iOS 15 chính thức: cải tiến FaceTime, Scan text từ hình ảnh, đã có trượt để nhập từ Tiếng Việt
Rất hay và hữu ích!/45 người
ndminhduc
4 thángBình luận: 299
iOS 15 chính thức: cải tiến FaceTime, Scan text từ hình ảnh, đã có trượt để nhập từ Tiếng Việt
Hôm qua mình nằm mơ thấy Apple ra mắt chính thức iOS 15 và điều đó đã trở thành hiện thực.

iOS 15 hoàn toàn mới sẽ tập trung hơn vào những tính năng mới cho phép người dùng liên tục kết nối với nhau thông qua các nâng cấp FaceTimes, tăng cường chất lượng và kết nối gọi video call, sử dụng công nghệ Spatial Sound để tạo cảm giác như những người đang cùng gọi video với nhau có cảm giác như đang ở cùng một căn phòng. Bản chất, tính năng này sẽ sử dụng AI để nhận biết âm thanh của môi trường của từng người và tạo ra một âm thanh nền, kết hợp với khả năng định hướng và tái tạo không gian của Spatial Sound để cho người dùng cảm giác như đang cùng nhau nghe âm thanh chung trong 1 phòng.

Screen Shot 2021-06-08 at 00.07.14.jpg

Một tính năng khác là FaceTime Link, trong đó người dùng có thể hẹn giờ, gởi link này cho nhau thông qua các nền tảng chat khác để cùng nhau họp mặt qua FaceTime khi bấm vào link tương tự như cách mời họp của Zoom hoặc Google Meets,…

Screen Shot 2021-06-08 at 00.11.21.jpg

Quảng cáoMột tính năng khác là SharePlay, cung cấp thêm cho người dùng thêm một công cụ để chia sẻ media như share màn hình, nhạc, phim khi đang thực hiện cuộc gọi FaceTimes. Với tính nawg này, người dùng có thể đưa một bài nhạc từ Apple Music vào chia sẻ và phát với nhau khi đang gọi FaceTime, cho mọi người khác cùng nghe (chưa rõ là có cần những người đầu dây bên kia đồng ý hay không 😁). Tương tự như vậy đối với những thước phim hoặc video chia sẻ màn hình của người dùng.

Screen Shot 2021-06-08 at 00.12.21.jpg

Không chỉ các ứng dụng hàng nhà của Apple mà công ty cũng đã mở hàm API để cho phép các bên thứ 3 có thể sử dụng tính năng này, nói cách khác trong tương lai thì Tiktok, HBO, Disney Plus hay thậm chí là FPT Play, VieOn nếu muốn cũng có thể tham gia vào để chia sẻ. Hình ảnh lúc đó sẽ được hiển thị theo kiểu PiP để vừa gọi video với nhau, vừa coi phim cùng nhau. Đồng thời, tính năng chia sẻ này cũng được hoạt động xuyên suốt trên các thiết bị khác của Apple như AppleTV, macOS,… tùy vào ngữ cảnh sử dụng của người dùng.

Screen Shot 2021-06-08 at 00.17.58.jpg

Các thông báo Notification cũng được cập nhật trên iOS 15 với các biểu tượng rõ ràng hơn và được gom lại thông minh hơn. Apple gọi đó là “Notification summary” - tóm tắt thông báo, người dùng sẽ chỉ nhận được 1 thông báo “tóm tắt” vào một thời điểm nào đó được cài đặt sẵn trong ngày. Trong đó sẽ được hiển thị những thông báo quan trọng được gởi tới người dùng.

Screen Shot 2021-06-08 at 00.21.49.jpg

Live Text sẽ là tính năng mới tiếp theo trên iOS 15. Với tính năng này, khi người dùng chĩa camera vào những nơi có văn bản như bản viết, các loại giấy tờ, công thức nấu ăn,… và chạm vào, các nội dung văn bản đó sẽ được tự động được sao chép, từ đó người dùng có thể đi lưu tới những vị trí khác mà không cần phải dùng ứng dụng bên thứ 3 để quét như hồi xưa nữa.

Banner-livestream-TInh-Tế-Apple-1920-x-200-1.jpg

Quảng cáoTính năng này không chỉ được ứng dụng trực tiếp trong camera mà cả những bức hình chụp trước đó cũng có thể được đưa vào và quét. Apple cho biết họ sử dụng mạng deep neural network để quét các bức ảnh “trên toàn bộ hệ thống”, bao gồm cả ảnh trên web. Hiện nó hỗ trợ 7 ngôn ngữ Anh, Trung, Pháp, Ý, Đức, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Screen Shot 2021-06-08 at 00.19.26.jpg

Chế độ Focus cũng là một điểm mới trên iOS 15. Tính năng này cho phép người dùng có thể cài đặt các chế độ như Làm việc, cá nhân,… và tương ứng với từng chế độ sẽ là các thay đổi về thông báo, nhạc chuông, màn hình chính,… từ đó giúp chiếc điện thoại cá nhân hóa sâu hơn cho từng ngữ cảnh sử dụng khác nhau (thí dụ như đang làm việc thì không hiện nhiều game quá trên màn hình chẳng hạn :D)

Screen Shot 2021-06-08 at 00.18.51.jpg

Một tính năng tuyệt vời khác trên iOS 15 chính là hiển thị thông báo trong iMessage cho bạn bè biết rằng người đó đang mở DND, từ đó không còn phải lo có làm phiền người đó hay không. Tất nhiên nếu có việc gì quá gấp thì vẫn có thế nhắn được.

Screen Shot 2021-06-08 at 00.22.50.jpg

Quảng cáo


Screen Shot 2021-06-08 at 00.22.25.jpg
Bên cạnh việc quét nội dung văn bản thì tính năng Live Text này còn có thể quét được cả các vật thể, khung cảnh,… và nhận biết được đó là chó mèo, hoa, lá,… tương tự như cách làm của Google Lens.

Screen Shot 2021-06-08 at 00.23.49.jpg

Tính năng tìm kiếm Spotlight trên iOS 15 cũng được cải tiến với một số tính năng mới, bao gồm tìm kiếm hình ảnh trong thư viện, liên hệ trong danh bạ bị mất liên lạc và thậm chí là hiển thị luôn chế độ DND của người cần tìm nếu họ đang bật, có thêm các thẻ dành cho tìm kiếm các nội dung liên quan tới diễn viên, bộ phim, nghệ sĩ,…

Screen Shot 2021-06-08 at 00.24.07.jpg

Ứng dụng Photos sẽ được cập nhật thêm tính năng Memory, tích hợp thêm Apple Music vào các video tạo sẵn. Ngoài ra còn cso một tính năng mới gọi là Memory Mixes, cho phép người dùng tinh chỉnh các “kỷ niệm” của họ.
Screen Shot 2021-06-08 at 00.28.37.jpg

Trên iOS 15, tính năng Ultra Wide Band UWB sẽ được tích hợp vào Wallet và sẽ được bắt đầu triển khai vào cuối năm nay. Một trong những hãng xe ô tô đầu tiên hỗ trợ sẽ là BMW, sau đó sẽ mở rộng ra cả chìa khóa nhà, nơi làm việc và cả khách sạn.
Screen Shot 2021-06-08 at 00.30.03.jpg

Ứng dụng thời tiết trên iOS 15 được thiết kế lại, hiển thị thêm nhiều thông tin tình hình thời tiết hơn.

Screen Shot 2021-06-08 at 00.30.18.jpg
Thêm giao diện bản đồ thời tiết khu vực rộng hơn, các vùng không khí, chất lượng không khí, lượng mưa,…

Screen Shot 2021-06-08 at 00.31.54.jpg

Ứng dụng bản đồ với thiết kế 3D mới được mở rộng ra thêm một số quốc gia và thành phố khác, bao gồm Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Ngoài ra chúng ta sẽ có thêm một bản đồ quả địa cầu tương tác, trong đó có thêm một loạt những thông tin chi tiết về công trình, đường phố, màu sắc đường,… các địa điểm hoặc công trình nổi tiếng sẽ được thiết kế mô hình 3D luôn trong đó.

Screen Shot 2021-06-08 at 00.33.58.jpg

Bên cạnh đó, ứng dụng bản đồ trên iOS 15 cũng được nâng cấp về mặt hình ảnh đồ họa một cách trực quan hơn, cho phép người dùng có thể nhanh chóng nhận ra được hướng đi tại các giao lộ chằng chịt với nhiều con đường nằm chồng chéo lên nhau. Bên cạnh đó, ứng dụng bản đồ mới cho phép người dùng có thể quét các toàn nhà đang ở khu vực đó để định hướng đường đi tốt hơn trong giao diện AR tương tự như cách làm của Google Maps hiện tại.

Screen Shot 2021-06-08 at 01.07.37.png

Và cuối cùng, một trong những điểm tuyệt vời đó chính là tính năng QuickPath trên iOS 15 có hỗ trợ tiếng Việt. Cho anh em nào lỡ quên thì tính năng này cho phép chúng ta trượt tay trên bàn phím để nhập nhanh các từ muốn gõ mà không cần phải nhấn nhiều ký tự nữa.

Banner-livestream-TInh-Tế-Apple-2048x1268-1.jpg
299 bình luận
Ngon lành 👍🏽
@Tuat Phan cái livetext là ok, dễ dàng sao chép văn bản từ hình ảnh 😃
@văn thành tr Tuy nhiên cũng có một số ứng dụng hỗ trợ cho việc này tr đó rồi
@zer0_7 Google lens nó phổ biến quá rồi😃
@Nicotine Caffeine Khổ nhỉ giờ mới được dùng mấy cái cơ bản
T i M
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Khi nào apple cho nhân đôi ứng dụng nhỉ 😁
@dung12789 Zalo là thg sida nhất trong đám app chat nếu ko phải cần liên hệ mình bỏ nó lâu rồi và mình xài 3 máy 1 android và 2 ios 3 sim 2 sim chính 1 sim multi đi công việc mình chỉ vác 1 con theo thôi bác ạ vì mình cài chuyển cuộc gọi khi cần 😁
bita95
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@binhvboy À xin lỗi bác mình đọc nhầm. Nếu vậy thì khá là hữu ích tuy mình cũng không bao giờ dùng luôn.
dung12789
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@kubjTT chỉ mình cách xài song song 2 zalo cùng lúc với. mình chỉ biết cách xài 2zalo nhưng k chạy song song cùng lúc đc
kimthanhvu
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@binhvboy Tính năng này cũng rất hữu ích với ai có con học cấp 2 mà cho con dùng điện thoại và mxh. Trên mấy mình phải đăng nhập thêm acc của con để thi thoãng kiểm tra.
Có vẻ không có nhiều nâng cấp lắm
@Tuat Phan nhớ năm ngoái hóng cái sự kiện này khi đang cách ly tại Hàn. xong tui mần ngay cái bản beta này lên máy vì nó đổi nhiều cái và mình hứng thú. Năm nay không có vậy hơi buồn.
@somaek Chủ yếu phần cứng chứ phần mềm thì mình thấy ios lui tới gì nó cũng vậy à
Tuyệt vời
k mấy dùng Facetime lắm
@Vịt Yêu Spa mình tắt cha nó luôn từ hồi nào k biết
@hanhvn68 Xác nhận Facetime chuẩn vs ngon hơn Zalo
@Vịt Yêu Spa Dùng xong yêu luôn ấy 😁
@hanhvn68 Video call méo có app nào qua đc chất lượng và độ nét facetime
Chủ yếu đẩy mạnh facetime với imessage cho mùa covid
conque123
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Có ông nào như tôi ko nhỉ. Mới mua macbook m1 16gb ram hóng m2 để bán lên đời 😆)
Cười vô mặt
@conque123 =))) tôi cũng mua M1 xong giờ mong M1x hay M2 để update =)) Hoặc ít nhất là iPadOs ngon hơn để đổi sang code = ipad =)))
@conque123 đang mong k có mac 14" tràn viền! vì chót mua m1 rồi
@haithanh079 Code bằng Ipad mình nghĩ cũng có thể mà ..... chắc lâu
Ios 15 ra mắt chứ mod ơi. Chính thức người ta tưởng không có beta.
faq21106
TÍCH CỰC
4 tháng
@SuperStar_91 Không biết tới tháng 9 ra mắt chính thức thì đặt title là gì nữa :v
T i M
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@SuperStar_91 Ông mod này chuyên đặt tit kiểu vậy
@faq21106 Tới đó lại có cái anh em chém gió
VLuc
TÍCH CỰC
4 tháng
@binhvboy Thấy sai nhưng ko chịu sửa luôn ấy
trước mắt là thấy có nhiều tính năng ngon lành rồi đó
Phoenix92
ĐẠI BÀNG
4 tháng
chủ yếu là copy ăn roi -_- =)))))))))
@N.S.T Mình sài note10 phải cài app riêng.
Phoenix92
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Jen Minh Tri note tháo s pen ra cũng có chức năng select mà
@Phoenix92 Camera đâu có kiểu quét văn bản giống vậy đâu b.. hay m chưa tìm tới ta ???
Phoenix92
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Jen Minh Tri đang nói chọn văn bản mà, mà bắt bẻ gì đã ăn roi thì cài gg lens vô, còn quét thì cam sẵn trên pixel đã có rồi, nếu pác nào nói cài vô thì nói làm gì nữa thì so thẳng pixel đấy, những thứ cập nhật trong bản này thì trên pixel có từ lâu rồi
Tính năng chán, như vầy sao bằng HarmonyOS
@user1612690273639
Cười vô mặt
hiểu bản chất thì sẽ biết tại sao google vẫn cửa dưới với ios, với apple.

Nhớ cách đây gần chục năm, apple thẳng tay sút luôn google maps- app bản đồ mặc định thay bằng apple maps. Google làm mình làm mẩy bảo thử xem apple maps ra gì không.

Mấy tháng sau google tung bản googlemaps lên appstore trước sự ngỡ ngàng của bao người =)). biết vì sao nó phải làm thế không ?

cách đây chục năm, vị thế của apple còn không bằng hiện tại.


nên hiểu sâu.
@tobe2405 Không bức tử đc nó thì 7 năm nữa HarmonyOS sẽ làm nên chuyện, Trung Quốc giờ xây được trạm vũ trụ Thiên Cung, còn phóng tàu lên sao Hoả đó bạn, thế giới bây giờ khác nhiều lắm rồi, nên update thêm
windowsphone cũng 1 tay google bóp chết chứ đừng nói đến harmony gì gì đấy, harmony bản chất cũng là android chứ cái gì =))

mà android không có google thì khác gì cái nhà xây lên không có điện nước ? 😆

OS di động bây h đã chia thành 2 thái cực rõ ràng, android và ios. thằng nào có ý định ngoi lên google nó bóp từ trong trứng nước .Chỉ cần k có sự hậu thuẫn, đến huawei còn chỉ đc bơi trong trung quốc, chứ đừng nói gì đến cái OS nửa mùa của nó

Thông tin trên mạng nó như cái bãi rác, update mà k biết lựa, k suy nghĩ thì suốt ngày chỉ có ăn rác vào mồm 😃
Tốt hay dùng facetime
@annaphuong thích tính năng chia sẻ màn hình khi đang trong cuộc gọi, giống FB Mes!
@annaphuong Mình cũng hay dùng Facetime gọi cha Ba Mẹ rất ổn. Zalo nó cứ lag
Thấy tập trung vào tính năng nhiều
VLuc
TÍCH CỰC
4 tháng
Ủa đợt này không có bản beta như các ios trc à?
mq091109
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Ngon lành rồi
HQTRM
TÍCH CỰC
4 tháng
Vẫn chưa thấy khác biệt gì về giao diện hay theme, chắc Apple chả bao giờ cho thay theme này nọ rồi
Im lặng đi
@HQTRM Thay theme chỉ dành cho các cháu cấp 2-3 đặc biệt là các cháu gái . Còn dân đi làm mình ngó máy android của họ tất cả ở giao diện gốc . Như mình thời ngày xưa còn nghịch theme nhưng dc tẹo thì lạibquay về theme gốc .
@palmtj27 không phải cho thay đổi theme, ý bạn này là không có một ios all-new-design
thealley
TÍCH CỰC
4 tháng
@tobe2405 iOS all new design thì hơi khó, chắc phải vài năm nữa. Cả bộ icon giao diện các kiểu nó quá ổn định và nhận diện thương hiệu đã có rồi nên khó mà thay đổi lắm.
@thealley lần lột xác hoàn toàn giao diện của iOS là từ iOS 6 lên 7, từ giao diện 3D lên phẳng. Từ đó cho đến giờ thì dường như iOS không có lột xác gì nhiều
@palmtj27 Chuẩn Bạn. U15-U18 thì Theme vs key hình này em nọ. Kkk u30 trở lên nguyên bản mà mút
Cũng bthuong
Chưa thấy gì thu hút để nâng cấp
@phamminhtu1993 Ko hào hứng lên để trãi nghiệm lắm!
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019