[iOS] Laban Key có bản cập nhật mới tối ưu hiệu năng, không còn độ trễ khi mở phím.
thanhlocgp
5 nămBình luận: 1
Nhắc đến iOS thì các bạn khá quen với bàn phím mặc định của iOS rồi, nhưng từ iOS 8 trở lên bạn có thể cài một vài bộ gõ Tiếng Việt từ bên thứ 3 để thay thế cho bàn phím mặc định của iOS, mặc dù bàn phím mặc định cho cảm giác gõ khá tốt, nhưng để gõ tiếng Việt một cách thoải mái và nhanh như thói quen khi gõ trên máy tính thì bộ bàn phím mặc định chưa bao giờ là ngon và tối ưu cho việc bỏ dấu cả. Trong khi Labankey phiên bản mới nhất trên appstore hiện tại làm rất tốt điều đó.


Các tính năng cơ bản và độ ổn định

Labankey là một trong những bàn phím tiếng Việt tốt nhất cho iOS mà mình từng thử qua. Nó được phát triển dựa trên bàn phím gốc từ iOS nhưng đã được chỉnh sửa lại để tương thích với cả kiểu gõ VNI lẫn kiểu TELEX thông dụng hiện nay, việc dùng layout giống bàn phím mặc định giúp mình làm quen khá nhanh.

Kích thước phím hợp lý, khoảng cách giữa các phím vừa đủ, tốc độ phản hồi nhanh, hỗ trợ multitouch. Thông qua đó thì việc nhập liệu của chúng ta cũng được chính xác hơn. Nói riêng về TELEX thì Laban hỗ trợ tốt kiểu bỏ dấu tự do cuối chữ.

Quảng cáo


Ví dụ như khi mình cần viết chữ Trường thì Laban cho phép gõ theo kiểu truongwf, hoặc chữ Cuộc thì gõ được kiểu cuocoj. Trong khi đó, một số bàn phím tiếng Việt khác hoặc bàn phím mặc định thỉnh thoảng phải bỏ dấu ngay sau kí tự, mình cảm thấy không thoải mái lắm. Sau vài phiên bản trước hiệu năng chưa thực sự được tốt cho lắm thì bản mới hơn này đã giảm độ trễ khi load phím rất nhiều lần, không còn tình trạng delay hay bị nhảy sang bàn phím mặc định. Độ trễ khi mở spotlight để search, mở app hầu như không có, dùng rất nhanh và mượt mà.


Tuỳ chỉnh giao diện bàn phím, tiên đoán từ
 • Giao diện bàn phím
Một cái hay của labankey nữa là có thể chèn ảnh nền của cá nhân, đổi màu nền cho bàn phím, cho tuỳ chỉnh rất nhiều thứ như ảnh nền, màu phím, cỡ phím, kiểu chữ, popup, chọn âm thanh khi gõ.... Để sử dụng tính năng custom theme này bạn vào app Laban key > Chủ đề bàn phím > Thiết kế chủ đề mới và tuỳ chỉnh theo ý thích. Hy vọng bản sắp tới sẽ có kho theme và chia sẻ theme giống như bên Android.Khoe mấy cái theme mình tự chế :sexy:
 • Tiên đoán từ
Ngay phía trên bàn phím là thanh suggestion bao gồm dãy từ mà Labankey gợi ý, nó sẽ học hỏi thói quen người dùng để sau đó đưa ra những từ mà người dùng định gõ tiếp theo, bạn có thể tuỳ chỉnh 3 hoặc 5 từ gợi ý tuỳ nhu cầu của mình, chức năng gợi ý từ này vốn đã hoạt động rất tốt giống như trên Android, không chỉ đơn thuần là hiện từ gợi ý mà nó còn học thói quen của người dùng, đưa ra từ khá chính xác với ngữ cảnh khi gõ. Hiệu ứng hiện từ trên thanh suggestion cũng khá đẹp.
Mặc định Laban key sẽ bật gợi ý từ, nếu không thích bạn có thể tắt nó trong phần tuỳ chỉnh cho rộng rãi.


Các tính năng hay khác
 • Gõ nhanh dấu chấm bằng cách ấn 2 lần phím cách. Hoặc thêm dấu chấm bên cạnh dấu cách (nếu không quen dùng cách gõ 2 lần dấu cách)
 • Ấn giữ phím G rồi swipe trái phải để di chuyển con trỏ, (cái này đối với những máy có hỗ trợ 3D touch thì chưa hay lắm, nên làm 3D touch giống bàn phím mặc định, ấn mạnh ở bất kì đâu trên bàn phím rồi swipe để di chuyển con trỏ thay vì ấn vào phím G).
 • Bật tắt hàng phím số trên bàn phím.
 • Vuốt phím Delete nhẹ để xoá nhanh 1 từ. Vuốt mạnh để xoá nguyên 1 câu trong textbox.
 • Vuốt phím Space để chuyển nhanh ngôn ngữ.
 • Tất cả những tuỳ chỉnh ở trên bạn có thể vào app Labankey > Tuỳ chỉnh và bật tắt các tính năng trong đó.
Ngoài ra, bạn có thể chỉnh nhanh kích thước bàn phím, bật tắt âm gõ phím, bật tắt hàng phím số ở menu 3 gạch bên trái bàn phím, ấn vào menu 3 gạch và chọn bật tắt thôi. Trong menu này còn có chỗ để đổi theme nhanh, ấn vào icon hình cái áo và vuốt phải để chọn theme.

Quảng cáo


Sau một thời gian update liên tục, Labankey trên iOS đã tối ưu performace rất tốt, không còn tình trạng delay, tối ưu khoảng cách gõ giúp nâng cao trải nghiệm gõ phím, nhất là gõ Tiếng Việt. Tập trung nhiều vào trải nghiệm người dùng, những tính năng tuy nhỏ nhưng tạo sự thoải mái khi sử dụng. Rất đáng để cài làm bàn phím mặc định.

Các bạn có thể cài bản mới nhất của Labankey tại link bên dưới:

Appstore: https://itunes.apple.com/us/app/laban-key-go-tieng-viet/id929865547

‎Laban Key: Gõ tiếng Việt

‎Description Laban Key is a Vietnamese keyboard (input method) . It helps you type Vietnamese much faster using Telex or VNI input method with smart word suggestion and spell check. Highlighted features: - Telex and VNI input methods: allows...
apps.apple.com

Google Play: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.vng.inputmethod.labankey

Laban Key: Vietnamese Keyboard - Apps on Google Play

Vietnamese keyboard with Telex, VNI. Lots of beautiful themes.
play.google.com


Ưu điểm:
Đơn giản, giao diện đẹp và dễ sử dụng.
Hiệu năng ổn định, không còn độ trễ khi load phím, không bị nhảy sang bàn phím mặc định.
Có thể tuỳ biến nhiều giao diện.
Nhiều tính năng phụ, tuỳ chỉnh tuy nhỏ nhưng rất hay.

Quảng cáo


Gợi ý từ học từ nhanh và đúng ngữ cảnh.

Nhược điểm:
Chưa hỗ trợ nhiều ngôn ngữ.
Nên nghiên cứu thêm 3D touch để swipe di chuyển con trỏ.
Chưa có Swype
.​
hoanglan99
ĐẠI BÀNG
3 năm
Chuyển từ laban sang bàn phím khác như thế nào trên iPhone ạ


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019