iOS 12 ra mắt: tăng hiệu năng, AR nhiều người chơi, nhiều cải tiến về app, Memoji, FaceTime nhóm
Duy Luân
3 nămBình luận: 177
iOS 12 ra mắt: tăng hiệu năng, AR nhiều người chơi, nhiều cải tiến về app, Memoji, FaceTime nhóm
Apple vừa ra mắt iOS 12 tại sự kiện WWDC18. iOS 12 hỗ trợ tất cả mọi thiết bị ra mắt từ năm 2013 đến nay, hỗ trợ nhiều máy cũ nhất từ trước đến nay, kể cả iPhone 5s.

Tất cả những tính năng mà Apple nói tới trong ngày hôm nay
apple_ios_12.jpg

iOS 12 tối ưu cho hiệu năng


Apple nói họ đã làm rất nhiều thay đổi để hệ điều hành này chạy nhanh hơn. App chạy nhanh hơn 40%, bàn phím hiện lên nhanh hơn 50% và app camera mở nhanh hơn 30%. CPU sẽ tự động tăng tốc độ CPU lên thật nhanh khi cần thiết và giảm nhanh xuống sau khi app đã chạy xong để tiết kiệm pin. Điều này không chỉ áp dụng cho những máy cũ mà ngay cả những chiếc iPhone, iPad mới cũng áp dụng.

AR


USDZ là một chuẩn file (file format) mới cho phép người dùng chia sẻ các nội dung AR với nhau dễ dàng hơn. USDZ sẽ được hỗ trợ trước tiên bởi Adobe với bộ công cụ Cloud Creative của mình. Mà hỗ trợ bởi Adobe là ngon rồi vì rất nhiều nhà sáng tạo sẽ tạo được nội dung bằng những công cụ quen thuộc, không cần phải cài thêm gì phức tạp. Các nội dung USDZ có thể được nhúng vào sách, vào các website để bạn mở ra và tương tác trên iPhone, iPad của mình. Mấy vụ này sẽ phục vụ cực ngon cho game và các ứng dụng dạy học.

Measure cũng là một app đo khoảng cách, kích thước của vật thể. Trên App Store có nhiều ứng dụng làm được chuyện này từ lâu, giờ Apple tích hợp sẵn vào trong iOS luôn không cần cài gì thêm.

AR.jpg

Chưa hết, Apple còn cập nhật bộ công cụ làm app ARKit lên bản 2.0. Bản update này hỗ trợ nhiều người cùng chơi với nhau, dạng như multiplayer nhưng chơi trong không gian thực, vui vẻ và hấp dẫn hơn nhiều. Ví dụ, bạn có thể cùng bắn thành với đứa bạn của mình để xem ai thắng cuộc thay vì chỉ chơi 1 mình như hồi ARKit 1.0.

Lego là một trong những công ty đầu tiên áp dụng ARKit 2.0 cho các app của mình bằng cách kết hợp đồ thật với thông tin ảo. Như trong hình bên dưới, bạn có thể thấy rằng 2 người đang điều khiển 2 nhân vật khác nhau chạy vòng vòng trên mặt bàn, sau đó lái xe, đột nhập vào trong các tòa nhà...

nhieu_nguoi_choi_arkit.jpg

Một số tính năng khác của ARKit 2.0
 • Dựng hình ảnh đẹp hơn, màu sắc chính xác hơn và đổ bóng đẹp hơn
 • Nhận diện vật thể 3D
 • Trải nghiệm cố định
 • Cải thiện khả năng nhận diện khuông mặt, dùng cho các tính năng như AR Emoji.
Photos

Ứng dụng Photos giờ thông minh hơn khi cho phép bạn tìm kiếm trước khi bạn bắt đầu gõ! Thực ra là nó sẽ tự động phân loại, nhóm hình ảnh trước dựa theo gương mặt, địa điểm, các loại cảnh bạn chụp, tên doanh nghiệp có trong ảnh... Tất cả những thứ này có thể biến thành hiện thực là nhờ các thuật toán AI mới.

Tab For You trong ứng dụng Photos lúc trước chỉ hiện mỗi video tổng hợp ảnh của bạn theo từng sự kiện, còn giờ nó hỗ trợ tự động áp dụng hiệu ứng, tự động chỉnh lại ảnh chân dung... tương tự như cách mà Google Photos Assistant hoạt động.

Chưa hết, app còn tự động gợi ý chia sẻ hình ảnh với người khác tùy theo những người nào xuất hiện trong ảnh, gọi là Share Suggestion. Việc chia sẻ này là 2 chiều: bạn có thể chia sẻ cho người khác, và người khác có thể chia sẻ ngược lại cho bạn. Bằng cách này bạn có thể có tất cả mọi tấm ảnh của bữa tiệc hay chuyến du lịch mà bạn vừa đi về bất kể ảnh được chụp bởi máy của bạn hay của người khác.

share.jpg

Siri


Siri được bổ sung tính năng Shortcut để chạy một tính năng nào đó từ các app bên thứ ba. Ví dụ, nếu bạn nói "Siri, tao mất chìa khóa rồi" mà chìa khóa của bạn lại đang được gắn tag chống mất trộm thì Siri sẽ tự động gọi app quản lý tag này lên và báo âm thanh cho bạn biết.

Siri sẽ tự động gợi ý nhiều thông tin hơn ngay tại màn hình khóa của iPhone, iPad. Ví dụ, khi bạn đi vào rạp phim thì Siri tự nhắc bạn tắt chuông, khi tới ngày sinh nhật của vợ thì Siri gợi ý gọi điện để chúc mừng sinh nhật và tránh hậu họa về sau. Tất cả những gì bạn cần làm là chạm vào gợi ý đó, Shortcut sẽ chạy và thao tác sẽ tự động thực hiện luôn chứ bạn không cần phải chỉnh hay làm thủ công.

siri_shortcut.jpg


Các ứng dụng cài sẵn
 • Apple News có thêm side bar trên iPad
 • Ứng dụng chứng khoán Stock giờ có thêm tin tức và kinh doanh, thị trường
 • App Stock cũng có mặt trên iPad, giao diện cũng được tối ưu để vừa đọc tin vừa xem các chỉ số
 • App ghi chú giọng nói Voice Memo hỗ trợ thêm cho iPad và tương thích iCloud để backup các đoạn giọng nói của bạn
 • Ứng dụng iBooks đổi tên thành Apple Books, giao diện đẹp hơn, gọn hơn, dễ dàng đọc tiếp ở chỗ bạn dừng lại ở lần đọc trước
 • Ứng dụng CarPlay giờ hỗ trợ thêm các app bản đồ bên thứ 3, ví dụ như Google Maps. Ngày xưa CarPlay chỉ hỗ trợ cho Apple Maps mà thôi.
Kiểm soát cuộc sống thân thiện hơn

Do Not Disturb: buổi tối bạn tình cờ thức dậy, bạn chỉ đơn giản là muốn coi giờ mà lỡ thấy tùm lum thông báo, thế là bạn phân tâm khỏi giấc ngủ của mình. Chế độ Do Not Disturb mới sẽ tắt hết mọi thông báo trong lúc bạn ngủ, mở lên cũng không thấy gì khác ngoài giờ, vậy thì bạn sẽ an tâm hơn và ngủ ngon hơn.

Notification: bạn có quyền kiểm soát số lượng thông báo hiện ra trên màn hình khóa. iOS 12 cũng hỗ trợ nhóm các thông báo theo cùng ứng dụng để bạn dễ theo dõi hơn.

Screen Shot 2018-06-05 at 12.48.22 AM.png

Screen time: Ứng dụng này đưa ra một báo cáo để bạn biết bạn dành bao nhiêu thời gian với điện thoại của mình, bạn xài mỗi app trong bao lâu, những ứng dụng nào gửi thông báo cho bạn nhiều... Tất cả những thông tin này sẽ giúp bạn kiểm soát việc sử dụng điện thoại của mình, dành thời gian nhiều hơn cho thế giới bên ngoài, cho người thân bạn bè chứ không cắm đầu vào smartphone mãi.

App Limits: iOS 12 cho phép bạn áp một giới hạn thời gian với bất kì app bạn muốn trong ngày, ví dụ bạn cài cho Facebook chỉ được phép chạy 1 tiếng đồng hồ mà thôi. Quá 1 tiếng, app sẽ bị khóa và không xài được nữa cho tới ngày hôm sau. Công cụ này cũng hỗ trợ tốt khi bạn cần kiểm soát con cái, xem báo cáo thời gian trẻ dành để lên mạng và sử dụng điện thoại...

Dữ liệu của App Limits sẽ được đồng bộ xuyên suốt mọi thiết bị của bạn, bạn không cần phải thiết lập thủ công khi chuyển giữa iPhone sang iPad và ngược lại.

Screen Shot 2018-06-05 at 12.49.09 AM.png

Messages:
 • Hỗ trợ tính năng nhận dạng lè lưỡi cho Animoji 😆
 • Bổ sung một số biểu tượng Animoji mới: ma, gấu trúc, khủng long
 • Memoji: sử dụng gương mặt của bạn để làm Animoji, tương tự như Samsung AR Emoji, tất nhiên các chuyển động của gương mặt hay hình ảnh sẽ được mô phỏng lại giống nhất có thể. Bạn có thể tự chọn kiểu tóc, mắt kính, màu da...
Screen Shot 2018-06-05 at 12.55.49 AM.png
FaceTime hỗ trợ gọi nhóm

Sau một thời gian dài chờ đợi, cuối cùng FaceTime cũng cho phép gọi điện nhiều hơn 2 người cùng lúc, thật ra là tới 32 người tại cùng thời điểm lận. Giao diện của app khá đẹp, nó sắp xếp thành các ô để không bị mất hình và khi FaceTime phát hiện người nào nói thì nó tự động phóng to hình ảnh của người đó lên để dễ nhìn cũng như những người khác biết được ai đang là người nói chính.

Ngoài việc gọi bình thường, bạn cũng có thể gọi FaceTime bằng gương mặt Animoji nữa, áp dụng cho tất cả mọi người đang gọi luôn.

Screen Shot 2018-06-05 at 1.01.14 AM.png
ios_12.jpg
Rất nhiều tính năng mới được giấu kín, giờ mới công bố.
Hy vọng là như thế!
@Canhhoabatdiet Khoái nhất khoản gộp thông bác ơi.
@Canhhoabatdiet Quan trọng khi nào mới có chính thức ahuhu
shinkt
CAO CẤP
3 năm
@Canhhoabatdiet Hóng cái chức năng nhiều tài khoản cho ipad, hoặc khóa app hay có cái secure folder gì đấy mà mãi ko có. Nhà có cái ipad mà nhiều người hay mượn xài, ko dám để app gì liên quan tới công việc trong đó, phiền ghê 😕
tdinhamj
TÍCH CỰC
3 năm
@shinkt Có lẽ apple họ muốn người dùng mua nhiều máy chứ ko muốn để xài chung
Khanh_Ichi
TÍCH CỰC
3 năm
@Canhhoabatdiet hy vọng thế, đợi mãi để lên 😃
Sắp ra rồi. Chuẩn bị lên thôi các bác 4D1BD077-8110-4D42-8847-6CC2DCCB841A.png
Quá tuyệt vời, nhưng mình sẽ không lên. 5 năm sau iPhone X chạy ios11 sẽ trở thành hàng cực quý hiếm
mimosa1805
TÍCH CỰC
3 năm
@cienkang Khổ thân có cần phải như thế không, người ta thì cứ theo cái mới còn bạn cứ ở mãi cái cũ, lạc hậu. Chưa kể OS mới ra thì app cập nhật bắt phải lên cái OS mới thì mới cho cài và trãi nghiệm tính năng mới.
vuvantinh
TÍCH CỰC
3 năm
@mimosa1805 K cần cái mới thì k dùng đc app cũ hả bác?
tdinhamj
TÍCH CỰC
3 năm
@cienkang Apple nó đâu có ngu...sẽ ép mọi người lên thôi...vì nó ko bao giờ làm phiên bản nào hoàn hảo...
tdinhamj
TÍCH CỰC
3 năm
@vuvantinh Chắc rồi
magicgoblet
ĐẠI BÀNG
3 năm
Hóng vãi, nghe kêu tăng hiệu năng là thấy vui rồi, cơ mà vẫn ko tin apple lắm
@tdinhamj Máy nào cũng vậy, dù ngay năm trc.
tdinhamj
TÍCH CỰC
3 năm
@flower_cutter Mấy máy đời cũ quá sẽ lag mà...chuyện này dễ hiểu.
@tdinhamj Vậy sao gọi tăng hiệu năng đc. Mà máy mới có ngọt hơn ko, mà mới cỡ nào, kiểu mới ra trong năm ah?
tdinhamj
TÍCH CỰC
3 năm
@flower_cutter Thì bạn cứ lên...máy đời nào tăng hiệu năng thì sẽ biết thôi...còn tăng bao nhiêu, tăng ntn...thì apple họ rõ nhất...chứ máy 5s giờ mà đòi tăng như X hay 8 thì apple nó bán máy mới cho ai?
Legion-Royal
ĐẠI BÀNG
3 năm
Lên ngày thôi anh em.
Nói tăng hiệu năng liệt kê ra % kia là tạm tin rồi. Nói lăng nhăng bị kiện cho vỡ mồm.
Ok. Tạm tin.
Hóng tiếp!
Elnino242
TÍCH CỰC
3 năm
@Canhhoabatdiet Ai kiện được nó 😆) , giả sử lag hơn thì nó bảo bạn cài nhiều phần mềm , chạy đa nhiệm nhiều , sạc không đúng ,... blah blah blah , trò này từ hồi mấy bản trước đã có rồi , bản nào chả tăng hiệu năng mà rốt cục thì sao 😃))
@Elnino242 Các bản trước chỉ nói iPhone mới tăng hiệu năng chứ k nói iOS tăng hiệu năng nhé
@Elnino242 dốt hô cho to, bản nào kêu tăng hiệu năng cho chú cái link cháu 😃 Apple mà làm như đàn bà như sameshit nói ra trừ bớt 70% sự thật
zuytan
TÍCH CỰC
3 năm
2013 phải là 5s chứ bác
ghi nhầm 4S kia Luân ơi
kingofpain
TÍCH CỰC
3 năm
thay hết chữ tăng = giảm nha mn
@kingofpain Chắc ko làm láo như pin nữa đâu
@kingofpain Nó có điên đâu mà tự bóp mình như thế 😁 có thể ko nhanh như nó tuyên bố thôi chứ làm chậm máy đi thì mình nghĩ ko có đâu
@kingofpain android mấy?
clapika
TÍCH CỰC
3 năm
Vẫn còn con iP4s. Sẽ lôi nó ra làm chuột bạch xem thế nào 😁.
Nếu hỗ trợ mình sẽ lên cho iPhone 5 đang ở ios 10 giật tung chảo nên bỏ xó không sài 2 năm nay
@cienkang ip5S trở lên bác ơi
@cienkang Ko có đâu, 5s à 😁 5 thì ông cho con nhỏ xài đi :D
kent92vp
TÍCH CỰC
3 năm
Làm gì có chuyện 4s được lên , từ 5s trở lên thôi
@kent92vp đã cập nhật, cảm ơn bạn
Nhìn bộ Icon của Apple lúc nào cũng đẹp, phù hợp với thiết kế tổng thể máy o_O
@Nguyễn Văn Nguyên Bách Vậy là thiết kế máy của apple đi trước cho ngươi dùng 5,7 năm để luôn hợp với icons
GragonV
CAO CẤP
3 năm
@Nguyễn Văn Nguyên Bách Bộ icon thảm họa 😆)
@Nguyễn Văn Nguyên Bách đúng vậy, bộ icon của apple công nhận là đẹp, phù hợp với thiết kế máy, theo ý kiến thẩm mỹ riêng của mình.
Mới đọc xong cái tit xém té ghế, tính lôi con 4S ra nghịch chơi 😁 có nhầm lẫn gì ko mod ơi !?
dinhvtuyen
ĐẠI BÀNG
3 năm
vãi.mới thấy chữ 4s xong đang sướng.cập nhật trang phát đã thành 5s rồi.mấy ông mod làm ăn chán thôi rồi
@dinhvtuyen gõ nhanh quá gõ nhầm tí á mà hihi
Hóng team đòi downgrade sau khi up 😁
@TakaVainglory Chưa ổn định nên xuống là bình thường bác ơi. Cứ chiến đi
boyvtkg
ĐẠI BÀNG
3 năm
@nguyenmanh287 Sợ ko xún đc mới chết ấy bác 😁
@boyvtkg Thử nghiệm nên xuống tẹt bác ơi
Tiếc là con iPhone 4 CDMA không lên được iOS 12 mà phải dừng lại ở iOS 7 😔
@dasklney Giờ bác còn xài 4 thì yêu thời trang lắm đây, còn 4 mới ra lúc đó là đỉnh cao của thiết kế, giờ chậm lag chứ vẫn còn đẹp lắm
Hóng tiếp
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019