iOS 13 sẽ có dark mode xịn toàn hệ thống, app iPad chạy được ở dạng cửa sổ
Duy Luân
một năm trướcBình luận: 203Lượt xem: 36.635
iOS 13 sẽ có dark mode xịn toàn hệ thống, app iPad chạy được ở dạng cửa sổ
Theo nguồn tin của 9to5Mac, iOS 13 bản beta sẽ ra mắt vào ngày 3/6 tới đây và một trong những điểm mới đáng chú ý của nó là chế độ dark mode mới

Dark mode và đa nhiệm cửa sổ

Dark mode này không phải là một chế độ mà bạn phải chỉnh trong mục hỗ trợ người khiếm khuyết như hiện nay, nó là một giao diện màu tối đúng nghĩa xuyên suốt hệ điều hành và bạn có thể bặt tắt nó trong khu vực Cài đặt. Nguồn tin cho hay chế độ mới sẽ giống với dark mode đang áp dụng cho macOS. Các ứng dụng iPad viết bằng công cụ tên mã "Marzipan" sẽ tận dụng được chế độ dark ở cả macOS lẫn iOS.

Có nhiều thay đổi về iPad trong iOS 13, trong đó các app có thể chạy dưới dạng cửa sổ. Khi mới kích hoạt thì các app vẫn dính vào một phần màn hình, nhưng với một cử chỉ cảm ứng nó sẽ tách riêng ra thành các "thẻ" (card) để bạn di chuyển thoải mái. Dự án này được Apple gọi với tên mã PanelKit và sẽ giúp tăng khả năng chạy đa nhiệm trên iPad. Bạn có thể chồng các "cửa sổ" này lên nhau và bạn có thể "đá" cửa sổ ra khỏi màn hình để ẩn đi.

Undo, cải tiến Safari, quản lý font chữ

Trong iOS 13, Apple cho phép bạn dùng 3 ngón tay chạm lên bàn phím và vuốt trái hoặc phải để undo, redo. Như vậy bạn sẽ không phải lắc máy nữa. Tính năng này áp dụng trước hết cho iPad. Khi mới cài iOS 13 sẽ có hướng dẫn trên màn hình để người dùng biết mà làm theo. Các lập trình viên có thể dùng API để triển khai chức năng Undo này cho app của mình.

Với trình duyệt Safari trên iPad, nó sẽ tự động yêu cầu máy chủ web trả về phiên bản desktop khi cần, điều này giúp ngăn không cho một số website hiển thị giao diện vốn chỉ dành cho điện thoại khi người dùng truy cập bằng iPad. YouTube chẳng hạn.

Bạn sẽ không cần cài các profile riêng biệt chỉ để cài font, thay vào đó có một khu vực trong Settings để làm chuyện đó. Lập trình viên có thể nhúng một bộ chọn font vào app của mình. Để xem chức năng font này có thể hoạt động ra sao, liệu nó có giống trên máy tính hay không.

Một số cải tiến khác
  • Ứng dụng mail tự động phân loại, giống như Gmail nền web, thành các loại thư như quảng cáo, mua hàng, du lịch, thư không quan trọng...
  • Cho phép chọn nhiều đối tượng trên màn hình một cách dễ dàng hơn bằng cách vuốt để chọn vùng, giống như cách bạn dùng chuột trên máy tính để chọn nhiều thứ cùng lúc
  • Ứng dụng Reminder được làm mới, và cũng sẽ áp dụng cho Reminder trên macOS
  • Giao diện chỉnh âm lượng tốt hơn
Nguồn: 9to5Mac
Ảnh: Notebookcheck
Nếu có là lên liền luôn kakak
phải chờ thêm 5 tháng nữa rồi.
@Barbatos Mình đang dùng Macbook Air 2018, đúng là dùng nhìn thích vì bản chất màn hình mac đã đủ lớn để không khó chịu rồi, nhưng với màn hình không phải OLED nên việc tiết kiệm pin là không có, được cái các phần mềm bên thứ 3 bên Mac họ cập nhật nhanh để đồng bộ nên mọi thứ đẹp, mình chỉ không thích cái app Corel khi chuyển dark mode thì không gian bên ngoài chuyển sang xám nhìn gò bó vùng làm việc.
@san36 Chắc chắn là có rồi, nhưng ko được nhiều. Nếu mà tất cả ứng dụng kể cả ứng dụng trong Apple Store thì lúc đó bao tiết kiệm luôn.
@san36 Với màn hình OLED như Samsung dòng S, NOTE hay iphone X, XS,XS max ( XR thì ko vì nó là màn thường) thì việc dùng dark mode tăng thời lượng sử dụng pin lên nhiều.
@tiachop22 Bác làm mảng UI thì cũng biết đâu phải kêu dark mode là phải đen tới 100% đâu.
Những cái tabs sẽ được làm màu đen nhẹ lại chút.
Còn bác nói chữ trắng thì mình chắc chắn ko sáng trắng tới #FFFFFF rồi. Giống như hiện tại trong setting của iPhone là nền trắng thì chữ cũng đâu phải đen đậm tới #000000
con số xấu 13
p/s: chơi 13 mà đụng đến ngày thứ sáu thì sao nhỉ 😃
@tyhn THÌ CHƠI TUỐT THÔI KAKA
@tyhn 1 là duy nhất, đặc biệt, 3 là phát tài.
@tyhn 13 lại là số may của em , hóng
@tyhn nếu tinh theo Sinh Lão Bệnh Tử thì đang ở con số Sinh thì sao =)))
vậy thì màn oled siêu tiết kiệm pin cho ip x đổ lên
Chúc mừng AE iFan, với ai khoái JB thì đây là tin quá ư là cũ, thậm chí app Tinhte.vn cũng có DM luôn 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |

IMG_0168.PNG

IMG_0169.PNG

IMG_0171.PNG

IMG_0170.PNG

IMG_0172.PNG
@crazysexycool1981 Vâng mỗi người một cách suy nghĩ, nhưng đem cái mà bạn cho là đẹp với cái mặc định của Apple thì tỉ lệ ng khen bạn đẹp là bao nhiêu ? Hay lại bị bảo là đồ giở hơi.
Cái gánh xiếc của bạn thì nên xài android thì hợp hơn
@quanghung1611 Ở trên, có comment nào mình nói cần người khác khen đẹp, bạn chỉ giùm với 😃
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 oh nhưng mà trong thâm tâm của bạn lại muốn ng khác khen đẹp nên mới đăng ảnh chụp màn hình lên đây ;)
Khoe cho ngta thấy mà bị chê thì có sao đâu mà =))))
@quanghung1611 Post ảnh hay ko do mình, còn hiểu thế nào là ở người khác, OK fine 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Chờ tới tháng 9 nha 😃
Darkmode đừng có đen thui như app messenger là ok.
@Tino Pham vùng tối của Chị Hằng rõ là phải đen rồi
@pessi A mới đọc ban nãy nhưng vẫn đen thui như vụ "mặt trăng" 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Giờ thì chính thức rồi nhé.
@haichin Mong sau này có thuật toán giúp em nó đỡ đen hơn, chứ như hiện nay thì chưa thật sự ưng ý, nó đen quá mức cần thiết 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
KO THIK DARK MODE
@Minhhien.chef thì không bật lên là được
@Minhhien.chef Thì pin tụt nhanh như cà vé tụt quần vs hại mắt th, k có sao đâu mà.
@Bá Hỷ Mười mấy năm ko có thì ko sao. Giờ bày đặt pin tụt với hại mắt. Mua máy hơn 30 chục củ có true tone với nightshit sợ éo hại mắt
@Minhhien.chef Battery k phải là vấn đề chính. Vấn đề chính là nhìn nó rõ ràng hơn.
Khi chung quanh đều tối thì sẽ dễ dàng nhìn nội dung chính hơn.

Còn battery thì đúng là xàm.
Anh em fan darkmode điểm danh
@rafaeltran88 Fan darkmode đây. 😆 đa số ae DEV điều thích darkmode 😃).
Sao nhiều người thích dark thế...! Trắng xám hoặc xanh đen nhìn dễ chịu hơn.
@johnnyuk Uh bạn, mình đọc nền đen chữ trắng hồi bị hoa mắt.
@Celano19 Dark vs Bright (tối vs sáng) là sắc độ thôi, chứ không phải là màu sắc. Cũng như trắng vs đen nhiều ng hay gọi là "màu trắng, màu đen" nhưng thật ra đen vs trắng k phải là màu, đen vs trắng là sắc độ.
@Bá Hỷ Ai bảo bác trắng đen không phải là màu thế?
Bác tự định nghĩa à?
Đúng là trắng và đen có sắc độ = 0, nhưng điều đó không làm cho nó mất khỏi danh sách các màu.
(Đang nói màu hiển thị trong các thiết bị nhé. Màu trong ánh sáng (vật lý) thì khác, nhưng trong vật lý k có khái niệm sắc độ.)
@Bá Hỷ Sắc là cái j.
mình thấy tối om om, không khoái món này
@no1cvn Ban đêm nhìn dịu mắt, rất dễ chịu. Nhất là lúc mở điện thoại khi đang ngủ đêm.
Android ngay từ đầu là nền đen, nhưng từ bản Android 5 lollipop trắng toát hết, giờ iOS với Android có nâng cấp thì chỉ có darkmode trong hệ thống thôi, chứ các app của các nhà phát trển khác còn lâu mới cập nhật được lên darkmode.
Dark thì dark nhẹ thôi. Nhiều app làm dark mà đúng nghĩa dark luôn. Nhìn hoa cả mắt
@songoku_1206 Nhiều app là black luôn, như cái messenger darkmode của nó đen kịt luôn.
Ios giờ muôn đời ăn theo android, mà vẫn stupid.
Ios là hệ điều hành ức chế nhất mà t sử dụng, ux ngu như bò.
@phuthuytho Bình tĩnh nào, cay cú đến mức căng thẳng nguy hiểm cho thần kinh đấy.
@phuthuytho Ngu nó cũng chính chủ, hơn tụi đi mượn.
@phuthuytho Toàn thằng ngu chưa đc trải nhiệm của Apple nó làm mà chê như đúng rồi. Toàn lấy ý kiến DM tệ từ đám Windown hay bên ăn ròi ra so sánh với Apple 😆))

Mày chưa có tiền để sài Mac thì lên Google sớt macOS Mojave xem cái DM trên đó như thế nào? Hay mn khen nó hết nước dãi nhé 😃)))

Đéo có tiền hay chưa đc trải nhiệm thì bớt sàm lol. Toàn những thằng tri thức culi suốt ngày lên Anti Apple kêu nó hút máu ;))))

Tao là người dùng các sản phẩm Apple đây và cả nhà hay họ hàng nhà tao dùng chẳng bị Apple nó kề dao vô cổ ép mua của nó để nó hút máu cả 😃))

Tao cảm thấy bỏ 20-30tr vs giá đó còn hơn là mua đống rác ăn ròi ;))))
Cũng giống như cùng là cái túi, quần áo hay giầy dép của LV hay nhiều hãng thời trang nổi tiếng nó bán đắt vẫn đầy người mua hả. Cái giá trị thương hiệu nó khác nhau ở chỗ đó
@merinoka Muốn người khác tôn trọng bạn thì hãy tôn trọng ý kiến của người khác trước.
Còn với cái tư tưởng miệt thị người khác thì đừng nói 20-30tr chứ 200-300 triệu của bạn cũng *** mua được sự tôn trọng người khác đâu ;))))
Đầy thứ iPhone làm tốt nhưng cũng đầy thứ bảo thủ ngu si, bớt bớt lại đi bạn
Cái darkmode còn lâu mới làm đc, ko lẽ Apple bắt các app phải có 2 chế độ?! còn nếu Apple tự động đổi màu app của dev thì đó là điều ngu xuẩn nhất.
Mà chả hiểu ham hố cái darkmode làm gì, đọc chữ trắng trên nền đen đau mắt bỏ mẹ.

@Duy Luân: Bài này bạn dịch lại trên 9to5 thì nên đánh dấu hỏi chấm vào tiêu đề, vì 9to5 cũng chỉ nhặt nhạnh các nguồn và phỏng đoán, ko phải khẳng định. Viết tin nên chú ý 1 tí.
@Rainwalker chưa dùng k0 nên phán đâu bạn, dark mode trên macos thậm chí rất tốt nữa là khác😃
Cái darkmode còn lâu mới làm đc, ko lẽ Apple bắt các app phải có 2 chế độ?! còn nếu Apple tự động đổi màu app của dev thì đó là điều ngu xuẩn nhất.
Mà chả hiểu ham hố cái darkmode làm gì, đọc chữ trắng trên nền đen đau mắt bỏ mẹ.

@Duy Luân: Bài này bạn dịch lại trên 9to5 thì nên đánh dấu hỏi chấm vào tiêu đề, vì 9to5 cũng chỉ nhặt nhạnh các nguồn và phỏng đoán, ko phải khẳng định. Viết tin nên chú ý 1 tí.
@Rainwalker B nghĩ còn lâu thì dùng qua macOS Mojave đi :v đen sì cả máy r đây :v
@Rainwalker Toàn thằng ngu chưa đc trải nhiệm của Apple nó làm mà chê như đúng rồi. Toàn lấy ý kiến DM tệ từ đám Windown hay bên ăn ròi ra so sánh với Apple 😆))

Mày chưa có tiền để sài Mac thì lên Google sớt macOS Mojave xem cái DM trên đó như thế nào? Hay mn khen nó hết nước dãi nhé 😃)))

Đéo có tiền hay chưa đc trải nhiệm thì bớt sàm lol. Toàn những thằng tri thức culi suốt ngày lên Anti Apple kêu nó hút máu ;))))

Tao là người dùng các sản phẩm Apple đây và cả nhà hay họ hàng nhà tao dùng chẳng bị Apple nó kề dao vô cổ ép mua của nó để nó hút máu cả 😃))

Tao cảm thấy bỏ 20-30tr vs giá đó còn hơn là mua đống rác ăn ròi ;))))
Cũng giống như cùng là cái túi, quần áo hay giầy dép của LV hay nhiều hãng thời trang nổi tiếng nó bán đắt vẫn đầy người mua hả. Cái giá trị thương hiệu nó khác nhau ở chỗ đó
Khoái thông tin vụ đa nhiệm mới trên iPad. Apple cần làm cho iPad mạnh mẽ hơn nữa thì mới ngon.
@schtroumf kh biết bọn ipad ram 2gb có chạy đc kh đây bác, đang cầm ipad 2017 khá lo, kh chạy đc thì tiếc quá
@phucnguyen4596 Uhm.... hy vọng là chạy được. Mới 2 năm thôi muh.
@schtroumf IOS mà chạy đa nhiệm sẽ lag lòi .
@ngoinhala Tui đoán vầy nè: vụ lag giải quyết được khi nâng cao cấu hình. Nào giờ iOS vẫn ' tiết kiệm ' cấu hình mà. Giờ chỉ cần đua là ngon thôi. Sợ nhất là đua giá.
có phải dark mode là z ko 😁 CF710AB7-1688-42B9-ACD5-5060DCD86219.png F16A44EC-4F17-4F21-BD3A-057D81A5B4E0.png 48BB30B7-A9B2-4622-802C-A8D27935B40F.png 491D359A-E8C2-4255-B87D-3851CC0EF925.png 83AD57C9-4B32-4D69-9325-8EA5206A9936.png
@crazysexycool1981 nó đó :D
@supervisor 03m Mình cũng đang xài thứ này để làm tối toàn hệ thống và các app cần thiết :D
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |

28-11-2014.jpg
Thích nhất mấy cái update cho ipad, quá tiện để làm việc đa nhiệm
Nói thật chứ cái Dark mode này là một trong những tính năng vô dụng nhất, bật lên xài thấy gớm quá, không quen nổi thế là chuyển sang mặc định
@S CLASS Nó là một cài đặt mà ông nội. Thích thì cài không thích thì thôi còn T lại thích nó còn không có màu sắc nữa chỉ 1 màu đen trắng cho nó dị.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019