm sao? đẻ đến thế hệ 8 xong công ty đóng cửa vài năm rồi quay lại sx tiếp à.nó đẻ nhiều thì thằng đẻ trc nó rẻ đi, nó nhiều phân khúc giá để mọi người lựa chọn. k có tiền nhưng vẫn hóng mấy con chip mới nhất xong quay ra bảo hút máu
@RF Hiến Nguyễn thế ram vì sao mà lên giá, đời 2 3 4 hiệu năng chênh nhau bao nhiu, 6 7 8 thì chỉ có mỗi 8 hiệu năng mới gọi là khác hoàn toàn, người dùng gia đình ram cần 1 thanh 16x2 ? trong khi nếu mua lẻ ram lúc nào chả mắc hơn mua dual ram, nhìn xem amd nó cải tiến 2 đời thế nào kìa rồi hỏi xem intel có hút máu hay không?
@namnguyentran Bác nói thế là không đúng, cái sự Intel nó ì ạch là do thằng AMD thất bại trong khoảng thời gian trước nhé, vì AMD thất bại nên bọn Intel nó mới ì ạch. Cho mình hỏi bác khi kinh doanh có thằng nào bỏ tiền R&D rồi cải tiến liên tục khi không có sự cạnh tranh 1 cách rõ ràng không?
Cho nên vừa mừng vì AMD nó có Ryzen, cũng phải tức vì AMD FX nó tèo mấy năm làm Intel nó tung hoành.
Cái thứ 2 giá Ram tăng là do chip nhớ khan hiếm, cái này là bất khả kháng, chịu thôi.
- Sao không nghiên cứu làm chip ram dung lượng lớn dồn hết về 1 chíp, làm chi 2 tầng cổng kềnh quá, laptop cần ram 64, 128 thì sao?
- 32g/chip, lúc ấy đỡ tốn điện năng nuôi chip đỡ nóng máy, nặng máy, và phát triển tương lai 64, 128, 256, 512 gb ram trên 1 thanh
@nbqvdp vì thiết kế này có thể tận dụng các chip nhớ DRAM đang sản xuất trên dây chuyền hiện tại, chứ đẻ ra một cái mới thì phải đầu tư dây chuyền sản xuất mới + chi phí nghiên cứu, như vậy thì mất thời gian và đội chi phí lên cao. Đây đại khái là giải pháp tạm thời trong vài năm tới.
@sozuoka Chắc thế, có thể họ đã nghiên cứu xong từ lâu nhét dung lượng cao trên 1 đơn vị chip nhớ, 16, 32gb/chip để chuẩn bị cho tương lai, nhưng triển khai chi phí cao nên tạm dùng lại công nghệ cũ
@nam03021vn12 Có link thông tin zbook 128g ram? trên 1 đơn vị chip hay 1 thanh ram không? Đang cần dung lượng ram cực khủng
@nbqvdp Dung lượng/chip cao thì đúng là nhiệt tổng thể tỏa ra có thể ít hơn, nhưng nhiệt tỏa ra trên 1 con thì lại là vấn đề nan giải đó bác. vấn đề nhiệt đang là rào cản của k ít sự phát triển hiện tại 😁
Và sau đó các hãng sản xuất tản nhiệt sẽ ra 1 loạt sản phẩm mới với quảng cáo " tương thích hệ thống in tèo thế hệ 9 và không cấn ran nha "
size_ram.jpg
128 GB để render thì vẫn chưa thấm vào đâu. Nhất là chuẩn 8K sắp được phổ biến.
Hơi bị phê đấy nhỉ
Mấy dòng book mà nâng nên 128GB khả năng là không thể nào dùng hết được vì căn bản tản nhiệt không đáp ứng đủ
@corazones Ram có toả nhiệt mấy đâu bác. Nhiệt thì người ta lo con chip nhiều hơn. Ram có tản 1 là để đẹp, 2 là ép xung, mà cả 2 laptop đều không có hoặc không cần.
Không liên quan lắm.. nhưng Youtube đang bị lỗi phải không anh em. Vào không thấy Video
@MaxKenzie Vào thấy trắng toác, còn vào channel thì thấy con khỉ đang cầm cái búa.
MacBook Pro 2018 thì sẽ ra Sao
Vẫn dùng 4g ram
ram giờ bằng hdd rồồi
@vn_ninja bằng SSD chứ :p
Thực sự thì đây ko phải là công nghệ . Càng ngày càng tụt lùi . Đáng ra mọi thứ phải giảm đi , vậy mà càng ngày càng tăng . Méo hiểu .
@minhthuvc Chưa hiểu ý bác lắm. Chắc bác không muốn về lại 512mb ram với ổ cứng 20gb đâu nhỉ?😁
@Trương Minh Nhân hồi xa xưa đó 512mb ram đã là huyền thoại, giờ nó tính bằng chục gb :v
@minhthuvc Ý bác 128 MB phải ghi được 128 GB, nén vậy lag do phải chuyển đổi 😃
Con máy PC 4 năm tuổi và laptop 5 năm tuổi của mình 8GB RAM vẫn chiến mọi loại game. Nói chung nhu cầu và công nghệ RAM cho máy cá nhân ko tăng phi mã như GPU, CPU. Còn doanh nghiệp thì cách đây khoảng 8 năm mình đã làm việc với mấy con máy chủ có 1TB RAM rồi, chạy máy ảo hoặc in memory database.
Ram này kết hợp ssd thì làm mấy tác vụ nặng là tuyệt vời ông mặt trời, mà mấy cái này giá chắc cũng rất là chát.
cá nhân mình thấy HTPC có lẽ mới là tương lai của PC phổ thông. Nếu có 2 con máy 1 to đùng, 1 nhỏ gọn mà bằng tiền nhau thì chắc chắn ai cũng sẽ chọn em nhỏ hơn. Điện thoại thì ngày càng mỏng, PC thì vẫn cái thùng to đùng thật là xấu.
@kataro92 mỏng nhưng lại to ra, điển hình là iphone đây bạn 😁
bằng tiền nhau thì ng ta lại xét về nhiều yếu tố đẻ lựa 1 cái case, như công việc cần cs cao thì tản nhiệt, này nọ phải tốt,, bé mỏng mà tản tốt bằng to thoáng thì khó khăn hơn :D
như laptop mới sinh dòng máy trạm và dòng doanh nhân thôi :D
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019