IoT là gì? Vì sao Internet of Things lại quan trọng trong thời 4.0
bazovn
2 nămBình luận: 0
Internet of Things (IoT) là một hệ thống các thiết bị máy tính, máy móc và máy móc kỹ thuật số, vật thể, động vật hoặc con người được cung cấp các mã định danh duy nhất và khả năng truyền dữ liệu qua mạng mà không yêu cầu giữa người với người hoặc người tương tác với máy tính.

IoT đang thay đổi các ngành từ nông nghiệp đến chăm sóc sức khỏe, sản xuất và mọi ngành nghề khác. Mới nghe thì có vẻ IoT là một cái gì đó rất khó hiểu. Hầu hết mọi người không muốn không cần phải đi sâu vào sự khó chịu của IoT. Vì vậy, trong bài này, Bazo sẽ giúp cho bạn có cái nhìn đơn giản về Internet of Things và cách nó có thể tác động đến bạn.

IoT: Đơn giản và không theo ngôn ngữ kỹ thuật.

Kết nối internet là một điều tuyệt vời, nó giúp ta có thể tìm tất cả thông tin mình muốn có. Trước khi điện thoại thông minh ra đời thì việc gọi và nhắn tin là quá đủ với một chiếc điện thoại thông thường. Thế nhưng bây giờ chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, bạn có thể đọc bất kỳ cuốn sách nào, xem bất kỳ bộ phim nào hoặc nghe bất kỳ bài hát nào, ra lệnh cho các trợ lý ảo xử lý công việc thay mình. Và đó chỉ là một vài trong số những điều đáng kinh ngạc mà điện thoại thông minh của bạn có thể làm.

Kết nối mọi thứ với internet mang lại nhiều lợi ích đáng kinh ngạc. Chúng tôi đã thấy tất cả những lợi ích này với điện thoại thông minh, máy tính xách tay và máy tính bảng của mình, nhưng điều này cũng đúng với mọi thứ khác.

Quảng cáoInternet of Things thực sự là một khái niệm khá đơn giản, nó có nghĩa là lấy tất cả mọi thứ trên thế giới và kết nối chúng với internet.

Tôi nghĩ rằng sự nhầm lẫn phát sinh không phải vì khái niệm này quá hẹp và được định nghĩa chặt chẽ, mà là vì nó quá rộng và được định nghĩa lỏng lẻo. Khó có thể hiểu được khái niệm trong đầu của bạn khi có rất nhiều ví dụ và khả năng trong IoT.

Để giúp làm rõ, tôi nghĩ điều quan trọng là phải hiểu được lợi ích của việc kết nối mọi thứ với internet. Tại sao chúng ta muốn kết nối mọi thứ với internet nhỉ?

Tại sao IOT là một vấn đề đáng suy ngẫm?


Khi một cái gì đó được kết nối với internet, điều đó có nghĩa là nó có thể gửi thông tin hoặc nhận thông tin hoặc cả hai. Khả năng gửi hoặc nhận thông tin này làm cho mọi thứ trở nên thông minh.

Lấy ví dụ sử dụng điện thoại thông minh làm ví dụ. Ngay bây giờ bạn có thể nghe bất kỳ bài hát nào trên thế giới, nhưng nó không phải vì điện thoại của bạn thực sự có mọi bài hát trên thế giới được lưu trữ trên đó. Nó có nghĩa là vì mọi bài hát trên thế giới đều được lưu trữ ở một nơi khác, nhưng điện thoại của bạn có thể gửi thông tin (yêu cầu bài hát đó) và sau đó nhận thông tin (phát trực tuyến bài hát đó trên điện thoại của bạn).Tại sao IOT là một vấn đề đáng suy ngẫm?

Tất cả những gì phải làm là kết nối với siêu lưu trữ hoặc với siêu máy tính. Được kết nối đã là tuyệt vời. Trong Internet of Things, tất cả những thứ đang được kết nối với internet có thể được chia thành ba loại:

Quảng cáo  1. Những thứ thu thập thông tin và sau đó gửi nó.
  2. Những thứ nhận được thông tin và sau đó hành động trên nó.
  3. Những thứ có thể làm cả hai việc trên.
Và cả ba trong số này có lợi ích to lớn tương hỗ lẫn nhau.

1. Thu thập và gửi thông tin


Cảm biến có thể là cảm biến nhiệt độ, cảm biến chuyển động, cảm biến độ ẩm, cảm biến chất lượng không khí, cảm biến ánh sáng,… Những cảm biến này với một kết nối cho phép tự động thu thập thông tin từ môi trường. Và IoT được ứng dụng khá nhiều vào các thiết bị nhà thông minh đem lại cuộc sống tiện nghi và thoải mái.

Trong trang trại, tự động nhận thông tin về độ ẩm của đất có thể cho nông dân biết chính xác khi nào cây trồng của họ cần được tưới nước. Thay vì tưới nước quá nhiều (có thể là sử dụng quá mức tốn kém của hệ thống tưới tiêu và lãng phí môi trường) hoặc tưới quá ít (có thể là mất mùa tốn kém), nông dân có thể đảm bảo rằng cây trồng có được lượng nước chính xác. Nhiều tiền hơn cho nông dân và nhiều thực phẩm cho thế giới!

Giống như thị giác, thính giác, khứu giác, xúc giác và vị giác của chúng ta cho phép chúng ta, con người, hiểu được thế giới, các cảm biến cho phép máy móc có ý nghĩa về thế giới.

2. Tiếp nhận và hành động về thông tin đó


Chúng ta đều rất quen thuộc với các máy móc nhận thông tin và sau đó hành động. Máy in của bạn nhận được một tài liệu và nó in nó. Xe của bạn nhận được tín hiệu từ chìa khóa xe và cửa mở,…

Quảng cáoCho dù đó là một cách đơn giản như gửi lệnh, điều đó có thể bật ra hay không, phức tạp như gửi mô hình 3D đến máy in 3D, chúng tôi biết rằng chúng tôi có thể nói cho máy biết phải làm gì từ xa. Vậy thì sao?

Sức mạnh thực sự của Internet of Things phát sinh khi mọi thứ có thể làm cả hai điều trên. Những thứ thu thập thông tin và gửi nó, nhưng cũng nhận được thông tin và hành động theo nó.

3. Làm cả hai việc trên


Hãy nhanh chóng quay trở lại ví dụ nông nghiệp. Các cảm biến có thể thu thập thông tin về độ ẩm của đất để cho nông dân biết cần tưới bao nhiêu cho cây trồng, nhưng bạn không thực sự cần người nông dân. Thay vào đó, hệ thống tưới có thể tự động bật khi cần thiết, dựa trên độ ẩm của đất.

Bạn có thể tiến một bước xa hơn nữa. Nếu hệ thống thủy lợi nhận được thông tin về thời tiết từ kết nối internet của nó, thì nó cũng có thể biết khi nào nó sẽ mưa và quyết định không tưới nước cho các loại cây trồng hôm nay bởi vì chúng sẽ bị nước mưa tưới.

Và nó không dừng lại ở đó! Tất cả thông tin này về độ ẩm của đất, hệ thống tưới nước tưới cho cây trồng bao nhiêu và cây trồng thực sự phát triển tốt như thế nào có thể được thu thập và gửi đến các siêu máy tính chạy thuật toán tuyệt vời có thể hiểu được tất cả thông tin này.

Và đó chỉ là một loại cảm biến. Thêm vào các cảm biến khác như ánh sáng, chất lượng không khí và nhiệt độ, và các thuật toán này có thể học được nhiều hơn nữa. Với hàng chục, hàng trăm, hàng ngàn trang trại đều thu thập thông tin này, các thuật toán này có thể tạo ra những hiểu biết đáng kinh ngạc về cách làm cho cây trồng phát triển tốt nhất.

Nhà thông minh cũng là sản phẩm ứng dụng cả hai việc trên khá hữu dụng. Giúp con người giải phóng sức lao động, có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn sau ngày dài làm việc.

Internet of Things là gì? Bạn đã định nghĩa được chưa?Internet of Things là gì? Bạn đã định nghĩa được chưa?

IoT là gì?


Nói ngắn gọn, Internet vạn vật là thuật ngữ hay nói về IoT, đó là về việc mở rộng sức mạnh của internet vượt ra ngoài máy tính và điện thoại thông minh cho toàn bộ nhiều thứ, quy trình và môi trường khác. Những thứ được kết nối với những thứ khác được sử dụng để thu thập thông tin, gửi lại thông tin hoặc cả hai.

Tại sao IoT lại quan trọng?


IoT cung cấp cho doanh nghiệp và mọi người cái nhìn sâu sắc hơn và kiểm soát 99% đối tượng và môi trường nằm ngoài tầm với của internet. Và bằng cách đó, IoT cho phép các doanh nghiệp và mọi người kết nối nhiều hơn với thế giới xung quanh và thực hiện những công việc cấp cao hơn, có ý nghĩa hơn.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019