iOS 17.5 gặp lỗi tự động khôi phục các ảnh nhạy cảm đã xóa trong ứng dụng Ảnh (Photos)

Cáo - Foxtek
16/5/2024 9:22Phản hồi: 187
iOS 17.5 gặp lỗi tự động khôi phục các ảnh nhạy cảm đã xóa trong ứng dụng Ảnh (Photos)
Sau khoảng 2 ngày kể từ thời điểm iOS 17.5 được Apple phát hành (ngày 14/5/2024), một số người dùng iPhone đã chia sẻ rằng thiết bị của họ lỗi tự động khôi phục các ảnh đã xóa trong ứng dụng Ảnh (Photos). Thậm chí, có những bức ảnh nhạy cảm dù đã xóa cách đây nhiều năm về trước nhưng máy vẫn có thể khôi phục và hiển thị lại bình thường.

9to5mac-ios-17-5.webp
iOS 17.5 đang gặp lỗi tự động khôi phục ảnh đã xóa và bản cập nhật này chỉ mới phát hành vào hôm 14/5/2024 (ảnh minh họa: iOS 17.5). Nguồn: 9to5Mac.

Chi tiết về lỗi tự động khôi phục ảnh đã xóa trên iOS 17.5

Theo trích dẫn thông tin từ trang MacRumors, các chia sẻ từ người dùng iPhone trên diễn đàn Reddit cho thấy bản cập nhật iOS 17.5 mới nhất của Apple có thể đã gây ra lỗi khiến ảnh cũ đã bị xóa - trong một số trường hợp là từ nhiều năm trước - xuất hiện trở lại trong ứng dụng Ảnh (Photos) của iPhone.


Câu chuyện bắt đầu từ một tài khoản Reddit có tên r/ios đã đăng bài viết cho rằng iPhone sau khi cập nhật iOS 17.5 lại hiện ra những bức ảnh cũ mà bạn ấy đã xóa vào năm 2021. Những bức ảnh này được tài khoản Reddit r/ios cho rằng đều thuộc dạng NSFW, viết tắt của “Not Safe For Work hay Not Suitable For Work”. Dịch một cách đơn giản hơn thì đây là một cụm thuật ngữ được sử dụng để cảnh báo những nội dung không phù hợp, chủ đề nhạy cảm (tình dục, chính trị, bạo lực…).


photos-ios-17-5-loi-bai-dang-reddit.png
Bài đăng trên Reddit từ tài khoản r/ios chia sẻ về lỗi tự động khôi phục ảnh trên iOS 17.5 và hiện bài viết đã có hơn 200 bình luận. Nguồn: Tài khoản Reddit r/ios.

Một người dùng khác có tên 1Dunya cũng chia sẻ câu chuyện tương tự. “Tôi có bốn bức ảnh từ năm 2010 cứ liên tục xuất hiện trở lại với nội dung là ảnh mới nhất được tải lên iCloud. Tôi đã xóa chúng nhiều lần.” Trong khi đó, tài khoản Isane Ninja cũng bình luận rằng: "Một bức ảnh trong buổi hòa nhạc được chụp bằng máy ảnh Canon của tôi đã xuất hiện trở lại trong thư viện ảnh trên điện thoại và hiển thị như thể tấm hình ấy mới được thêm vào."

photos-ios-17-5-loi-anh-2010-xuat-hien.png
photos-ios-17-5-loi-anh-cannon.png
Hai bình luận từ các tài khoản Reddit 1Dunya (bên trên) và InsaneNinja (bên dưới) cho thấy iPhone của họ cũng gặp lỗi tự hiển thị ảnh đã xóa sau khi cập nhật iOS 17.5. Nguồn: Tài khoản Reddit 1Dunya và Insane Ninja.

Thông thường trên iPhone và trên iCloud, ứng dụng Ảnh thường lưu trữ mục đã xóa trong trong 30 ngày. Trong khoảng thời gian này, người dùng có thể khôi phục nội dung bị xóa nhầm trước khi vĩnh viễn biến mất trên tất cả các thiết bị được liên kết.

Theo nhận định từ trang GizChina, việc các hình ảnh cũ đã xóa bỗng xuất hiện trở lại cho thấy bản cập nhật iOS 17.5 đang gặp vấn đề. Lời giải thích thuyết phục nhất cho vấn đề này là lỗi lập chỉ mục. Bản cập nhật có thể hiểu sai các ảnh đã xóa trước đó nên đưa chúng trở lại thư viện ảnh của người dùng. Một khả năng khác là trong nỗ lực khắc phục lỗi đồng bộ hóa ảnh xảy ra trong iOS 17.3 (theo thông tin do trang MacRumors cung cấp), Apple vô tình gây ra sự cố đồng bộ hóa mới có thể liên quan đến bản sao lưu iCloud.

apple-rui-ro-bao-mat.png
Việc iPhone gặp lỗi tự động khôi phục ảnh đã xóa dấy lên nghi ngại về tính bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư của người dùng. Nguồn: CNET.

Quảng cáoHiện tại, Apple chưa đưa ra bình luận gì về sự cố trên và điều đó khiến tác giả của trang MacRumors lo ngại về vấn đề bảo mật bởi Apple có thể không thực sự xóa dữ liệu người dùng.

Bản cập nhật iOS 17.5 có gì mới?

Như mình đã chia sẻ ở đầu bài viết, Apple đã phát hành iOS 17.5 với một số thay đổi chẳng hạn như: Cho phép người dùng tải xuống và cài đặt ứng dụng từ trang web của nhà phát triển, chế độ ngoại tuyến mới cho Apple News+, tính năng phát hiện theo dõi đa nền tảng mới,… Bên dưới đây là những điểm nhấn đáng chú ý nhất của bản cập nhật iOS 17.5, các bạn có thể đọc thêm bài viết bên dưới nhé.


Apple phát hành iOS 17.5 chính thức: đọc Apple News+ không cần internet, cảnh báo theo dõi,...

Ngỡ như là Apple sẽ tung iOS 17.5 cùng với iPad mới những cho tới giờ mới có iOS 17.5, thực chất trong phiên bản này không có gì mới, chủ yếu là cập nhật 1 số tính năng cho người dùng và nhà phát triển ở EU.
tinhte.vn


Một vài nhận định của mình

Mình nhận thấy lỗi trên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm sử dụng thường nhật của người dùng. Đặc biệt là những bạn nào đang dùng iPhone có dung lượng bộ nhớ trong thấp 64 GB sẽ phải liên tục để tâm đến dung lượng bộ nhớ điện thoại xem có bị đầy không. Bản thân mình cũng đang sử dụng iPhone 11 Pro Max bản bộ nhớ trong 64 GB nhưng may mắn là máy của mình không gặp tình trạng trên sau khi cập nhật iOS 17.5

photos-ios-17-5-iphone-11-pro-max.jpg
iPhone 11 Pro Max bản 64 GB của mình đã cập nhật iOS 17.5 và may mắn là máy không gặp lỗi tự động khôi phục ảnh đã xóa.

Quảng cáo


Mình nghĩ iOS 17.5 có thể sẽ còn gặp một số lỗi vặt khác ngoài lỗi bên trên nên các bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi cập nhật cho thiết bị của bản thân. Dựa trên kinh nghiệm của một người sử dụng iPhone lâu năm, mình thường ưu tiên các phiên bản iOS với hậu tố 2 dấu chấm (ví dụ như iOS 17.4.1,…) vốn có tính ổn định cao hơn, ít gặp lỗi vặt giống như các bản iOS với hậu tố 1 dấu chấm.

Vậy iPhone của các bạn có gặp lỗi tự động khôi phục ảnh đã xóa sau khi cập nhật iOS 17.5 không? Bạn đánh giá như thế nào về bản cập nhật iOS 17.5? Hãy để lại cảm nghĩ của bạn ở phần bình luận bên dưới bài viết cho mình được biết nha. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi.

187 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Ma hình hiện hồn báo oán - Khày Quang said 😁
@para-hạ-sốt xong cm anh em rồi, ai lỡ quay xxx với vợ, với bạn gái, tưởng xoá đi là xong, đâu ngờ apple nó lưu 4 5 năm vẫn chưa xoá thật


hâhhâh, siêu bảo mật, siêu an toàn, siêu riêng tư có khác

lơ ngơ apple nó lưu vĩnh viễn, nhờ lỗi mới lòi ra

kiện chết cụ apple đi anh em
@SieuBanana Kêu gào kiện nó đến khàn giọng luôn anh em ơi
Cười vô mặt
@SieuBanana ku sam là cho nổ thiết bị luôn nha, xoá sạch sẽ để chủ nhân ko lậm 😆)
@NguyenKinhQuoc Nó từ 2017 rồi bạn, quá khứ để đó chi. Có mua cái nào bị nổ không mà thù dai thế
@NguyenKinhQuoc ăn ko lo nghiên cứu chip, đi ăn mày quá khứ làm gì
mình là nạn nhân, vợ mình và em vợ đang cãi nhau
@PeaceNguyen2109 nhớ Chú Ngạn từng nói. không nên nghe lời thầy bói lấy nhỏ em bở đứa chị..tốt hơn hết là lấy cả 2 chị em
@centernc hahahaha cười xỉu
@centernc kiểu này là loạn cái lờ
Duy.NK
ĐẠI BÀNG
một tháng
@HyH Hậu quả của việc xem jav quá 180p/ngày
Dữ liệu bạn xóa đã được chúng tôi xóa đối với bạn. 😗
Anh có thể xóa trên máy, trên icloud nhưng nó đã được lưu trên server của nhà táo
Táo làm như này, ae dùng iphone lại tâm tư lắm.
@Nguyễn_Huy_Hoàng Với ifan thì vẫn cứ KHÔNG NGHE, KHÔNG THẤY, KHÔNG BIẾT, tại Apple đen thôi, ai đang xem clip video nhạy cảm của iFan thì kệ thôi
bizmac-full-14252015-042557.png
@Nguyễn_Huy_Hoàng Hóng có hacker leak hết toàn bộ ảnh đã đc lưu trên sever của nhà táo 🙄
@Quang1260 hacker nào đủ tiền làm cái data center cỡ đấy mà leak được hết =))
@Nguyễn_Huy_Hoàng Mấy cái hot hot của bạn thì chúng tôi lưu lại làm kỷ niệm 😆)
@Nguyễn_Huy_Hoàng Cũng định comment 😁. Nó lưu hết mọi thứ lại từ account đến dữ liệu thì lúc nào cần gì nó cũng lấy được hết rồi
1000 ảnh nude giờ tính sao ta, k lẽ share cho anh em tinh tóe chứ 😁
@hóng drama Ý kiến này t duyệt, nhưng phải có gái, k có thì thôi, để lại mà dùng 🤣🤣🤣
@Fan.MU ông tỉnh táo quá =))
@Fan.MU Ảnh nude tất nhiên là có rồi bro 😆
@hóng drama Ai biết được, dạo này LGBT trên này cũng nhiều rồi
Apple đúng là trò hề ! vậy những bảo mật khách hàng đã không còn chính xác. Toàn bộ ảnh video của khách hàng đã xoá có thể vẫn bị lưu trữ lại hệ thống riêng của Apple để tiện theo doĩ
@thanhhung1906 Anh có thể xóa trên máy, trên icloud nhưng nó đã được lưu trên server của nhà táo. Táo: Ahihi
@thanhhung1906 Ảnh đã bị chúng tôi xóa ra khỏi mắt các bạn, nhưng với chúng tôi, nó còn mãi 😃
@thanhhung1906 Mấy con cừu vẫn tin vào bảo mật với quyền riêng tư mà Apple ban phát.
@thanhhung1906 Với ifan thì vẫn cứ KHÔNG NGHE, KHÔNG THẤY, KHÔNG BIẾT, tại Apple đen thôi
bizmac-full-14252015-042557.png
@thanhhung1906 Chúng nó lấy để train AI hết, có cc chúng nó xóa, trong khi đó mình vẫn mất tiền 69k/tháng để thuê chúng nó ăn cắp thông tin của mình
Há há. M thích dùng ip. Nhưng mong apple sập mẹ đi, vì ip mắc quá. Cả thế giới dùng android đê
Cơ mà sever apple khủng nhỉ
@9500-ht Nó lấy dữ liệu ng dùng bán cho bên thứ 3 trc giờ rồi mà, nên phải có kho bãi rộng để chứa
Vậy chứng tỏ icloud ko hề xoá
@kolya82 nó dùng để train Ai đấy.
@kolya82 đúng, bảo mật quá kém
"Hiện tại, Apple chưa đưa ra bình luận gì về sự cố trên và điều đó khiến tác giả của trang MacRumors lo ngại về vấn đề bảo mật bởi Apple có thể không thực sự xóa dữ liệu người dùng". Thật sự chứ không thật sự gì nữa.
@chetdichoroi Với ifan thì vẫn cứ KHÔNG NGHE, KHÔNG THẤY, KHÔNG BIẾT, giống như cách Apple ẩn ảnh video của người dùng trên iCloud
bizmac-full-14252015-042557.png
quan ngại, ảnh mình xóa thực chất vẫn bị apple lưu trữ lại
@khanhtoan275 Thẳng nào làm quảng cáo AI cũng làm vậy thôi, lúc bạn xóa thì họ đã dùng nó để train AI rồi, lúc train xong thì nếu người dùng đã xóa thì nó mới xóa, nhưng lần này gặp lỗi nên bị lộ. Còn muốn lưu trữ bảo mật 100% thì xài box.com nhé.
Lộ cmnr, người dùng thì lộ video ảnh nhạy cảm, Apple thì lộ cái cách ko xóa cứng dữ liệu mà chỉ đánh dấu mềm ảnh video đã xóa

IFAN THÌ KHÔNG NGHE, KHÔNG THẤY, KHÔNG BIẾT
bizmac-full-14252015-042557.png
@ragefighter Người ta xóa comment trốn mất rồi bác ơi.
@chetdichoroi chắc bị ban do nói bậy đó. nó cuồng apple ghê nhỉ?
Trời ơi apple
@nghia3d có gì mà trời, ip vốn kém bảo mật nhất chứ có gì lạ
rõ ràng apple đã ko thực sự xóa ảnh mà chỉ ẩn các ảnh đó. chứ xóa hẳn thì làm gì có chuyện ành đã xóa nhiều năm hiện lại?
hên quá ko xài io và xài iosm chứng tỏ data hình ảnh điều đươc apple lưu trữ trái phép dù ta đã xóa. và nó chỉ ẩn thôi. haha
@ragefighter Coi như nắm thóp được tất cả mọi người, clip và ảnh nhạy cảm thì hầu như ai cũng có. Nguy cơ mất an toàn an ninh quốc gia là có thật. Giờ chỉ có anh Tung Của là tránh được vấn nạn này vì tự làm điện thoại và tự làm hệ điều hành.
@iCừu 01 anh tung của bắt táo thối đặt sv ở tq rồi nhưng ko biết apple có clone data về mẽo ko. thưc tế vu ông trúm torrent pirate bay bị tóm là do apple cung cấp nội dung email liên hệ làm bằng chứnv trước tòa. ai biểu ảo tưởng xài ip bảl mật? haha apple luôn đọc nội dung email của mọi người nếu ai làm tổn hại quyền lợi là nó tóm.
Bảo mật tuyệt vời quá, mãi yêu, xoá mấy năm rồi vẫn còn
Yêu quá
X51
TÍCH CỰC
một tháng
Máy iP13 pro của mình không bị hiện tượng này 😁
@X51 thì lỗi này do xui sai chỉ mục ios nó hiện ra mấy tấm thôi. nhưng chứng tỏ apple vẫn lưu trái phép dù người dùng đã xóa.
@X51 bác ko bị nhưng bảo mật kém thì có ngày cũng bị
X51
TÍCH CỰC
một tháng
@Dragao_ct92 Mình không cài app gì ngoài mấy app phục vụ cho công việc. Giải trí thì đã có PC hoặc điện thoại phụ rồi. Tuy nhiên việc bị khôi phục lại những file đã xóa rất lâu là vấn đề khá nghiêm trọng đối với quyền riêng tư của END USER.
Vãi lỗi 😂
Chúng tôi đã xoá vĩnh viễn ảnh từ phía bạn
Cười vô mặt

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019