Internet of Things là gì và nó có ảnh hưởng như thế nào trong cuộc sống của chúng ta?
KhiemLT
9 nămBình luận: 50
Vâng vâng.
Nếu IoT được thì rơi mất dép, chỉ cần Google là ra.
Stuart
TÍCH CỰC
9 năm
Đỉnh, cứ dài thêm vài trang nữa.
hhhh1111
TÍCH CỰC
9 năm
Sai chính tả kìa 😃
"vâng vâng và vâng vâng"
Cái này tìm đc chuẩn chung mới tăng tốc đc việc tự động hoá nhà ở :3
Share cho anh em một cuốn sách rất bỏ ích về vụ này https://www.box.com/s/5lbw02p82f50bl3a9wbs
modernlight
ĐẠI BÀNG
9 năm
Hệ thống càng ngày càng hiện đại thì con người càng không có việc để làm thôi, chưa kể các vấn đề có hại đến sức khoẻ của con người cũng như môi trường nữa.
Thử tưởng tượng một ngôi nhà với tất cả mọi thứ thông minh giao tiếp nhau bằng wifi xem..Sóng phủ đầy nhà..Mà sóng này thì các bạn cũng biết không ít thì nhiều ảnh hưởng đến tế bào sống rồi đó..
Một vấn đề nữa là khi tất cả mọi thứ trong nhà đều được kết nối internet thì chuyện "hack" được ngôi nhà đó chắc cũng không phải không thể nhỉ?.. ;)

Bài viết rất hay.. Thank chủ thớt! 😃
@modernlight 1. Hệ thống ngày càng hiện đại, tiện dụng thì con người càng có nhiều thời gian để nghĩ ra những thứ hay hơn.

2. Cho dù chưa có hệ thống thông minh thì việc 'hack' (ăn trộm/phá họai) nhà cũng vẫn đang xảy ra, có thệ thống này sẽ giúp giảm thiểu chuyện phá họai vật lý ngôi nhà! Tốt hơn chứ!
Hệ thống càng hiện đại càng kết nối chặt chẽ với nhau thì càng nguy hiểm. Con người sinh ra không hoàn hảo nên không thể tạo ra cái gì hoàn hảo cả, thế nên hệ thống dù có được đánh giá bảo mật đến đâu, các giải pháp bảo mật tốt cỡ nào thì trước sau gì cũng có cách phá hoạt (Sony là một ví dụ - Khiêu khích Hacker để rồi khóc thầm).

PS: Nếu ai đã từng xem phim die hard 4 thì càng hiểu được sự nguy hiểm như thế nào khi các hệ thống của một quốc gia được kết nối với nhau. Lúc đó chiến tranh không được tạo ra bởi một quốc gia với quân lính, vũ khí hiện đại mà có khi chỉ bằng một đội hacker vài người.
Sắp đến thời kì của kẻ hủy diệt rồi. Tất cả các đồ vật, máy bay chiến đấu, tàu chiến, xe tăng, súng ống ....sẽ liên kết với nhau để chống lại loài người.
lovel403
ĐẠI BÀNG
9 năm
Không biết có rủi ro về an ninh không ta?
Tuyệt, hiểu thêm một khái niệm nữa ^^
đọc nhanh, suýt nhầm IoT thành LOL 😃
Túm lại, hiểu nôm na ngắn gọn thi :
IoT có thể gọi là tập hợp các kết nối thông minh ( smart connect ) trên các thiết bị ngoại vi mà ta vẫn hay dùng ( wifi, NFC, mã QR , bluetooth... ) qua internet và với thế giới để thực hiện một công việc nào đó ( cả về con người lẫn vật chất ) 😁
Nói thật công nghệ nghe thì hấp dẫn sài thì phê phê. mình làm việc trong ngành it nhưng chưa bao giờ đặt niềm tin vào các thiết bị công nghệ. Như việc camera lắp khắp nơi như bây giờ chỗ nào có mình thấy ngột ngạc khó chịu sao sao đó.
Tai230
TÍCH CỰC
9 năm
Kết nối càng nhiều thì bảo mật càng khó, đi đâu cũng bị theo dõi.

Sent from my LT26i using Tinhte.vn
@Tai230 Bạn lẫn lộn hai khái niệm bảo mậtriêng tư 😃
giờ mới nhìn thấy cái Internet of thing 😁 nhưng bài dài wá chả buồn đọc
saver2012
TÍCH CỰC
9 năm
Tới lúc IoT phổ biến, mình mà ghét đứa nào thì hack cả ngôi nhà của nó, giống phim paranormal activity ấy
Kazu
ĐẠI BÀNG
9 năm
"Một con người sống trong thành thị có thể bị bao bọc xung quanh bởi 1000 đến 5000 đối tượng có khả năng theo dõi. " Sợ quá, viễn cảnh không lấy gì làm thoải mái tự do.
Tuy nhiên thanks vì bài viết bổ ích, có ít tài nguyên đem đi chém gió với anh em rồi
Dọc mỏi cả mắt như bổ ích
Nếu Internet of thing được ứng dụng rộng rãi thì sẽ mang lại nhiều tiện ích cho con người và sẽ tạo ra đột phá về năng suất lao động. Vấn đề là chúng ta sẽ tận dụng xu thế này như thế nào để tạo ra các sản phẩm hay dịch vụ phục vụ cho các nhu cầu thiết yếu ngay xung quanh chúng ta từ cuộc sống thường ngày đến việc sản xuất của các nhà máy, trang trại. Chỗ tôi đã thiết kế và chế tạo ra các bộ điều khiển nhúng để điều khiển nhiều thứ từ hệ thống điện trong nhà, hệ thống điều khiển tưới tiêu, chiếu sáng, chống trộm của các trang trại đến các hộp đen gắn lên các máy móc trong nhà máy. Trước nay, Internet là môi trường chủ yếu dùng để trao đổi thông tin chứ chưa được dùng rộng rãi để điều khiển các đối tượng cần điều khiển. Vì việc điều khiển theo một qui trình một kịch bản nào đó từ trước đến giờ là công việc của các chuyên viên về tự động hóa. Chỗ tôi đã tạo ra công cụ để giúp cho việc lên qui trình hay kịch bản điều khiển rất dễ dàng, mọi người ai cũng có thể làm được miễn là người đó nắm được qui trình mình cần điều khiển chứ không cần phải là chuyên viên tự động hóa có hiểu biết về các ngôn ngữ lập trình. Tôi tin bước tiếp theo của Internet of thing là Control everything through internet. Control ở đây bao gồm giám sát (monitoring) để có thông tin và dựa trên thông tin này sẽ kích hoạt các qui trình và kịch bản hành động tương ứng (manipulating). Nếu bạn nào có hứng thú về đề tài này thì chúng ta có thể trao đổi tiếp.
dual1
CAO CẤP
7 năm
@Control everything control là không cần thiết, nó là 1 phần của qui trình giao tiếp giữa các sub. Điều này sẽ thuộc về tầm nhìn của người thiết kế hệ thống mạng và qui chuẩn (qui định) về phương thức hoạt động của hệ thống mạng này.
Nhưng như hiện nay chia làm 2 nhóm, 1 nhóm muốn quản lí internet và 1 nhóm cho rằng internet là open và không nên control. Khái niệm control sẽ dẫn đến cách hiểu về power
bác @khanh15081991 có thể share cái projects liên quan IoT cho em được không? Em đang cần tìm hiểu làm đồ án phần đó, thanks bác
Một ứng dụng về IOT: dùng raspberry kêt hợp với rờ-le và cảm biến nhiệt để theo dõi nhiệt độ phòng:
+ Khi nhiệt độ phòng lớn hơn 32 độ C thì rờ-le bật máy lạnh
[​IMG]
+ Khi nhiệt độ phòng nhỏ hơn hơn 24 độ C thì rờ-le tắt máy lạnh
[​IMG]

Màn hình theo dõi hoạt động của hệ thống thông qua trang Freeboard.io rất tiện (nơi nào có Wifi là biết được tình trạng phòng). Lưu được lích sử nhiệt độ phòng trong một ngày.
@cheetah_fast Bác @cheetah_fast có thể share project của bác cụ thể hơn không? Em đang muốn làm ứng dụng IoT nhưng đau đầu vì định làm với contiki kết hợp với phần cứng mà thấy phức tạp quá, mà phần cứng đắt với lại nhiều lựa chọn, em chả biết chọn cái gì. Bác cho em lời khuyên với! Em đang lơ mơ với định hướng của mình quá!
@kimhi199 Lời khuyên dành cho bạn về IOT:
+ Ý tưởng: bạn muốn giải quyết vấn đề gì?
+ Cách giải quyết: bộ xử lý trung tâm (chạy 24/24) + sensor + actuator + kết nối internet + monitoring
@cheetah_fast Ý tưởng của mình là thu nhận tín hiệu nhiệt độ, độ ẩm từ môi trường sau đó gửi về điện thoại di động dùng bluetooth. Mà yêu cầu là các giải pháp này gần với chuẩn dùng cho IoT ý. Bạn có tài liệu gì sát sát về các phần giải quyết vấn đề mà bạn nói không thì có thể gửi cho mình tham khảo với! Thanks
@kimhi199 Tính hiệu từ sensor nhiệt độ, độ ẩm gửi về điện thoại di động dùng bluetooth có hạn chế là: khi ban đi xa khỏi các cảm biển thì sẽ mất kết nối, khi đó thì thế nào?

Một trong những đặt điểm của IOT là kết nối liên tục (24/24)
@cheetah_fast Vậy là bạn sử dụng kết nối wifi đúng không? Bộ xử lí trung tâm thì dùng Raspberry rồi, cảm biến nhiệt độ, thế còn actuator và monitoring ở đây là bạn nói tới cái gì?
bài viết hơi dài nhưng đề cập tới nhiều vấn đề
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019