iOS 16 và Android 13: những cái nhìn thoáng qua về tương lai của smartphone
vn_ninja
2 thángBình luận: 63
iOS 16 và Android 13: những cái nhìn thoáng qua về tương lai của smartphone
Smartphone sắp tích hợp chặt chẽ hơn với các khía cạnh “phi kỹ thuật số” trong cuộc sống của chúng ta – đó là một trong những điểm nhấn chính của iOS 16Android 13, nhưng bản cập nhật phần mềm di động mới sẽ ra mắt vào cuối năm nay từ AppleGoogle. Cả 2 công ty này đều muốn biến điện thoại của bạn trở thành một chiếc “ví kỹ thuật số” để lưu trữ ID cá nhân và các tài liệu thiết yếu khác, giúp điện thoại gần với danh tính của chủ sở hữu hơn bao giờ hết. Ngoài ra họ cũng tiếp tục cải thiện cách điện thoại giao tiếp với ô tô, các thiết thị smart home cũng như các thiết bị sử dụng hàng ngày khác.

Những sự cải tiến trùng lặp giữa 2 hệ điều hành mới nhấn mạnh rằng vai trò của điện thoại trong cuộc sống của chúng ta đang thay đổi – những gì đang xảy ra xung quanh điện thoại của bạn cũng sẽ quan trọng như những gì đang xảy ra trên nó.

Thay thế ví vật lý


Ví kỹ thuật số là một trọng tâm lớn trong cả đợt công bố iOS 16 của Apple và bản preview Android 13 của Google.

Thay đổi quan trọng nhất sắp tới đối với Apple Pay là một tuỳ chọn mới có tên là Apple Pay Later, sẽ chia chi phí mua hàng thành 4 đợt bằng nhau trong sáu tuần. Với iOS 16, thẻ ID card được lưu trữ trong Apple Wallet cũng có thể được sử dụng để xác minh tuổi của bạn trong app - sự bổ sung này được đưa ra sau khi Apple công bố sự hỗ trợ cho các ID kỹ thuật số lần đầu tiên vào năm ngoái.

Quảng cáo


0.Apple_Wallet.jpg

Trong khi đó, Google đã trình bày chi tiết về một cải tiến lớn đối với app Wallet của mình trong sự kiện I/O vào tháng trước để bắt kịp với Apple. Google Wallet mới sẽ lưu trữ các tài liệu cá nhân như thẻ transit card, hồ sơ tiêm chủng, thẻ lên máy bay và thẻ sinh viên – giống như Apple Wallet. Google cũng đang làm việc với các cơ quan chính phủ để hỗ trợ ID kỹ thuật số.

1.Digital_Wallet.jpg

Tổng hợp lại, các bản cập nhật của Apple và Google đại diện cho một bước tiến khác đối với mục tiêu chung là làm cho ví vật lý trở nên lỗi thời – một sự thay đổi chắc chắn sẽ khiến cho chúng ta ngày càng tin cậy hơn vào các thiết bị di động.

Ngoài ra, hiện tại mọi người đã quen với việc thay thế thẻ tín dụng vật lý bằng các app thanh toán dựa trên smartphone và việc sử dụng các hệ thống thanh toán di động tại cửa hàng như Apple Pay dự kiến sẽ vượt quá 50% tổng số người dùng smartphone ở Mỹ vào năm 2025, theo một báo cáo từ eMarketer vào năm 2021. Tất cả những điều này khiến cho tuỳ chọn Pay Later mới của Apple và những cải tiến mới của Google vào ví di động có thể khiến khái niệm “ví vật lý” trở nên kém hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Smartphone ở mọi nơi


Thay thế ví tiền chỉ là một trong những cách mà Apple và Google hy vọng sẽ làm cho điện thoại của chúng ta trở nên hữu ích hơn trong cuộc sống hàng ngày. Cả 2 công ty cũng giới thiệu các công cụ mới dựa trên camera điện thoại để có thể hỗ trợ cho các mối quan tâm khác của người dùng trong thế giới thực.

Cả Apple và Google đều tin rằng, camera trên smartphone sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong cách chúng ta tương tác với thế giới xung quanh. Trên iOS 16, bạn sẽ có thể dịch văn bảng sang các ngôn ngữ khác nhau bằng tuỳ chọn mới trong app Translate của Apple, bạn cũng có thể theo dõi chuyến bay hoặc chuyển đổi tiền tệ chỉ bằng cách nhấn vào văn bản trong ảnh.

3.Live_Text.jpg

Quảng cáoGoogle cũng đã giới thiệu một bản mở rộng của app Google Lens có tên là “scene explorer” tại Google I/O, về cơ bản sẽ áp dụng khả năng tìm kiếm của họ vào thế giới thực. Bạn lướt camera điện thoại qua một kệ sản phẩm và nó sẽ phủ thông tin và rating trên màn hình để giúp bạn tìm được lựa chọn phù hợp.

2.Scene_Explorer.jpg

Việc thực hiện có thể khác nhau nhưng khái niệm là tương tự. Chúng ta đã quen với việc đặt đồ ăn, taxi và những thứ cần thiết cho gia đình chỉ bằng một nút bấm “ảo” trên app điện thoại. Giờ đây, Apple và Google cũng muốn biến điện thoại của chúng ta trở thành một phần quan trọng trong việc hoàn thành các tác vụ đó trong thế giới “thực” – với camera sẽ là một phần chủ chốt trong đó.

Trung tâm kết nối cho các thiết bị xung quanh


Google và Apple cũng đã điều chỉnh tầm nhìn của mình trong việc biến điện thoại thành một trung tâm kết nối cho các thiết bị khác xung quanh chúng ta.

Google đã giải thích cách Android 13 giúp điện thoại kết nối tốt hơn với các thiết bị khác nhờ khả năng hỗ trợ ghép nối nhanh, chuyển đổi âm thanh tự động giữa các thiết bị và khả năng đồng bộ hoá tin nhắn giữa điện thoại và máy tính dễ dàng hơn. Công ty cũng tiết lộ một giao diện chia màn hình mới cho Android Auto sẽ giúp đa nhiệm dễ dàng hơn khi bạn đang di chuyển.

Quảng cáo


3.Android_Auto.jpg

Apple thì đã đơn giản hoá quy trình quản lý thiết bị HomeKit bằng app Home được thiết kế lại cho iPhone. Nhưng có lẽ lĩnh vực lớn nhất mà Apple có kế hoạch mở rộng phạm vi tiếp cận cho iPhone là trong xe ô tô: công ty đã giới thiệu một bản cải tiến phần mềm CarPlay mà về mặt thị giác trông không khác gì một hệ điều hành hoàn chỉnh dành cho ô tô với các icon app, widget và các yếu tố UI khác gợi nhớ đến iPhone và Apple Watch.

4.Apple_CarPlay.jpg

Nhà thông minh và ô tô được kết nối không phải là những ý tưởng mới. Cả 2 đều là một phần không thể thiếu trong các chiến lược phát triển của Apple và Google nhiều năm qua, và iOS 16 và Android 13 đã làm rõ tầm nhìn của Apple và Google đối với việc các thiết bị này nên giao tiếp và tương tác với nhau như thế nào.

Vẫn còn nhiều thứ nữa đối với iOS 16 và Android 13 ngoài các chức năng ví kỹ thuật số mới, công cụ camera để quét các đối tượng trong thế giới thực cũng như sự cải thiện kết nối. Những bản cập nhật này không chỉ báo hiệu mức độ thiết yếu của điện thoại đối với cuộc sống online và offline của chúng ta đang ngày càng tăng lên, mà còn chỉ ra nơi mà ngành công nghiệp đang hướng tới tiếp theo trong tương lai.

Theo: CNET
63 bình luận
red bull
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Hơi khó làm ở Việt Nam à nha
S.O.J
TÍCH CỰC
2 tháng
@red bull Chắc từ từ cũng sẽ có 😁
@red bull Thế giới người ta đi trước mấy trăm năm, VN bây giờ thì mới lẹt đẹt còn trên bàn giấy. Thì biểu sao không khó áp dụng ở VN. Nhìn qua cái đợt Covid vừa rồi là biết.
việt nam hãy còn khá mới mẻ ☺️
Thực ra là cũng hết ý tưởng roài
@lamtien338 Chẳng có gì mới.
@nospecial Mình cũng ko nhớ vụ này. Nhiều khi ghi âm nó tiện
Nên mua iphone 11 giá 10tr5 mới 100% vna k anh em
S.O.J
TÍCH CỰC
2 tháng
@huynh tri 1996 Mua 😁
@huynh tri 1996 ko :V
@Fan.MU Kaka. Tại mình xài xiaomi lỗi quá lỗi.
@Fan.MU Thoải mái đi, đội trưởng mẽo xài con 6s 7 năm mới rục
Tương lai rồi cơ mà cũng phải có cơ chế để những người chưa tiếp cận có thể sử dụng.
Ip 14 chac chan ntn roi a
Ai rồi cũng phải học hỏi, học để chúng ta tốt hơn
@Buy Bitcoin bài viết ko so sánh ai bắt chước ai, chủ comment bên trên cũng ko so sánh ai bắt chước ai, ông nói vậy để thể hiện cái gì?
@ntroppld Thì nhiều cái android có trước mà nó khác gì nồi cháo heo đâu
S.O.J
TÍCH CỰC
2 tháng
@Nghêu Nghêu Để gây war đó bạn. Chắc bitcoin lỗ quá nên đi gây war khắp nơi 😁
nước ngoài ứng dụng mấy cái này nhanh. Việt Nam cái gì cũng xén thì chắc lâu
mấy cái về thanh toán điện tử bằng Apple Pay hay Google Pay rất hay nhưng ở Việt Nam không xài được, hi vọng tương lai được xài để đỡ mang nhiều tiền nhiều thẻ ra đường
duyvua
TÍCH CỰC
2 tháng
@Pnghuy Đúng rồi. Mình cả gần 7 năm nay hầu như chả còn dùng tiền mặt và thẻ nữa rồi. Toàn trả tiền qua chạm điện thoại và đồng hồ. Tầm 5-6 năm trước thì xài iPhone vẫn còn phải gắn cái miếng chạm của ngân hàng cho mới trả được. Giờ thì cả iOS và Android đều ngon rồi
@Pnghuy TQ có rồi đó bạn. Ko tiền mặt 100% luôn. Vừa rồi có đám nhân viên cty dược phẩm đòi biểu tình, chính phủ biết trước khi biểu tình xảy ra và mấy người công nhân đó bây giờ ko biết tình hình ra sao LOL

"Those who gives up liberties for temporary security deserve neither" - Benjamin Franklin
@Fan.MU à là kiểu đi tắt đón đầu đó hả haha
@quocthinh1709 Minh không xài Samsung Pay vì không dùng điện thoại Samsung, mình nghĩ nếu có Google Pay hay Apple Pay sẽ phổ biến hơn.
Đang trải nghiệm iOS 16 beta
mình thấy có qr app ngân hàng + ví điện tử thanh toán cũng tiện, nhưng nếu anable thanh toán ở vn để add thẻ thang máy vào thì cũng vui 😁
@vqt907 Mình có từng đọc bài về các máy Huewei add thẻ thang máy được á, không biết có thật ko?
@Lai Tuấn Quang Thẻ thang máy về cơ bản vẫn là giao tiếp NFC thôi mà bác. Tương lai hãng nào cũng add đc hết
@HoàngHiệppp k càn tương lai, hiện tại công nghệ đã có rỗi các hãng disable đi theo từng quốc gia thôi
@HoàngHiệppp Ừm
Các anh cứ dẫn đầu đi. Gì chứ iphone có sức ảnh hưởng khá lớn đến thói quen tiêu dùng đấy. Thị phần ngày càng cao vì iphone ngày càng dễ tiếp cận hơn.
Đồng tiền ngày càng mất giá mà mua iphone mới 100% cũng chỉ loanh quanh 11 triệu.
@TraiKimThanh Cái này là iPhone mất giá chứ không phải đồng tiền mất giá nha bồ. Mua iPhone 11 phải tốn 100 triệu mới gọi là đồng tiền mất giá chứ
S.O.J
TÍCH CỰC
2 tháng
@TraiKimThanh Này là tiền giữ giá chứ 😁
@quocthinh1709 Thì ngày xưa mua iphone đầu bảng chỉ loanh quanh 15-20 triệu thôi, giờ nó leo lên 30 tr rồi. Nhưng để có iphone đủ dùng thì hơn chục tr tý là mua được rồi.
mr.bao
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Smart Phone giờ nó đơn giản hoá hết rồi..tương lại tiếp cận ng dùng dễ dàng hơn. Cái thời từ symbian..lên tới O2 winmobile..rồi chuyển qua palm, bb và thời kì đầu của android và ios mới sôi nổi. Giờ cái gì nó cũng đơn giản hoá hết rồi..thời symbian tôi làm dt cài 1 game 10k, nhạc 1k 1 bài. Thẻ mmc 256mb mua gần 1tr bạc 😁 .
Fan.MU
TÍCH CỰC
2 tháng
@mr.bao Mà cái thời đo mua cái game rẻ mà khắm lắm, cầm con nokia mua xong game rồi, khôi phục lại máy, cuối cùng phải mua lại🤣🤣🤣
Cười ra nước mắt
@mr.bao Mỗi thời có cái kiểu vui khác nhau anh em nhỉ. Giờ nhớ lại thời gần 10 năm trước còn mua báo giấy côcng nghệ đọc
giờ mình ít xem sự kiện cho dev một phần vì quá nhiều tính năng ko áp dụng dc ở vn
Fan.MU
TÍCH CỰC
2 tháng
@IceNinja Như kiểu dân tình với báo đồn trong trường hợp 5G ấy, VN bỏ qua đến thẳng 6G nhé🤣🤣🤣
Không biết bản khác sao. Chứ cái IU 4.1 12 của samsung như Shit. Bắt wifi chậm hơn. Nghe nhạc qua jack lỗi phải reset máy mới nghe bình thường.
@Tomorrowland1 Vâng, mình cũng 4.1 mà sài thoải mái lắm bạn ơi.
@Tomorrowland1 Bác không cô đơn đâu, vào group trên fb thì cả tá người gặp phải
Khi nào mới release được lên bản 16 chính thức nhể
@blablakaka 2-3 tháng nữa, khi iphone ra á
dùng dc ở việt nam ko cx là cả một vấn đề
@Nguyễn Lưu Minh đức muốn dùng ở VN thì ít nhất bản thân đất nước phải tiếp cận công nghệ thần tốc. Chứ cứ cái kiểu đi tắt đón đầu mà không biết đường nào là đường tắt, không biết đón đầu là đầu người ta hay đít người ta thì có mà lạc hậu dài dài
Hóng cả 2
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019