Internet cáp quang FTTH và FTTB, đâu là điểm khác biệt?
Duy Luân
6 nămBình luận: 533
Cap_quang_Internet_FTTH_FTTB.png

Hiện nay dịch vụ cáp quang ở nước ta đang càng ngày càng rẻ và phổ biến hơn, mang lại cơ hội tiếp cận loại cáp Internet tốc độ cao này cho nhiều người hơn. Các nhà mạng lớn như Viettel, FPT, SPT hay VNPT đều có những gói cước rất phù hợp cho hộ gia đình chứ cáp quang không còn quá đắt đỏ và chỉ dành riêng cho doanh nghiệp như trước đây nữa. Nhưng trong những gói mà nhà mạng đưa ra có 2 khái niệm là FTTH, FTTB, ngoài ra còn có thêm FTTC nữa nhưng không phổ biến bằng, vậy đâu là sự khác biệt giữa các loại hình cáp quang này?

FTTH là gì?


Fiber to the Home (FTTH) là kết nối cáp quang thuần túy được đi trực tiếp từ nhà mạng (ISP) đến hộ gia đình hoặc doanh nghiệp. Nếu bạn chưa biết thì sợi cáp quang này được làm từ nhiều sợi quang, mỗi sợi chỉ dày cỡ một cọng tóc của bạn mà thôi. Nó được thiết kế để truyền dẫn tín hiệu ánh sáng từ đầu này đến đầu kia bằng nguyên lý phản xạ, và đây cũng chính là tín hiệu Internet của chúng ta. Ở hai đầu sẽ có những bộ chuyển đội tín hiệu quag thành tín hiệu số. Nhưng trong bài này chúng ta không tập trung nói về công nghệ cáp quang mà là các loại khác nhau.

FTTH_cable.jpg
Một đoạn cáp quang mà nhà mạng sẽ kéo vài nhà bạn nếu bạn dùng FTTH

Quảng cáo


Để nhận biết bằng mắt thường thì cách dễ nhất để biết một căn hộ có dùng FTTH hay không thì bạn chỉ cần nhìn vào nơi đặt router của căn nhà. Nơi đó sẽ có một hoặc hai sợi cáp quang dài nhìn tương tự như hình bên trên, được nối vào một bộ nhận rồi qua một bộ chuyển đổi tín hiệu (Converter, hay còn gọi là Optical Converter hay Media Converter) trước khi đi vào router của người dùng. Một số thiết bị mới hơn thì không cần dùng bộ nhận hay converter nữa mà đi thẳng vào thiết bị mạng luôn.

Adapter_Fiber_Converter.jpg
Bộ converter quang để nối vào router​

FTTB (Fiber to the Building) và FTTC (Fiber to the Cabinet) là gì?


Đây cũng là hai loại hình dịch vụ cáp quang phổ biến trên thế giới, tuy nhiên nó không phải là cáp quang thuần túy mà là sự pha trộn giữa cáp quang với cáp đồng truyền thống. FTTB và FTTC sử dụng cáp quang để nối từ nhà mạng đến một thùng tín hiệu, còn từ thùng này đến từng căn hộ thì sử dụng cáp đồng. Lý do mà các nhà mạng đưa ra loại hình FTTB và FTTC bởi vì chi phí rẻ hơn so với FTTH, từ đó giảm giá các gói cước xuống thấp hơn.

FTTB và FTTC có một công nghệ gọi là DLM - dynamic line management. Đây là một hệ thống tự động nhằm đảm bảo rằng kết nối của bạn sẽ ổn định và không bị lỗi cũng như tốc độ đủ nhanh. DLM sẽ liên tục giám sát kết nối và khi có vấn đề, ví dụ như tốc độ bị sụt giảm hoặc tín hiệu kém, thì hệ thống sẽ cố gắng khắc phục lỗi hoặc nếu không được thì giảm tốc độ Internet của bạn xuống nhằm đảm bảo tính ổn định. Nhưng đó chỉ là khi có lỗi, còn bình thường thì DLM không "hành động" gì cả.

Nhưng sự khác biệt của FTTB và FTTC ra sao? Nó nằm ở độ dài của đoạn cáp đồng được sử dụng. Nhìn vào hình bên dưới, bạn có thể thấy rằng FTTB chỉ dùng một đoạn cáp đồng ngắn, thường là từ thùng ở chân tòa nhà cao ốc lên đến các căn hộ bên trong. FTTC thì dùng đoạn cáp đồng dài hơn (nhưng tối đa cũng chỉ 300m), còn FTTN thì dùng sợi cáp đồng lên đến hơn 300m (loại này không được các nhà mạng Việt Nam cung cấp).

FTTX.png

Tốc độ của FTTH, FTTB, FTTC khác nhau ra sao?


Chính vì độ dài của đoạn cáp đồng mà nó ảnh hưởng đến tốc độ truyền tải tín hiệu, cũng là tốc độ truyền tín hiệu Internet của chúng ta. Do sợi cáp càng dài thì điện trở càng lớn, các điện tử di chuyển khó hơn nên tín hiệu đi chậm hơn. Trong khi đó, với cáp quang thì sự suy giảm tín hiệu là không đáng kể do ánh sáng chỉ đơn giản là bị phản xạ liên tục từ đầu này đến đầu kia của cáp mà thôi. Nói cách khác, tốc độ của FTTH > FTTB > FTTC > FTTN.

Quảng cáoCũng cần phải nói thêm rằng tất cả các loại hình cáp quang nói trên đều nhanh hơn nhiều so với cáp ADSL truyền thống, vốn sử dụng hoàn toàn cáp đồng. Tuy nhiên, chỉ có FTTH là tận dụng được lợi thế của cáp quang khi tốc độ upload và download sẽ bằng nhau. Trong khi đó, do sử dụng một phần cáp đồng nên FTTB và FTTC sẽ có tốc độ download nhanh hơn upload (giống ADSL), và thường con số chênh lệch sẽ khá lớn.

Ví dụ, với Viettel, gói cước FTTB Eco có tốc độ download tối đa là 12Mbps, upload là 640Kbps. Trong khi đó, gói FTTH Eco của hãng thì có tốc độ cả download lẫn upload đều là 12Mbps. Một số quốc gia đã đạt được tốc độ đến 330Mbps cho FTTH, còn FTTB hay FTTC thì khoảng 70-90Mbps cho một đường truyền mà thôi.

Tất nhiên, nhà mạng cũng có thể sẽ cung cấp cùng loại FTTH hoặc FTTB nhưng tốc độ tối đa khác nhau. Ví dụ, gói FTTH của FPT dành cho hộ gia đình có các loại 10Mbps, 15Mbps, 20Mbps. Giá cước hằng tháng khi đó cũng sẽ khác nhau.

Mức độ hiện diện của ba loại cáp quang

Một điểm nữa mà bạn cần lưu ý đó là mức độ hiện diện của ba loại cáp quang nói trên sẽ khác nhau. Thường thì những căn hộ riêng biệt, nhà riêng sẽ được kéo cáp quang FTTH trước, trong khi tại các chung cư, nhà cao tầng thì FTTB sẽ xuất hiện trước do chi phí thấp, cách lắp đặt đơn giản hơn.

Như trong trường hợp của mình thì vài năm trước Viettel đã kéo FTTB đến chung cư nơi mình ở và mời mình sử dụng (trước đó mình xài ADSL), nhưng do tốc độ không nhanh lắm nên mình không kí hợp đồng. Mãi đến giữa năm 2014 thì họ mới kéo FTTH đến và khi đó mình mới chuyển sang dùng cáp quang. Một căn hộ khác của người thân mình là loại nhà trệt thì ngay từ năm 2013 đã bắt đầu có FTTH của VNPT kéo đến rồi.

Quảng cáoLợi ích và hạn chế của từng loại cáp quang ra sao?

Như đã nói ở trên, lợi thế lớn nhất chính là tốc độ. FTTH có tốc độ nhanh nhất và nó mang lại đường truyền băng thông rộng cho cả hộ gia đình lẫn doanh nghiệp. Không chỉ vậy, FTTH còn được thiết kế cho tương lai, tức là nếu sau này bạn cần nâng cấp lên gói cước nhanh hơn thì sẽ không phải thay đổi nhiều về thiết bị, thậm chí là không cần thay đổi.

Nhưng bù lại, việc lắp đặt FTTH sẽ đắt hơn rất nhiều so với FTTB hay FTTC ở cả phía nhà mạng lẫn phía người dùng. Mình lấy giá của Viettel làm tham khảo thì để lắp đặt FTTH bạn sẽ phải bỏ ra 2 triệu đồng, trong khi FTTB chỉ là 200.000 đồng, tức là rẻ hơn 10 lần! Tất nhiên là nhà mạng sẽ có những gói khuyến mãi khác nhau, khi đó họ có thể miễn phí hay giảm giá lắp đặt thì tùy trường hợp. Giá cước hằng tháng thì thường là như nhau cho cả FTTH lẫn FTTB, ít nhất là với nhà mạng Viettel mà mình tham khảo.

Tóm lại, bạn nên chọn loại hình cáp nào? Trước hết hãy gọi điện lên tổng đài của nhà mạng mà bạn muốn lắp đặt cáp, hoặc nếu đang dùng ADSL sẵn rồi thì bạn liên hệ với nhà mạng của mình để biết xem liệu khu vực nhà bạn đã có FTTH, FTTB hay cả hai. Giả sử như một khu vực chỉ có FTTH hay chỉ có FTTB thì bạn không có nhiều lựa chọn, nhưng nếu có cả hai thì:
  • Chọn FTTH khi bạn cần tốc độ nhanh nhất có thể, cả cho việc download lẫn upload. Nếu bạn hay xem phim HD trên mạng, hay tải phim, thường xuyên upload file lớn lên mạng (như mình), hoặc cần ngồi nhà remote vào máy tính công ty thì FTTH là thứ bạn nên chọn. Nếu chi phí lắp đặt bạn có thể đảm đương được thì nên đi FTTH vì nó còn tốt cho cả tương lai nữa. Nếu bạn mở công ty thì cũng nên chọn FTTH.
  • Chọn FTTB khi bạn chỉ cần tốc độ download nhanh, còn việc upload thì không quan trọng lắm. Nó phù hợp cho xem phim, duyệt web nói chung, tải các file lớn từ Internet về máy tính, chơi game,... nhưng sẽ không hợp khi bạn thường xuyên upload. Ngoài ra, nếu kinh phí hạn chế thì bạn cũng nên chọn FTTB do chi phí lắp đặt ban đầu rẻ hơn.
Còn một số loại hình cáp quang FTTx khác, bạn có thể đọc thêm trong link Wikipedia bên dưới.

Tham khảo: MakeUseOf, Viettel, FPT, Wikipedia
Em vẫn cáp đồng 10 năm nay.
trandungxd
ĐẠI BÀNG
6 năm
Cáp quang 20mb FPT down nhạc mất hơn 2 phút cho 1 bài hát chưa đến 4mb =.=
kill-you
ĐẠI BÀNG
6 năm
@trandungxd chắc bạn nhầm lẫn giữa mb và kb
leanhduc215
ĐẠI BÀNG
6 năm
@trandungxd Hay


Gửi từ iPhone của tôi sử dụng Tinhte.vn
vâng, tui đang sống tại thuyên đừ ơng
tui có 1 mơ ướt


@50 người khác Bạn đừng có than vãn nửa. Bạn có suy nghĩ là tại sao cáp quang chỉ đứt ở phân đoạn Hong Kong ko? Vấn đề chính trị nên mình ko bàn kỹ ở đây, mong suy nghĩ sâu xa hơn 1 chút.
nqhuy229
ĐẠI BÀNG
6 năm
người dùng bình thường tốc độ không quan trọng lắm bằng tính ổn định :p
ps: đứt cáp AAG thì...
bài viết rất công phu rất hay. nhưng thực tế giá cả và chế độ phục vụ của nhà mạng là quan trọng nhất. em khoái fpt vì sinh viên ở trọ cở nào cũng làm thủ tục câu net fpt nhanh chóng.
Đang xài FTTH Viettel download 1,5 MB/s ... Còn mấy mạng kia không biết.!
@my.destiny Còn ở nhà mình ko đúng như bạn nói đâu . Lúc nào mạnh lắm chỉ dowload 1,6MB là mạnh lắm rồi , ko thể hơn nữa .
Jack Reacher
ĐẠI BÀNG
6 năm
@nguyennhut0507 chắc lâu lâu nó tăng đột biến ấy mà chỉ dc tầm vài giây thôi 😁
@my.destiny Bạn vui lòng ra điểm giao dịch VNPT gần nhất để điều chỉnh lại hợp đồng nha bạn, giá cước sẽ rẻ hơn bạn ah
JNG
TÍCH CỰC
6 năm
@luan1567 bác phải đổi DNS google hay UltraDNS nhé, nó mới nhanh cơ bản là do VNPT nó chặn FB mà
Cốm D.A
TÍCH CỰC
6 năm
Má ơi, 330Mbps 😕
@SeCrEt BoY™ chỉ qua nhà mạng lựa chọn công nghệ GPON là đầu tư 1 lần dễ triển khai hạ tầng phát triển dc nhiều thuê bao cùng lúc ko như công nghệ AON dây cáp phải kéo từ nhà trạm.còn GPON thì họ chia ra dc mỗi khu dc nhiêu thuê bao.
Cốm D.A
TÍCH CỰC
6 năm
@SeCrEt BoY™ Ôi thôi, đừng làm mình thèm nữa 😁
@k4r3m.k0ol_142 Cũng dễ có lắm. Cần 1 line GPON FPT 35Mbps (điều kiện cần và đủ để nó cho cục converter có cổng LAN 1 Gbps) Cần 1 cái router có cổng WAN 1Gb nữa là được y như thế thôi. Thậm chí còn có thể cao hơn nữa vì line quang nhà mình bị lỗi từ lúc lắp quang tới giờ nên cái Upload lúc nào nó cũng tuột hơn so với Download...
@k4r3m.k0ol_142 là 41,25 MB/s quá khủng khiếp...... tầm trung cũng 70-80 Mbps là 10MB/s rồi..... hạ tầng mạng nước ta còn kém lắm... 😔(
vẫn đang xài adsl 3 năm rồi, vừa rồi bị đứt cáp quang nên có ảnh hường, giờ thì chạy phà phà...kàkà
adwin_508
ĐẠI BÀNG
6 năm
mấy cái công nghệ này cổ rồi...năm tới trở đi là chuyển dịch hết lên GPON
@ngoanlh Trước đây người ta dùng AON (quang chủ động). Người ta dùng bộ chia quang chủ động, dùng điện để khuyếch đại tính hiệu quang sau khi đã truyền đi sau khoảng cách vài chục km, nhưng thiết bị chia quang đắt nên giá thành lắp đặt cao, cồng kềnh, và mạng cũng không ổn định do sự cố về thiết bị bị và số cổng hạn chế.

Bây giờ các nhà mạng cũng dần chuyển sang mạng GPON, quang thụ động, các bộ spitter tách các bước sóng thông qua 1 spitter thuần quang (giống như lăng kính tách ánh sáng thành 7 màu.) mỗi bước sóng tương ứng với 1 line. 1 spitter này có thể chia ra 12 đường truyền từ nhà mạng đến gia đình. Splitter này nhỏ lắp đặt chi phí nhỏ hơn nhiều và dễ thiết kế lắp đặt vận hành cũng như bảo trì. Công nghệ mạng lõi tuy không có nhiều thay đổi so với trước đây nhưng mạng truy cập thì tiến một bước lớn khi chuyển đổi từ điện sang quang. Sẽ không còn bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết cũng như nhiễu nữa


Vấn đề lớn nhất của GPON là khoảng cách từ bộ chia tới router. Vì tín hiệu đơn thuần chỉ được tách mà không được khuyếch đại nên dây càng xa thì tín hiệu càng chập chờn(khoảng vài km)

Vấn đề không phải là dùng FTTH, FTTB, FPTx mà là chất lượng dịch vụ của nhà mạng nào tốt, phụ thuộc vào từng khu vực, chính sách băng thông của nhà mạng. Nếu có 1 đường truyền lên tới quang 100Mbps mà nhà mạng bóp ở router tổng thì không bằng dùng Mega Easy hay Home N cáp đồng1
@huyhoang_461900 cái này ở việt nam thì quá chuẩn.😔
@adwin_508 Gpon là công nghệ hạ tầng thôi. Vẫn là cáp quang ftth.
@adwin_508 viettel đang chuyển qua công nghệ GPON đó bạn.trong năm nay sẽ chuyển xong sang GPON hết và cấp truyền hình cáp trên dây cáp quang luôn..
Cách phân biệt:
FTTH: cáp quang vào đầu giường.
FTTB: cáp quang vào đầu ngõ.
der_titan
TÍCH CỰC
6 năm
Em đang dùng FTTH của Viettel gói 24Mbps tốc độ thì ngon nhưng Ping khi chơi game cao quá, ko biết có phải do Router wìi cùi ko ? 😔
Tony Diệp
ĐẠI BÀNG
6 năm
@der_titan Bác chơi game gì thế, nếu là LoL thì bác nên kêu mấy thím kỹ thuật viên lại kiểm tra đường dây xem sao.
der_titan
TÍCH CỰC
6 năm
@Hiếu knightboy em dùng totolink VT tặng kèm đó bác.
@der_titan Bác đo thử tốc độ truy cập xem được bao nhiêu? Nếu tốc độ chậm thì mới nói là wifi nó lởm được, còn ping mạng thì nó phụ thuộc nhiều yếu tố khác, mà cũng chẳng có thằng nào cam kết ping mạng đâu.
@der_titan bạn xem phần kênh phát sóng (channel) có phải cài cố định hay không? nếu là cài cố định bạn có thể chuyển sang chế độ tự động. khi sóng phát trên kênh cố định thì sẽ cho tốc độ ổn định nhất. tuy nhiên, nếu khu vực bạn có nhiều điểm phát sóng thì khả năng trùng kênh có thể xảy ra, và khi có một điểm phát sóng phát trùng kênh với bạn thì sẽ có hiện tượng bị nhiễu, gói tin truyền trên kênh bị mất và máy tính sẽ phải gởi yêu cầu truyền lại cho tới khi truyền thành công, mình nghĩ có thể vì lý do này mà khi chơi game sẽ không được mượt.
luxupu
TÍCH CỰC
6 năm
Các bác cho em lời khuyên nên dùng gói cước cũng như nhà mạng nào vừa rẻ (<200k) vừa xem youtube full HD được với :3
vansy93bp
ĐẠI BÀNG
6 năm
@luxupu FTTH viettel 12Mb 220k /tháng có gì liên hệ so dt: 0976927297 gap sỹ
@vansy93bp chém thế bác, e nhân viên lớp 2 của viettel đây, có 192k 1 tháng mà
@sonxi12 220.000 là giá ở nội thành. còn ngoại thành có 192.500 thôi
@vansy93bp 192500đ /1 tháng + 5000đ phí thu cước thôi em nv vitteo đây
Đang điên tiết với vnpt không kết nối đi quốc tế được đây, mặc dù cáp quang dưới biển đã nối xong từ lâu.
huyanh995
TÍCH CỰC
6 năm
@tienmanh6666 Đồng ý với bác. Nhưng lạ v là host của dell, MS e thử hôm nọ thì max tốc, còn fb và apple thì 15 KB/s =.=
@tienmanh6666 Ban teamview minh xem cho, dt:0913214411
@tienmanh6666 VNPT xác định là cùi nhất trong tất cả các nhà mạng cung cấp tại VN 😁
@tienmanh6666 Bạn điện thoại tổng đài 800126 để được hỗ trợ xử lý bạn nha
hungk1
ĐẠI BÀNG
6 năm
tinh tế làm bài phân biệt giữa công nghệ cáp quang AON với GPON nữa đi, nhà mình mới lắp cáp quang GPON mà nghe nói là hiện tại rất khó tìm mua modem GPON khác mà phải dùng modem của nhà mạng
hungtuyet1
ĐẠI BÀNG
6 năm
@hungk1 Nhà mình cũng đang xài gpon fpt 5Mb/s 165k . Ít nhất thì mình thấy nó khác AON về cách kiểm soát tốc độ , với aon thì bạn có thể chênh lệch vài Mb/s đường truyền nhưng với gpon thì gần như là đúng với cam kết và có vẻ aon ổn đinh hơn . Với gpon trên các trục đường dây cách nhau khoảng 200m sẽ có một hộp chia cổng ( hộp bé 8 nhà , hộp to 16 nhà ) , từ đó sẽ chia tín hiệu vào từng nhà bằng sợi cáp quang bé hơn ( bé như cáp đồng nhưng vẫn là sợi quang ) sau đó có thể cắm trực tiếp sợi đó vào một moden tích hợp tất cả trong một : chuyển đổi , wifi ... ( ở bước này giảm được rất nhiều chi phí ). Với Aon thì nó có rất ít tụ điểm nên phải kéo dây đi xa mà lại phải là loại dây to ( ít nhất là to gấp đôi dây đồng , còn xa hay không tùy thuộc ) , ít cổng ( thấy bảo mỗi lần mở thêm cổng ở aon mất tận vài K usd ) Mình hiểu nôm na là như thế .Tóm lại là mình vẫn thích aon hơn !
hoai_nv
ĐẠI BÀNG
6 năm
@hungk1 Đồ gpon phải tương thích giữa nhà trạm và thiết bị đầu cuối, nên ko tự mua được.
thanhduymc
ĐẠI BÀNG
6 năm
@hungtuyet1 http://vienthongviettel.net/bvct/119181/20/dac-diem-cong-nghe-tren-cap-quang-aon-va-gpon.html

Đặc điểm công nghệ trên cáp quang AON và GPON

Đăng ký dịch vụ Internet ADSL
vienthongviettel.net
@hungk1 GPON là công nghệ quang thụ động, hiện tại thiết bị đầu cuối cho GPON có thể tương thích chưa được phổ biến rộng rãi.
Fiber home của FPT
image.jpg
nagarhuy
ĐẠI BÀNG
6 năm
Cho mình hỏi nhà mình đang dùng cáp quang của VNPT gói 12MB 220k ko biết là loại FTTH hay FTTB nữa, có gì ACE cho mình ý kiến nha
IMG_20150203_213234.jpg
@TienNguyenNhat Bác làm dịch vụ khách hàng mà khái niệm cũng sai hết.
FTTx là tên loại dịch vụ dựa trên hệ thống cáp quang, nó được triển khai cả trên công nghệ AON và GPON.

FTTH/FTTB/FTTC... là loại dịch vụ
ADSL, AON, GPON... là công nghệ
@kimchinam007 Nói chung hiện nay, nếu cáp quang kéo tới hẳn nhà bạn thì nó là FTTH.
Còn khái niệm FTTB/FTTC hiện nay chỉ có tác dụng với nhà mạng mà thôi. Vì phía sau cái tủ thiết bị dành cho FTTB/FTTC đó là ADSL, VLDS. Do đó, thuê bao lúc này là cáp đồng công nghệ ADSL, VDSL chứ không còn là cáp quang nữa, về phía người dùng chỉ là cáp đồng tốc độ khá hơn do khoảng cách gần.

Tặng các bác cái hình cho dễ hình dung

[​IMG]
@hoai_nv Nếu chỉ với thông tin đó thì sao xác định được đang xài AON hay GPON bạn? thiết bị nữa chứ? cái đó chỉ trả lời theo người hỏi là sử dụng FTTH thôi. hihi
hoai_nv
ĐẠI BÀNG
6 năm
@TienNguyenNhat Chém tí...^^
quatlamtu
ĐẠI BÀNG
6 năm
ôi còn đâu thời dial up tít tít tẹt tẹt 😁
@quatlamtu Một thời huy hoàng ^^
mình đang dung adsl gói mega cao nhất . đóng hàng tháng 380k . đo tốc độ dc 10 Mbps dow và up là hơn 600kbps .
mới lắp cáp quang FTTH của Viettel hồi sáng, nhưng mà ko thấy thiết bị trung gian (converter) như mod nói. Mà chỉ thấy nối từ ngoài cột điện vào trong router.
Nhưng mình đảm bảo đây là cáp quang, vì khi lắp cáp quang thì nhà mình vẫn đang xài cáp đồng nên so sánh thấy rõ sự khác biệt giữa 2 sợi, và tốc độ của cáp quang cũng nhanh hơn rất nhiều, cụ thể là download khoảng 14,5 Mbps, còn Upload là 14 Mbps 😁
Chả hiểu sao lại ko thấy cái converter như mod nói, hay là nó nằm ngoài cột điện nhỉ ?
@hunter_dimond Cái cọng vàng nó bị đen rùi đó bạn - vẫn là FTTH nhé :D
@tranminhhai21 Của mình thì có cái hộp conver nhưng sợi dây thì kg giống trong hình lắm,là sao ta
@hunter_dimond vì nó hiện đại hơn trong bài ah ban. trong bài cũng nói r mà
@Trungbh-qn cái đó là nhân viên lắp cho bạn modem quang đó[​IMG]


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019