Intel Xeon đổi cách đặt tên sang Platinum, Gold, Silver, Bronze giống như thẻ tín dụng

Duy Luân
04/05/2017 21:05Phản hồi: 0
Intel Xeon đổi cách đặt tên sang Platinum, Gold, Silver, Bronze giống như thẻ tín dụng
Intel giờ không gọi dòng chip Xeon dành cho máy trạm và server của mình bằng những cái tên như E5, E7 nữa mà đổi sang dùng chữ: Platinum, Gold, Silver, Bronze. Nghe có vẻ giống cách đặt tên cho các cấp thẻ tín dụng, cao nhất, mạnh nhất tất nhiên là dòng Platinum (bạch kim) trong khi yếu nhất, rẻ nhất là Bronze (đồng). Cách đặt tên này sẽ bắt đầu áp dụng cho những CPU ra mắt từ giữa năm nay trở đi. Khi được viết ngắn gọn để in lên sản phẩm hay hiển thị lên màn hình thì Intel sẽ dùng những cụm từ Xeon-P, Xeon-G, Xeon-S, Xeon-B.

Intel hứa hẹn dòng chip Platinum sẽ mạnh ngang và hơn dòng E7 của hãng, trong khi Bronze chủ yếu dành cho server tầm thấp với hiệu năng ngang chip E5. Sản phẩm Platinum còn được bổ sung những chức năng bảo vệ phần cứng để tăng tính an toàn cho việc xử lý dữ liệu, thứ quan trọng với các trang thương mại điện tử hay các ngân hàng, đồng thời giảm tối đa thời gian server bị chết.

Dòng Xeon Gold thì nhắm đến khả năng xử lý mạnh, trao đổi dữ liệu nhanh với RAM và phụ hợp cho các ứng dụng machine learning. Nó có thể dùng chung với những bộ xử lý phụ khác để giải quyết bài toán nhận dạng hình ảnh và nhận ngôn ngữ tự nhiên. Nó cũng có thể xài cho hệ thống IT trên xe hơi nữa. Trong dịp này Intel cũng giới thiệu thêm kết nối OmniPath băng thông rộng để CPU chạy chung với co-processor Xeon Phi, chủ yếu dùng trong siêu máy tính và máy trạm hiệu năng rất cao.

Cũng cần nói thêm là những chip được đổi tên vẫn còn sử dụng vi kiến trúc cũ là Skylake, còn chip Intel Xeon E3 dùng Kaby Lake mà Intel đã giới thiệu thì vẫn dùng cái tên cũ. Có lẽ trong tương lai hãng cũng sẽ thống nhất hết về một cách đặt tên để tránh sự rắc rối cho khách hàng khi cần đi chợ sắm CPU.

Nguồn: PCWorld
home_Intel_xeon_platinum_gold_silkver_bronze.jpg

Tags

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019